Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Dài Và Khó

27/03/200300:00:00(Xem: 3702)
Bước sang tuần lễ thứ hai của cuộc hành quân “Tự do Iraq”, một giới chức Mỹ nói các kế hoạch gia chiến tranh có thể đã tính sai sức mạnh và khả năng của dân quân Saddam. Tướng hồi hưu Wesley Clark, hiện là phân tích gia quân sự của CNN và cũng là cựu Tư lệnh của NATO, nói không thể có chiến thắng mau lẹ. Hôm thứ tư Tổng Thống Bush đã đến thăm Căn cứ Không quân MacDILL ở Florida, nơi đặt Tổng hành dinh Trung ương của chiến dịch Iraq, trong khi tướng Tổng tư lệnh Tommy Franks hiện đang ở bộ Tư lệnh Tiền phong tại Qatar để chỉ huy cuộc chiến. TT Bush khen ngợi quân đội Mỹ, nhưng nói chiến tranh còn lâu mới kết thúc và cảnh giác liên quân sẽ “gặp các phần tử hết sức tuyệt vọng của một chế độ đã đến ngày tàn”.
Những sư đoàn tinh nhuệ nhất của Iraq là Vệ binh quốc gia hiện đang chấn giữ vòng đai Iraq và đã lập những phòng tuyến chiến đấu ngay trong thủ đô để chờ liên quân. Nhưng đáng ngại nhất vẫn là dân quân Fedayeen, cùng với các dảng viên võ trang của đảng Baath và những tổ chức an ninh khác đã từng đánh du kích ác liệt trong tuần đầu của cuộc chiến. Dân quân Saddam Fedayeen đã nổi tiếng về những chiến thuật nham hiểm lừa gạt, tra tấn, ám sát, chúng đã thề chết cho Saddam Hussein. Bọn này cũng là tổ chức an ninh nội bộ, đặt dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Uday, con trai lớn của Saddam Hussein và vượt qua cả quyền chỉ huy theo hệ thống quân giai của quân đội. Một giới chức Ngũ giác đài ước lượng quân Feyadeen có khoảng 30,000 nguời.
Đám dân quân này dàn mỏng ở vùng sa mạc Nam Iraq và cả trong những thị trấn đông dân cư. Chúng đã đánh những đòn gây nhiều thiệt hại cho liên quân, giả làm thường dân rồi đánh úp hoặc giả bộ ra hàng rồi bất ngờ nổ súng - những hành động đã bị Mỹ gọi là “vi phạm nghiêm trọng luật chiến tranh”. Ngũ giác đài đang nghiên cứu kỹ tin nói một số lính Mỹ ra đầu hàng đã bị quân Iraq bắn chết. Liên quân căng dài sức mạnh từ Nam Iraq để dồn mũi dùi tấn công vào Baghdad trong những ngày tới, như vậy cạnh bên hông vẫn hở để làm mồi cho bọn dân quân Feyadeen. Nhưng các trận đánh tỉa như vậy không thể nào cản được sức tiến vũ bão của liên quân có phi pháo yểm trợ. Hình ảnh này khiến chúng tôi nhớ lại cuộc chiến Việt Nam. Dân quân Cộng sản ở Việt Nam không thắng được trận nào lớn kể cả trong thời gian Tổng công kích Tết Mậu thân năm 1968, nhưng mục tiêu của họ chỉ là gây thiệt hại thật nhiều nhân mạng cho Mỹ để đổ thêm dầu vào phong trào phản chiến. Cộng quân Việt Nam chỉ thắng trong trận cuối cùng tháng 3-1975 nhằm đánh thẳng vào thủ đô Saigon của Việt Nam Cộng Hòa. Nhưng trận này họ không phải đánh, vì Tổng Thống Dương Văn Minh lúc đó đã ra lệnh đầu hàng khi Cộng quân còn ở cửa ngõ.
Vậy bây giờ khi liên quân tiến đến cửa ngõ Baghdad, liệu Saddam Hussein có ra lệnh đầu hàng hay không" Việc này khó có thể tưởng tượng sẽ xẩy ra, chiến tranh Iraq khác với chiến tranh Việt Nam ở điểm này. Hãy nhìn lại một vài sự việc trong tuần lễ đầu của cuộc chiến. Quân đội Anh bao vây chặt thành phố lớn Basra ở miền Nam Iraq gần biên giới Iran, quân Anh không tiến vào vì sức kháng cự ở đây rất mạnh, trái với dự ước từ trước là dân chúng ở đây thuộc thành phần Hồi giáo Shiite (như dân Iran) sẽ nổi dậy, ra đón liên quân đến giải phóng họ. Bộ tư lệnh Anh nói có một số quân đã ra hàng nhưng không thể nói rõ bao nhiêu. Trong khi đó đài TV Abu Dhabi và mạng lưới TV Al-Jazeera cải chính tin nói dân chúng Basra nổi loạn.
Quá xa hơn về phía Bắc của Miền Nam Iraq, sau khi trận bão cát đã tan dần, các trận đánh dữ dội đã xẩy ra ở các thành phố Karbala, Najab và Nasiriya và không có dấu hiệu nào cho thấy bao giờ liên quân tiến đến cửa ngõ Baghdad. Dù bão cát đã giảm, trực thăng chiến đấu đã phải ngừng các chuyến bay yểm trợ bộ quân. Lý do là trực thăng bay thấp rất có thể bị súng thường của dân quân Iraq bắn hạ. Tuy nhiên các oanh tạc cơ bay trên cao và các phi đạn chiến lược từ xa vẫn có thể nã thẳng vào Baghdad. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ loan báo bộ chỉ huy và khả năng kiểm soát của Saddam đã bị phá hủy cùng với đài truyền hình của Iraq nằm trong một khu vực gồm nhiều cao ốc dùng làm trụ sở Liên lạc Vệ tinh Baghdad. Cuộc oanh tạc của Mỹ chủ yếu nhằm làm gián đoạn đường liên lạc trực tiếp giữa Saddam Hussein và dân chúng Iraq trên toàn quốc. Nhưng vài giờ sau lời loan báo của bộ Tư lệnh Mỹ, TV Iraq vẫn phát hình.
Mặt khác, người ta cũng không quên mấy tuần trước khi TT Bush ra lệnh đánh, Saddam Hussein đã chia lãnh thổ Iraq ra làm 4 quân khu, mỗi nơi đều có một tướng lãnh cao cấp cầm đầu. Hiển nhiên Saddam đã đề phòng trường hợp mất liên lạc với các địa phương khi liên quân tiến vào Baghdad, hay khi ông ta phải lặn sâu để tránh bị bắt hay bị giết. Ở Việt Nam năm xưa, Cộng sản đã chia nhỏ hơn nữa, mỗi quận huyện trên toàn lãnh thổ là một địa bàn chiến lược để tự túc đánh du kích không cần đến sự chỉ huy hay hỗ trợ của trung ương. Khi Saddam chia Iraq làm 4 quân khu, người ta đã hiểu ông ta muốn “trường kỳ kháng chiến” theo kiểu cộng sản.
Trong khi đó, nguồn tin Mỹ cho biết hàng đoàn quân Vệ Binh Cộng Hòa Iraq đi trên một công-voa gồm 1,000 quân xa đã nhân cơ hội bão cát mù mịt hai ngày qua tiến về phía Nam, tức miền Trung Iraq, nơi đang xẩy ra những trận đụng độ ở những thành phố lớn. Tin này đưa ra hôm thứ tư, vào đúng lúc quân Mỹ đang xoay chuyển chiến lược sau khi bị dân quân Iraq đánh tỉa bên hông. Thay vì tiến mau và tiến mạnh đến Baghdad, liên quân tiến chậm lại để có thời giờ thanh toán các ổ kháng chiến. Bài học duy nhất trong trận “Tự do Iraq” có vẻ là chiến tranh Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6332)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5275)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5070)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4524)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3768)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.