Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Số Tội Phạm Bạo Hành Hoa Kỳ Giảm Kỷ Lục 10.4%

29/08/200000:00:00(Xem: 3611)
WASHINGTON (AP) - Theo tin bộ Tư pháp, số tội phạm bạo hành trên toàn quốc đã giảm đến mức kỷ lục 10.4% trong năm qua. Sự sút giảm này tiếp nối một chiều hướng đã khởi sự từ năm 1994.

Đây là một mức sút giảm lớn nhất trong lịch sử 26 năm của việc đo lường tội phạm bao quát nhất do bộ Tư pháp thực hiện. Kết quả thu được do khảo sát nạn nhân chớ không nhất thiết phải do báo cáo của cảnh sát.

Sở thống kê khảo sát nạn nhân của bộ đưa ra công bố hôm chủ nhật, cho biết số tội phạm đã giảm 8.9% từ 1998 đến 1999. Báo cáo ước lượng có 28.8 triệu tội phạm bạo hành và tài sản trong năm 1999, mức thấp nhất kể từ ngày khởi sự cuộc điều tra loại này từ năm 1973. Lúc đó số tội phạm là 44 triệu. Mức tội phạm bạo hành bắt đầu giảm từ 1994. Mức tội phạm tổng quát về tài sản đã giảm từ 1974.

Những con số thu được trong cuộc khảo sát năm 1999 đã xác nhận con số trước đó do FBI nêu ra tháng 5. FBI cho biết tổng số 7 loại tội phạm lớn về bạo hành và tài sản theo báo cáo của cảnh sát đã giảm năm 1999, tức là giảm liên tục trong 8 năm qua. So với năm 1988, tài liệu của FBI cho thấy năm 1999 giảm được 7%.

Thống kê của Bộ Tư pháp là sự đo lường tội phạm bao quát nhất của chính phủ, vì căn cứ trên những cuộc phỏng vấn thường lệ đối với hơn 77,000 người từ 11 tuổi trở lên trên toàn quốc. Như vậy cuộc khảo sát không chỉ căn cứ vào báo cáo của cảnh sát, mà căn cứ vào một số nạn nhân rộng lớn hơn, có khi không báo cáo với cảnh sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.