Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/02/200100:00:00(Xem: 4588)

TÂN BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP ASHSCROFT TUYÊN THỆ
WASHINGTON D.C. - Sau nhiều tuần tranh cãi tại Ủy Ban Pháp Chế Thượng Nghị Viện, sau cùng Bộ Trưởng Tư Pháp chỉ định John Ashsroft đã tuyên thệ. Ông nói "Tôi hiểu những gì trách vụ này đòi hỏi, tôi hiểu làm Bộ Trưởng Tư Pháp có nghĩa là phải cưỡng chế pháp luật theo ngôn từ của văn bản, vì quyền lợi của đất nước, không theo ý muốn riêng của tôi, bệnh vực quyền lợi riêng tôi".
Nhưng, qua kết quả biểu quyết 58/42, các vị Nghị Sĩ thuộc đảng Dân Chủ đã gián tiếp gửi 1 thông điệp cho TT Bush, báo động rằng ông sẽ gặp sức phản kháng quyết liệt hơn nếu còn đưa ra những đề cử bảo thủ tương tự, và vì ông Ashcroft đã có thành tich thủ cựu cực đoan trong 25 năm giữ nhiệm vụ dânï cử.
Nghị sĩ Edward Kennedy cho biết ông bỏ phiếu chống Bộ Trưởng Ashcroft để bảo vệ dân quyền. Ông nói "Ngành tư pháp đặt nền tảng trên nguyên tăc căn bản là bảo vệ mọi công dân, cũng như bảo vệ các nữ quyền, ngăn tránh súng lọt vào tay trẻ em. Cuộc biểu quyết này có ý nghĩa là quyết tâm của Thượng Viện trong việc bảo vệ những giá trị tinh thần đó".

KIỂU TÓC BÀ HILLARY CLINTON
Baó chí vùng Washington đang bàn nhau về việc bà Hillary Clinton thay đổi kiểu tóc liên tục. Lần này xuất hiện trên Thượng Viện, bà để phủ tóc trước trán, mà mặt mũi, môi, móng tay đều không chịu trang điểm son phấn gì. Báo Washington Times gọi đó là “chuyện Công Chúa Lọ Lem đaỏ ngược,” trong khi Washington Post gọi là “Dis-tress” (Khủng-hoảng). Không chịu trang điểm coi chừng ông Clinton lại hư bây giờ.

ĐÀI LOAN ÁI MỘ NỮ TÀI TỬ NHẬT
Cựu nữ tài tử Nhật Iijima Ai ướm thử chiếc Xường Xám trong buổi họp báo ở Đaì Bắc nơi cô nói về cuốn tự truyện “Platonic Sex” (Sex Lý Tưởng) hôm 2/2/2001. Cô có nhiều ngừơi ái mộ ở Đaì Loan, nơi bản Hoa Ngữ của sách này đã bán hơn 50,000 bản.

1 GIÁO SƯ MỸ Ở BEIRUT MẤT TÍCH
BEIRUT - Trường đại học Hoa Kỳ tại Beirut (AUB) loan báo 1 giáo sư Hoa Kỳ mất tich từ hôm Thứ 5 : giáo sư Dean Kevlin, trưởng ban sinh viên vụ, mất liên lạc từ tối Thứ 5, ông có hẹn trở lại làm việc vào sáng Thứ 6 sau khi vào nhà thương thăm 1 sinh viên mà chưa thấy. Trường AUB đã phối kiểm tin tức với các bệnh viện nhưng không kết quả, cảnh sát đã được nhờ tìm kiếm, nhưng chưa thể xác nhận là mất tich. Trong thời kỳ nội chiến Leban 1975-1990, các nhà tranh đấu Hồi Giáo chống chính sách về Trung Đông của Hoa Kỳ từng bắt coc 5 hay 6 vị giáo sư Mỹ của trường AUB.

ĐẤU GIÁ KỶ VẬT PHIM VỀ JAMES BOND
LONDON - Giới ái mộ nhân vật phim gián điệp 007 lại chuẩn bị hầu bao mua kỉ vật James Bond sẽ được bán đấu giá trước cuối tháng này, trong số này có bộ áo tăm 2 mảnh mà nữ tài tử Ursula Andress mặc trong phim "Dr No", phim James Bond đầu tiên. Andress giữ bộ áo tắm này cho tới gần đây mới thuận cho đấu giá.
Đó là bộ áo tắm do Andress và đạo diễn Terence Yuong hội ý trong thiết kế, giao cho 1 tiệm may Jamaica thực hiện, bằng bông vải, màu ngà. Công ty Christie sẽ cùng đem ra bán đấu giá vào dịp này chiếc đồng hồ Rolex đặc biệt và khẩu súng hơi của nhân vật James Bond. Đợt bán đấu giá kỉ vật James Bond đầu tiên, Tháng 9-98, đã thu về trên nửa triệu Anhkim, vượt xa dự đoán.

CHÂU NHUẬN PHÁT LÊN TEM
Tài tử Hồng Kông Châu Nhuận Phát được một vinh dự lớn ít người có: Quốc gia Guyana vùng Nam Mỹ đã in một bộ tem mang hình họ Châu trong đó có 6 chân dung Châu Nhuận Phát trong các vai điện ảnh khác nhau. Châu, 45 tuổi, người hùng phim “Ngọa Hổ Tàng Long” nói rằng chìa khóa để thơ trẻ là cứ nên ngu ngốc.

NGƯỜI MÁY BIẾT ĐÁP ỨNG
Công ty Kokoro Co. Ltd. hôm Thứ Saú vừa trình làng một người máy tên gọi S DOLL có thể đáp ứng với người đối thoại bằng cử chỉ tương tự như cuộc nói chuyện thông thường giữa hai người. Người máy này kích thước bằng người thật, chạy nhu liệu bởi hai công ty hợp tác: Consultant Association Inc. và Kokoro.

ĐÀI NTV SẮP VỠ NỢ"
Các công tố và chủ nợ nói rằng đài truyền hình tư nhân lớn nhất nước Nga NTV, và người sáng lập NTV là Vladimir Gusinsky, đã không còn tiền trả nợ, nhưng cac1 nhân viên NTV nói là các cuộc điều tra và áp lực chỉ nhằm trả thù việc đaì này khui nhiều bí mật của chính phủ.

CHÂU PHI: 25 TRIỆU DÂN BỆNH AIDS
JOHANNESBURG - Cậu bé Nkosi Johnson, mắc bệnh AIDS từ luc chào đời, vừa tròn 12 tuổi vào ngày Thứ 7, nhưng cậu không thể dự tiệc sinh nhật, vì cậu đã ngã quỵ vì kiệt sức từ Tháng Chạp. Trong Tháng qua, cậu trải qua 5 hay 6 đợt trụy tim, không còn nói năng. Mẹ nuôi của Nkosi, bà Gayle Johnson, cho biết tinh thần cậu rất vững, và trường hợp của Nkosi là tấm gương của sự chịu đựng, chấp nhận. Bà nói "Nam Phi nên chấp nhận sự thật, vì con người không thể sống trong dối trá hay giấu giếm. Tình trạng ấùy phải chấm dứt". Giới chuyên môn ước lượng châu Phi hiện có tới 25 triệu người nhiễm HIV hoặc đã phát bệnh AIDS, với tình trạng yếu kém về y tế hiện nay, đa số thành phần này lìa đời trước cuối thập kỉ 2010.

XE ĐIỆN ĐỨT CÁP ĐỔ DỐC, 8 BỊ THƯƠNG
LOS ANGELES - Xe điện cổ Angel Flight trên đỉnh đồi Bunker của Los Angeles đứt dây cáp tuôn xuống ủi toa xe bằng gỗ ở phía dưới. 2 toa xe này thường chạy với tốc độ 2 dặm/giờ đã phóng xuống ầm ầm như 1 ngôi nhà đổ. Thông thường, 2 toa xe sơn màu cam và đen này chạy ngược hướng, 1 lên, 1 xuống, gặp nhau giữa chừng đồi. Được mệnh danh là đường xe lửa ngắn nhất thế giới, xe điện Angel Flight bắt đầu phục vụ du khach năm 1901, ngưng hoạt động năm 1969, cho đến năm 96 được tái sinh sau khi phục chế tốn trên 4 triệu MK. Tai nạn ngày Thứ năm gây thương tich 8 người.

SERBIA HỨA VỚI MỸ SẼ TRUY TỐ MILOSEVIC
WASHINGTON D.C. - Ông Zoran Djindjic, Thủ Tướng của Serbia, đã tới thủ đô Hoa Kỳ, với lời tuyên bố rằng chính phủ cải tổ đang xúc tiến việc thu thập tang chứng để truy tố các tội ác của cựu TT Milosevic trong 12 năm cầm quyền, hầu sớm đưa ra xét xử. Nhưng, ông Milosevic sẽ phải trải qua hệ thống tư pháp trong nước trước khi xét tới các tội ác chiến tranh.
Sau cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell, Thủ Tướng Serbia cho hay Quốc Hội trong vài ngày tới sẽ chỉ định các vị thẩm phán phụ trach vụ Milosevic. Ông Djindjic cũng nêu nhận xét rằng tỉnh Kosovo là nguồn gốc của bất ổn tại miền Nam Serbia, nước Cộng Hòa lớn trong liên bang Nam Tư.

ĐỤNG XE CHỞ TÙ, 1 CHẾT
MOUNT STERLING, Ohio - Xe của khám đường chở 2 tội nhân và 3 nhân viên an ninh mất kiểm soát trên đường đóng băng, ủi vào bức chắn bêtông, làm chết 1 người, bị thương 4 người. Tai nạn xẩy ra sáng Thứ 6 trên xa lộ Interstate 71 gần Mount Sterling, cách thị xã Columbus 25 dặm, thuộc vùng tây nam tiểu bang Ohio. Chiếc xe chở tù đi khám sức khỏe ở Trung Tâm Y Khoa của trường đại học Ohio đang trên đường về.

ĐỨC: NỮ BINH TÁC CHIẾN
GOSLAR, Đức quốc - Sáng Thứ 6, có 8 nữ tân binh tuyên thệ trong số 318 lính mới gia nhập Liên Đoàn Huấn Luyện của Không Quân Đức tại căn sứ Goslar. Đơn vị này có tổng cộng 37 nữ quân nhân, nhưng trước đây họ được thu nhận để phục vụ ở ngành quân nhạc và quân y. Chính sách động viên của Đức chỉ thay đổi sau khi 1 phụ nữ kiện ra Tòa Âu Châu hồi Tháng Giêng năm ngoái, đòi cho phụ nữ được phục vụ ở đơn vị tác chiến. Mẹ của nữ tân binh Annett Becker lấy làm hãnh diện về con gái, và bà nói có bình đẳng nam nữ trong quân đội là điều tốt.

NGƯỜI CHA CỦA 1 TÙ VƯỢT NGỤC BỊ BẮT
KARNES CITY, Texas - Cha của 1 trong 7 tù nhân vượt ngục Texas hôm 13-12 đã bị bắt, về tội cung cấp xe đào tẩu cho họ. Phát ngôn viên Sở Hình Sự Texas cho biết ông Paul Rodriguez, cha của tội nhân Michael Rodriguez, và 1 người bạn, đã bị giam ở khám đường của quận Karnes. Viên chức này nói nhóm vượt ngục đã dự mưu tù ít nhất 6 tháng trước, hai cha con liên lạc với nhau qua thư từ, và có thể 1 đệ tam nhân đã tới thăm Michael ở nhà giam. Sau 2 giờ rưỡi đào tẩu, 7 tù nhân vượt ngục bỏ chiếc xe của khám đường, chuyển sang 1 xe van hiệu GMC đã có người bỏ sẵn tại bãi đậu của siêu thị Wal-Mart.

CẮN NGÓN TAY NGƯỜI TRONG SANDWICH
HYANNIS, Massachusetts - Một nữ sinh đã cắn trúng 1 mẫu ngón tay cái trong chiếc bánh sandwich tại phòng ăn của trường trung học Barnstable trưa Thứ Tư vừa qua, theo báo Cape Cod Times.
Giám đốc Sở Y Tế địa phương cho biết thanh tra xác nhận đó đúng là 1 mẫu ngón tay cái của bàn tay phải của 1 nhân viên nhà bếp, bị máy cắt cắt đứt. Viên chức phụ trách nhà ăn cho biết máy cắt đã được làm vệ sinh và tất cả thực phẩm quanh đó đã bị loại bỏ. Cơ quan y tế trấn an rằng không có nguy cơ truyền nhiễm bệnh tật gì qua vụ này.

ÚC LỤT LỚN
LISMORE - Hàng ngàn cư dân của tiểu bang New South Wales, thuộc miền bắc Australia, bắt đầu di tản, trong khi nước lucï tiếp tục dâng từ con sông Wilson. Thị xã Lismore với 28ngàn dân, chưa kịp hồi tỉnh sau những đợt bão làm cây đổ, nhà sập, đường sá ngập lụt không đi lại được. Tính chung, có tới 1/4 diện tich tiểu bang bị ảnh hưởng của bão lụt, khoảng 400 tình nguyện viên trợ giúp di tản và dọn dẹp.

TỈ PHÚ INDO RA TÒA KHAI VỀ THAM NHŨNG
JAKARTA - Tỉ phú 70 tuổi, Mohamad "Bob" Hasan, một bạn thân của cựu TT Suharto, đã bắt đầu ra Tòa điều trần về tội tham nhũng. Tội danh của ông là gây ra thua lỗ 240 triệu MK trong kế hoạch thiết lập đồ bản lâm nghiệp của toàn quốc. Ông Hasan là người thực quyền cai quản kỹ nghệ khai thác gỗ rừng dưới triều Suharto, và có phần hùn ở 300 công ty đủ loại, gồm từ ngân hàng cho tới bảo hiểm, quảng cáo, kỹ nghệ giấy, kỹ nghệ đồng, và cả báo chí. Công tố viện đã đề nghị kết án 7 năm tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.