Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cuộc Chiến Dài Và Khó

27/03/200300:00:00(Xem: 3690)
Cuộc Chiến Dài Và Khó
Bước sang tuần lễ thứ hai của cuộc hành quân “Tự do Iraq”, một giới chức Mỹ nói các kế hoạch gia chiến tranh có thể đã tính sai sức mạnh và khả năng của dân quân Saddam. Tướng hồi hưu Wesley Clark, hiện là phân tích gia quân sự của CNN và cũng là cựu Tư lệnh của NATO, nói không thể có chiến thắng mau lẹ. Hôm thứ tư Tổng Thống Bush đã đến thăm Căn cứ Không quân MacDILL ở Florida, nơi đặt Tổng hành dinh Trung ương của chiến dịch Iraq, trong khi tướng Tổng tư lệnh Tommy Franks hiện đang ở bộ Tư lệnh Tiền phong tại Qatar để chỉ huy cuộc chiến. TT Bush khen ngợi quân đội Mỹ, nhưng nói chiến tranh còn lâu mới kết thúc và cảnh giác liên quân sẽ “gặp các phần tử hết sức tuyệt vọng của một chế độ đã đến ngày tàn”.
Những sư đoàn tinh nhuệ nhất của Iraq là Vệ binh quốc gia hiện đang chấn giữ vòng đai Iraq và đã lập những phòng tuyến chiến đấu ngay trong thủ đô để chờ liên quân. Nhưng đáng ngại nhất vẫn là dân quân Fedayeen, cùng với các dảng viên võ trang của đảng Baath và những tổ chức an ninh khác đã từng đánh du kích ác liệt trong tuần đầu của cuộc chiến. Dân quân Saddam Fedayeen đã nổi tiếng về những chiến thuật nham hiểm lừa gạt, tra tấn, ám sát, chúng đã thề chết cho Saddam Hussein. Bọn này cũng là tổ chức an ninh nội bộ, đặt dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Uday, con trai lớn của Saddam Hussein và vượt qua cả quyền chỉ huy theo hệ thống quân giai của quân đội. Một giới chức Ngũ giác đài ước lượng quân Feyadeen có khoảng 30,000 nguời.
Đám dân quân này dàn mỏng ở vùng sa mạc Nam Iraq và cả trong những thị trấn đông dân cư. Chúng đã đánh những đòn gây nhiều thiệt hại cho liên quân, giả làm thường dân rồi đánh úp hoặc giả bộ ra hàng rồi bất ngờ nổ súng - những hành động đã bị Mỹ gọi là “vi phạm nghiêm trọng luật chiến tranh”. Ngũ giác đài đang nghiên cứu kỹ tin nói một số lính Mỹ ra đầu hàng đã bị quân Iraq bắn chết. Liên quân căng dài sức mạnh từ Nam Iraq để dồn mũi dùi tấn công vào Baghdad trong những ngày tới, như vậy cạnh bên hông vẫn hở để làm mồi cho bọn dân quân Feyadeen. Nhưng các trận đánh tỉa như vậy không thể nào cản được sức tiến vũ bão của liên quân có phi pháo yểm trợ. Hình ảnh này khiến chúng tôi nhớ lại cuộc chiến Việt Nam. Dân quân Cộng sản ở Việt Nam không thắng được trận nào lớn kể cả trong thời gian Tổng công kích Tết Mậu thân năm 1968, nhưng mục tiêu của họ chỉ là gây thiệt hại thật nhiều nhân mạng cho Mỹ để đổ thêm dầu vào phong trào phản chiến. Cộng quân Việt Nam chỉ thắng trong trận cuối cùng tháng 3-1975 nhằm đánh thẳng vào thủ đô Saigon của Việt Nam Cộng Hòa. Nhưng trận này họ không phải đánh, vì Tổng Thống Dương Văn Minh lúc đó đã ra lệnh đầu hàng khi Cộng quân còn ở cửa ngõ.
Vậy bây giờ khi liên quân tiến đến cửa ngõ Baghdad, liệu Saddam Hussein có ra lệnh đầu hàng hay không" Việc này khó có thể tưởng tượng sẽ xẩy ra, chiến tranh Iraq khác với chiến tranh Việt Nam ở điểm này. Hãy nhìn lại một vài sự việc trong tuần lễ đầu của cuộc chiến. Quân đội Anh bao vây chặt thành phố lớn Basra ở miền Nam Iraq gần biên giới Iran, quân Anh không tiến vào vì sức kháng cự ở đây rất mạnh, trái với dự ước từ trước là dân chúng ở đây thuộc thành phần Hồi giáo Shiite (như dân Iran) sẽ nổi dậy, ra đón liên quân đến giải phóng họ. Bộ tư lệnh Anh nói có một số quân đã ra hàng nhưng không thể nói rõ bao nhiêu. Trong khi đó đài TV Abu Dhabi và mạng lưới TV Al-Jazeera cải chính tin nói dân chúng Basra nổi loạn.
Quá xa hơn về phía Bắc của Miền Nam Iraq, sau khi trận bão cát đã tan dần, các trận đánh dữ dội đã xẩy ra ở các thành phố Karbala, Najab và Nasiriya và không có dấu hiệu nào cho thấy bao giờ liên quân tiến đến cửa ngõ Baghdad. Dù bão cát đã giảm, trực thăng chiến đấu đã phải ngừng các chuyến bay yểm trợ bộ quân. Lý do là trực thăng bay thấp rất có thể bị súng thường của dân quân Iraq bắn hạ. Tuy nhiên các oanh tạc cơ bay trên cao và các phi đạn chiến lược từ xa vẫn có thể nã thẳng vào Baghdad. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ loan báo bộ chỉ huy và khả năng kiểm soát của Saddam đã bị phá hủy cùng với đài truyền hình của Iraq nằm trong một khu vực gồm nhiều cao ốc dùng làm trụ sở Liên lạc Vệ tinh Baghdad. Cuộc oanh tạc của Mỹ chủ yếu nhằm làm gián đoạn đường liên lạc trực tiếp giữa Saddam Hussein và dân chúng Iraq trên toàn quốc. Nhưng vài giờ sau lời loan báo của bộ Tư lệnh Mỹ, TV Iraq vẫn phát hình.
Mặt khác, người ta cũng không quên mấy tuần trước khi TT Bush ra lệnh đánh, Saddam Hussein đã chia lãnh thổ Iraq ra làm 4 quân khu, mỗi nơi đều có một tướng lãnh cao cấp cầm đầu. Hiển nhiên Saddam đã đề phòng trường hợp mất liên lạc với các địa phương khi liên quân tiến vào Baghdad, hay khi ông ta phải lặn sâu để tránh bị bắt hay bị giết. Ở Việt Nam năm xưa, Cộng sản đã chia nhỏ hơn nữa, mỗi quận huyện trên toàn lãnh thổ là một địa bàn chiến lược để tự túc đánh du kích không cần đến sự chỉ huy hay hỗ trợ của trung ương. Khi Saddam chia Iraq làm 4 quân khu, người ta đã hiểu ông ta muốn “trường kỳ kháng chiến” theo kiểu cộng sản.
Trong khi đó, nguồn tin Mỹ cho biết hàng đoàn quân Vệ Binh Cộng Hòa Iraq đi trên một công-voa gồm 1,000 quân xa đã nhân cơ hội bão cát mù mịt hai ngày qua tiến về phía Nam, tức miền Trung Iraq, nơi đang xẩy ra những trận đụng độ ở những thành phố lớn. Tin này đưa ra hôm thứ tư, vào đúng lúc quân Mỹ đang xoay chuyển chiến lược sau khi bị dân quân Iraq đánh tỉa bên hông. Thay vì tiến mau và tiến mạnh đến Baghdad, liên quân tiến chậm lại để có thời giờ thanh toán các ổ kháng chiến. Bài học duy nhất trong trận “Tự do Iraq” có vẻ là chiến tranh Việt Nam.

06/12/2019(Xem: 436)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 301)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 287)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 563)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 567)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 556)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 476)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 296)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 369)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 833)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1495)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1591)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 372)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 622)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 568)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.