Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niêm 45 Năm Quốc Hận 30 Tháng 4 Tại Nam California

30/04/202015:09:00(Xem: 1128)

TUONG NIEM DSC_0918


Westminster (Thanh Huy)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, thành phố Westminster, miền Nam California vào lúc 9 giờ sáng Thư Năm ngày 30 tháng Tư năm 2020 lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm 45 năm quốc hận 30 tháng Tư đã được long trọng tổ chức, vì tình hình bệnh dịch Covid-19 nên năm nay không được tổ chức đông đúc như những năm trước đây, mặc dù vậy một số các tổ chức cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể cũng đã trang nghiêm tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang tưởng niệm 250,000 Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa, 58,000 quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ Miền Nam Việt Nam, cùng hàng triệu đồng bào đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do, hàng ngàn quân dân các chính VNCH đã bỏ mình trong các trại lao tù cộng sản.

Lễ đặt vòng hoa có sự tham dự của một số các cơ quan truyền thông Việt-Mỹ tại địa phương.

Trước khi lễ đặt vòng hoa diễn ra, một phái đoàn Thủy Quân Lục Chiến trong đó có Niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu đã đến thắp nhang tưởng niệm trước tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tượng đài các vị Tướng Lãnh tuẫn tiết, tượng đài các chiến sĩ Hoàng Sa.

Trong số những vòng hoa đặt tại tượng đài có vòng hoa của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ do Bà Phạm Minh Huệ, ông Vũ Long Sơn Hải cùng các thành viên trong ủy ban thực hiện nghi lễ đặt vòng hoa vào lúc 9 giờ sáng. Vòng hoa của Hội Đồng Thành Phố Westminster do ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân, Nghị Viên Sergio Contreras, Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí đại diện Hội Đồng Thành Phố đặt vòng hoa vào lúc 10 giờ sáng, sau đó là vòng hoa của Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali. Ngoài ra từng nhóm nhỏ trong công đồng cũng lần lược đến thắp nhang theo đúng khoảng cách đã quy định. Buổi lễ diễn ra trong im lặng đầy xúc động để hồi tưởng về một biến cố tang thương sau 45 năm, tưởng chừng như mới đó ngày nào. Đặc biêt trong lễ đặt vòng hoa có Thầy Hộ Pháp đến từ Thích Ca Thiền Viện, Thầy đã đứng im lặng thật lâu cầu nguyện trước tượng đài chiến sĩ, khi đến thắp nhang trước tượng đài các vị tướng lãnh tuẫn tiết thầy đã bậc khóc làm cho mọi người chung quanh không dấu được niềm xúc động.

Cùng ngày, đúng 12 giờ trưa tại Tượng Đài Đức Thánh Trần, một buổi lễ chào cờ tưởng niệm do Ban Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần phối hợp cùng Đài phát thanh LittleSaigon Radio trực tiếp truyền thanh như thông lệ hằng năm.

Trước đó thì Hội Đồng Thành Phố Westminster cũng đã khuyến khích cư dân tưởng niệm ngày này bằng một phút mặc niệm để vinh danh những người đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ quê hương.

Ngoài chương trình kể trên, một chương trình tưởng niệm online đặc biệt qua hệ thống zoom lần đầu tiên được Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ đứng ra tổ chức với sự phối hợp của các cộng đồng người Việt Quốc Gia khắp nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam, cùng các hội đoàn đoàn thể đấu tranh tại các quốc gia.

Đặc biệt tại Littlle Saigon, thủ đô của Người Việt tị nạn cộng sản có Luật Sư Nguyễn Quốc Lân thành viên ban tổ chức đại diện cho biết: "Vì tình hình bệnh dịch nên năm nay các cộng đồng, hội đoàn không tập trung làm lễ tại Đài Tưởng Niệm được nên mới có kế hoạch làm lễ tưởng niệm online qua Zoom, qua 'livestream' của các đài tivi, qua chương trình của các đài phát thanh để tất cả mọi người từ khắp nơi trên thế giới đều có thể tham dự, theo dõi."

Thời gian tổ chức bắt đầu vàò lúc 4 giờ chiều Thứ Năm ngày 30 Tháng Tư tại California, tức là 6 giờ chiều ở Texas, 7 giờ tối ở New York, 9 giờ sáng ngày 1 Tháng Năm ở Melbourne, Úc, 1 giờ sáng ở Châu A u, và 6 giờ sáng ở Việt Nam và Châu Á," Chương trình Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư lần thứ 45 qua hình thức online sẽ kéo dài trong vòng 1 giờ và được "livestream" và trực tiếp truyền hình trên các phương tiện truyền thông trực tuyến như YouTube, Facebook và các đài truyền hình địa phương.

"Qua chương trình livestream của các đài phát thanh, tivi share cùng nội dung chương trình thì người Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới có thể hướng về cùng một chỗ, cùng một mục đích tưởng niệm ngày 30 Tháng Tư."


Ngoài những chương trình tưởng niệm kể trên còn có chương trình tưởng niệm của các cựu trưởng niên Hướng Đạo Việt Nam Gia Đình Bách Hợp Nam Cali cũng được long trọng tổ chức trên hệ thống online.

TUONG NIEM DSC_0922
Cũng nhân ngày tưởng niệm quốc hận 30 tháng Tư, Giám Sát Viên Andrew Đỗ Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cũng đã cho phổ biến Tâm Thư gởi đến đồng hương với nội dung có những đoạn như sau:

“… Cũng vào thời điểm này cách đây 45 năm, đất nước và dân chúng miền Nam VN đã đi vào một khúc quanh lịch sử bi thảm. Bạo quyền Cộng Sản Việt Nam dưới chiêu bài thống nhất lãnh thổ và với sự trợ lực của quan thầy Cộng Sản Liên Sô và Trung Cộng, đã cưỡng chiếm miền Nam bằng vũ lực bất chấp những giao ước quốc tế công pháp.

"Kết quả hàng triệu con dân miền Nam yêu chuộng tự do, tôn trọng nhân quyền đã phải bỏ quê hương đất tổ, lưu lạc khắp năm châu để bảo vệ những quyền căn bản của con người, mưu cầu hạnh phúc và tạo dựng cuộc sống có tự do, Hàng trăm ngàn người đã bỏ thây trong rừng sâu núi thẳm hay chôn vùi thân xác dưới lòng đại dương chỉ vì hai chữ tự do, nhất quyết không chấp nhận chủ nghĩa ngoại nô vong bản. Hàng trăm ngàn người khác bị đày đọa hay mất mạng trong lao tù CS. Hàng triệu gia đình dân chúng miền Nam đã bị bạo quyền CS cướp đoạt tài sản, tạo cảnh ly tan, vợ mất chồng, con mất cha, gia đình phút chốc tan nát vì tội ác của bọn quỷ đỏ manh tâm làm tay sai cho một chủ nghĩa ngoại lai phi nhân.

"Sau cơn lốc bụi hồng CS, may mắn thay, hơn bốn triệu người Việt Quốc Gia lưu vong trên toàn cầu nay đã trở thành thế lực đối trọng với nhà cầm quyền CSVN. Ý thức hệ tự do, dân chủ, độc lập, tôn trọng nhân quyền, luôn luôn bảo vệ nền văn hóa truyền thống từ ngàn đời của người Việt quốc gia tại hải ngoại vẫn được duy trì, phát triển và trường tồn, ngày càng vững mạnh cùng với sự lớn mạnh của cộng đồng qua thời gian.

"Đặc biệt lá Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, nền Vàng Ba Sọc Đỏ, nay là biểu tượng tinh thần của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, vẫn ngạo nghễ tung bay trên nền trời thế giới, là niềm kiêu hãnh của người Việt quốc gia trong 45 năm qua mà lá cờ máu của CSVN không bao giờ thay thế được.

"Trong suốt 45 năm, con dân người Việt quốc gia tại hải ngoại, hàng năm cứ đến ngày 30 tháng Tư, đều cử hành lễ Truy Điệu Tháng Tư Đen, để không quên Quốc Hận, để tưởng nhớ công đức của Tiền Nhân cùng anh linh các chiến sĩ Quân Lực VNCH đã anh dũng hy sinh bảo vệ tự do và an bình cho người dân tại miền Nam kể từ khi đất nước thoát khỏi ách nô lệ Thực Dân, để thương tiếc đồng bào ruột thịt đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do.

"Đặc biệt tại Quận Cam, nơi quy tụ người Việt quốc gia nhiều nhất, đã định cư tại đây trong hơn 4 thập niên qua, đồng thời cũng là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS tại hải ngoại. Do đó Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 luôn luôn được tổ chức với tất cả sự trang nghiêm và long trọng…30 tháng tư còn là một ngày giỗ lớn, linh thiêng nhất, được khắc ghi trong tâm khảm của bất cứ người Việt Nam nào yêu chuộng tự do, dân chủ và nhân quyền. Người Việt Quốc Gia chân chính chúng ta hãnh diện trong việc tổ chức ngày Lễ Tưởng Niệm trọng đại này…”

Cũng trong ngày nầy một tâm thư gởi đến đồng hương của Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimbly Hồ với nội dung có những đoạn: “ … Trước tiên tôi xin kính cẩn nghiêng mình để tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 tháng 4 cách đây 45 năm. Vì tình thế đặc biệt của Đại Dịch Coronavirus, năm nay chúng ta không thể tổ chức trong một khung cảnh long trọng và trang nghiêm như những năm trước đây…"
 
Bà cũng đã xác định là một hậu duệ của Quân Lực VNCH, "Thân phụ tôi người đã dạy cho tôi tinh thần ý chí với một quyết tâm chống lại chủ nghỉa vô thần Cộng Sản. Tôi cương quyết noi gương cha ông, để tiếp bước con đường đấu tranh…”

Trong Tâm Thư khá dài, bà cũng đã nhắc lại những thành quả mà trong thời gian qua bà đã thực hiện để phục vụ cư dân rong thành phố cũng như đồng hương tỵ nạn cộng sản…

Nhân dịp nầy Bà cũng không quên cảm ơn sự hổ trợ tích cực của đồng hương trong thời gian qua để bà có cơ hội tiếp tục phục vụ trong những ngày tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.