Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Thầy Trò

09/06/201900:00:00(Xem: 503)
Các em thân mến,

Mới nhập học đó, các em tưng bừng, hớn hở với cặp, sách vở mới tinh đến trường, nhất là ngôi trường dạy tiếng Việt, tuy mỗi tuần chỉ có một buổi cuối tuần, nhưng thân mật, ấm cúng biết bao, khi trong lớp học, tất cả cùng nói một ngôn ngữ: tiếng Mẹ.

Và rồi, tháng ngày như thoi đưa, thoắt cái đã đến ngày bế giảng.

Tôi thật xúc động khi cùng các em dự lễ. Các em, đàn con của tôi, lớp vỡ lòng, tung tăng trong áo mới, từng nhóm, líu lo tiếng Việt còn ngọng, xếp hàng lĩnh giải học sinh xuất sắc. Có em tham gia trong đoàn văn nghệ giúp vui cho buổi lễ. Có em hào hứng xem các bạn mình trình diễn và vỗ tay không ngớt.

Trường dạy Việt Ngữ của Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, hôm nay thật rộn ràng. Không chỉ lớp vỡ lòng của tôi, mà tất cả các lớp, các em đều hăng hái tham gia văn nghệ, lĩnh thưởng và phát biểu cảm tưởng của mình sau một mùa học vất vả. Tôi ngồi nghe những bài phát biểu trong ngày lễ bế mạc của các em lớp lớn bằng tiếng Việt, với lời lẽ thật thà, lễ phép, biết ơn thầy cô, biết kính trọng thầy cô, lòng tôi như chìm đi trong sự vui sướng, mừng cho trường, cho các thầy cô giáo, đã dìu đắt, hướng dẫn được một thế hệ mới vững vàng trong nền giáo dục.


Các em sung sướng, vui chơi, hớn hở như thế nào thì các thầy cô cũng chia sẻ với các em bằng chừng ấy trong lễ bế giảng.

Các em được nghỉ hè, được những ngày rỗi rảnh, nhưng tôi biết có em, đó cũng là thời gian ôn tập tiếng Việt với bà ngoại, bà nội, với gia đình anh chị em.

Trước giờ phút chia tay, có em đã níu áo tôi:

“Nghỉ hè, con nhớ cô lắm”.

Có em dặn dò:

“Cô ơi, cô nhớ điện thoại thăm tụi con nghen.”

Và có em hứa hẹn:

“Con sẽ học thêm tiếng Việt, để mùa tựu trường tới, con kể cho cô nghe con đã đi đâu, làm gì trong mùa hè.”

Chia tay các em, tôi bùi ngùi cảm động. Từng em ôm tôi với mắt nhìn cùng với nụ cười, nửa như mừng vui được nghỉ hè, nửa như vẫn còn lưu luyến với thầy cô, trường lớp.

Huyền Trúc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các bạn thân mến, Trong mấy tuần qua, báo chí không ngớt lời khen ngợi và đăng hình một bạn thiếu nhi 9 tuổi, với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp lên tiến sĩ, cậu tên là Laurent.
Mỗi lần đi chợ Mỹ với mẹ em, em đều gặp một người đàn ông Homeless. Ông hay ngồi xế bên cửa chợ, nơi nhiều người qua lại.
Các em thân mến, Nhiều phụ huynh đã than với tôi, nhiều em đã đi học như là đi học “cho cha mẹ” chứ không phải học cho mình. Hôm nay, các em đọc một bài về Học Đường trong cuốn Tâm Hồn Cao Thượng của giáo sư triết học Emond de Amicis, để suy nghĩ lại: Mình học cho ai!
Tóm tắt: Ngày xưa ông vua nọ có ba người con trai. Hai con đầu thì thông minh, nhanh nhẹn. Người con út hiền lành mà khờ khạo nên mọi người gọi là chàng Ngốc. Khi nhà vua lớn tuổi, muốn sau này sẽ truyền ngôi cho một trong ba ngời con trai, bèn đặt ra một cuộc thi.
Bé Jazmyn Bùi của Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang trình bày ca khúc: Thầy Cô Cho Em Mùa Xuân
Các bạn thân mến, Hôm nay BN muốn giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà không chỉ thiếu nhi, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đã từng say mê đọc
Tập Đặt Câu với vần Uôm, Ươn, Ươm, Ương
Một năm qua thật nhanh Lễ Tạ Ơn lại tới Nghĩ về con gà quay Em lại thấy rất tội
Tóm tắt: Ngày xưa, một ông vua nọ có ba hoàng tử. Hai người con đầu thông minh, lanh lợi, người con Út ít nói, hơi đần độn nên bị gọi là chàng Ngốc.
Thiếu Nhi CLB TNS với màn múa bản nhạc Đoàn Lữ Hành chuẩn bị cho Lễ Thanksgiving.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.