Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vận Động Tranh Cử Của TT Trump Tại Tulsa: Ít Người Dự, Bị Công Ty Do TQ Làm Chủ TikTok Chơi Khăm

21/06/202019:23:00(Xem: 2682)

 

Tổng Thống Donald Trump đã không lấp đầy vận động trường có sức chứa hơn 19,000 người vào tối Thứ Bảy, mặc dù khoe khoang khoảng 1 triệu yêu cầu trả lời cho Tulsa, Oklahoma của ông, trở lại cuộc vận động tranh cử.

Nhiều người hỏi mua vé có thể đã chơi khăm Tổng thống - trong một pha nguy hiểm được tổ chức chủ yếu thông qua nền tảng truyền thông xã hội TikTok.

Tuần trước, Trump đã tweet rằng “Gần một triệu người đã yêu cầu vé cho cuộc tụ họp tối Thứ Bảy ở Tulsa, Oklahoma!” và một viên chức địa phương cho biết họ dự kiến 100,000 người sẽ xuất hiện gần vận động trường. Nhưng vào Thứ Bảy, những người tham dự đã ghi danh đã không lấp đầy Trung Tâm Bank of Oklahoma Center của Tulsa, nơi đã thừa nhận người nào đến trước, phục vụ trước và nhóm Trump đã từ bỏ kế hoạch để Tổng Thống nói chuyện tại một khu vực "đông" bên ngoài vận động trường.

Một nỗ lực phối hợp đã được tiến hành trên TikTok trong những ngày trước cuộc tụ họp vào Thứ Bảy của Trump, khuyến khích mọi người ghi tên trực tuyến cho sự kiện miễn phí và không xuất hiện. TikTok thường được coi là nền tảng để vị thành niên khiêu vũ và không nhất thiết là hành động chính trị.

Người quản đốc vận động của Trump năm 2020 Brad Parscale nói với CNN hôm Chủ Nhật: “Những người cánh tả và những kẻ chơi khăm trực tuyến đang thực hiện một chiến thắng, nghĩ rằng bằng cách nào đó họ đã tác động đến việc tham dự cuộc tụ họp, không biết họ đang nói về điều gì hoặc các cuộc tụ họp của chúng tôi hoạt động như thế nào.” Ông nói thêm rằng “việc ghi tên một cuộc tụ họp có nghĩa là bạn đã trả lời với một số điện thoại di động và chúng tôi liên tục loại bỏ các số không có thật, như chúng tôi đã làm với hàng chục ngàn người tại cuộc tụ họp Tulsa, để tính toán nhóm người tham dự có thể của chúng tôi.”

TikTok, do một công ty TQ làm chủ mà trước đây đã bị nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ lưu ý.

Trong khi đó, cuộc vận động của Tổng Thống Donald Trump tại Tulsa hôm Chủ Nhật đã làm dấy lên mối lo ngại khi các chuyên gia y tế cảnh báo chống lại việc tập trung đám đông ở một địa điểm trong nhà trong bối cảnh đại dịch vi khuẩn corona.

Tổng Thống đã sử dụng sự kiện này để nói về đại dịch, làm sống lại một số tuyên bố đáng nhớ nhất của ông và nói đến phản ứng của ông đối với đại dịch.

“Trung Quốc đã gửi cho chúng ta bệnh dịch,” theo Trump nói trong cuộc tụ họp, trước khi nhắc lại các thuật ngữ kỹ thị chủng tộc mà ông đã nhiều lần sử dụng để mô tả vi khuẩn corona.

“COVID-19, cái tên đó ngày càng xa Trung Quốc, trái ngược với việc gọi nó là virus Trung Quốc,” Trump nói. “Tuy vậy, nó là bệnh, không nghi ngờ gì, có nhiều tên hơn bất kỳ tên nào khác trong lịch sử. Tôi có thể đặt tên là 'kung flu', tôi có thể đặt tên, 19 tên khác nhau.”

Việc Trump sử dụng thuật ngữ "Kung Flu" trước đây đã bị cố vấn Bạch Ốc Kellyanne Conway lên án vào tháng 3 là “rất xúc phạm” sau khi các báo cáo cho biết các trợ lý chính phủ sử dụng thuật ngữ kỳ thị chủng tộc. Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Business Insider về nhận xét này.

Nhiều nhà lập pháp đã lên án bình luận của Trump về việc đòi giảm bớt việc thử nghiệm COVID-19. Một viên chức Bạch Ốc sau đó nói với Reuters sau cuộc tụ họp vận động rằng đó là nói đùa.

Cố vấn thương mại của Bạch Ốc Peter Navarro cho biết hôm Chủ Nhật rằng bình luận thử nghiệm là "tặc lưỡi" trong “một khoảnh khắc nhẹ.”

Bộ Trưởng Nội An Chad Wolf nói trên chương trình “Face the Nation” của CBS rằng Trump đã đưa ra bình luận trong “sự thất vọng” trên báo chí “tập trung” vào số trường hợp bị lây vi khuẩn đang gia tăng ở Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.