Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

03/02/200100:00:00(Xem: 3805)

TÂN BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP ASHSCROFT TUYÊN THỆ
WASHINGTON D.C. - Sau nhiều tuần tranh cãi tại Ủy Ban Pháp Chế Thượng Nghị Viện, sau cùng Bộ Trưởng Tư Pháp chỉ định John Ashsroft đã tuyên thệ. Ông nói "Tôi hiểu những gì trách vụ này đòi hỏi, tôi hiểu làm Bộ Trưởng Tư Pháp có nghĩa là phải cưỡng chế pháp luật theo ngôn từ của văn bản, vì quyền lợi của đất nước, không theo ý muốn riêng của tôi, bệnh vực quyền lợi riêng tôi".
Nhưng, qua kết quả biểu quyết 58/42, các vị Nghị Sĩ thuộc đảng Dân Chủ đã gián tiếp gửi 1 thông điệp cho TT Bush, báo động rằng ông sẽ gặp sức phản kháng quyết liệt hơn nếu còn đưa ra những đề cử bảo thủ tương tự, và vì ông Ashcroft đã có thành tich thủ cựu cực đoan trong 25 năm giữ nhiệm vụ dânï cử.
Nghị sĩ Edward Kennedy cho biết ông bỏ phiếu chống Bộ Trưởng Ashcroft để bảo vệ dân quyền. Ông nói "Ngành tư pháp đặt nền tảng trên nguyên tăc căn bản là bảo vệ mọi công dân, cũng như bảo vệ các nữ quyền, ngăn tránh súng lọt vào tay trẻ em. Cuộc biểu quyết này có ý nghĩa là quyết tâm của Thượng Viện trong việc bảo vệ những giá trị tinh thần đó".

KIỂU TÓC BÀ HILLARY CLINTON
Baó chí vùng Washington đang bàn nhau về việc bà Hillary Clinton thay đổi kiểu tóc liên tục. Lần này xuất hiện trên Thượng Viện, bà để phủ tóc trước trán, mà mặt mũi, môi, móng tay đều không chịu trang điểm son phấn gì. Báo Washington Times gọi đó là “chuyện Công Chúa Lọ Lem đaỏ ngược,” trong khi Washington Post gọi là “Dis-tress” (Khủng-hoảng). Không chịu trang điểm coi chừng ông Clinton lại hư bây giờ.

ĐÀI LOAN ÁI MỘ NỮ TÀI TỬ NHẬT
Cựu nữ tài tử Nhật Iijima Ai ướm thử chiếc Xường Xám trong buổi họp báo ở Đaì Bắc nơi cô nói về cuốn tự truyện “Platonic Sex” (Sex Lý Tưởng) hôm 2/2/2001. Cô có nhiều ngừơi ái mộ ở Đaì Loan, nơi bản Hoa Ngữ của sách này đã bán hơn 50,000 bản.

1 GIÁO SƯ MỸ Ở BEIRUT MẤT TÍCH
BEIRUT - Trường đại học Hoa Kỳ tại Beirut (AUB) loan báo 1 giáo sư Hoa Kỳ mất tich từ hôm Thứ 5 : giáo sư Dean Kevlin, trưởng ban sinh viên vụ, mất liên lạc từ tối Thứ 5, ông có hẹn trở lại làm việc vào sáng Thứ 6 sau khi vào nhà thương thăm 1 sinh viên mà chưa thấy. Trường AUB đã phối kiểm tin tức với các bệnh viện nhưng không kết quả, cảnh sát đã được nhờ tìm kiếm, nhưng chưa thể xác nhận là mất tich. Trong thời kỳ nội chiến Leban 1975-1990, các nhà tranh đấu Hồi Giáo chống chính sách về Trung Đông của Hoa Kỳ từng bắt coc 5 hay 6 vị giáo sư Mỹ của trường AUB.

ĐẤU GIÁ KỶ VẬT PHIM VỀ JAMES BOND
LONDON - Giới ái mộ nhân vật phim gián điệp 007 lại chuẩn bị hầu bao mua kỉ vật James Bond sẽ được bán đấu giá trước cuối tháng này, trong số này có bộ áo tăm 2 mảnh mà nữ tài tử Ursula Andress mặc trong phim "Dr No", phim James Bond đầu tiên. Andress giữ bộ áo tắm này cho tới gần đây mới thuận cho đấu giá.
Đó là bộ áo tắm do Andress và đạo diễn Terence Yuong hội ý trong thiết kế, giao cho 1 tiệm may Jamaica thực hiện, bằng bông vải, màu ngà. Công ty Christie sẽ cùng đem ra bán đấu giá vào dịp này chiếc đồng hồ Rolex đặc biệt và khẩu súng hơi của nhân vật James Bond. Đợt bán đấu giá kỉ vật James Bond đầu tiên, Tháng 9-98, đã thu về trên nửa triệu Anhkim, vượt xa dự đoán.

CHÂU NHUẬN PHÁT LÊN TEM
Tài tử Hồng Kông Châu Nhuận Phát được một vinh dự lớn ít người có: Quốc gia Guyana vùng Nam Mỹ đã in một bộ tem mang hình họ Châu trong đó có 6 chân dung Châu Nhuận Phát trong các vai điện ảnh khác nhau. Châu, 45 tuổi, người hùng phim “Ngọa Hổ Tàng Long” nói rằng chìa khóa để thơ trẻ là cứ nên ngu ngốc.

NGƯỜI MÁY BIẾT ĐÁP ỨNG
Công ty Kokoro Co. Ltd. hôm Thứ Saú vừa trình làng một người máy tên gọi S DOLL có thể đáp ứng với người đối thoại bằng cử chỉ tương tự như cuộc nói chuyện thông thường giữa hai người. Người máy này kích thước bằng người thật, chạy nhu liệu bởi hai công ty hợp tác: Consultant Association Inc. và Kokoro.

ĐÀI NTV SẮP VỠ NỢ"
Các công tố và chủ nợ nói rằng đài truyền hình tư nhân lớn nhất nước Nga NTV, và người sáng lập NTV là Vladimir Gusinsky, đã không còn tiền trả nợ, nhưng cac1 nhân viên NTV nói là các cuộc điều tra và áp lực chỉ nhằm trả thù việc đaì này khui nhiều bí mật của chính phủ.

CHÂU PHI: 25 TRIỆU DÂN BỆNH AIDS
JOHANNESBURG - Cậu bé Nkosi Johnson, mắc bệnh AIDS từ luc chào đời, vừa tròn 12 tuổi vào ngày Thứ 7, nhưng cậu không thể dự tiệc sinh nhật, vì cậu đã ngã quỵ vì kiệt sức từ Tháng Chạp. Trong Tháng qua, cậu trải qua 5 hay 6 đợt trụy tim, không còn nói năng. Mẹ nuôi của Nkosi, bà Gayle Johnson, cho biết tinh thần cậu rất vững, và trường hợp của Nkosi là tấm gương của sự chịu đựng, chấp nhận. Bà nói "Nam Phi nên chấp nhận sự thật, vì con người không thể sống trong dối trá hay giấu giếm. Tình trạng ấùy phải chấm dứt". Giới chuyên môn ước lượng châu Phi hiện có tới 25 triệu người nhiễm HIV hoặc đã phát bệnh AIDS, với tình trạng yếu kém về y tế hiện nay, đa số thành phần này lìa đời trước cuối thập kỉ 2010.

XE ĐIỆN ĐỨT CÁP ĐỔ DỐC, 8 BỊ THƯƠNG
LOS ANGELES - Xe điện cổ Angel Flight trên đỉnh đồi Bunker của Los Angeles đứt dây cáp tuôn xuống ủi toa xe bằng gỗ ở phía dưới. 2 toa xe này thường chạy với tốc độ 2 dặm/giờ đã phóng xuống ầm ầm như 1 ngôi nhà đổ. Thông thường, 2 toa xe sơn màu cam và đen này chạy ngược hướng, 1 lên, 1 xuống, gặp nhau giữa chừng đồi. Được mệnh danh là đường xe lửa ngắn nhất thế giới, xe điện Angel Flight bắt đầu phục vụ du khach năm 1901, ngưng hoạt động năm 1969, cho đến năm 96 được tái sinh sau khi phục chế tốn trên 4 triệu MK. Tai nạn ngày Thứ năm gây thương tich 8 người.

SERBIA HỨA VỚI MỸ SẼ TRUY TỐ MILOSEVIC
WASHINGTON D.C. - Ông Zoran Djindjic, Thủ Tướng của Serbia, đã tới thủ đô Hoa Kỳ, với lời tuyên bố rằng chính phủ cải tổ đang xúc tiến việc thu thập tang chứng để truy tố các tội ác của cựu TT Milosevic trong 12 năm cầm quyền, hầu sớm đưa ra xét xử. Nhưng, ông Milosevic sẽ phải trải qua hệ thống tư pháp trong nước trước khi xét tới các tội ác chiến tranh.
Sau cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell, Thủ Tướng Serbia cho hay Quốc Hội trong vài ngày tới sẽ chỉ định các vị thẩm phán phụ trach vụ Milosevic. Ông Djindjic cũng nêu nhận xét rằng tỉnh Kosovo là nguồn gốc của bất ổn tại miền Nam Serbia, nước Cộng Hòa lớn trong liên bang Nam Tư.

ĐỤNG XE CHỞ TÙ, 1 CHẾT
MOUNT STERLING, Ohio - Xe của khám đường chở 2 tội nhân và 3 nhân viên an ninh mất kiểm soát trên đường đóng băng, ủi vào bức chắn bêtông, làm chết 1 người, bị thương 4 người. Tai nạn xẩy ra sáng Thứ 6 trên xa lộ Interstate 71 gần Mount Sterling, cách thị xã Columbus 25 dặm, thuộc vùng tây nam tiểu bang Ohio. Chiếc xe chở tù đi khám sức khỏe ở Trung Tâm Y Khoa của trường đại học Ohio đang trên đường về.

ĐỨC: NỮ BINH TÁC CHIẾN
GOSLAR, Đức quốc - Sáng Thứ 6, có 8 nữ tân binh tuyên thệ trong số 318 lính mới gia nhập Liên Đoàn Huấn Luyện của Không Quân Đức tại căn sứ Goslar. Đơn vị này có tổng cộng 37 nữ quân nhân, nhưng trước đây họ được thu nhận để phục vụ ở ngành quân nhạc và quân y. Chính sách động viên của Đức chỉ thay đổi sau khi 1 phụ nữ kiện ra Tòa Âu Châu hồi Tháng Giêng năm ngoái, đòi cho phụ nữ được phục vụ ở đơn vị tác chiến. Mẹ của nữ tân binh Annett Becker lấy làm hãnh diện về con gái, và bà nói có bình đẳng nam nữ trong quân đội là điều tốt.

NGƯỜI CHA CỦA 1 TÙ VƯỢT NGỤC BỊ BẮT
KARNES CITY, Texas - Cha của 1 trong 7 tù nhân vượt ngục Texas hôm 13-12 đã bị bắt, về tội cung cấp xe đào tẩu cho họ. Phát ngôn viên Sở Hình Sự Texas cho biết ông Paul Rodriguez, cha của tội nhân Michael Rodriguez, và 1 người bạn, đã bị giam ở khám đường của quận Karnes. Viên chức này nói nhóm vượt ngục đã dự mưu tù ít nhất 6 tháng trước, hai cha con liên lạc với nhau qua thư từ, và có thể 1 đệ tam nhân đã tới thăm Michael ở nhà giam. Sau 2 giờ rưỡi đào tẩu, 7 tù nhân vượt ngục bỏ chiếc xe của khám đường, chuyển sang 1 xe van hiệu GMC đã có người bỏ sẵn tại bãi đậu của siêu thị Wal-Mart.

CẮN NGÓN TAY NGƯỜI TRONG SANDWICH
HYANNIS, Massachusetts - Một nữ sinh đã cắn trúng 1 mẫu ngón tay cái trong chiếc bánh sandwich tại phòng ăn của trường trung học Barnstable trưa Thứ Tư vừa qua, theo báo Cape Cod Times.
Giám đốc Sở Y Tế địa phương cho biết thanh tra xác nhận đó đúng là 1 mẫu ngón tay cái của bàn tay phải của 1 nhân viên nhà bếp, bị máy cắt cắt đứt. Viên chức phụ trách nhà ăn cho biết máy cắt đã được làm vệ sinh và tất cả thực phẩm quanh đó đã bị loại bỏ. Cơ quan y tế trấn an rằng không có nguy cơ truyền nhiễm bệnh tật gì qua vụ này.

ÚC LỤT LỚN
LISMORE - Hàng ngàn cư dân của tiểu bang New South Wales, thuộc miền bắc Australia, bắt đầu di tản, trong khi nước lucï tiếp tục dâng từ con sông Wilson. Thị xã Lismore với 28ngàn dân, chưa kịp hồi tỉnh sau những đợt bão làm cây đổ, nhà sập, đường sá ngập lụt không đi lại được. Tính chung, có tới 1/4 diện tich tiểu bang bị ảnh hưởng của bão lụt, khoảng 400 tình nguyện viên trợ giúp di tản và dọn dẹp.

TỈ PHÚ INDO RA TÒA KHAI VỀ THAM NHŨNG
JAKARTA - Tỉ phú 70 tuổi, Mohamad "Bob" Hasan, một bạn thân của cựu TT Suharto, đã bắt đầu ra Tòa điều trần về tội tham nhũng. Tội danh của ông là gây ra thua lỗ 240 triệu MK trong kế hoạch thiết lập đồ bản lâm nghiệp của toàn quốc. Ông Hasan là người thực quyền cai quản kỹ nghệ khai thác gỗ rừng dưới triều Suharto, và có phần hùn ở 300 công ty đủ loại, gồm từ ngân hàng cho tới bảo hiểm, quảng cáo, kỹ nghệ giấy, kỹ nghệ đồng, và cả báo chí. Công tố viện đã đề nghị kết án 7 năm tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.