Hôm nay,  

Andrew Yang, ứng cử viên TT Mỹ gốc Á

15/10/201900:00:00(Xem: 2913)

Andrew Yang là ứng cử viên gốc Á trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm nay.  Sinh năm 1975, tại New York, cư ngụ tạ Manhattan, New York City.  Tốt nghiệp BA iại ĐH Brown về Kinh tế và Luật tại ĐH Columbia – năm 1999.  Nghề nghiệp: luật sư, doanh nhân, thuộc đảng DC, có hai con. Danh vị được ban tặng: Vô Địch về hoạt động cho Sự Thay đổi - năm 2012, Đại sứ cho Lãnh vực Kinh doanh Toàn cầu - năm 2015. 

Có website là:

www.yang2020//.com  

Cha mẹ là ngừơi gốc Đài Loan, họ gặp nhau khi còn đi học ở ĐH Berkely .  Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành vật lý và làm việc khảo cứu trong phòng thử nghiệm của IBM và General Electric, có hơn 69 môn bài sáng chế trong nghề của mình. Bà mẹ tốt nghiệp Cao học ngành Thống kê và là hành chánh viên trong hệ thống của một ĐH địa phương.  Yang có một anh trai tên Lawrence và giáo sư môn tâm lý học.

  Yang cho biết mình bị bắt nạt và trêu chọc vì là gốc Á bởi bạn học khi còn ở trung học, và lấy làm hãnh diện khi mình thành tài. 

 Chính sách Yang đưa ra là như thế nào?

   ...  Về Chăm sóc sức khỏe:Yang ủng hộ chủ trương ‘Chăm sóc Sức khoẻ cho Mọi người ’ được tài trợ bởi chánh phủ thay vì các công ty bảo hiểm tư.

.. Tại buổi tranh luận thứ hai của đảng DC, Yang nói: “ Là  môt người điều hành một cơ sở thương mại, tôi có thể nói thẳng với quý vị là hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện hành làm khó khăn thêm cho việc mướn người, làm khó khăn trong việc chăm lo sức khỏe tốt và đem lại lợi ích cho nhân viên, làm việc thay đổi công việc của họ khó hơn, và chắc chắn là làm cho việc khởi lập một công cuộc làm ăn khó khăn hơn.”

.. Ông còn muốn nới rộng việc tiếp cận các phục vụ về sức khỏe tâm thần, kêu gọi cho việc gia tăng các nhân viên y tế ở các vùng hẻo lánh, yêu cầu các công ty BH phải bao trả cho việc theo dò chứng bị trầm cảm của các bà mẹ mới sinh con và thúc đẩy các bác sĩ áp dụng Trí Thông minh Nhân tạo, AI, để việc chăm sóc sức khỏe có hiệu năng hơn.

   Về Di dân:

 Yang ủng hộ chánh sách chủ trương cho  con đừơng dài “ mười tám năm”  để có được quốc tịch cho di dân không hợp pháp và không có hồ sơ phạm tôi mà đã sống ở Mỹ trong một thời gian dài.

  Ông cũng hứa sẽ ký Đạo Luật DREAM  để bảo vệ cho những ngừơi hiệnsống bất hợp lệ mà được đem vào Mỹ từ hồi còn nhỏ, và sẽ nới rộng chương trình chiêu khán thuộc diện H1-B và F-1 để thu hút di dân có kỷ năng. (H1-B: những người đi làm tại HK trong các ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn cao - dạng F-1: các du học sinh học toàn thời gian tại các ĐH và trường học ở Mỹ.)

Yang cũng muốn bỏ tiền vào các kỹ thuật mới để giúp giữ an toàn tại biên giới phía nam, nới rộng tài trợ cho việc tuần tiễu và kiểm soát biên giới, và lam giảm đi ứ đọng hiện nay tại các toà án xét về trường hợp tạm dung và di dân.

       Về vấn đề thay đổi khí hậu:

Yang ủng hộ việc đầu tư của chánh phủ và kỹ thuật tân tiến để làm chậm lại sự thay đổi khị hậu như ngăn chận khí thải độc và hoạch định lại điạ chất.

 Ông sẽ chấm dứt việc trợ cấp của chánh phu, và giảm thuế cho cac công ty dùng nhiên liệu hữu cơ và thải ra khí carbonic.

Tại cuộc hội thảo về khí hậu với đài CNN hồi tháng Chín rồi, Yang nhấn mạnh việc đoan chắc là ngừơi Mỹ sẽ có được có  nước trong  lành để uống.

    Về cải tổ bầu cử và đóng góp vận động:

Yang ủng hộ tu chính án hiến pháp nhằm giới hạn, giám sát sự đóng góp, vận động của cá đoàn thể, tổ chức cho cuộc bầu cử TT, cũng như cấm sự ủng hộ nặc danh của hội, đoàn, cá nhân không có giới hạn cho một ứ.c.v. TT.

 Yang chủ trương giới hạn chức vị của các chánh án TP Tối cao Pháp viện trong một  nhiệm kỳ giới hạn là 18 năm.

Nếu là TT, ông nói là ông sẽ hiện đại hoá và giữ an toàn cho hệ thống bầu cử hiện hữu với cac cập nhật về kỷ thuật.

Chủ trương cho hệ thống bầu cử tự động, định ngày bầu cử thành ngày lễ của QG, nới rộng quyền bầu cử tới Puert Rico, hạ tuổi đi bầu xuống 16 tuổi, và bớt đi việc chia khu vực ngừơi bầu cử theo từng đảng.

        Về vấn đề phá thai:

   Yang chủ trương quyền cho phá thai và  cấp phương tiện để ngừa thai.  Ông nói là sẽ đề cử thẩm phán liên bang nào ủng hộ cho việc phá thai.

    Về vấn đề đồng tính luyến ái:

   Yang chủ trương nới rộng việc bảo vệ của luật LB cho người ĐTL/Ái khỏi bị kỳ thị .

 Sẽ gia tăng taì trợ của chánh phủ để giúp đở người ĐTL/Ái bị kỳ thị.

   Về Giáo dục:

    Yang chủ trương giáo dục miễn phí cho tất cả trẻ con, và giới thiệu vào học trình môn kỹ năng trong đời sống ở bậc TH cho học sinh nào muốn học nghề.

 Ông cũng muốn biến hai năm giáo dục ở ĐH cộng đồng miễn phí hay chí có học phí thật thấp, và áp dụng một số biện pháp thuyết phục các ĐH bốn năm giãm đi học phí.

Ông muốn đề bạt và nới rộng số thời lượng giáo dục dạy nghề tại các trường TH và ĐH.

 Sau vụ tham nhũng tai tiếng về vấn đề thu nhận sinh viên, ông đặt ra một kế họach mới nhằm nới rộng sức chứa thêm cho các  lớp học tại các trường ĐH danh tiếng quốc gia. 

Cũng như ứng viên Kamala Harris, ông ủng hộ việc tăng tiền lương cho các thầy cô.

        Về súng:

Trên website của mình, ông đưa ra một kế hoạch chi tiết để tạo ra một hệ thống kiểm soát việc dùng  vũ khí tương tự như cách lấy bằng lái xe.  Đòi hỏi kiểm soát lý lịch của người mua.

Ông cũng đưa ra chương trình liên bang mua lại võ khí cho những ai muốn bán lại súng của mình – tạo ra tiêu chuẩn đồng nhất của liên bang về an toàn và kêu gọi các nhà chế súng áp dụng các kỷ thuật an toàn mới mẻ  về súng.

      Về cải tổ mặt luật pháp hình sự:

Yang ủng hộ một số biện pháp làm giảm đi được mức độ giam giữ ở Mỹ, kể cả biện pháp hợp lệ hoá việc dùng cần sa , việc tài trợ cho giúp các tội nhân hội nhập vào xã hội, và làm giảm đi số tái phạm,  bỏ dần đi lệ bỏ tiền chuộc thế chân cho kẻ bị kết tội và giãm bớt đi các hợp đồng giữa chánh phủ và các nhà tù do tư nhân điều hành. 

Ông cũng muốn mạnh mẽ đối phó với khủng hoảng gây chết ngừơi của dược chất opioid bằng cách tài trợ cho các chương trình chữa trị từ tiền phạt  các công ty dược phẩm coi như là tác nhân gây ra khủng hoảng này.

Ông cũng chú trọng vào việc tài trợ của liên bang cho ngành cảnh sát được trang bị máy thu hình cá nhân , nới rộng những sáng kiến trong ngành này và đầu tư vào “ những võ khí không gây chết người trong các cuộc đụng độ.”

     Về thương mại:

 Trong cuộc phỏng vấn với hệ thống khảo cứu về thu nhập căn bản Basic Income Network, ông chỉ trích chánh quyền Trump đã gây ra cuộc chiến thương mại với China và cho rằng đó là “không có lợi” và gây ra khó khăn cho các hoạt động thương mại.

       Về ngoại giao:

 Yang muốn hình thành một chính sách ngoại giao theo mô thức không-can-thiệp, và phản bác lại việc cho phép dùng quân sự để giải quyết các xung đột, và trao lại toàn quyền tuyên chiến cho Quốc hội.

Ông cũng sẽ chú trọng vào việc tăng cường một liên hệ giữa MỸ  và đồng minh NATO, và sẽ đẩy mạnh những nỗ lực  và tiếp cận quốc tế của Bộ Ngoại Giao. 

   Về Thuế:

Yang chủ trương là Hoa Kỳ nên áp dụng thuế gia-tăng-giá trị 10%  vào cac đại tổ hợp,  áp đặt 0.1% thuế  vào các hoán  chuyển tài chánh, và khép lại khe hở trong việc đầu tư phần chia  lời từ tiền vốn của cổ đông .

 Ông cũng chủ trương việc khai thuế lợi tức bằng lối tự động, hiện- đại- hoá cách làm việc của sở thuế IRS và biến ngày khai thuế thành ngày lễ chính thức.

     Về việc làm và kinh tế:

Chính sách của Yang được nhiều chú ý về mục goị là Phần Chia đều Tự do – Freedom Dividend,  một chương trình lợi tức căn bản sẽ cấp cho mọi ngừơi Mỹ ở tuổi trưởng thành mỗi tháng 1.000 đôla, phần lớn lấy ra từ thuế đánh vào các công ty dùng lối sản xuất tự động bằng máy.

 Ông chủ trương việc nới rộng huấn luyện dạy nghề và kỹ thuật cho sinh viên, và một chương trình mà trong đó Sở IRS sẽ bồi hoàn tốn phí tái ổn định việc làm cho những ai phải dời đi nơi khác để tìm việc làm.

 Ông cũng sẽ dựng ra Hội Nhà báo Mỹ cấp tiền học cho các thông tín viên làm việc tại các chi nhánh báo ở địa phương để báo cáo tin và diễn biến ở địa phương trong thời gian là bốn năm. 

   Về kỹ thuật:

 Nếu là TT, sẽ đặt một Bộ trưởng về Kỹ thuật và Bộ Kỹ Thuật sẽ điều hành về trí tuệ thông minh nhân tạo và các kỷ thuật mới khac.

Sẽ khuyến khích các công ty sản xuất y cụ và sức khỏe phát triển những kỹ thuật y khoa tân tiến.

Ủng hộ luật lệ và tiêu chuẩn liên bang về ‘tiền ảo’, tài sản qua dạng kỷ thuật số.

      Một vài đề nghị độc đáo của Yang gồm có trả tiền cho các lực sĩ sinh viên  ở các ĐH, tổ chức lớp cố vấn về hôn nhân cho mọi người, lập ra chường trình trao đổi học sinh trong toàn quốc để tạo cơ hội cho họ gặp gở nhau.

        Để kết luận, xin được dẫn ra đây nhận xét chính xác của bình luận gia có uy tín Đ.H. Quốc về ứng viên TT Andrew Yang như sau: ... “ Ông Andrew Yang tuy không hy vọng được chọn là ứng cử viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ, nhưng đã tiến xa hơn mọi người gốc Á châu  khác trong chính trường Hoa kỳ. .. ông là người hoạt bát và có nhiều đề nghị chính chắn cho nước Mỹ trong giai đoạn khủng hoảng hiện thời.”   

ttt  Sept. 25 ‘19

 

Nguồn:

wikipedai.org.wiki/Andrew_ Yang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.