Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Cuối Tuần

08/09/201800:00:00(Xem: 2115)
Cao Minh Hưng

 
Tháng 9 là tháng của mùa tựu trường, với những nỗi háu hức của các em học sinh được trở lại trường sau ba tháng hè.  Văng vẳng bên tai của chúng ta dường như vẫn còn nghe  đoạn văn Tôi Đi Học của nhà văn Thanh Tịnh đã nằm trong lòng bao thế hệ học sinh những ngày còn cắp sách đến trường: "Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường."

Thế nhưng khi thấy những hình ảnh thật thảm thương của các em học sinh ở Việt Nam, chui vào trong những túi nylon để cho ba mẹ kéo vượt qua những con sông nước lũ đang chảy xiết để đến trường, cảnh các em phải xách dép lội qua những con đường bùn lầy trơn trợt để đến trường, hay cảnh các thầy trò phải đứng bên bờ suối, trước tấm bảng đen để làm lễ khai giảng năm học mới vì nhà trường có sân trường quá chật hẹp, các lớp học thì che chắn tạm bợ và còn nhiều hình ảnh khác làm chúng ta không thể xót xa và uất hận trước chế độ cộng sản phi nhân và vô tâm hiện nay đang ngự trị trên quê hương Việt Nam. Chúng đã bỏ ra hàng triệu, hàng triệu đô la để xây những biệt thự, những building chọc trời hay những tượng đài vô nghĩa, nhưng chúng không quan tâm đến những điều căn bản nhất, những cơ sở hạ tầng, trường lớp đầu tư vào nền giáo dục cho các thế hệ trẻ.  u đó cũng là điều nằm trong chính sách "ngu dân" của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, để các thế hệ trẻ không có được nền giáo dục tốt đẹp, để bớt đi lớp trí thức, những người có học vấn và lương tri như Luật sư Lê Thị Công Nhân, Luật sư Nguyễn Văn Đài, Kỷ sư Trần Huỳnh Duy Thức, v.v. những người hiểu rõ bản chất của cộng sản để đối kháng lại chế độ. Cái chính phủ và quốc hội bù nhìn còn đang bận rộn để tìm cách để dâng đất nước một cách hợp pháp cho quan thầy trung cộng qua những luật như Đặc Khu 99 Năm, hay đang vơ vét của cải của người dân trước khi bỏ chạy, nên đã hơn 43 năm qua, chúng không hề quan tâm đúng đắn đến nền giáo dục và hậu quả xã hội ngày càng thảm hại và xuống cấp hơn, mà những tấm hình trong ngày tựu trường vừa qua lại một lần nữa lộ rõ bản mặt của chế độ cộng sản Việt Nam cầm quyền thối nát.


 Nhìn lại các con em của chúng ta, được may mắn định cư ở Hoa Kỳ hay các quốc gia tự do khác, chúng ta càng đau xót cho các thế hệ các con em đang phải sống dưới chế độ cộng sản Việt Nam hiện nay. Nếu thế hệ trẻ Việt Nam có điều kiện và hưởng được một môi trường giáo dục tân tiến như ở các nước tự do, dân chủ, thì các em không hề thua kém bất cứ dân tộc nào trên thế giới. Những thành tích mà chúng ta thấy vào cuối năm trên các tâmtrước các trường trung học phần lớn đều có tên của các em học sinh Việt Nam. Gần đây nhất là tấm gương của Thiếu tướng Lương Xuân Việt, một hậu duệ của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, con trai cố Thiếu Tá Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hoà Lương Xuân Đương. Thiếu tướng Lương Xuân Việt vừa vinh dự được đảm nhiệm chức vụ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ tại Nhật Bản sau khi hoàn thành công tác ở Nam Hàn trong thời gian căng thẳng và các hoạt động leo thang về thử vũ khí ở bán đảo này.  

Việt Nam chúng ta trong suốt chiều dài 4 ngàn năm lịch sử luôn có những vị tướng tài chỉ huy đánh đuổi ngoại xâm phương Bắc như Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Toản, v.v. Ước mong sao thế hệ trẻ Việt Nam, sẽ có thêm những tấm gương như Thiếu tướng Lương Xuân Việt, đánh đuổi bọn cõng rắn cắn gà nhà như Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống, Nguyễn Phú Trọng, v.v. để cho quê hương Việt Nam sẽ mãi mãi là một dãi giang sơn gấm vóc thanh bình và độc lập.

Chúng tôi xin hẹn quý thính giả trong Câu Chuyện Cuối Tuần vào tuần sau.

Cao Minh Hưng (7 tháng 9, 2018)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.