Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Chữ “Hôn Nhân”

15/12/201200:00:00(Xem: 13367)
“Hôn Nhân” được dịch là “Marriage”; có nguồn gốc từ miền Trung nước Anh – lần đầu tiên xuất-hiện khoảng năm 1250-1300 CE (Common Era); CE tương ứng với AD (Anno Domini): thời-đại lịch truyền-thống.

Từ-điển “Oxford Dictionaries” định-nghĩa rằng “Hôn-Nhân” là sự kết hợp trang-trọng giữa một người Nam với một người Nữ; được chính-thức-hóa bởi luật-pháp để trở thành Vợ và Chồng (The formal union of a man and a woman, typically recognized by law, by which they become husband and wife).

Tuy nhiên, tính đến nay, tại Hoa-Kỳ có 9 tiểu-bang đã công-nhận việc Hôn-Nhân đồng tính (gồm: Connecticut, Iowa, Maine, Maryland, Massachusetts, New Hampshire, New York, Vermont và Washington). Ký-giả Mark Sherman (AP) tường-trình ngày 9 tháng 12, 2012 trên “abc news” là: Tối Cao Pháp-Viện đang nghiên-cứu một vụ kiện của nhóm “Tranh-Đấu và Bảo-Vệ Quyền Dân-Sự cho Người Đồng Tính” (the Civil Rights Project at Gay and Lesbian Advocates and Defenders). Nhóm này đang đòi hỏi tiểu-bang California phải chấp thuận hợp-pháp-hóa việc hôn-phối của hai người cùng phái.

Trong xã hội Việt Nam ở giữa thế kỷ 20 trở về trước, “Hôn-Nhân” là do cha mẹ quyết định, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, lễ-nghi cưới hỏi gồm có nhiều thủ-tục, qua đó nó mang một ý-nghĩa giáo-dục cổ-truyền, một triết-lý về việc chung sống giữa hai cá-thể (nam & nữ) trưởng-thành hội-nhập vào xã-hội, xác-định một tôn-tri trật tự trong hệ-thống gia-dình. Hôn-Nhân xưa phần lớn cũng dựa vào ông Mai & bà Mối hoặc bói toán như xem tuổi đôi lứa có hạp nhau hay không!
hon_nhan_dinh_huy_quynh_le_
Chúc Mừng: Chú rể Đình-Huy & Cô dâu Quỳnh-Lê – Trăm Năm Hạnh-Phúc.
Theo Phan-Kế-Bính (1875-1921) - một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt-Nam trong sách “Việt-Nam Phong-Tục” do “Phong-Trào Văn-Hóa” tái xuất-bản ngày 29, tháng 11, 1972 - khi bàn về “Tế Tơ-Hồng”, Phan-Kế-Bính kể rằng: “điển Tế Tơ-Hồng do chuyện ngày xưa, có một người tên là Vi-Cố, một bữa đi chơi giăng (trăng), gặp một ông già đang se các sợi dây đỏ ở dưới bóng giăng. Hỏi thì ông ấy nói rằng ta là Nguyệt lão coi việc xe duyên cho vợ chồng nhân-gian, ta đã buộc sợi giây này vào chân ai thì dù thế nào cũng phải lấy nhau. Vì thế việc vợ chồng là có ông Nguyệt lão định trước, cho nên thành vợ chồng rồi thì phải tạ ơn ông ấy, và cầu ông ấy phù hộ cho ở được trăm năm với nhau…”

Trong “Việt-Nam Tự-Điển”, quyển hạ của tác-giả Lê-Văn-Đức (trang 254), phần phụ-lục Tục-ngữ - Thành-ngữ - Điển-tích cũng ghi rằng: “Nguyệt hạ lão nhân, ông già ngồi dưới bóng trăng, tức Ông Tơ, vì tiên se duyên cho người đời”.

Hình tượng ông Tơ-bà Nguyệt (là hai tên gọi khác nhau của vị tiên Nguyệt Lão này) đã gắn liền với “Hôn-Nhân”, nói lên được nỗi lòng khát-khao được giao-hòa của tuổi trẻ. Nó biểu hiện đầy đủ những cung bậc tình-yêu qua ca-dao Việt-Nam:

“Ông Tơ đành vấn Bà Nguyệt đành vương
Phụ mẫu đành gả, hỏi nàng thương không nàng?
“Nhớ chàng vì nợ vì duyên
Vì Ông Tơ Nguyệt đã khuyên lấy chàng.”
“Để tôi kiếm sợi chỉ hồng
Nhờ Ông Tơ Bà Nguyệt kết vợ chồng trăm năm.”

Theo thuyết Phật giáo, không có sự khuyến-khích về Hôn-Nhân thế-tục, nhưng Đức Phật tán- thán những cặp vợ chồng sống hòa-thuận với nhau. Ngài cũng khuyên dạy các đệ-tử tại gia làm sao để có cuộc sống hạnh-phúc gia-đình như trong những bài giảng của kinh “Thi-Ca-La-Việt”. Đức Phật đã dậy rằng:
hon_nhan_dai_gia_dinh
Hình đại-gia-đình cựu Sĩ-Quan Không-Quân/QL.VNCH: Mai-Văn-Chớ & Phu-Nhân trong tiệc mừng Thượng-Thọ 70 năm của anh – 27 tháng 6, 2010. Chương-trình văn-nghệ do nhóm “Chân-Quê” đảm trách.
“Này Gia chủ tử, có năm cách, người chồng phải đối xử với vợ như phương Tây:

1/ Kính trọng vợ,
2/ Không bất kính đối với vợ.
3/ Trung thành với vợ.
4/ Giao quyền hành cho vợ.
5/ Sắm đồ nữ trang cho vợ.

Này Gia chủ tử, được chồng đối xử như phương Tây theo năm cách như vậy, người vợ có lòng thương tưởng chồng theo năm cách:

1/ Thi hành tốt đẹp bổn phận của mình
2/ Khéo tiếp đón bà con
3/ Trung thành với chồng
4/ Khéo gìn giữ tài sản của chồng
5/ Khéo léo và nhanh nhẹn làm mọi công việc.”


Như trên đã nêu, Đức Phật khuyên người chồng có năm bổn phận đối với vợ và ngược lại người vợ cũng có năm bổn phận đối với chồng. Mỗi cương vị có năm điều khoản như vậy đã được Đức Phật sắp đặt theo một trật-tự nhất định trước sau, sự liên-hệ chặt chẽ trong từng điều một không phải là ngẫu-nhiên mà có một dụng ý hết sức tinh-tế, từng vấn-đề tương-ứng nhau, cho ta thấy sự cân bằng trong đời sống giữa hai người, và tạo ra một lề luật có thể gọi đó là đạo Phu-Thê (theo quan điểm của Phật giáo). Nếu cả hai bên thực-hiện tốt đẹp bổn-phận trách-nhiệm của mình, thì mối quan-hệ giữa vợ chồng sẽ trổ hoa an-lạc, hạnh-phúc gia-đình đầm ấm, vui tươi. Đức Phật gọi điều đó là: “Phương tây được che chở, trở thành an ổn và thoát khỏi các sự sợ hãi”.

Thống-kê của “Guinness World Record” cho biết cặp vợ chồng có cuộc Hôn-Nhân đạt kỷ-lục nhất thế-giới là ông Herbert Fisher (sinh ngày 10 tháng 6, 1905) và bà Zelmyra Fisher (sinh ngày 10 tháng 12, 1907) cả hai đều là người Mỹ. Đã thành hôn vào ngày 13 tháng 5, 1924 tại North Carolina, USA. Tính đến 27, tháng 2 năm 2011 (ngày bà Zelmyra qua đời) là họ đã có với nhau 86 năm, 9 tháng và 16 ngày hạnh-phúc.

(Link: http://www.guinnessworldrecords.com/records-1/longest-marriage-/)

Trong sinh-hoạt với Cộng-Đồng Việt-Nam tại miền Nam California. Chúng tôi được duyên may quen biết gia-đình anh chị Mai-Văn-Chớ. Anh là cựu Thiếu-Tá Không-Quân Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa, một người chồng và một người Cha gương mẫu, đức-độ. Thoát chết nhiều lần trong chiến tranh khi lái trực-thăng. Sau 1975, anh phải trải qua 7 năm trong trại tù cải-tạo vùng Bắc-Việt; phu-nhân anh một tay tần-tảo nuôi con, thăm chồng suốt thời-gian cơ khổ này. Đúng như câu ca-dao ngày xưa:

“Thương nhau bất luận giàu nghèo,
Dù cho lên ải xuống đèo cũng cam.”

Đến năm 1985, sau 8 ngày đêm lái tàu không ngủ trong hải-trình gian-truân vượt biển tìm tự-do; Trời thương cho anh đến được bến bờ Mã-Lai cùng người con trai trưởng. Rồi khi đã định cư tại Hoa-Kỳ, anh Mai-Văn-Chớ vùi đầu vào những công việc nặng nhọc toàn thời-gian để kiếm tiền bảo-lãnh vợ và các con nhỏ (lúc ấy đang còn kẹt tại quê nhà). Sau này tất-cả đã đều được đoàn-tụ vui vầy cùng anh.

Hơn hai năm trước, vào ngày 27 tháng 6, 2010 – 5 người con anh cùng dâu rể đã đứng ra tổ-chức tiệc mừng lễ Thượng-Thọ 70 năm cho ba: Mai-Văn-Chớ trong tình thân đầm ấm, hạnh-phúc chan hòa bên bạn bè thân-hữu.

Những điều vừa kể trên như một tuyệt tác-phẩm, một bức tranh sống động của lòng thủy-chung trong “Hôn-Nhân” gần 50 năm của anh chị Mai-Văn-Chớ.

Tuần qua, nhận được Thiệp Hồng báo tin vui người con gái út của anh-chị là cháu: Mai-Như-Quỳnh-Lê sẽ làm lễ vu-quy cùng chú rể: Phạm-Đình-Huy, trưởng nam của ông bà Phạm-Đình-Hiếu vào thứ Bảy 29, tháng 12, 2012 tại thành-phố Garden Grove, miền Nam California. Hoa-Kỳ.

Nhân dịp này, Thái-Nguyên và Diamond Bích-Ngọc cùng gia-đình “Chân-Quê” xin được gửi những lời tốt đẹp nhất đến gia-đình hai họ: Phạm và Mai. Chúc mừng cô dâu Quỳnh-Lê trăm năm hạnh-phúc bên chú rể Đình-Huy.

Ngày xưa “Hôn-Nhân” là do Phụ-Mẫu đôi bên xếp đặt. Người ta tin vào chuyện ông Tơ bà Nguyệt se duyên. Trong xã-hội bây giờ, chỉ có tình-yêu thực-sự của đôi lứa mới là sợi dây “Tơ Hồng” không ai có thể cắt chia. Rất mong hai cháu Quỳnh-Lê và Đình-Huy cũng như những đôi uyên-ương trên cõi đời này sau khi thành-hôn luôn giữ trọn đạo Vợ-Chồng như anh-chị Mai-Văn-Chớ. “Hôn-Nhân” là bước đường dài nhiều thử-thách, hãy sống trong tình yêu-thương, thuận-thảo, dung hòa để được ăn đời ở kiếp với nhau như đôi vợ chồng ông bà Fisher (người chiếm kỷ-lục Hôn-Nhân lâu nhất trong Guinness World Record).

Tục-ngữ Việt-Nam có câu “thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn”; nghĩa là có hòa-thuận với nhau thì dù gian-truân, đoạn trường đến đâu cũng sẽ đủ nghị-lực vượt qua - để vợ chồng được sống hạnh-phúc bên nhau đến thời răng long, tóc bạc trọn đời. Rất Mong lắm thay!

www.diamondbichngoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.