Hôm nay,  

Thư Thiếu Nhi: Bờ Biển Việt Nam

19/10/201900:00:00(Xem: 1950)
Bao Ngoc
Bảo Ngọc

 

Thư hỏi: Chị Bảo Ngọc ơi, em là Lena Đinh. Vì em rất thích biển nên mùa hè vừa rồi, em được đi tắm nắng, tắm nước biển ở nhiều bờ biển ở Mỹ và Tây Ban Nha. Em nghe các bạn em kể là bờ biển Việt Nam cũng đẹp lắm. Em rất muốn biết. Chi BN giúp em được không?

B.N: Lena thân mến,

Chị cũng không biết nhiều về bờ biển Việt Nam. May quá, thấy trong sách “Giáo Khoa Việt Ngữ Cấp Sáu”do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ ấn hành có bài về địa lý bờ biển Việt Nam, chị em mình cùng đọc nhé:

“Việt Nam có ba mặt trông ra biển, nên có một hải phận rất lớn, nhiều cửa biển, vịnh và đảo với nhiều tiềm năng về kinh tế và quốc phòng.

Từ Móng Cái đến Hải Phòng, bờ biển cao, khúc khuỷu, có vịnh Hạ Long nổi tiếng là một thắng cảnh với hàng nghìn đảo nhỏ trong có hang động rất đẹp. Từ Hải Phòng tới mũi  Ba Làng An (Quảng Ngãi), bờ biển thấp và phẳng, vì tiếp giáo với các vùng đồng bằng, nhiều chỗ có eo biển nhỏ bị cát bồi đắp hai đầu thành các phá Tam Giang, đầm Thuận An, đầm Cầu Hai. Tù mũi Ba Làng An đến mũi Dinh (Ninh Thuận), bờ biển cao, hiểm trở vì núi ăn sát ra tới biển, tạo thành nhiều vịnh đẹp, trong đó có vịnh Cam Ranh. Ngoài khơi có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Từ mũi Dinh đến Vũng Tàu, bờ biển còn tương đối cao, nhưng từ Vũng Tàu đến Cà Mau, bờ biển thấp, có chỗ còn là đồng lầy như Rừng Sát (Bà Rịa) và mũi Cà Mâu. Ngoài khơi có đảo Côn Sơn. Từ đây đến mũi Nai (Hà Tiên) bờ biển thấp và bằng phẳng. Ngoài khơi Hà Tiên có đảo Phú Quốc nổi tiếng về nghề làm nước mắm.

Đọc bài này, chúng mình cũng chưa hình dung ra những bãi biển nào đẹp, tắm nắng, hưởng gió biển thích nhất, phải không Lena. (B.N)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các bạn thân mến, Trong mấy tuần qua, báo chí không ngớt lời khen ngợi và đăng hình một bạn thiếu nhi 9 tuổi, với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp lên tiến sĩ, cậu tên là Laurent.
Mỗi lần đi chợ Mỹ với mẹ em, em đều gặp một người đàn ông Homeless. Ông hay ngồi xế bên cửa chợ, nơi nhiều người qua lại.
Các em thân mến, Nhiều phụ huynh đã than với tôi, nhiều em đã đi học như là đi học “cho cha mẹ” chứ không phải học cho mình. Hôm nay, các em đọc một bài về Học Đường trong cuốn Tâm Hồn Cao Thượng của giáo sư triết học Emond de Amicis, để suy nghĩ lại: Mình học cho ai!
Tóm tắt: Ngày xưa ông vua nọ có ba người con trai. Hai con đầu thì thông minh, nhanh nhẹn. Người con út hiền lành mà khờ khạo nên mọi người gọi là chàng Ngốc. Khi nhà vua lớn tuổi, muốn sau này sẽ truyền ngôi cho một trong ba ngời con trai, bèn đặt ra một cuộc thi.
Bé Jazmyn Bùi của Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang trình bày ca khúc: Thầy Cô Cho Em Mùa Xuân
Các bạn thân mến, Hôm nay BN muốn giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà không chỉ thiếu nhi, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đã từng say mê đọc
Tập Đặt Câu với vần Uôm, Ươn, Ươm, Ương
Một năm qua thật nhanh Lễ Tạ Ơn lại tới Nghĩ về con gà quay Em lại thấy rất tội
Tóm tắt: Ngày xưa, một ông vua nọ có ba hoàng tử. Hai người con đầu thông minh, lanh lợi, người con Út ít nói, hơi đần độn nên bị gọi là chàng Ngốc.
Thiếu Nhi CLB TNS với màn múa bản nhạc Đoàn Lữ Hành chuẩn bị cho Lễ Thanksgiving.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.