Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2556 Năm 2012 Tại Chùa An Lạc

19/05/201200:00:00(Xem: 7957)
Lúc 11:00am ngày Chủ Nhật 13/5/2012, tại Chùa An lạc, San Jose đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2556, có đông đồng hương Phật tử về tham dự.

Bắt đầu với Lễ rước chư tôn giáo phẩm vào chánh điện diễn ra trang nghiêm. Đoàn lân dẫn đầu, tiếp theo sau đó là kiệu Đức Phật Đản Sanh do chư Phật tử cung nghinh. Chư Tôn Giáo Phẩm theo sau đó.

Chánh điện rộng đã có đông phật tử chờ đón Chư Tôn Đức Tăng Ni vào Chánh điện. Sau khi an vị Tôn tượng đức Thích Ca Mâu Ni.

ĐĐ Thích Quảng Kiên giới thiệu Chư Tôn Đức Tăng Ni. Có sự hiện diện của Đại Lão HT Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Tăng Già Khất Sĩ, Phương Trượng Tổ Đình Minh Đăng Quang (Ngài yếu phải ngồi trên xe lăn); HT Thích Nguyên Chơn, Trụ trì chùa Liên Hoa-Bình Định VN; HT Thích Đức Niệm Trụ trì chủa Ưu Đàm Marina; TT Thích Đồng Trí , Viện trưởng Tu viện Viên Chiếu, Sacramento; ĐĐ Thích Hạnh Thông, Chùa Ưu Đàm, Marina; Tỳ Kheo Thích Quảng Hỹ, chùa An Lạc, ĐĐ Thích Thiện Tâm, Tu viện Kim Sơn, ĐĐ Thích Minh Huệ, TX Minh Đăng Quang, ĐĐ Thích Minh Tiến, TX Minh Đăng Quang. Chư Ni: Sư bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Trụ trì chùa An Lạc, Trưởng BTC; Ni sư Thích Nữ Hạnh Thanh, Tịnh thất Bảo Thắng; NS Thích Nữ Tiến Liên, Trụ trì TX Ngọc Hòa; SC Thích Nữ Diệu Hiền, SC Trí Thuần, SC Lệ Trí, Tịnh Thất Kiều Đàm; SC Trung Thuần, SC Hạnh Trì, Tịnh thất Hòa Bình, Fremont; SC Tánh Liên, Tịnh thất Ngọc Tâm, LA; SC An Phước, SC Diệu Liên, SC Nguyên Lợi, SC Minh Duyên, SC Minh Năng, SC Minh Chiếu, SC Minh Hoa, SC Minh Hải, SC Minh Định…

san_jose_phat_dan_2012_chua_anlac_medium

Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản.
Lễ Chào cờ khai mạc diễn ra sau đó. Quốc ca Hoa Kỳ, quốc ca VNCH, và Phật Giáo ca được trổi lên. Một phút Nhập Từ Bi Quán để tưởng nhớ tiền nhân và chư lịch đại tổ sư theo nghi thức Phật giáo.

Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Trưởng BTC, được mời lên đọc diễn văn khai mạc đại lễ. Sau khi đê đầu đảnh lễ chư Tôn Đức Giáo Phẩm Tăng Ni, chúc mừng và cảm tạ lòng bi mẫn quang lâm tham dự đại lễ Phật Đản 2556, Sư bà nói về ý nghĩa của Lễ Phật Đản: “Ngày Đản Sanh của Đức Phật là ngày ánh sáng chân lý xóa tan bóng tối vô minh để giải thoát chúng sinh ra khỏi vòng trầm luân thống khổ. Đạo Phật là đạo của từ bì, hòa bình, và trí tuệ…Ngày Phật Đản là ngày nhắc nhở chúng ta sống đời sống Phật, một đời sống phạm hạnh, vị tha vô ngã, một đời sống chỉ cho và vì phúc lợi lâu dài của tha nhân chứ không vì quyền lợi của riêng mình…” Sư Bà phát biểu rằng Đức Phật thị hiện không phải để thống trị con người mà để phục vụ và cứu độ con người, ý nghĩa phục vụ siêu vượt lên phạm trù tục đế… Để kết thúc bài diễn văn khai mạc, Sư Bà nói: “Tưởng niệm ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ, chúng ta cần hết lòng phụng sự tha nhân bằng tất cả năng lực của Bi, Trí, nhất là trong giai đoạn dân tộc và đạo pháp đang lâm vào hoàn cảnh quốc nạn và pháp nạn bức thiết hiện nay…”

san_jose_phat_dan_2012_chua_anlac__4__medium

Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản.
Chương trình lễ chuyển qua phần đón nghe Thông Điệp Phật Đản của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Đại Lão HT Thích Quảng Độ nói qua băng thu âm tại Thanh Minh Thiền Viện. Mọi người đồng đứng dậy đón nghe.

“Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn đức Giáo phẩm, Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,

Thưa toàn thể quý liệt vị Cư sĩ thiện tri thức, Nam Nữ Phật tử trong và ngoài nước,

Nhân danh Hội đồng Lưỡng Viện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi hoan hỉ gửi lời chúc mừng đến toàn thể chư tôn đức và đồng bào Phật tử trong và ngoài nước nhân ngày Khánh đản của Đức Điều Ngự Như Lai.

Diễm phúc lớn của nhân sinh là được chào đón Ngày Phật Đản, vì kể từ ngày ấy, nhân loại biết được phương pháp diệt trừ vô minh, nguyên nhân của mọi khổ đau, để bước lên đường giác ngộ, giải thoát.

Người Phật tử Việt Nam đã hai nghìn lần Mừng Phật Đản kể từ khi đạo Phật du nhập nước ta. Hai nghìn lần hòa quyện đức tính Từ bi, Trí tuệ và Vô úy làm nền tảng dựng lập văn hiến Việt Nam. Nhờ lòng Từ bi cao cả mà không chán khổ sinh tử, không xa lánh chúng hữu tình, mang trách nhiệm lợi sinh, sống trong sự đền ơn đáp trả Tứ trọng ân : Ân Cha Mẹ, Ân Thầy Bạn, Ân Quốc gia xã hội, và Ân Tam bảo. Nhờ Trí tuệ bát nhã mà biết phân biệt thiện ác, chính tà, bước lên Con Đường Phật. Nhờ Vô úy mà không ngại gian nguy, đơn độc, đem nghiệp lực giác ngộ của mình xoay chuyển cộng nghiệp si mê, thống khổ, xấu xa của nhân thế.

san_jose_phat_dan_2012_chua_anlac__3__medium

Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản.
Lịch sử Phật giáo Việt Nam là quá trình người Phật tử Việt thực hiện ba yếu tính từ bi, trí tuệ và vô úy. Không lấy cá nhân, tư kỷ làm gốc, mà lấy nhân quần, xã hội, mọi loài chúng sinh làm tiêu đích giải thoát, giác ngộ. Cho nên khi gặp phải các triều chính hay chế độ hư hèn, hủy báng chánh pháp, khi đối diện các thế lực xâm lược chủ quyền dân tộc hay xâm phạm tự do tư tưởng con người, thì người Phật tử Việt luôn đi đầu trong việc ngăn chặn đại nạn xẩy ra.

Du nhập từ nước ngoài, nhưng đạo Phật đã hòa đồng cùng dân tộc trong đời sống truyền thống cũng như tín ngưỡng tâm linh, trở thành một tôn giáo của đất nước, đem tinh thần bình đẳng, tự do làm đê chắn các giai cấp chuyên chế. Có thể nói Phật giáo làm nền tảng cho xã hội sinh hoạt đồng bộ trên các lĩnh vực đạo đức, văn hóa, kinh tế, chính trị nhằm phát triển con người và quốc gia.

Người Phật tử không thể tách lìa vận mệnh dân tộc, vận mệnh thế giới với vận mệnh chánh pháp. Không có chánh pháp thì thế gian này còn tiếp tục sử dụng năng lực hữu hạn cung cấp cho những dục vọng vô cùng, nhằm đánh đổ đạo đức và thủ tiêu liêm sỉ. Ba mươi bảy năm qua, tính theo con số biết được trong nền thông tin bưng bít một chiều, đã có hai mươi hai Tăng Ni, Phật tử tự thiêu không ngoài mục đích bảo vệ chánh pháp. Gợi lại hình ảnh đau thương này, tôi muốn nhắc nhở đến ngôi vị Bồ Tát trong lòng người con Phật để kiên trì với sự nghiệp đại thệ nguyện và đức hóa đại từ bi, đồng thời hiến dâng lên Đức Thế Tôn trong ngày Khánh đản những hy sinh và nỗ lực của Phật tử Việt Nam. Để từ đây, trong những năm tháng tới, người Phật tử biết mình phải làm gì trong việc xem hoằng pháp như chuyện nhà, việc lợi sinh như chức nghiệp. Nhờ vậy, mới mong cứu độ cho những xác thân không làm nô lệ cho thế sự, tinh thần thôi làm tôi mọi cho cuồng tín.

san_jose_phat_dan_2012_chua_anlac__2__medium

Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản.
Phật tử là người có thọ mạng hai nghìn năm Phật giáo, một trữ lượng cứu khổ trừ nguy vô cùng tận. Và Phật Đản là ngày ý thức lại thọ mạng lâu dài này. Phật giáo Việt Nam có đóng gópgì hay không, chỉ những ai thực hiện được những gì Phật giáo thực hiện suốt Phật lịch 2556 năm mới có thể trả lời chân xác câu hỏi ấy.

Bằng cách đó, mà người Phật tử Việt Nam giữ gìn lòng tin tưởng của mình vào chánh pháp, vào trách nhiệm cứu khổ trừ nguy giữa thời đại nhiễu nhương, đen tối và bạo động hôm nay.

Tôi xin kêu gọi chư Liệt vị tôn túc cùng toàn thể Phật giáo đồ trong và ngoài nước hãy đón Phật vào lòng và trang nghiêm cử hành Đại lễ. Thanh Minh Thiền viện - Saigon, Mùa Phật Đản 2556

Đệ Ngũ Tăng Thống,

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Sa môn THÍCH QUẢNG ĐỘ”

Nghi lễ Phật Đản cử hành lúc 12:00pm với phần Dâng Hoa. Các Phật tử đồng nhi mang những liễn hoa dâng lên bàn thờ trong tiếng niệm kinh “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” . HT Thích Nguyên Chơn là vị chủ lễ, cùng chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử tụng kinh Khánh Đản. Lúc 12;30pm Lễ Hoàn tất bằng ba hồi chuông trống Bát Nhã. HT Thích Nguyên Chơn ban đạo từ. HT nói về ý nghĩa của ngày Phật Đản, Phật tử Giác Chơn Đỗ Minh Hưng, thay mặt BTC đọc lời cảm tạ chư Tôn Giáo Phẩm, chư đồng hương Phật tử và đặc biệt cảm ơn các thành phần nhân sự chuẩn bị và thiết trí cho ngày đại lễ trang nghiêm và thanh tịnh.

san_jose_phat_dan_2012_chua_anlac__1__medium

Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản.
Tiếp đến là Lễ Mộc Dục (Tắm Phật) và cắt bánh sinh nhật. Đồng hương ca bài Happy Birth Day…

Lễ Hoàn mãn.

Mọi người cùng thọ trai và tham dự phần văn nghệ cúng dường do ban nhạc Hương Sen phụ trách.

Một đồng hương cho biết phần văn nghệ đặc biệt hơn năm vừa qua, người điều khiển chương trình là Giác Chơn, có phần đố vui có thưởng với 3 câu hỏi về “tiểu sử” của Đức Phật: Tên họ của Đức Phật, tên hai đấng sanh thành là Vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma-Da…v.v.. Một điểm mà nhiều Phật tử dù thuần thành đã không biết; đó là tên của vị khai sáng ra Đạo Phật-Thích Ca Mâu Ni. Tên của ngài là Kiều Tất La Thích Ca Tất Đạt Đa, không ai trả lời đúng câu hỏi này.

Chương trình văn nghệ cúng dường kéo dài, trong khi đó đồng hương quây quần trong sân chùa, dưới những tàn cây…cùng dùng bữa ăn trưa do ban trai soạn thiết đãi.

Lê Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.