Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

07/06/200100:00:00(Xem: 3755)
MỸ: CHẾT VÌ UNG THƯ GIẢM LIÊN TỤC
WASHINGTON D.C. - Tỉ lệ tử vong vì các chứng bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến, ung thư phổi và ung thư đại tràng giảm bớt trung bình 1.1 % hàng năm trong thập niên 1990, theo phúc trình trên tạp chí của Viện Ung Thư Hoa Kỳ. Những chứng bệnh trên chiếm gần 53% số tử vong vì ung thư theo thống kê năm 1998. Nhưng số trường hợp ung thư vú tăng, do tiến bộ trong kỹ thuật phát giác bệnh này ở giới phụ nữ tuổi trên 50. Bộ Trưởng Y Tế và Nhân Đạo Tommy Thompson nói "Đó là kết quả của những tiến bộ lớn chống ung thư, nhưng cuộc chiến đấu còn lâu dài". Về ung thư phổi, nguyên nhân chính vẫn là hậu quả của thuốc lá, giảm 2.7% ở đàn ông, 0.2 % ở phái nữ.

PAKISTAN ĐÓN LỄ HỒI GIÁO, CĂNG THẲNG VÌ GIÁO LÝ
KARACHI - Tín đồ Hồi Giáo Pakistan ngày Thứ 3 mừng sinh nhật của Tiên Tri Mohammad, cũng là 1 ngày lễ của quốc gia, trong vòng bảo vệ an ninh chặt chẽ của cảnh sát và lực lượng bán quân sự.
Tại thủ đô thương mại Karachi, 1 người chết, 10 người bị thương trong 1 vụ nổ súng của thủ phạm vô danh. Ngoài ra, không có vụ đáng tiếc đáng kể nào ở các thành phố Lahore và Multan.
Những đám rước khắp nước diễn ra trong trật tự. Tranh chấp về sự diễn giải giáo lý giữa phe Hồi giáo Sunni chiếm đa số và phe Shi'ite chiếm thiểu số là nguyên nhân gây xung đột vũ trang khiến chế độ quân nhân dự định mở chiến dịch thu hồi vũ khí bất hợp pháp kể từ ngày 20-6 sắp tới.

LẠI HOÃN LÊN KHÔNG GIAN
STAR CITY - Chuyến bay của 3 phi hành gia, 2 Nga, 1 Mỹ, lên trạm không gian quốc tế, dự trù ngày 12-7, đã bị hoãn lại. 3 người này được giao nhiệm vụ thay thế tổ phi hành đang làm việc trên quỹ đạo địa cầu. Tại Star City, trung tâm không gian ven thủ đô Moscow, phi hành gia Dezhurov sáng Thứ Tư loan báo như trên, và không giải thich chi tiết, nhưng cho biết chuyến bay sẽ khởi hành trong Tháng 8. Tổ bay thay thế, có nhiệm vụ ráp vào trạm không gian quốc tế khoang tiếp nhận, do Nga chế tạo, sẽ mỡ họp báo trong ngày Thứ 5.

THƯỢNG VIỆN: CẦN HỢP TÁC 2 ĐẢNG
WASHINGTON D.C. - Theo thủ tục, Nghị Sĩ Cộng Hoà còn chủ tọa phiên họp Thượng Viện sáng Thứ Tư và ngay sau đó biểu quyết giơ tay để thay thế Nghị Sĩ Strom Thurmond bằng Nghị Sĩ Dân Chủ Robert Byrd, nhân vật hàng thứ 3 khi cần thay thế TT.
Sau 5 tháng PTT Dick Cheney giữ lá phiếu làm lệch thế cân bằng 50/50 giữa 2 đảng, đây là lần đầu tiên quyền kiểm soát Thượng Viện thay đổi giữa nhiệm kỳ.
Lãnh tụ Dân Chủ Thượng Viện Tom Daschle nói "Sự hợp tác lưỡng đảng không phải là 1 chọn lựa, mà là 1 đòi hỏi". Ông cho biết vì thế chênh lệch mong manh, ông sẽ phải thương lượng với khối Cộng Hoà.

NAM HÀN: ĐÌNH CÔNG, BIỂU TÌNH, XÔ XÁT
Các công nhân đình công và sinh viên hỗ trợ đã ném bom xăng và đá vào cảnh sát để phản đối việc đàn áp cuộc đình công ở xưởng chế nylon lớn nhất Nam Hàn, thuộc hãng Hyosung Corp., tại Ulsan hôm Thứ Ba 5-6. Vào sáng sớm Thứ Ba, 3,600 cảnh sát đã xông vào xưởng Hyosung, nơi các công nhân đình công từ ngày 24-5 để chống việc tái sắp xếp công việc mà họ sợ là sẽ dẫn tới sa thải hàng loạt.

NGA: BIỂU TÌNH CHỐNG NHẬP RÁC NGUYÊN TỬ
Các tổ chức môi sinh đã biểu tình trước Hạ Viện Nga, chống việc nhập cảng rác nguyên tử từ các nước khác hôm Thứ Tư 6-6 tại Moscow. Hạ Viện đã mau chóng chấp thuận 1 dự án hôm Thứ Tư theo đó sẽ cho nhập cảng rác nguyên tử để tái chế biến. Bộ Trưởng Năng Lượng Nguyên Tử Nga nói là có thể thu lợi 20 tỉ đô bằng cách nhập cảng 20,000 tấn rác nguyên tử trong 10 năm.

ĐÀI LOAN GIÚP KỸ NGHỆ HOA LỤC
Cuộc triển lãm kỹ nghệ Computex 2001 hôm Thứ Tư 6-6-2001 tại Đài Bắc đã có một chuyển hướng khác thường: đa số các sản phẩm điện toán trưng bày nơi đây lại sản xuất từ Hoa Lục. Trong hơn 1 thập niên, các hãng Đài Loan đã mở xưởng trong Hoa Lục, lợi dụng lao động rẻ. Và cũng đầu tư này đã giúp Hoa Lục thành nước chế tạo cương liệu điện toan1 lớn thứ ba thế giới hồi năm ngoái, với tổng sản lượng 25.5 tỉ đô la.

VENEZUELA: DIỄN HÀNH CHỐNG BẠO LỰC
Một cuộc biểu tình chống bạo lực đã tổ chức tại Caracas, Venezuela hôm Thứ Ba 5-6-2001, với hàng ngàn người tham dự, và dẫn đầu là 1 biểu ngữ dài mang tên những người bị giết ở Venezuela từ năm 2000. Dân chúng đòi nhà nước đối phó tình hình bạo lực đã giết hàng trăm người mỗi tuần. Có ít nhất 2,000 người chết năm nay vì cướp vũ trang, sát nhân và băng đảng đánh nhau.

TT MỄ TỚI BẮC KINH, BÀN KINH TẾ
BẮC KINH - TT Mexico đã khởi đầu chuyến công du Trung Quốc nhằm phát triển giao thương giữa 2 nước. Trước khi tới Bắc Kinh sáng Thứ Tư sau khi ghé Nam Hàn và Nhật, ông Vicente Fox đã được đón tiếp trọng thể tại Cấm Thành, và tiếp đó hội đàm với chủ tịch Giang Trạch Dân. Cùng đi với ông là 1 phái đoàn các Bộ Trưởng và các doanh gia. Khi thăm Nam Hàn, nhà lãnh đạo Mexico đã bày tỏ sự lưu tâm tới khả năng ký hiệp ước tự do mậu dịch tương tự hiệp ước Bắc Mỹ Mexico đã ký với Hoa Kỳ và Canada. TT Vicente Fox cũng toan tính giảm bớt sự lệ thuộc vào Hoa Kỳ, nước mua 90% hàng hoá xuất cảng của Mexico. Phái đoàn TT Fox dự định thăm Diên An, chặng đầu của Con Đường Tơ Lụa, và Thượng Hải, trung tâm thương mại lớn của Hoa Lục.

4 BỘ TRƯỞNG INDONESIA NHẬM CHỨC
JAKARTA - TT Wahid ngày Thứ 3 đã tổ chức lễ nhậm chức cho 4 tân Bộ Trưởng mà PTT Megawati không tham dự. Ngoại Trưởng Shihab cho biết đa số Nội Các dự lễ, chứng tỏ các Bộ Trưởng tiếp tục hậu thuẫn TT Wahid. Không có lời giải thich về sự vắng mặt của PTT Megawati. Bà dự phiên họp thường lệ của đảng, và các phụ tá cho biết bà Megawati đã không được tham khảo về đợt cải tổ Nội Các này, do đó sẽ không chịu trách nhiệm. Những Bộ Trưởng mới cầm đầu các Bộ Tư Pháp, Bộ Hải Học và Ngư Nghiệp, Bộ Viễn Thông và Vận Tải.

CẬU BÉ THÁI LAN ĐƯỢC Ở LẠI MỸ
LOS ANGELES - Cậu bé Thái Lan 3 tuổi được phép lưu ngụ tại Hoa Kỳ, theo lệnh chánh án liên bang Tevrizian ngày Thứ 3, vì cậu bé sẽ không được chăm sóc y tế đầy đủ ở Thái Lan. Cha cậu bé Khaisri đã chết, mẹ làm điếm, bà ngoại đang ở tù về tội buôn lậu ma túy, ông bà nội đã được chính phủ Thái Lan ban cấp quyền giám hộ. 2 người trong 1 tổ chức buôn lậu đưa cậu bé Khaisri sang Hoa Kỳ cách đây trên 1 năm trong 1 chuyến chuyển hàng ngụy trang là du lịch. Ông bà nội của Khaisri không bằng lòng, muốn chánh án Tevrizian xét lại, nại lý do 2 ông bà chưa được điều trần.

TT BUSH TƯỞNG NIỆM NGÀY D-DAY
BEDFORD, Virginia - Trước khi thực hiện chuyến Âu Du đầu tiên trong tuần tới, TT George W. Bush sáng Thứ Tư tới làng nông nghiệp Bedford nhỏ bé của tiểu bang Virginia, nơi đặt Đài Tưởng Niệm Ngày D, tượng trưng mối tương quan gắn bó của Hoa Kỳ với các đồng minh bên kia Đại Tây Dương. D-day lần thứ 57 đánh dấu cuộc cuộc đổ bộ Normandy, miền Nam nước Pháp cuối đệ nhị Thế Chiến. Cùng đi với TT Bush là Nghị Sĩ Strom Thurmond, 98 tuổi, trong Sư Đoàn Nhảy Dù 82 đã đổ bộ Normandy năm 1944, trong số 156 ngàn quân của Hoa Kỳ và 11 đồng minh. Bedford dân số 3400 người ngày nay mất 23 người trong số 35 chiến sĩ được gửi ra hải ngoại chiến đấu.

CAO THỦ ĐẤU BÒ THOÁT CHẾT
MADRID - Cao thủ đấu bò Julian Gomez, biệt danh là "El Juli", bị thương trên đấu trường Las Ventas của thủ đô Tây Ban Nha ngày Thứ 3. Julian Gomez và Victor Puerto, Rivera Ordonez tranh giải Feria se San Isidro lần thứ 24 tổ chức vào Muà Xuân hàng năm tại Madrid. Các bác sĩ điều trị cho biết thương tich của Gomez đã trở lại ổn định. Các đồng nghiệp nhào tới giải cứu anh, trong khi người cha khóc trên khán đài. Một số khán giả nói Gomez quá liều lĩnh.

ĐỨC: TỊCH THU BẠC TRIỆU MA TÚY
HAMBURG - Cảnh sát hải cảng Hamburg của Đức ngày Thứ Tư tịch thu trên 6 kílô bạch phiến và 64 kílô ma tuý Black Afghan, xuất xứ Afghanistan, ngụy tinh vi, giống hạt hạnh nhân khô, khó phân biệt bằng mắt thường. Cảnh sát Đức đã phải bẻ từng hột, đựng trong 210 hộp, gói bằng túi nhựa plastic, mỗi hộp 20 gói. Viên chức đứng đầu ngành quan thuế cảng Hamburg cho biết đây là 1 cuộc khám xét thông thường, nhưng dựa theo tin mật báo của hệ thống hợp tác quốc tế. Tổng số ma túy chở trên tàu hàng Afghanistan trị giá 4 triệu Mark (tương đương 1 triệu 750 ngàn MK). Người nhận hàng, cũng là chủ đại lý bán thảm, đã bị bắt.

1 THANH NIÊN LEO CẦU BROOKLYN
NEW YORK - Một thanh niên 23 tuổi, lý lịch chưa rõ, đã leo lên cầu Brooklyn tại New York sáng Thứ 3. Cảnh sát ngăn trở anh ta từ ban đầu, nhưng anh ta vuột thoát, leo trèo như khỉ từ bên trái qua bên phải cầu trong 2 giờ, từ lúc 9 giờ ruỡi. Người khỉ trèo xuống, đầu hàng cảnh sát trước lúc giữa trưa, và đã bị đưa vào bệnh viện khám bệnh tâm thần.

TEXAS: BÃO LỤT Ở 2 QUẬN
TEXAS - Lệnh báo động lụt sáng Thứ Tư còn hiệu lực ở 2 quận Galveston và Harris, bao gồm thành phố Houston, mặc dù trận bão nhiệt đới Allison đã giảm cường độ và di chuyển về hướng Louisiana. Vào lúc 5 giờ sáng, giờ địa phương, trung tâm bão ở 30 dặm về phiá bắc Houston, sức gió 35 dặm/giờ, và đang di chuyển với tốc độ 6 dặm. Bão đã trút xuống vùng phụ cận nam Houston 11 inches nước mưa, một số khu vực của 2 thị xã Pearland và Friendswood bị ngập, không xa Trung Tâm Không Gian Johnson.

MỄ: MƯA LỚN, NGẬP LỤT, 7 DÂN CHẾT
GUERRERO - Mưa lớn gây ngập lụt tại miền Nam Mexico, chết 7 người, trên 800 người bị thương. Mưa như thách đổ ban đầu trút xuống các tỉnh bang Morelos, Oaxaca, Chiapas và Guerrero từ hôm Thứ 2, quân đội đã di tản được gần 600 người ở Guerrero. 5 người chết ở phiá nam Morelos sau khi 1 cây cầu bị sập. 3 con sông ở bang Oaxaca dâng nước ngập các xa lộ, buộc 250 người di tản. Lần trước miền Nam Mexico bị lụt vì mưa lớn là năm 1998.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.