Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

07/06/200100:00:00(Xem: 3639)
MỸ: CHẾT VÌ UNG THƯ GIẢM LIÊN TỤC
WASHINGTON D.C. - Tỉ lệ tử vong vì các chứng bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến, ung thư phổi và ung thư đại tràng giảm bớt trung bình 1.1 % hàng năm trong thập niên 1990, theo phúc trình trên tạp chí của Viện Ung Thư Hoa Kỳ. Những chứng bệnh trên chiếm gần 53% số tử vong vì ung thư theo thống kê năm 1998. Nhưng số trường hợp ung thư vú tăng, do tiến bộ trong kỹ thuật phát giác bệnh này ở giới phụ nữ tuổi trên 50. Bộ Trưởng Y Tế và Nhân Đạo Tommy Thompson nói "Đó là kết quả của những tiến bộ lớn chống ung thư, nhưng cuộc chiến đấu còn lâu dài". Về ung thư phổi, nguyên nhân chính vẫn là hậu quả của thuốc lá, giảm 2.7% ở đàn ông, 0.2 % ở phái nữ.

PAKISTAN ĐÓN LỄ HỒI GIÁO, CĂNG THẲNG VÌ GIÁO LÝ
KARACHI - Tín đồ Hồi Giáo Pakistan ngày Thứ 3 mừng sinh nhật của Tiên Tri Mohammad, cũng là 1 ngày lễ của quốc gia, trong vòng bảo vệ an ninh chặt chẽ của cảnh sát và lực lượng bán quân sự.
Tại thủ đô thương mại Karachi, 1 người chết, 10 người bị thương trong 1 vụ nổ súng của thủ phạm vô danh. Ngoài ra, không có vụ đáng tiếc đáng kể nào ở các thành phố Lahore và Multan.
Những đám rước khắp nước diễn ra trong trật tự. Tranh chấp về sự diễn giải giáo lý giữa phe Hồi giáo Sunni chiếm đa số và phe Shi'ite chiếm thiểu số là nguyên nhân gây xung đột vũ trang khiến chế độ quân nhân dự định mở chiến dịch thu hồi vũ khí bất hợp pháp kể từ ngày 20-6 sắp tới.

LẠI HOÃN LÊN KHÔNG GIAN
STAR CITY - Chuyến bay của 3 phi hành gia, 2 Nga, 1 Mỹ, lên trạm không gian quốc tế, dự trù ngày 12-7, đã bị hoãn lại. 3 người này được giao nhiệm vụ thay thế tổ phi hành đang làm việc trên quỹ đạo địa cầu. Tại Star City, trung tâm không gian ven thủ đô Moscow, phi hành gia Dezhurov sáng Thứ Tư loan báo như trên, và không giải thich chi tiết, nhưng cho biết chuyến bay sẽ khởi hành trong Tháng 8. Tổ bay thay thế, có nhiệm vụ ráp vào trạm không gian quốc tế khoang tiếp nhận, do Nga chế tạo, sẽ mỡ họp báo trong ngày Thứ 5.

THƯỢNG VIỆN: CẦN HỢP TÁC 2 ĐẢNG
WASHINGTON D.C. - Theo thủ tục, Nghị Sĩ Cộng Hoà còn chủ tọa phiên họp Thượng Viện sáng Thứ Tư và ngay sau đó biểu quyết giơ tay để thay thế Nghị Sĩ Strom Thurmond bằng Nghị Sĩ Dân Chủ Robert Byrd, nhân vật hàng thứ 3 khi cần thay thế TT.
Sau 5 tháng PTT Dick Cheney giữ lá phiếu làm lệch thế cân bằng 50/50 giữa 2 đảng, đây là lần đầu tiên quyền kiểm soát Thượng Viện thay đổi giữa nhiệm kỳ.
Lãnh tụ Dân Chủ Thượng Viện Tom Daschle nói "Sự hợp tác lưỡng đảng không phải là 1 chọn lựa, mà là 1 đòi hỏi". Ông cho biết vì thế chênh lệch mong manh, ông sẽ phải thương lượng với khối Cộng Hoà.

NAM HÀN: ĐÌNH CÔNG, BIỂU TÌNH, XÔ XÁT
Các công nhân đình công và sinh viên hỗ trợ đã ném bom xăng và đá vào cảnh sát để phản đối việc đàn áp cuộc đình công ở xưởng chế nylon lớn nhất Nam Hàn, thuộc hãng Hyosung Corp., tại Ulsan hôm Thứ Ba 5-6. Vào sáng sớm Thứ Ba, 3,600 cảnh sát đã xông vào xưởng Hyosung, nơi các công nhân đình công từ ngày 24-5 để chống việc tái sắp xếp công việc mà họ sợ là sẽ dẫn tới sa thải hàng loạt.

NGA: BIỂU TÌNH CHỐNG NHẬP RÁC NGUYÊN TỬ
Các tổ chức môi sinh đã biểu tình trước Hạ Viện Nga, chống việc nhập cảng rác nguyên tử từ các nước khác hôm Thứ Tư 6-6 tại Moscow. Hạ Viện đã mau chóng chấp thuận 1 dự án hôm Thứ Tư theo đó sẽ cho nhập cảng rác nguyên tử để tái chế biến. Bộ Trưởng Năng Lượng Nguyên Tử Nga nói là có thể thu lợi 20 tỉ đô bằng cách nhập cảng 20,000 tấn rác nguyên tử trong 10 năm.

ĐÀI LOAN GIÚP KỸ NGHỆ HOA LỤC
Cuộc triển lãm kỹ nghệ Computex 2001 hôm Thứ Tư 6-6-2001 tại Đài Bắc đã có một chuyển hướng khác thường: đa số các sản phẩm điện toán trưng bày nơi đây lại sản xuất từ Hoa Lục. Trong hơn 1 thập niên, các hãng Đài Loan đã mở xưởng trong Hoa Lục, lợi dụng lao động rẻ. Và cũng đầu tư này đã giúp Hoa Lục thành nước chế tạo cương liệu điện toan1 lớn thứ ba thế giới hồi năm ngoái, với tổng sản lượng 25.5 tỉ đô la.

VENEZUELA: DIỄN HÀNH CHỐNG BẠO LỰC
Một cuộc biểu tình chống bạo lực đã tổ chức tại Caracas, Venezuela hôm Thứ Ba 5-6-2001, với hàng ngàn người tham dự, và dẫn đầu là 1 biểu ngữ dài mang tên những người bị giết ở Venezuela từ năm 2000. Dân chúng đòi nhà nước đối phó tình hình bạo lực đã giết hàng trăm người mỗi tuần. Có ít nhất 2,000 người chết năm nay vì cướp vũ trang, sát nhân và băng đảng đánh nhau.

TT MỄ TỚI BẮC KINH, BÀN KINH TẾ
BẮC KINH - TT Mexico đã khởi đầu chuyến công du Trung Quốc nhằm phát triển giao thương giữa 2 nước. Trước khi tới Bắc Kinh sáng Thứ Tư sau khi ghé Nam Hàn và Nhật, ông Vicente Fox đã được đón tiếp trọng thể tại Cấm Thành, và tiếp đó hội đàm với chủ tịch Giang Trạch Dân. Cùng đi với ông là 1 phái đoàn các Bộ Trưởng và các doanh gia. Khi thăm Nam Hàn, nhà lãnh đạo Mexico đã bày tỏ sự lưu tâm tới khả năng ký hiệp ước tự do mậu dịch tương tự hiệp ước Bắc Mỹ Mexico đã ký với Hoa Kỳ và Canada. TT Vicente Fox cũng toan tính giảm bớt sự lệ thuộc vào Hoa Kỳ, nước mua 90% hàng hoá xuất cảng của Mexico. Phái đoàn TT Fox dự định thăm Diên An, chặng đầu của Con Đường Tơ Lụa, và Thượng Hải, trung tâm thương mại lớn của Hoa Lục.

4 BỘ TRƯỞNG INDONESIA NHẬM CHỨC
JAKARTA - TT Wahid ngày Thứ 3 đã tổ chức lễ nhậm chức cho 4 tân Bộ Trưởng mà PTT Megawati không tham dự. Ngoại Trưởng Shihab cho biết đa số Nội Các dự lễ, chứng tỏ các Bộ Trưởng tiếp tục hậu thuẫn TT Wahid. Không có lời giải thich về sự vắng mặt của PTT Megawati. Bà dự phiên họp thường lệ của đảng, và các phụ tá cho biết bà Megawati đã không được tham khảo về đợt cải tổ Nội Các này, do đó sẽ không chịu trách nhiệm. Những Bộ Trưởng mới cầm đầu các Bộ Tư Pháp, Bộ Hải Học và Ngư Nghiệp, Bộ Viễn Thông và Vận Tải.

CẬU BÉ THÁI LAN ĐƯỢC Ở LẠI MỸ
LOS ANGELES - Cậu bé Thái Lan 3 tuổi được phép lưu ngụ tại Hoa Kỳ, theo lệnh chánh án liên bang Tevrizian ngày Thứ 3, vì cậu bé sẽ không được chăm sóc y tế đầy đủ ở Thái Lan. Cha cậu bé Khaisri đã chết, mẹ làm điếm, bà ngoại đang ở tù về tội buôn lậu ma túy, ông bà nội đã được chính phủ Thái Lan ban cấp quyền giám hộ. 2 người trong 1 tổ chức buôn lậu đưa cậu bé Khaisri sang Hoa Kỳ cách đây trên 1 năm trong 1 chuyến chuyển hàng ngụy trang là du lịch. Ông bà nội của Khaisri không bằng lòng, muốn chánh án Tevrizian xét lại, nại lý do 2 ông bà chưa được điều trần.

TT BUSH TƯỞNG NIỆM NGÀY D-DAY
BEDFORD, Virginia - Trước khi thực hiện chuyến Âu Du đầu tiên trong tuần tới, TT George W. Bush sáng Thứ Tư tới làng nông nghiệp Bedford nhỏ bé của tiểu bang Virginia, nơi đặt Đài Tưởng Niệm Ngày D, tượng trưng mối tương quan gắn bó của Hoa Kỳ với các đồng minh bên kia Đại Tây Dương. D-day lần thứ 57 đánh dấu cuộc cuộc đổ bộ Normandy, miền Nam nước Pháp cuối đệ nhị Thế Chiến. Cùng đi với TT Bush là Nghị Sĩ Strom Thurmond, 98 tuổi, trong Sư Đoàn Nhảy Dù 82 đã đổ bộ Normandy năm 1944, trong số 156 ngàn quân của Hoa Kỳ và 11 đồng minh. Bedford dân số 3400 người ngày nay mất 23 người trong số 35 chiến sĩ được gửi ra hải ngoại chiến đấu.

CAO THỦ ĐẤU BÒ THOÁT CHẾT
MADRID - Cao thủ đấu bò Julian Gomez, biệt danh là "El Juli", bị thương trên đấu trường Las Ventas của thủ đô Tây Ban Nha ngày Thứ 3. Julian Gomez và Victor Puerto, Rivera Ordonez tranh giải Feria se San Isidro lần thứ 24 tổ chức vào Muà Xuân hàng năm tại Madrid. Các bác sĩ điều trị cho biết thương tich của Gomez đã trở lại ổn định. Các đồng nghiệp nhào tới giải cứu anh, trong khi người cha khóc trên khán đài. Một số khán giả nói Gomez quá liều lĩnh.

ĐỨC: TỊCH THU BẠC TRIỆU MA TÚY
HAMBURG - Cảnh sát hải cảng Hamburg của Đức ngày Thứ Tư tịch thu trên 6 kílô bạch phiến và 64 kílô ma tuý Black Afghan, xuất xứ Afghanistan, ngụy tinh vi, giống hạt hạnh nhân khô, khó phân biệt bằng mắt thường. Cảnh sát Đức đã phải bẻ từng hột, đựng trong 210 hộp, gói bằng túi nhựa plastic, mỗi hộp 20 gói. Viên chức đứng đầu ngành quan thuế cảng Hamburg cho biết đây là 1 cuộc khám xét thông thường, nhưng dựa theo tin mật báo của hệ thống hợp tác quốc tế. Tổng số ma túy chở trên tàu hàng Afghanistan trị giá 4 triệu Mark (tương đương 1 triệu 750 ngàn MK). Người nhận hàng, cũng là chủ đại lý bán thảm, đã bị bắt.

1 THANH NIÊN LEO CẦU BROOKLYN
NEW YORK - Một thanh niên 23 tuổi, lý lịch chưa rõ, đã leo lên cầu Brooklyn tại New York sáng Thứ 3. Cảnh sát ngăn trở anh ta từ ban đầu, nhưng anh ta vuột thoát, leo trèo như khỉ từ bên trái qua bên phải cầu trong 2 giờ, từ lúc 9 giờ ruỡi. Người khỉ trèo xuống, đầu hàng cảnh sát trước lúc giữa trưa, và đã bị đưa vào bệnh viện khám bệnh tâm thần.

TEXAS: BÃO LỤT Ở 2 QUẬN
TEXAS - Lệnh báo động lụt sáng Thứ Tư còn hiệu lực ở 2 quận Galveston và Harris, bao gồm thành phố Houston, mặc dù trận bão nhiệt đới Allison đã giảm cường độ và di chuyển về hướng Louisiana. Vào lúc 5 giờ sáng, giờ địa phương, trung tâm bão ở 30 dặm về phiá bắc Houston, sức gió 35 dặm/giờ, và đang di chuyển với tốc độ 6 dặm. Bão đã trút xuống vùng phụ cận nam Houston 11 inches nước mưa, một số khu vực của 2 thị xã Pearland và Friendswood bị ngập, không xa Trung Tâm Không Gian Johnson.

MỄ: MƯA LỚN, NGẬP LỤT, 7 DÂN CHẾT
GUERRERO - Mưa lớn gây ngập lụt tại miền Nam Mexico, chết 7 người, trên 800 người bị thương. Mưa như thách đổ ban đầu trút xuống các tỉnh bang Morelos, Oaxaca, Chiapas và Guerrero từ hôm Thứ 2, quân đội đã di tản được gần 600 người ở Guerrero. 5 người chết ở phiá nam Morelos sau khi 1 cây cầu bị sập. 3 con sông ở bang Oaxaca dâng nước ngập các xa lộ, buộc 250 người di tản. Lần trước miền Nam Mexico bị lụt vì mưa lớn là năm 1998.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.