Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niêm 45 Năm Quốc Hận 30 Tháng 4 Tại Nam California

30/04/202015:09:00(Xem: 731)

TUONG NIEM DSC_0918


Westminster (Thanh Huy)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, thành phố Westminster, miền Nam California vào lúc 9 giờ sáng Thư Năm ngày 30 tháng Tư năm 2020 lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm 45 năm quốc hận 30 tháng Tư đã được long trọng tổ chức, vì tình hình bệnh dịch Covid-19 nên năm nay không được tổ chức đông đúc như những năm trước đây, mặc dù vậy một số các tổ chức cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể cũng đã trang nghiêm tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang tưởng niệm 250,000 Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa, 58,000 quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ Miền Nam Việt Nam, cùng hàng triệu đồng bào đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do, hàng ngàn quân dân các chính VNCH đã bỏ mình trong các trại lao tù cộng sản.

Lễ đặt vòng hoa có sự tham dự của một số các cơ quan truyền thông Việt-Mỹ tại địa phương.

Trước khi lễ đặt vòng hoa diễn ra, một phái đoàn Thủy Quân Lục Chiến trong đó có Niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu đã đến thắp nhang tưởng niệm trước tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tượng đài các vị Tướng Lãnh tuẫn tiết, tượng đài các chiến sĩ Hoàng Sa.

Trong số những vòng hoa đặt tại tượng đài có vòng hoa của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ do Bà Phạm Minh Huệ, ông Vũ Long Sơn Hải cùng các thành viên trong ủy ban thực hiện nghi lễ đặt vòng hoa vào lúc 9 giờ sáng. Vòng hoa của Hội Đồng Thành Phố Westminster do ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân, Nghị Viên Sergio Contreras, Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí đại diện Hội Đồng Thành Phố đặt vòng hoa vào lúc 10 giờ sáng, sau đó là vòng hoa của Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali. Ngoài ra từng nhóm nhỏ trong công đồng cũng lần lược đến thắp nhang theo đúng khoảng cách đã quy định. Buổi lễ diễn ra trong im lặng đầy xúc động để hồi tưởng về một biến cố tang thương sau 45 năm, tưởng chừng như mới đó ngày nào. Đặc biêt trong lễ đặt vòng hoa có Thầy Hộ Pháp đến từ Thích Ca Thiền Viện, Thầy đã đứng im lặng thật lâu cầu nguyện trước tượng đài chiến sĩ, khi đến thắp nhang trước tượng đài các vị tướng lãnh tuẫn tiết thầy đã bậc khóc làm cho mọi người chung quanh không dấu được niềm xúc động.

Cùng ngày, đúng 12 giờ trưa tại Tượng Đài Đức Thánh Trần, một buổi lễ chào cờ tưởng niệm do Ban Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần phối hợp cùng Đài phát thanh LittleSaigon Radio trực tiếp truyền thanh như thông lệ hằng năm.

Trước đó thì Hội Đồng Thành Phố Westminster cũng đã khuyến khích cư dân tưởng niệm ngày này bằng một phút mặc niệm để vinh danh những người đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ quê hương.

Ngoài chương trình kể trên, một chương trình tưởng niệm online đặc biệt qua hệ thống zoom lần đầu tiên được Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ đứng ra tổ chức với sự phối hợp của các cộng đồng người Việt Quốc Gia khắp nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam, cùng các hội đoàn đoàn thể đấu tranh tại các quốc gia.

Đặc biệt tại Littlle Saigon, thủ đô của Người Việt tị nạn cộng sản có Luật Sư Nguyễn Quốc Lân thành viên ban tổ chức đại diện cho biết: "Vì tình hình bệnh dịch nên năm nay các cộng đồng, hội đoàn không tập trung làm lễ tại Đài Tưởng Niệm được nên mới có kế hoạch làm lễ tưởng niệm online qua Zoom, qua 'livestream' của các đài tivi, qua chương trình của các đài phát thanh để tất cả mọi người từ khắp nơi trên thế giới đều có thể tham dự, theo dõi."

Thời gian tổ chức bắt đầu vàò lúc 4 giờ chiều Thứ Năm ngày 30 Tháng Tư tại California, tức là 6 giờ chiều ở Texas, 7 giờ tối ở New York, 9 giờ sáng ngày 1 Tháng Năm ở Melbourne, Úc, 1 giờ sáng ở Châu A u, và 6 giờ sáng ở Việt Nam và Châu Á," Chương trình Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư lần thứ 45 qua hình thức online sẽ kéo dài trong vòng 1 giờ và được "livestream" và trực tiếp truyền hình trên các phương tiện truyền thông trực tuyến như YouTube, Facebook và các đài truyền hình địa phương.

"Qua chương trình livestream của các đài phát thanh, tivi share cùng nội dung chương trình thì người Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới có thể hướng về cùng một chỗ, cùng một mục đích tưởng niệm ngày 30 Tháng Tư."

Ngoài những chương trình tưởng niệm kể trên còn có chương trình tưởng niệm của các cựu trưởng niên Hướng Đạo Việt Nam Gia Đình Bách Hợp Nam Cali cũng được long trọng tổ chức trên hệ thống online.

TUONG NIEM DSC_0922
Cũng nhân ngày tưởng niệm quốc hận 30 tháng Tư, Giám Sát Viên Andrew Đỗ Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cũng đã cho phổ biến Tâm Thư gởi đến đồng hương với nội dung có những đoạn như sau:

“… Cũng vào thời điểm này cách đây 45 năm, đất nước và dân chúng miền Nam VN đã đi vào một khúc quanh lịch sử bi thảm. Bạo quyền Cộng Sản Việt Nam dưới chiêu bài thống nhất lãnh thổ và với sự trợ lực của quan thầy Cộng Sản Liên Sô và Trung Cộng, đã cưỡng chiếm miền Nam bằng vũ lực bất chấp những giao ước quốc tế công pháp.

"Kết quả hàng triệu con dân miền Nam yêu chuộng tự do, tôn trọng nhân quyền đã phải bỏ quê hương đất tổ, lưu lạc khắp năm châu để bảo vệ những quyền căn bản của con người, mưu cầu hạnh phúc và tạo dựng cuộc sống có tự do, Hàng trăm ngàn người đã bỏ thây trong rừng sâu núi thẳm hay chôn vùi thân xác dưới lòng đại dương chỉ vì hai chữ tự do, nhất quyết không chấp nhận chủ nghĩa ngoại nô vong bản. Hàng trăm ngàn người khác bị đày đọa hay mất mạng trong lao tù CS. Hàng triệu gia đình dân chúng miền Nam đã bị bạo quyền CS cướp đoạt tài sản, tạo cảnh ly tan, vợ mất chồng, con mất cha, gia đình phút chốc tan nát vì tội ác của bọn quỷ đỏ manh tâm làm tay sai cho một chủ nghĩa ngoại lai phi nhân.

"Sau cơn lốc bụi hồng CS, may mắn thay, hơn bốn triệu người Việt Quốc Gia lưu vong trên toàn cầu nay đã trở thành thế lực đối trọng với nhà cầm quyền CSVN. Ý thức hệ tự do, dân chủ, độc lập, tôn trọng nhân quyền, luôn luôn bảo vệ nền văn hóa truyền thống từ ngàn đời của người Việt quốc gia tại hải ngoại vẫn được duy trì, phát triển và trường tồn, ngày càng vững mạnh cùng với sự lớn mạnh của cộng đồng qua thời gian.

"Đặc biệt lá Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, nền Vàng Ba Sọc Đỏ, nay là biểu tượng tinh thần của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, vẫn ngạo nghễ tung bay trên nền trời thế giới, là niềm kiêu hãnh của người Việt quốc gia trong 45 năm qua mà lá cờ máu của CSVN không bao giờ thay thế được.

"Trong suốt 45 năm, con dân người Việt quốc gia tại hải ngoại, hàng năm cứ đến ngày 30 tháng Tư, đều cử hành lễ Truy Điệu Tháng Tư Đen, để không quên Quốc Hận, để tưởng nhớ công đức của Tiền Nhân cùng anh linh các chiến sĩ Quân Lực VNCH đã anh dũng hy sinh bảo vệ tự do và an bình cho người dân tại miền Nam kể từ khi đất nước thoát khỏi ách nô lệ Thực Dân, để thương tiếc đồng bào ruột thịt đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do.

"Đặc biệt tại Quận Cam, nơi quy tụ người Việt quốc gia nhiều nhất, đã định cư tại đây trong hơn 4 thập niên qua, đồng thời cũng là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS tại hải ngoại. Do đó Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 luôn luôn được tổ chức với tất cả sự trang nghiêm và long trọng…30 tháng tư còn là một ngày giỗ lớn, linh thiêng nhất, được khắc ghi trong tâm khảm của bất cứ người Việt Nam nào yêu chuộng tự do, dân chủ và nhân quyền. Người Việt Quốc Gia chân chính chúng ta hãnh diện trong việc tổ chức ngày Lễ Tưởng Niệm trọng đại này…”

Cũng trong ngày nầy một tâm thư gởi đến đồng hương của Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimbly Hồ với nội dung có những đoạn: “ … Trước tiên tôi xin kính cẩn nghiêng mình để tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 tháng 4 cách đây 45 năm. Vì tình thế đặc biệt của Đại Dịch Coronavirus, năm nay chúng ta không thể tổ chức trong một khung cảnh long trọng và trang nghiêm như những năm trước đây…"
 
Bà cũng đã xác định là một hậu duệ của Quân Lực VNCH, "Thân phụ tôi người đã dạy cho tôi tinh thần ý chí với một quyết tâm chống lại chủ nghỉa vô thần Cộng Sản. Tôi cương quyết noi gương cha ông, để tiếp bước con đường đấu tranh…”

Trong Tâm Thư khá dài, bà cũng đã nhắc lại những thành quả mà trong thời gian qua bà đã thực hiện để phục vụ cư dân rong thành phố cũng như đồng hương tỵ nạn cộng sản…

Nhân dịp nầy Bà cũng không quên cảm ơn sự hổ trợ tích cực của đồng hương trong thời gian qua để bà có cơ hội tiếp tục phục vụ trong những ngày tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Những ngày qua, khi các Thành phố trên toàn quốc bao gồm một số Thành phố ở Quận Cam đang phải đối phó với các cuộc biểu tình rầm rộ sau cái chết gây tranh cãi của anh George Floyd do cảnh sát tiểu bang Minnesota, Thành phố Garden Grove tập trung vào tầm quan trọng của việc tôn trọng sự đa dạng ở mọi hình thức và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa cảnh sát và cư dân trong cộng đồng.
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kon