Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niêm 45 Năm Quốc Hận 30 Tháng 4 Tại Nam California

30/04/202015:09:00(Xem: 976)

TUONG NIEM DSC_0918


Westminster (Thanh Huy)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, thành phố Westminster, miền Nam California vào lúc 9 giờ sáng Thư Năm ngày 30 tháng Tư năm 2020 lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm 45 năm quốc hận 30 tháng Tư đã được long trọng tổ chức, vì tình hình bệnh dịch Covid-19 nên năm nay không được tổ chức đông đúc như những năm trước đây, mặc dù vậy một số các tổ chức cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể cũng đã trang nghiêm tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang tưởng niệm 250,000 Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa, 58,000 quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ Miền Nam Việt Nam, cùng hàng triệu đồng bào đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do, hàng ngàn quân dân các chính VNCH đã bỏ mình trong các trại lao tù cộng sản.

Lễ đặt vòng hoa có sự tham dự của một số các cơ quan truyền thông Việt-Mỹ tại địa phương.

Trước khi lễ đặt vòng hoa diễn ra, một phái đoàn Thủy Quân Lục Chiến trong đó có Niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu đã đến thắp nhang tưởng niệm trước tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tượng đài các vị Tướng Lãnh tuẫn tiết, tượng đài các chiến sĩ Hoàng Sa.

Trong số những vòng hoa đặt tại tượng đài có vòng hoa của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ do Bà Phạm Minh Huệ, ông Vũ Long Sơn Hải cùng các thành viên trong ủy ban thực hiện nghi lễ đặt vòng hoa vào lúc 9 giờ sáng. Vòng hoa của Hội Đồng Thành Phố Westminster do ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân, Nghị Viên Sergio Contreras, Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí đại diện Hội Đồng Thành Phố đặt vòng hoa vào lúc 10 giờ sáng, sau đó là vòng hoa của Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali. Ngoài ra từng nhóm nhỏ trong công đồng cũng lần lược đến thắp nhang theo đúng khoảng cách đã quy định. Buổi lễ diễn ra trong im lặng đầy xúc động để hồi tưởng về một biến cố tang thương sau 45 năm, tưởng chừng như mới đó ngày nào. Đặc biêt trong lễ đặt vòng hoa có Thầy Hộ Pháp đến từ Thích Ca Thiền Viện, Thầy đã đứng im lặng thật lâu cầu nguyện trước tượng đài chiến sĩ, khi đến thắp nhang trước tượng đài các vị tướng lãnh tuẫn tiết thầy đã bậc khóc làm cho mọi người chung quanh không dấu được niềm xúc động.

Cùng ngày, đúng 12 giờ trưa tại Tượng Đài Đức Thánh Trần, một buổi lễ chào cờ tưởng niệm do Ban Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần phối hợp cùng Đài phát thanh LittleSaigon Radio trực tiếp truyền thanh như thông lệ hằng năm.

Trước đó thì Hội Đồng Thành Phố Westminster cũng đã khuyến khích cư dân tưởng niệm ngày này bằng một phút mặc niệm để vinh danh những người đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ quê hương.

Ngoài chương trình kể trên, một chương trình tưởng niệm online đặc biệt qua hệ thống zoom lần đầu tiên được Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ đứng ra tổ chức với sự phối hợp của các cộng đồng người Việt Quốc Gia khắp nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam, cùng các hội đoàn đoàn thể đấu tranh tại các quốc gia.

Đặc biệt tại Littlle Saigon, thủ đô của Người Việt tị nạn cộng sản có Luật Sư Nguyễn Quốc Lân thành viên ban tổ chức đại diện cho biết: "Vì tình hình bệnh dịch nên năm nay các cộng đồng, hội đoàn không tập trung làm lễ tại Đài Tưởng Niệm được nên mới có kế hoạch làm lễ tưởng niệm online qua Zoom, qua 'livestream' của các đài tivi, qua chương trình của các đài phát thanh để tất cả mọi người từ khắp nơi trên thế giới đều có thể tham dự, theo dõi."

Thời gian tổ chức bắt đầu vàò lúc 4 giờ chiều Thứ Năm ngày 30 Tháng Tư tại California, tức là 6 giờ chiều ở Texas, 7 giờ tối ở New York, 9 giờ sáng ngày 1 Tháng Năm ở Melbourne, Úc, 1 giờ sáng ở Châu A u, và 6 giờ sáng ở Việt Nam và Châu Á," Chương trình Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư lần thứ 45 qua hình thức online sẽ kéo dài trong vòng 1 giờ và được "livestream" và trực tiếp truyền hình trên các phương tiện truyền thông trực tuyến như YouTube, Facebook và các đài truyền hình địa phương.

"Qua chương trình livestream của các đài phát thanh, tivi share cùng nội dung chương trình thì người Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới có thể hướng về cùng một chỗ, cùng một mục đích tưởng niệm ngày 30 Tháng Tư."

Ngoài những chương trình tưởng niệm kể trên còn có chương trình tưởng niệm của các cựu trưởng niên Hướng Đạo Việt Nam Gia Đình Bách Hợp Nam Cali cũng được long trọng tổ chức trên hệ thống online.

TUONG NIEM DSC_0922
Cũng nhân ngày tưởng niệm quốc hận 30 tháng Tư, Giám Sát Viên Andrew Đỗ Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cũng đã cho phổ biến Tâm Thư gởi đến đồng hương với nội dung có những đoạn như sau:

“… Cũng vào thời điểm này cách đây 45 năm, đất nước và dân chúng miền Nam VN đã đi vào một khúc quanh lịch sử bi thảm. Bạo quyền Cộng Sản Việt Nam dưới chiêu bài thống nhất lãnh thổ và với sự trợ lực của quan thầy Cộng Sản Liên Sô và Trung Cộng, đã cưỡng chiếm miền Nam bằng vũ lực bất chấp những giao ước quốc tế công pháp.

"Kết quả hàng triệu con dân miền Nam yêu chuộng tự do, tôn trọng nhân quyền đã phải bỏ quê hương đất tổ, lưu lạc khắp năm châu để bảo vệ những quyền căn bản của con người, mưu cầu hạnh phúc và tạo dựng cuộc sống có tự do, Hàng trăm ngàn người đã bỏ thây trong rừng sâu núi thẳm hay chôn vùi thân xác dưới lòng đại dương chỉ vì hai chữ tự do, nhất quyết không chấp nhận chủ nghĩa ngoại nô vong bản. Hàng trăm ngàn người khác bị đày đọa hay mất mạng trong lao tù CS. Hàng triệu gia đình dân chúng miền Nam đã bị bạo quyền CS cướp đoạt tài sản, tạo cảnh ly tan, vợ mất chồng, con mất cha, gia đình phút chốc tan nát vì tội ác của bọn quỷ đỏ manh tâm làm tay sai cho một chủ nghĩa ngoại lai phi nhân.

"Sau cơn lốc bụi hồng CS, may mắn thay, hơn bốn triệu người Việt Quốc Gia lưu vong trên toàn cầu nay đã trở thành thế lực đối trọng với nhà cầm quyền CSVN. Ý thức hệ tự do, dân chủ, độc lập, tôn trọng nhân quyền, luôn luôn bảo vệ nền văn hóa truyền thống từ ngàn đời của người Việt quốc gia tại hải ngoại vẫn được duy trì, phát triển và trường tồn, ngày càng vững mạnh cùng với sự lớn mạnh của cộng đồng qua thời gian.

"Đặc biệt lá Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, nền Vàng Ba Sọc Đỏ, nay là biểu tượng tinh thần của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, vẫn ngạo nghễ tung bay trên nền trời thế giới, là niềm kiêu hãnh của người Việt quốc gia trong 45 năm qua mà lá cờ máu của CSVN không bao giờ thay thế được.

"Trong suốt 45 năm, con dân người Việt quốc gia tại hải ngoại, hàng năm cứ đến ngày 30 tháng Tư, đều cử hành lễ Truy Điệu Tháng Tư Đen, để không quên Quốc Hận, để tưởng nhớ công đức của Tiền Nhân cùng anh linh các chiến sĩ Quân Lực VNCH đã anh dũng hy sinh bảo vệ tự do và an bình cho người dân tại miền Nam kể từ khi đất nước thoát khỏi ách nô lệ Thực Dân, để thương tiếc đồng bào ruột thịt đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do.

"Đặc biệt tại Quận Cam, nơi quy tụ người Việt quốc gia nhiều nhất, đã định cư tại đây trong hơn 4 thập niên qua, đồng thời cũng là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS tại hải ngoại. Do đó Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 luôn luôn được tổ chức với tất cả sự trang nghiêm và long trọng…30 tháng tư còn là một ngày giỗ lớn, linh thiêng nhất, được khắc ghi trong tâm khảm của bất cứ người Việt Nam nào yêu chuộng tự do, dân chủ và nhân quyền. Người Việt Quốc Gia chân chính chúng ta hãnh diện trong việc tổ chức ngày Lễ Tưởng Niệm trọng đại này…”

Cũng trong ngày nầy một tâm thư gởi đến đồng hương của Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimbly Hồ với nội dung có những đoạn: “ … Trước tiên tôi xin kính cẩn nghiêng mình để tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 tháng 4 cách đây 45 năm. Vì tình thế đặc biệt của Đại Dịch Coronavirus, năm nay chúng ta không thể tổ chức trong một khung cảnh long trọng và trang nghiêm như những năm trước đây…"
 
Bà cũng đã xác định là một hậu duệ của Quân Lực VNCH, "Thân phụ tôi người đã dạy cho tôi tinh thần ý chí với một quyết tâm chống lại chủ nghỉa vô thần Cộng Sản. Tôi cương quyết noi gương cha ông, để tiếp bước con đường đấu tranh…”

Trong Tâm Thư khá dài, bà cũng đã nhắc lại những thành quả mà trong thời gian qua bà đã thực hiện để phục vụ cư dân rong thành phố cũng như đồng hương tỵ nạn cộng sản…

Nhân dịp nầy Bà cũng không quên cảm ơn sự hổ trợ tích cực của đồng hương trong thời gian qua để bà có cơ hội tiếp tục phục vụ trong những ngày tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy ngày 6 tháng 6 năm 2020 tại công viên Westminster số 1402 Magnolia, thành phố Westninster hơn một ngàn người đủ các sắc tộc đa số là giới trẻ đã tham dự cuộc biểu tình ôn hoà đòi công lý và cầu nguyện cho ông Floyd, về phía Việt Nam rất đông những người trẻ tham dự trong đó có một số nhân sĩ như Tiến sĩ Lê Minh Nguyên, Tiến sĩ Đinh Xuân Quân… và rất đông các cơ quan truyền thông.
Kết thúc niên khóa 2019-2020, Học Khu Thống Nhất Garden Grove sẽ tiễn đưa hơn 3,300 tân sinh lên đường để bắt đầu một gian đoạn mới trong cuộc đời. Kết thúc khoảng đời học trò trong một thời thế khó khăn nhất trong lịch sử hiện đại, trong đại dịch coronavirus và đại loạn trong xã hội Hoa Kỳ do kỳ thị, bất công và chia rẽ trong xã hội. Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ và của nhân loại, các em đã phải theo học hàng loạt tại nhà qua các kỹ thuật điện toán, kể cả tham dự lễ ra trường cũng hoàn toàn qua màn ảnh điện toán.
Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg gửi đến cộng đồng lời thông điệp ngắn nhằm tưởng niệm 76 năm ngày lịch sử trong Thế Chiến thứ Hai, đánh dấu ngày định mệnh 6 tháng Sáu năm 1944 trên bãi biển France Norm Normandy, khi quân đội Đồng minh chuyển hướng Thế chiến II và tiếp tục đánh bại chủ nghĩa phát xít ở châu Âu. Đây là một trong những chiến công đáng chú ý nhất trong lịch sử quân sự.
Hướng dẫn mới về lợi tức cho các chương trình trợ giúp trả hóa đơn cho phép thêm nhiều khách hàng của SCE đủ điều kiện hưởng mức giá năng lượng thấp hơn.
Trong tinh thần đoàn kết, Hội sinh viên Việt Nam tại U.C. Berkeley (Cal VSA) xin được bày tỏ lòng thương tiếc đến với gia đình của những người quá cố: George Floyd, Breonna Taylor, Tony McDade, Ahmaud Arbery, Dreasjon Reed và vô số những nạn nhân Da Đen vô tội khác đã chết. Chúng tôi đòi công lý cho nạn nhân và lên án các hành vi bạo lực dưới mọi hình thức gây ra do sự tàn bạo của cảnh sát, do bởi những tội ác vì căm ghét sắc tộc và do sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống. Cũng là người da mầu, nhưng không mang dòng máu Da Đen, chúng tôi có đặc quyền riêng và muốn lên tiếng ủng hộ cộng đồng người Da Đen vẫn đang tiếp tục đấu tranh cho những quyền căn bản của con người.
Tuần qua, Diedre Thu-Hà Nguyễn, Nghị viên thành phố Garden Grove, cùng với Dân Biểu Tiểu Bang David Chiu (Dân Chủ - San Francisco), Chủ tịch Uỷ Ban Lập Pháp Châu Á Thái Bình Dương đã dẫn đầu một số nhà lập pháp và các lãnh đạo ngành nail trong buổi họp với văn phòng Thống Đốc Newsom để bàn thảo các quy định thi hành chuẩn bị cho việc tái mở cửa an toàn của các tiệm nail.
Tại công viên Village Green (ở góc đường Euclid và đường Main), vào lúc 3 giờ chiều Thứ Tư ngày 3 Tháng Sáu năm 2020 hàng ngàn người đủ các sắc tộc, đa phần là giới trẻ đã tham dự cuộc biểu tình để cầu nguyện và phản đối về cái chết của ông George Floyd, là cư dân thành phố Minneapolis, Tiểu Bang Minnesota, đã bị cảnh sát đè cổ hôm 25 Tháng Năm.
Bắt đầu từ Thứ Hai, ngày 1 tháng Sáu, Thành phố Garden Grove sẽ tiến hành biên phạt quét đường (street sweeping) bằng cách phạt cảnh cáo trong hai tuần tới. Và kể từ Thứ Hai, ngày 15 tháng Sáu, 2020, Thành phố sẽ bắt đầu biên phạt quét đường thông thường trở lại. Các giấy biên phạt sẽ không bị phạt trả trễ (penalty) nếu được trả trước ngày 30 tháng Sáu, 2020.
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.