Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Hàn Chơi Liều Với Kế Hoạch Hỏa Tiễn Của Mỹ

28/02/200100:00:00(Xem: 3381)
SEOUL (KL) – Tin của AFP, Tổng thống Nam Hàn Kim Dae-Jung đã hậu thuẫn thế đứng của Nga trong việc ủng hộ thỏa hiệp 1972 Chống Phi Đạn, coi như là căn bản cho việc ổn định thế giới và hàm ý chống lại hệ thống phòng thủ Hoa kỳ bằng hỏa tiễn.

Lời công bố đưa ra xem như có hàm ý chỉ trích kế hoạch Hoa kỳ gây tranh cãi về Hệ thống Bảo vệ Hoa kỳ bằng Hỏa tiễn.

Lời công bố chung được đưa ra sau khi Tổng thống Kim và đối tác Vladimir Putin hội đàm trong ngày viếng thăm thứ hai của Tổng thống Nga tại Hàn Thành, lời công bố này đã cho biết Thỏa Hiệp Chống Phi Đạn (1972 ABM Treaty) phải được gìn giữ và củng cố.

Nam Hàn và Nga đã đồng ý thỏa hiệp 1972 ABM Treaty là căn bản cho việc ổn định có tính chiến lược và là một nền tảng quan trọng của nỗ lực quốc tế trong việc giải giới vũ khí nguyên tử và cấm cho phát triển loại vũ khí này, theo như thông báo chung đã cho biết. Nga khẳng định hệ thống phòng thủ Hoa kỳ bằng hỏa tiễn sẽ làm cho bãi thỏa hiệp ký năm 1972. Chính quyền Nam Hàn đã cảnh giác về Phòng thủ Hoa kỳ bằng Hỏa tiễn (NMD), nhưng không giám lộ ra sự chống đối trước tấm lá chắn hỏa tiễn quan trọng của người bạn đồng minh.

Bản thông báo chung đã không đề cập tới Hệ thống Phòng thủ Hoa kỳ bằng Hỏa tiễn.
Hai nhà cầm đầu đã yêu cầu có một sự thi hành sớm theo thỏa thiệp START II (Tài giảm Vũ khí Chiến lược II) và chu toàn hiệp định cho loại vũ khí chiến lược mới, đồng thời gìn giữ và củng cố thỏa ước ABM Treaty (Chống Phi Đạn).

Putin và Kim cũng công bố các kết quả của hội nghị thượng đỉnh hồi tháng sáu giữa Tổng thống Nam Hàn và Chủ tịch tối cao Kim Jong II của Bắc Hàn. Putin đã bầy tỏ Nga sẵn sàng và nguyện tiếp tục đóng góp vào việc làm giảm căng thẳng và bảo đảm hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, theo như bản thông báo chung đã cho biết.

Theo các phân tích gia, nhà cầm đầu Nga muốn xử dụng 48 tiếng đồng hồ viếng thăm tại Nam Hàn để củng cố ảnh hưởng của Nga tại Á Châu. Công hiệu của ngoại giao Nga đã bị giảm đi nhiều sau khi nền kinh tế Nga bị suy sụp. Putin cùng tìm cách giảm đi món nợ 1,8 tỷ Mỹ kim mà Nam Hàn đã cho Nga mượn bằng cách bán các trang thiết bị quốc phòng của Nga mà Putin cho biết thuộc loại tối tân nhất thế giới.

Lời công bố đưa ra đã cho biết hai bên đã muốn có sự hợp tác lớn hơn nữa trong lãnh vực năng lượng và khai thác tài nguyên thiên nhiên, đồng thời cho nối đường hỏa xa xuyên qua Cao ly với đường hỏa xa xuyên qua Tây Bá Lợi Á, vùng đất của Nga.

Trong một bữa tiệc trước đây cùng với các doanh gia Nam Hàn, Putin đã đưa ra việc đầu tư của Nga để làm cam kết cho nối đường hỏa xa nối Bắc và Nam Triều Tiên với đường hỏa xa xuyên qua Tây Bá Lợi Á. “Nga nhất định đầu tư vài triệu Mỹ kim để canh cải đường hỏa xa của Bắc Hàn,” theo như Putin đã tuyên bố trong buổi họp có đãi tiệc.

Putin đã cho biết, chủ tịch tối cao Kim Jong II đã tỏ vẻ ưng ý kiến của Putin trong lúc Putin viếng thăm Bình Nhưỡng hồi năm ngoái.

Bắc và Nam Hàn đã đồng ý để cho nối lại đường hỏa xa giữa Hán Thành và Bình Nhưỡng băng qua biên giới đã từng đào hào và đắp lũy chống nhau sau cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng sáu của năm ngoái. Theo kế hoạch hiện nay, đường hỏa xa giữa Hán Thành và Bình Nhưỡng được nối lại lần đầu tiên sau chiến tranh Cao ly năm 1950-53 và chạy sang tới tô giới Trung quốc. Nga lại muốn có một đường hoả xa nối dài dọc theo duyên hải phía đông tới biên giới Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.