Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Nga Cho Xài Quốc Ca Do Chính Stalin Chọn

06/12/200000:00:00(Xem: 4515)
MOSCOW (KL) – Quốc hội Nga đã cho bỏ thăm ngày thứ sáu để phục hồi quốc ca khích động do nhà độc tài cộng sản Stalin đã chọn trước đây, nhưng lời ca khát máu và man rợ như “thề phanh thây, uống máu quân thù” của bản quốc ca này được cho sửa lại để làm bản quốc ca cho quốc gia hậu Nga-Sô (post-Soviet Russia).

Chủ tịch phó Kikolai Kharitonov, lãnh tụ tả phái của bần nông, đã cho biết, đa số các nhân vật tại Duma (Hạ viện của Nga) đã chấp thuận đề nghị của Tổng thống Vladimir Putin cho tái sinh bản quốc ca ngày xưa mà nhà tổng thống đã thuộc nằm lòng nhạc và lời.

Sự lựa chọn này của tổng thống Nga sẽ được thông qua 450 ghế tại Duma, có thể được phê chuẩn trong một ngày, như vậy chấm dứt ngay cuộc tranh luận để làm bản quốc ca đầu tiên cho nước Nga.

Theo như đã trông đợi, ông Putin đã tung ra cú ủng hộ chót ngày thứ hai cho bản nhạc khích động do nhạc sĩ Alexander Alexandrov đã viết soạn năm 1943, thời gian Nga bị quân Đức chiếm đóng, và bản nhạc này đã dược chính cá nhân Stalin chấp thuận.

Lời ca mới cho bản quốc ca này được Sergei Mikhailkov, 87 tuổi, viết theo âm điệu của nhạc năm 1943. Các khuôn mặt của tự do và văn hóa tiền tiến đã chê bai sự lựa chọn bản quốc ca này. Nhưng Patriarch Alexity II, chủ tịch của giáo phái chính thống có uy tín của Nga đã chấp thuận sự sửa đổi này và làm người ta ngạc nhiên.

Cựu tổng thống Boris Uetsin chủa Nga đã dẹp bỏ bài quốc ca Sô-Viết sau khi chũ nghĩa cộng sản bị sụp đổ năm 1991. Nhưng phe tả phái đã tranh cãi làm cho hạ viện Nga không đồng ý về lời ca viết theo nhạc điệu mới do Mikhail Glinka đã soạn ra trong thế kỷ thứ 19.

Ông Putin đã cân nhắc để chọn bài quốc ca Sô-Viết ngày xưa với sự thừa nhận lá cờ mầu xanh, trắng và đỏ, có hai đầu con ó làm biểu tượng quốc gia theo trào Nga hoàng.

LÁ CỜ QUÂN ĐỘI MẦU ĐỎ ĐƯỢC GIỮ LẠI
Nhưng ông chùm của điện Kremlin đã cho biết, quân đội Nga phải giữ lại lá cờ mầu máu như để tỏ lòng tôn kính cho những người đã hy sinh cho nhiệm vụ cao cả để đánh bại phát xít Đức hay Đức quốc xã trong thế chiến thứ hai.

Khi lên nói chuyện trên đài TV của Nga, ông Putin đã cho tuyên bố : “Nếu chúng ta nận rằng chúng ta không có thể dùng biểu tượng của các giai đoạn trước đây, trong đó có giai đoạn thuộc Sô-Viết …như thế chúng ta nhận rằng ông cha của chúng ta đã sống vô tích sự, sống không có ý nghĩa. Có nghĩa là họ đã sống một cách phù phiếm. Trong đầu cũng như trong trái tim của tôi không thể nào chấp nhận được chuyện này.”

Kharitonov đã cho biết, lãnh tụ Gennady Zyuganov của đảng cộng sản Nga đã tuyên bố thẳng để chống lại sự thừa nhận lá cờ ba mầu,có hình của đầu hai con ó. Lãnh tụ Grigory Yavlinsky của đảng Yabloko Tự do, và lãnh tụ Boris Nemtov của lực luợng Liên kết Phe hữu đã đả kích việc trở lại bài quốc ca của Sô-Viết theo như ý của họ.

Phần lớn các chính trị gia tự do khác và vài khuông mặt của văn hoá tiền tiến đã đả kích dữ tợn cái quyết định của ông Putin trong một bức thư ngỏ được đăng ngay trang đầu của tờ báo Izvesta, số ra ngày thứ ba.

Hai lãnh tụ này đã tố giác Putin muốn tạo ra con ngáo ộp theo trang sử đen tối của quốc gia Nga, tượng trưng cho sự đàn áp, những cuộc thanh trừng và các trại lao động cải tạo dưới chế độ cộng sản, một chế độ đã giết và hãm hại hàng triệu dân.

Song, ông Putin đã thắng ngày thứ ba với sự ủng hộ của một phần tư không ngờ của giáo phái chính thống– Patriarch Alexity II là người phản đối lại những nước đi để gợi lại quốc gia Sô-Viết, một quốc gia vô thần và đã từng đàn áp tôn giáo.

“Tôi cho rằng ngày hôm qua tổng thống đã có một quyết định hết sức giá trị để hòa hợp mọi sự xung đột trong xã hội về vấn đề này,” theo như thông tấn Interfax đã viện dẫn lời công bố của chủ tịch của giáo phái chính thống tại Nga.

Nhà chủ tịch này đã tuyên bố, điệu nhạc trong thời Stalin đã biểu hiệu cho “sự tiếp nối với thời đại Sô-Viết, lẽ dĩ nhiên trong đó có thảm họa, nhưng vào lúc đó cũng có nhiều cái tốt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.