Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Andrew Yang, ứng cử viên TT Mỹ gốc Á

15/10/201900:00:00(Xem: 1763)

Andrew Yang là ứng cử viên gốc Á trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm nay.  Sinh năm 1975, tại New York, cư ngụ tạ Manhattan, New York City.  Tốt nghiệp BA iại ĐH Brown về Kinh tế và Luật tại ĐH Columbia – năm 1999.  Nghề nghiệp: luật sư, doanh nhân, thuộc đảng DC, có hai con. Danh vị được ban tặng: Vô Địch về hoạt động cho Sự Thay đổi - năm 2012, Đại sứ cho Lãnh vực Kinh doanh Toàn cầu - năm 2015. 

Có website là:

www.yang2020//.com  

Cha mẹ là ngừơi gốc Đài Loan, họ gặp nhau khi còn đi học ở ĐH Berkely .  Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành vật lý và làm việc khảo cứu trong phòng thử nghiệm của IBM và General Electric, có hơn 69 môn bài sáng chế trong nghề của mình. Bà mẹ tốt nghiệp Cao học ngành Thống kê và là hành chánh viên trong hệ thống của một ĐH địa phương.  Yang có một anh trai tên Lawrence và giáo sư môn tâm lý học.

  Yang cho biết mình bị bắt nạt và trêu chọc vì là gốc Á bởi bạn học khi còn ở trung học, và lấy làm hãnh diện khi mình thành tài. 

 Chính sách Yang đưa ra là như thế nào?

   ...  Về Chăm sóc sức khỏe:Yang ủng hộ chủ trương ‘Chăm sóc Sức khoẻ cho Mọi người ’ được tài trợ bởi chánh phủ thay vì các công ty bảo hiểm tư.

.. Tại buổi tranh luận thứ hai của đảng DC, Yang nói: “ Là  môt người điều hành một cơ sở thương mại, tôi có thể nói thẳng với quý vị là hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện hành làm khó khăn thêm cho việc mướn người, làm khó khăn trong việc chăm lo sức khỏe tốt và đem lại lợi ích cho nhân viên, làm việc thay đổi công việc của họ khó hơn, và chắc chắn là làm cho việc khởi lập một công cuộc làm ăn khó khăn hơn.”

.. Ông còn muốn nới rộng việc tiếp cận các phục vụ về sức khỏe tâm thần, kêu gọi cho việc gia tăng các nhân viên y tế ở các vùng hẻo lánh, yêu cầu các công ty BH phải bao trả cho việc theo dò chứng bị trầm cảm của các bà mẹ mới sinh con và thúc đẩy các bác sĩ áp dụng Trí Thông minh Nhân tạo, AI, để việc chăm sóc sức khỏe có hiệu năng hơn.

   Về Di dân:

 Yang ủng hộ chánh sách chủ trương cho  con đừơng dài “ mười tám năm”  để có được quốc tịch cho di dân không hợp pháp và không có hồ sơ phạm tôi mà đã sống ở Mỹ trong một thời gian dài.

  Ông cũng hứa sẽ ký Đạo Luật DREAM  để bảo vệ cho những ngừơi hiệnsống bất hợp lệ mà được đem vào Mỹ từ hồi còn nhỏ, và sẽ nới rộng chương trình chiêu khán thuộc diện H1-B và F-1 để thu hút di dân có kỷ năng. (H1-B: những người đi làm tại HK trong các ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn cao - dạng F-1: các du học sinh học toàn thời gian tại các ĐH và trường học ở Mỹ.)

Yang cũng muốn bỏ tiền vào các kỹ thuật mới để giúp giữ an toàn tại biên giới phía nam, nới rộng tài trợ cho việc tuần tiễu và kiểm soát biên giới, và lam giảm đi ứ đọng hiện nay tại các toà án xét về trường hợp tạm dung và di dân.

       Về vấn đề thay đổi khí hậu:

Yang ủng hộ việc đầu tư của chánh phủ và kỹ thuật tân tiến để làm chậm lại sự thay đổi khị hậu như ngăn chận khí thải độc và hoạch định lại điạ chất.

 Ông sẽ chấm dứt việc trợ cấp của chánh phu, và giảm thuế cho cac công ty dùng nhiên liệu hữu cơ và thải ra khí carbonic.

Tại cuộc hội thảo về khí hậu với đài CNN hồi tháng Chín rồi, Yang nhấn mạnh việc đoan chắc là ngừơi Mỹ sẽ có được có  nước trong  lành để uống.

    Về cải tổ bầu cử và đóng góp vận động:

Yang ủng hộ tu chính án hiến pháp nhằm giới hạn, giám sát sự đóng góp, vận động của cá đoàn thể, tổ chức cho cuộc bầu cử TT, cũng như cấm sự ủng hộ nặc danh của hội, đoàn, cá nhân không có giới hạn cho một ứ.c.v. TT.

 Yang chủ trương giới hạn chức vị của các chánh án TP Tối cao Pháp viện trong một  nhiệm kỳ giới hạn là 18 năm.

Nếu là TT, ông nói là ông sẽ hiện đại hoá và giữ an toàn cho hệ thống bầu cử hiện hữu với cac cập nhật về kỷ thuật.

Chủ trương cho hệ thống bầu cử tự động, định ngày bầu cử thành ngày lễ của QG, nới rộng quyền bầu cử tới Puert Rico, hạ tuổi đi bầu xuống 16 tuổi, và bớt đi việc chia khu vực ngừơi bầu cử theo từng đảng.

        Về vấn đề phá thai:

   Yang chủ trương quyền cho phá thai và  cấp phương tiện để ngừa thai.  Ông nói là sẽ đề cử thẩm phán liên bang nào ủng hộ cho việc phá thai.

    Về vấn đề đồng tính luyến ái:

   Yang chủ trương nới rộng việc bảo vệ của luật LB cho người ĐTL/Ái khỏi bị kỳ thị .

 Sẽ gia tăng taì trợ của chánh phủ để giúp đở người ĐTL/Ái bị kỳ thị.

   Về Giáo dục:

    Yang chủ trương giáo dục miễn phí cho tất cả trẻ con, và giới thiệu vào học trình môn kỹ năng trong đời sống ở bậc TH cho học sinh nào muốn học nghề.

 Ông cũng muốn biến hai năm giáo dục ở ĐH cộng đồng miễn phí hay chí có học phí thật thấp, và áp dụng một số biện pháp thuyết phục các ĐH bốn năm giãm đi học phí.

Ông muốn đề bạt và nới rộng số thời lượng giáo dục dạy nghề tại các trường TH và ĐH.

 Sau vụ tham nhũng tai tiếng về vấn đề thu nhận sinh viên, ông đặt ra một kế họach mới nhằm nới rộng sức chứa thêm cho các  lớp học tại các trường ĐH danh tiếng quốc gia. 

Cũng như ứng viên Kamala Harris, ông ủng hộ việc tăng tiền lương cho các thầy cô.

        Về súng:

Trên website của mình, ông đưa ra một kế hoạch chi tiết để tạo ra một hệ thống kiểm soát việc dùng  vũ khí tương tự như cách lấy bằng lái xe.  Đòi hỏi kiểm soát lý lịch của người mua.

Ông cũng đưa ra chương trình liên bang mua lại võ khí cho những ai muốn bán lại súng của mình – tạo ra tiêu chuẩn đồng nhất của liên bang về an toàn và kêu gọi các nhà chế súng áp dụng các kỷ thuật an toàn mới mẻ  về súng.

      Về cải tổ mặt luật pháp hình sự:

Yang ủng hộ một số biện pháp làm giảm đi được mức độ giam giữ ở Mỹ, kể cả biện pháp hợp lệ hoá việc dùng cần sa , việc tài trợ cho giúp các tội nhân hội nhập vào xã hội, và làm giảm đi số tái phạm,  bỏ dần đi lệ bỏ tiền chuộc thế chân cho kẻ bị kết tội và giãm bớt đi các hợp đồng giữa chánh phủ và các nhà tù do tư nhân điều hành. 

Ông cũng muốn mạnh mẽ đối phó với khủng hoảng gây chết ngừơi của dược chất opioid bằng cách tài trợ cho các chương trình chữa trị từ tiền phạt  các công ty dược phẩm coi như là tác nhân gây ra khủng hoảng này.

Ông cũng chú trọng vào việc tài trợ của liên bang cho ngành cảnh sát được trang bị máy thu hình cá nhân , nới rộng những sáng kiến trong ngành này và đầu tư vào “ những võ khí không gây chết người trong các cuộc đụng độ.”

     Về thương mại:

 Trong cuộc phỏng vấn với hệ thống khảo cứu về thu nhập căn bản Basic Income Network, ông chỉ trích chánh quyền Trump đã gây ra cuộc chiến thương mại với China và cho rằng đó là “không có lợi” và gây ra khó khăn cho các hoạt động thương mại.

       Về ngoại giao:

 Yang muốn hình thành một chính sách ngoại giao theo mô thức không-can-thiệp, và phản bác lại việc cho phép dùng quân sự để giải quyết các xung đột, và trao lại toàn quyền tuyên chiến cho Quốc hội.

Ông cũng sẽ chú trọng vào việc tăng cường một liên hệ giữa MỸ  và đồng minh NATO, và sẽ đẩy mạnh những nỗ lực  và tiếp cận quốc tế của Bộ Ngoại Giao. 

   Về Thuế:

Yang chủ trương là Hoa Kỳ nên áp dụng thuế gia-tăng-giá trị 10%  vào cac đại tổ hợp,  áp đặt 0.1% thuế  vào các hoán  chuyển tài chánh, và khép lại khe hở trong việc đầu tư phần chia  lời từ tiền vốn của cổ đông .

 Ông cũng chủ trương việc khai thuế lợi tức bằng lối tự động, hiện- đại- hoá cách làm việc của sở thuế IRS và biến ngày khai thuế thành ngày lễ chính thức.

     Về việc làm và kinh tế:

Chính sách của Yang được nhiều chú ý về mục goị là Phần Chia đều Tự do – Freedom Dividend,  một chương trình lợi tức căn bản sẽ cấp cho mọi ngừơi Mỹ ở tuổi trưởng thành mỗi tháng 1.000 đôla, phần lớn lấy ra từ thuế đánh vào các công ty dùng lối sản xuất tự động bằng máy.

 Ông chủ trương việc nới rộng huấn luyện dạy nghề và kỹ thuật cho sinh viên, và một chương trình mà trong đó Sở IRS sẽ bồi hoàn tốn phí tái ổn định việc làm cho những ai phải dời đi nơi khác để tìm việc làm.

 Ông cũng sẽ dựng ra Hội Nhà báo Mỹ cấp tiền học cho các thông tín viên làm việc tại các chi nhánh báo ở địa phương để báo cáo tin và diễn biến ở địa phương trong thời gian là bốn năm. 

   Về kỹ thuật:

 Nếu là TT, sẽ đặt một Bộ trưởng về Kỹ thuật và Bộ Kỹ Thuật sẽ điều hành về trí tuệ thông minh nhân tạo và các kỷ thuật mới khac.

Sẽ khuyến khích các công ty sản xuất y cụ và sức khỏe phát triển những kỹ thuật y khoa tân tiến.

Ủng hộ luật lệ và tiêu chuẩn liên bang về ‘tiền ảo’, tài sản qua dạng kỷ thuật số.

      Một vài đề nghị độc đáo của Yang gồm có trả tiền cho các lực sĩ sinh viên  ở các ĐH, tổ chức lớp cố vấn về hôn nhân cho mọi người, lập ra chường trình trao đổi học sinh trong toàn quốc để tạo cơ hội cho họ gặp gở nhau.

        Để kết luận, xin được dẫn ra đây nhận xét chính xác của bình luận gia có uy tín Đ.H. Quốc về ứng viên TT Andrew Yang như sau: ... “ Ông Andrew Yang tuy không hy vọng được chọn là ứng cử viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ, nhưng đã tiến xa hơn mọi người gốc Á châu  khác trong chính trường Hoa kỳ. .. ông là người hoạt bát và có nhiều đề nghị chính chắn cho nước Mỹ trong giai đoạn khủng hoảng hiện thời.”   

ttt  Sept. 25 ‘19

 

Nguồn:

wikipedai.org.wiki/Andrew_ Yang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.