Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phúc Trình Lưỡng Đảng Của Thượng Viện: Ban Vận Động Trump Đã Tiếp Xúc Với Nga Trong Cuộc Bầu Cử Năm 2016

18/08/202018:08:00(Xem: 1533)

 

Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hôm Thứ Ba, 18 tháng 8 năm 2020 đã công bố cuộc điều tra toàn diện và tỉ mỉ nhất từ trước tới nay vể việc giải thích bằng cách nào Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và ban vận động của Trump đã chào đón sự giúp đỡ của đối thủ ngoại quốc như thế nào, cho thấy thông tin mới về những tiếp xúc giữa các viên chức Nga và các phụ tá của TT Trump trong thời gian sau cuộc vận động, theo bản tin CNN tường trình cho biết.

Trong nhiều phương cách chính, cuộc điều tra phản gián của ủy ban đã vượt ngoài những phát hiện của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã công bố vào năm ngoái, trong khi ủy ban Thượng Viện do Cộng Hòa lãnh đạo đã không bị hạn chế bởi những câu hỏi về tội phạm thúc đẩy cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt.

Những phát hiện mới nhất gồm các điểm sau đây.

-         Rằng trưởng ban vận động Paul Manafort lúc đó đang làm việc với Konstantin Kilimnik, là viên chức tình báo Nga, và đã tìm cách để chia xẻ thông tin vận động nội bộ với Kilimnik. Ủy ban nói rằng họ đã có “một số thông tin cho thấy Kilimnik có thể đã bị nối kết” với hoạt động tin tặc năm 2016 của Nga và kết luận vai trò của Manafort trong cuộc vận động “đại diện mối đe dọa phản gián nghiêm trọng.”

-         Rằng Trump và các viên chức cao cấp của ban vận động đã tìm cách để có thông tin trước về việc gửi email của WikiLeaks qua Roger Stone, và rằng Trump đã nói với Stone về WikiLeaks, dù nói với công tố viên đặc biệt trong các câu trả lời được viết là ông đã “không nhớ” rằng họ đã nói về chuyện đó.

-         Rằng thông tin đưa ra trong cuộc họp tại Trump Tower vào tháng 6 năm 2016 “là một phần của chiến dịch gây ảnh hưởng rộng lớn” từ chính phủ Nga, dù không có chứng cứ các thành viên ban vận động của Trump đã biết về điều này. 2 trong số những người Nga mà đã gặp con trai của Trump là Donald Trump Jr., Jared Kushner và Manafort đã “có những nối kết quan trọng” với chính phủ Nga, gồm tình báo Nga, và mối quan hệ chặt chẽ của luật sư Nga Natalia Veselnitskaya là “rộng hơn và liên quan hơn những gì công chúng đã biết.”

-         Rằng các nhà hoạt động của chính phủ Nga đã tiếp tục cho đến ít nhất vào tháng 1 năm 2020 để tung ra tin thất thiệt về việc can thiệp bầu cử Mỹ của Nga, và rằng Manafort và Kilimnik cả hai đã tìm cách để quảng bá câu chuyện rằng Ukraine chứ không phải Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

-         Rằng Nga đã tận dụng sự thiếu kinh nghiệm của nhóm chuyển tiếp chính phủ của Trump và sự chống lại các chính sách của chính phủ Obama “để theo đuổi các con đường không chính thức,” và có vẻ rằng cơ quan tình báo Nga và những kẻ khác đang hoạt động nhân danh Điện Kremlin đã khai thác sự yếu kém của việc chuyển tiếp chính phủ cho lợi ích của Nga.

-         Rằng FBI có thể là nạn nhân đối với thông tin thất thiệt của Nga thông qua các nguồn tình báo như tác giả hồ sơ Trump là Christopher Steele.

-         Và rằng các cuộc vận động, các nhà lãnh đạo chính trị và những người Mỹ bị ảnh hưởng phải cẩn thận hơn trong tương lai để không trở thành nạn nhân đối với tình báo Nga, do mức độ của các nỗ lực của Nga và những thành công trong việc tiếp cận các thành viên ban vận động vào năm 2016.

Phúc trình là rất đáng lưu tâm bởi vì nó được lãnh đạo bởi Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Richard Burr, một Đảng Viên Cộng Hòa tại North Carolina, và Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Mark Warner. Phúc trình cung cấp sự xác nhận đầy đủ lưỡng đảng về các tiếp xúc giữa những người Nga và các phụ tá của Trump trong năm 2016 – và nó là ủy ban quốc hội duy nhất cố tránh đấu đá nội bộ của đảng phái đã cản trở các cuộc điều tra khác của quốc hội về việc can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,