Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Hàn Chơi Liều Với Kế Hoạch Hỏa Tiễn Của Mỹ

28/02/200100:00:00(Xem: 3519)
SEOUL (KL) – Tin của AFP, Tổng thống Nam Hàn Kim Dae-Jung đã hậu thuẫn thế đứng của Nga trong việc ủng hộ thỏa hiệp 1972 Chống Phi Đạn, coi như là căn bản cho việc ổn định thế giới và hàm ý chống lại hệ thống phòng thủ Hoa kỳ bằng hỏa tiễn.

Lời công bố đưa ra xem như có hàm ý chỉ trích kế hoạch Hoa kỳ gây tranh cãi về Hệ thống Bảo vệ Hoa kỳ bằng Hỏa tiễn.

Lời công bố chung được đưa ra sau khi Tổng thống Kim và đối tác Vladimir Putin hội đàm trong ngày viếng thăm thứ hai của Tổng thống Nga tại Hàn Thành, lời công bố này đã cho biết Thỏa Hiệp Chống Phi Đạn (1972 ABM Treaty) phải được gìn giữ và củng cố.

Nam Hàn và Nga đã đồng ý thỏa hiệp 1972 ABM Treaty là căn bản cho việc ổn định có tính chiến lược và là một nền tảng quan trọng của nỗ lực quốc tế trong việc giải giới vũ khí nguyên tử và cấm cho phát triển loại vũ khí này, theo như thông báo chung đã cho biết. Nga khẳng định hệ thống phòng thủ Hoa kỳ bằng hỏa tiễn sẽ làm cho bãi thỏa hiệp ký năm 1972. Chính quyền Nam Hàn đã cảnh giác về Phòng thủ Hoa kỳ bằng Hỏa tiễn (NMD), nhưng không giám lộ ra sự chống đối trước tấm lá chắn hỏa tiễn quan trọng của người bạn đồng minh.

Bản thông báo chung đã không đề cập tới Hệ thống Phòng thủ Hoa kỳ bằng Hỏa tiễn.
Hai nhà cầm đầu đã yêu cầu có một sự thi hành sớm theo thỏa thiệp START II (Tài giảm Vũ khí Chiến lược II) và chu toàn hiệp định cho loại vũ khí chiến lược mới, đồng thời gìn giữ và củng cố thỏa ước ABM Treaty (Chống Phi Đạn).

Putin và Kim cũng công bố các kết quả của hội nghị thượng đỉnh hồi tháng sáu giữa Tổng thống Nam Hàn và Chủ tịch tối cao Kim Jong II của Bắc Hàn. Putin đã bầy tỏ Nga sẵn sàng và nguyện tiếp tục đóng góp vào việc làm giảm căng thẳng và bảo đảm hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, theo như bản thông báo chung đã cho biết.

Theo các phân tích gia, nhà cầm đầu Nga muốn xử dụng 48 tiếng đồng hồ viếng thăm tại Nam Hàn để củng cố ảnh hưởng của Nga tại Á Châu. Công hiệu của ngoại giao Nga đã bị giảm đi nhiều sau khi nền kinh tế Nga bị suy sụp. Putin cùng tìm cách giảm đi món nợ 1,8 tỷ Mỹ kim mà Nam Hàn đã cho Nga mượn bằng cách bán các trang thiết bị quốc phòng của Nga mà Putin cho biết thuộc loại tối tân nhất thế giới.

Lời công bố đưa ra đã cho biết hai bên đã muốn có sự hợp tác lớn hơn nữa trong lãnh vực năng lượng và khai thác tài nguyên thiên nhiên, đồng thời cho nối đường hỏa xa xuyên qua Cao ly với đường hỏa xa xuyên qua Tây Bá Lợi Á, vùng đất của Nga.

Trong một bữa tiệc trước đây cùng với các doanh gia Nam Hàn, Putin đã đưa ra việc đầu tư của Nga để làm cam kết cho nối đường hỏa xa nối Bắc và Nam Triều Tiên với đường hỏa xa xuyên qua Tây Bá Lợi Á. “Nga nhất định đầu tư vài triệu Mỹ kim để canh cải đường hỏa xa của Bắc Hàn,” theo như Putin đã tuyên bố trong buổi họp có đãi tiệc.

Putin đã cho biết, chủ tịch tối cao Kim Jong II đã tỏ vẻ ưng ý kiến của Putin trong lúc Putin viếng thăm Bình Nhưỡng hồi năm ngoái.

Bắc và Nam Hàn đã đồng ý để cho nối lại đường hỏa xa giữa Hán Thành và Bình Nhưỡng băng qua biên giới đã từng đào hào và đắp lũy chống nhau sau cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng sáu của năm ngoái. Theo kế hoạch hiện nay, đường hỏa xa giữa Hán Thành và Bình Nhưỡng được nối lại lần đầu tiên sau chiến tranh Cao ly năm 1950-53 và chạy sang tới tô giới Trung quốc. Nga lại muốn có một đường hoả xa nối dài dọc theo duyên hải phía đông tới biên giới Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.