Hôm nay,  
Việt Báo Online

Andrew Yang, ứng cử viên TT Mỹ gốc Á

15/10/201900:00:00(Xem: 866)
Andrew Yang, ứng cử viên TT Mỹ gốc Á

Andrew Yang là ứng cử viên gốc Á trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm nay.  Sinh năm 1975, tại New York, cư ngụ tạ Manhattan, New York City.  Tốt nghiệp BA iại ĐH Brown về Kinh tế và Luật tại ĐH Columbia – năm 1999.  Nghề nghiệp: luật sư, doanh nhân, thuộc đảng DC, có hai con. Danh vị được ban tặng: Vô Địch về hoạt động cho Sự Thay đổi - năm 2012, Đại sứ cho Lãnh vực Kinh doanh Toàn cầu - năm 2015. 

Có website là:

www.yang2020//.com  

Cha mẹ là ngừơi gốc Đài Loan, họ gặp nhau khi còn đi học ở ĐH Berkely .  Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành vật lý và làm việc khảo cứu trong phòng thử nghiệm của IBM và General Electric, có hơn 69 môn bài sáng chế trong nghề của mình. Bà mẹ tốt nghiệp Cao học ngành Thống kê và là hành chánh viên trong hệ thống của một ĐH địa phương.  Yang có một anh trai tên Lawrence và giáo sư môn tâm lý học.

  Yang cho biết mình bị bắt nạt và trêu chọc vì là gốc Á bởi bạn học khi còn ở trung học, và lấy làm hãnh diện khi mình thành tài. 

 Chính sách Yang đưa ra là như thế nào?

   ...  Về Chăm sóc sức khỏe:Yang ủng hộ chủ trương ‘Chăm sóc Sức khoẻ cho Mọi người ’ được tài trợ bởi chánh phủ thay vì các công ty bảo hiểm tư.

.. Tại buổi tranh luận thứ hai của đảng DC, Yang nói: “ Là  môt người điều hành một cơ sở thương mại, tôi có thể nói thẳng với quý vị là hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện hành làm khó khăn thêm cho việc mướn người, làm khó khăn trong việc chăm lo sức khỏe tốt và đem lại lợi ích cho nhân viên, làm việc thay đổi công việc của họ khó hơn, và chắc chắn là làm cho việc khởi lập một công cuộc làm ăn khó khăn hơn.”

.. Ông còn muốn nới rộng việc tiếp cận các phục vụ về sức khỏe tâm thần, kêu gọi cho việc gia tăng các nhân viên y tế ở các vùng hẻo lánh, yêu cầu các công ty BH phải bao trả cho việc theo dò chứng bị trầm cảm của các bà mẹ mới sinh con và thúc đẩy các bác sĩ áp dụng Trí Thông minh Nhân tạo, AI, để việc chăm sóc sức khỏe có hiệu năng hơn.

   Về Di dân:

 Yang ủng hộ chánh sách chủ trương cho  con đừơng dài “ mười tám năm”  để có được quốc tịch cho di dân không hợp pháp và không có hồ sơ phạm tôi mà đã sống ở Mỹ trong một thời gian dài.

  Ông cũng hứa sẽ ký Đạo Luật DREAM  để bảo vệ cho những ngừơi hiệnsống bất hợp lệ mà được đem vào Mỹ từ hồi còn nhỏ, và sẽ nới rộng chương trình chiêu khán thuộc diện H1-B và F-1 để thu hút di dân có kỷ năng. (H1-B: những người đi làm tại HK trong các ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn cao - dạng F-1: các du học sinh học toàn thời gian tại các ĐH và trường học ở Mỹ.)

Yang cũng muốn bỏ tiền vào các kỹ thuật mới để giúp giữ an toàn tại biên giới phía nam, nới rộng tài trợ cho việc tuần tiễu và kiểm soát biên giới, và lam giảm đi ứ đọng hiện nay tại các toà án xét về trường hợp tạm dung và di dân.

       Về vấn đề thay đổi khí hậu:

Yang ủng hộ việc đầu tư của chánh phủ và kỹ thuật tân tiến để làm chậm lại sự thay đổi khị hậu như ngăn chận khí thải độc và hoạch định lại điạ chất.

 Ông sẽ chấm dứt việc trợ cấp của chánh phu, và giảm thuế cho cac công ty dùng nhiên liệu hữu cơ và thải ra khí carbonic.

Tại cuộc hội thảo về khí hậu với đài CNN hồi tháng Chín rồi, Yang nhấn mạnh việc đoan chắc là ngừơi Mỹ sẽ có được có  nước trong  lành để uống.

    Về cải tổ bầu cử và đóng góp vận động:

Yang ủng hộ tu chính án hiến pháp nhằm giới hạn, giám sát sự đóng góp, vận động của cá đoàn thể, tổ chức cho cuộc bầu cử TT, cũng như cấm sự ủng hộ nặc danh của hội, đoàn, cá nhân không có giới hạn cho một ứ.c.v. TT.

 Yang chủ trương giới hạn chức vị của các chánh án TP Tối cao Pháp viện trong một  nhiệm kỳ giới hạn là 18 năm.

Nếu là TT, ông nói là ông sẽ hiện đại hoá và giữ an toàn cho hệ thống bầu cử hiện hữu với cac cập nhật về kỷ thuật.

Chủ trương cho hệ thống bầu cử tự động, định ngày bầu cử thành ngày lễ của QG, nới rộng quyền bầu cử tới Puert Rico, hạ tuổi đi bầu xuống 16 tuổi, và bớt đi việc chia khu vực ngừơi bầu cử theo từng đảng.

        Về vấn đề phá thai:

   Yang chủ trương quyền cho phá thai và  cấp phương tiện để ngừa thai.  Ông nói là sẽ đề cử thẩm phán liên bang nào ủng hộ cho việc phá thai.

    Về vấn đề đồng tính luyến ái:

   Yang chủ trương nới rộng việc bảo vệ của luật LB cho người ĐTL/Ái khỏi bị kỳ thị .

 Sẽ gia tăng taì trợ của chánh phủ để giúp đở người ĐTL/Ái bị kỳ thị.

   Về Giáo dục:

    Yang chủ trương giáo dục miễn phí cho tất cả trẻ con, và giới thiệu vào học trình môn kỹ năng trong đời sống ở bậc TH cho học sinh nào muốn học nghề.

 Ông cũng muốn biến hai năm giáo dục ở ĐH cộng đồng miễn phí hay chí có học phí thật thấp, và áp dụng một số biện pháp thuyết phục các ĐH bốn năm giãm đi học phí.

Ông muốn đề bạt và nới rộng số thời lượng giáo dục dạy nghề tại các trường TH và ĐH.

 Sau vụ tham nhũng tai tiếng về vấn đề thu nhận sinh viên, ông đặt ra một kế họach mới nhằm nới rộng sức chứa thêm cho các  lớp học tại các trường ĐH danh tiếng quốc gia. 

Cũng như ứng viên Kamala Harris, ông ủng hộ việc tăng tiền lương cho các thầy cô.

        Về súng:

Trên website của mình, ông đưa ra một kế hoạch chi tiết để tạo ra một hệ thống kiểm soát việc dùng  vũ khí tương tự như cách lấy bằng lái xe.  Đòi hỏi kiểm soát lý lịch của người mua.

Ông cũng đưa ra chương trình liên bang mua lại võ khí cho những ai muốn bán lại súng của mình – tạo ra tiêu chuẩn đồng nhất của liên bang về an toàn và kêu gọi các nhà chế súng áp dụng các kỷ thuật an toàn mới mẻ  về súng.

      Về cải tổ mặt luật pháp hình sự:

Yang ủng hộ một số biện pháp làm giảm đi được mức độ giam giữ ở Mỹ, kể cả biện pháp hợp lệ hoá việc dùng cần sa , việc tài trợ cho giúp các tội nhân hội nhập vào xã hội, và làm giảm đi số tái phạm,  bỏ dần đi lệ bỏ tiền chuộc thế chân cho kẻ bị kết tội và giãm bớt đi các hợp đồng giữa chánh phủ và các nhà tù do tư nhân điều hành. 

Ông cũng muốn mạnh mẽ đối phó với khủng hoảng gây chết ngừơi của dược chất opioid bằng cách tài trợ cho các chương trình chữa trị từ tiền phạt  các công ty dược phẩm coi như là tác nhân gây ra khủng hoảng này.

Ông cũng chú trọng vào việc tài trợ của liên bang cho ngành cảnh sát được trang bị máy thu hình cá nhân , nới rộng những sáng kiến trong ngành này và đầu tư vào “ những võ khí không gây chết người trong các cuộc đụng độ.”

     Về thương mại:

 Trong cuộc phỏng vấn với hệ thống khảo cứu về thu nhập căn bản Basic Income Network, ông chỉ trích chánh quyền Trump đã gây ra cuộc chiến thương mại với China và cho rằng đó là “không có lợi” và gây ra khó khăn cho các hoạt động thương mại.

       Về ngoại giao:

 Yang muốn hình thành một chính sách ngoại giao theo mô thức không-can-thiệp, và phản bác lại việc cho phép dùng quân sự để giải quyết các xung đột, và trao lại toàn quyền tuyên chiến cho Quốc hội.

Ông cũng sẽ chú trọng vào việc tăng cường một liên hệ giữa MỸ  và đồng minh NATO, và sẽ đẩy mạnh những nỗ lực  và tiếp cận quốc tế của Bộ Ngoại Giao. 

   Về Thuế:

Yang chủ trương là Hoa Kỳ nên áp dụng thuế gia-tăng-giá trị 10%  vào cac đại tổ hợp,  áp đặt 0.1% thuế  vào các hoán  chuyển tài chánh, và khép lại khe hở trong việc đầu tư phần chia  lời từ tiền vốn của cổ đông .

 Ông cũng chủ trương việc khai thuế lợi tức bằng lối tự động, hiện- đại- hoá cách làm việc của sở thuế IRS và biến ngày khai thuế thành ngày lễ chính thức.

     Về việc làm và kinh tế:

Chính sách của Yang được nhiều chú ý về mục goị là Phần Chia đều Tự do – Freedom Dividend,  một chương trình lợi tức căn bản sẽ cấp cho mọi ngừơi Mỹ ở tuổi trưởng thành mỗi tháng 1.000 đôla, phần lớn lấy ra từ thuế đánh vào các công ty dùng lối sản xuất tự động bằng máy.

 Ông chủ trương việc nới rộng huấn luyện dạy nghề và kỹ thuật cho sinh viên, và một chương trình mà trong đó Sở IRS sẽ bồi hoàn tốn phí tái ổn định việc làm cho những ai phải dời đi nơi khác để tìm việc làm.

 Ông cũng sẽ dựng ra Hội Nhà báo Mỹ cấp tiền học cho các thông tín viên làm việc tại các chi nhánh báo ở địa phương để báo cáo tin và diễn biến ở địa phương trong thời gian là bốn năm. 

   Về kỹ thuật:

 Nếu là TT, sẽ đặt một Bộ trưởng về Kỹ thuật và Bộ Kỹ Thuật sẽ điều hành về trí tuệ thông minh nhân tạo và các kỷ thuật mới khac.

Sẽ khuyến khích các công ty sản xuất y cụ và sức khỏe phát triển những kỹ thuật y khoa tân tiến.

Ủng hộ luật lệ và tiêu chuẩn liên bang về ‘tiền ảo’, tài sản qua dạng kỷ thuật số.

      Một vài đề nghị độc đáo của Yang gồm có trả tiền cho các lực sĩ sinh viên  ở các ĐH, tổ chức lớp cố vấn về hôn nhân cho mọi người, lập ra chường trình trao đổi học sinh trong toàn quốc để tạo cơ hội cho họ gặp gở nhau.

        Để kết luận, xin được dẫn ra đây nhận xét chính xác của bình luận gia có uy tín Đ.H. Quốc về ứng viên TT Andrew Yang như sau: ... “ Ông Andrew Yang tuy không hy vọng được chọn là ứng cử viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ, nhưng đã tiến xa hơn mọi người gốc Á châu  khác trong chính trường Hoa kỳ. .. ông là người hoạt bát và có nhiều đề nghị chính chắn cho nước Mỹ trong giai đoạn khủng hoảng hiện thời.”   

ttt  Sept. 25 ‘19

 

Nguồn:

wikipedai.org.wiki/Andrew_ Yang

14/11/2019(Xem: 605)
Tin về cái chết của 39 người Việt, được tìm thấy trong một xe thùng chở hàng đông lạnh tại khu công nghiệp ở Essex, Vương quốc Anh đã gây xúc động và được dư luận thế giới quan tâm trong hai tuần qua.
14/11/2019(Xem: 923)
Từ Berlin, Hiếu Bá Linh vừa trân trọng cho hay một tin vui … đã cũ: “40 năm trước, tổng thống Ý cử 3 tàu chiến đến Biển Đông cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam … Hoạt động gần 1 tháng, 907 thuyền nhân đã được cứu sống và đưa về Ý. Ngày 21/8/1979, tại lối vào cảng Venice, thủy thủ đoàn và các thuyền nhân được dân chúng hân hoan chào đón.”
14/11/2019(Xem: 2708)
Tin tức trên mạng đang sôi nổi về một lời phát biểu mới đây của Trần Long Ẩn rằng “Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết”.
14/11/2019(Xem: 500)
Dòng sông Lan Thương–Mekong đang bị tàn phá bởi hàng trăm dự án thủy điện trên dòng chính và các phụ lưu của nó từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc tới hạ lưu sông Sê san ở Campuchia. Riêng trên dòng chính Mekong, Chính phủ Lào đóng vai trò chính trong việc xây dựng những dự án này và thậm chí đang có kế hoạch xây thêm
14/11/2019(Xem: 661)
Hậu về ôm bà Hai nức nở thủ thỉ: - Con khổ quá mẹ, bác sĩ nói con vô sinh!
13/11/2019(Xem: 875)
Phật tử đến chùa đã quen dần với hình ảnh Đức Phật Di Lặc có sáu chú điệu (lục tặc: 6 tên giặc) chơi giỡn, thọc loét và ngoáy rún của ngài. Hình ảnh đã để lại một bài học chánh niệm tự tại rất dễ thương.
13/11/2019(Xem: 408)
Dòng đời như giòng sông vẫn miên man trôi, mặc cho bao sóng gió hay bão giông, tuy có lúc dữ dội qua ghềnh thác, có lúc êm đềm trôi xuôi. Những con đò vẫn ngày đêm dọc ngang trên sông, có lúc cắm sào nằm êm ả dưới gốc cây già bên bến nước.
12/11/2019(Xem: 2947)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 1665)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 974)
Ocean Vương sinh năm 1988 ở Sàigòn, đến Mỹ năm 1990, vì có vấn đề y khoa nên 11 tuổi mới đi học. Là một thi sĩ và văn sĩ, sống ở New York City. Trong số nhiều giải thưởng nhận được, năm 2016, Ocean Vương thắng giải Stanley Kunitz Prize dành cho Thi sĩ Trẻ.
12/11/2019(Xem: 916)
Năm ấy lụt lớn chưa từng thấy, nước ngập như biển. Nhà bá hộ lu nổi lềnh phềnh từ trong nhà ra ngoài sân, bá hộ cho người đóng cổng kẻo nó trôi ra ngoài hết.
11/11/2019(Xem: 1375)
Năm 2016 ông Trump bị bà Clinton dẫn trước 3 triệu phiếu dân bầu nhưng rồi đắc cử Tổng Thống, lý do vì Hoa Kỳ chọn Tổng Thống theo cử tri đoàn (electoral votes) thay vì lá phiếu phổ thông (popular votes).
11/11/2019(Xem: 675)
Nếu gọi văn hoá là tất cả những gì thể hiện sự hiện hữu của con người trên trái đất nầy thì tình huynh đệ chi binh cũng là một đặc điểm của nền văn hoá Việt Nam nói chung và của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà uy dũng nói riêng.
11/11/2019(Xem: 521)
Kể từ khi HD 8 bắt đầu xâm nhập vào thềm lục địa Việt nam, Đảng Cộng Sản Việt nam không có một động thái gì để bảo vệ lãnh hải, ngoại trừ mãi tới 15 ngày sau (ngày 18 tháng 7) mới có lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lên tiếng việc TC xâm nhập khu Đặc Quyền Kinh Tế và Thềm Lục địa VN, và phải mãi tới ngày 15 tháng 10, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao VC, Phạm đình Minh tuyên bố tại Hội Nghị ASEAN tổ chức tại Đà lạt tố cáo hành vi đơn phương của TC xâm phạm chủ quyền của Việt nam.
11/11/2019(Xem: 336)
Tôi nhận được tập thơ “Ngôn Ngữ Xanh” của nữ thi sĩ Nguyễn Thị Khánh Minh tặng vào những ngày lập thu đầu tháng mười. Khi nhìn tên tập thơ, tôi nghĩ ngay đến nỗi niềm hoài vọng của tác giả.
Tin công nghệ
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược.
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.