Hôm nay,  
Việt Báo Online

“Trung Cộng không dám đánh Việt Cộng”

05/06/201910:39:00(Xem: 2901)
“Trung Cộng không dám đánh Việt Cộng”

 

 1. Mở bài 

Hồi tháng giêng năm 2015, truyền thông nhà nước Trung Cộng đồng loạt đưa tin, họ chỉ cần một giờ đồng hồ để đánh chiếm toàn cõi Việt Nam, từ Hà Nội đến Sài Gòn.

Kế hoạch hành quân được nêu tổng quát như sau, máy bay chiến đấu Trung Cộng từ Hoa lục chỉ cần một giờ đồng hồ để đánh chiếm Hà Nội. Máy bay chiến đấu của họ từ đảo đá Chữ Thập (Cách Sài Gòn 489Km) cũng chỉ cần một giờ đồng hồ để đánh chiếm thành Hồ.

Tóm lại, Trung Cộng tuyên bố đánh chiếm Việt Nam chỉ trong một tiếng đồng hồ.

Kế hoạch trận đánh được Trung Cộng nêu ra rất đơn giản, mục đích tuyên truyền, đe dọa và chọc tức Việt Cộng mà thôi.

Thật ra, hiện nay Trung Cộng không dám đánh Việt Nam.

Bài nầy để chia xẻ với bài “Tại Sao Trung Quốc Cần Đánh Việt Nam?” của tác giả Mai Phi Long trên Việt Báo ngày 28-5-2019.

 

 1. Vì sao hiện nay Trung Cộng không dám đánh Việt Cộng?

 

 1. Vì Việt Cộng không phải là kẻ thù số một và cũng không phải là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với Trung Cộng

 

Mối đe dọa nguy hiểm nhất của Trung Cộng hiện nay là Hoa Kỳ và đồng minh, đang khiêu khích Tập Cận Bình. Trung Cộng không có đồng minh. So sánh tương quan lực lượng quân sự giữa hai bên, thì Trung Cộng đang ở thế yếu. Thế và lực của Trung Cộng còn kém xa liên minh Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia…

Do đó Tập Cận Bình phải bảo tồn lực lượng để chống lại ông tổng thống khó lường Donald Trump. Đó là lý do Trung Cộng không dám đánh Việt Cộng.

 

 1. Việt Nam bây giờ là một cường quốc trong khu vực.

 

Về quân sự, Việt Nam vượt trội hơn hẳn các quốc gia trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore…

 

    
Tiêm kích Su-30MKK của Không quân Trung Quốc
Image result for máy bay săn ngầm p-3c orion

 

         Tiêm kích Su-30MK2 *        P-3 Orion  săn tàu ngầm mua của Mỹ

Về máy bay chiến đấu, Việt Cộng có 12 chiếc su-30MK2 thuộc thế hệ 4 ngang hàng với F-16 của Hoa Kỳ.

Một máy bay săn tàu ngầm và cảnh báo sớm là chiếc P.3 Orion mua của Hoa Kỳ

 

    Related image Tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos của Ấn Độ trong một cuộc diễu binh tại New Delhi. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết nước này sẽ sản xuất vũ khí tại các nhà máy liên doanh ở Việt Nam.

 

     Hỏa tiễn S-300 phòng không   * Hỏa tiễn Brahmos mua của Ấn Độ
     Bao Nga: 5 diem vuot troi sieu ten lua Yakhont Viet Nam Bao Nga: 5 diem vuot troi sieu ten lua Yakhont Viet Nam

Hỏa tiễn Yakhont phát huy hiệu quả hơn khi phóng hàng loạt (4 giàn phóng)

Việt Cộng còn có hỏa tiễn S-300 phòng không, hỏa tiễn diệt tàu ngầm P.800 Yakhont. Các hỏa tiển khác là Baston, Brahmos mua của Ấn Độ, hỏa tiễn EXTRA mua của Israel.

Về tàu ngầm, có 12 chiếc lớp Kilo mua của Nga, bốn chiếc tàu hộ vệ mang tên lửa Gepard 3.9.

Tóm lại, vũ khí của Việt Cộng cũng khá hiện đại, hơn hẳn các nước trong vùng.

 

    Image result for hình của 4 tàu hộ vệ gepard 3.9 Related image

 

  Tàu hộ vệ mang tên lửa Gepard 3-9 * Tàu ngầm lớp Kilo

 

Sức mạnh quân sự như thế, nếu chiến tranh nổ ra thì cả hai bên đều thiệt hại trầm trọng vì các loại vũ khí khá hiện đại. Nếu đánh nhau thì “chó le lưỡi, nai cũng vạt móng”. Người u đầu, kẻ sứt trán.

 

 1. Chiến tranh ngày nay khác xa so với hồi 1979 ở biên giới phía Bắc Việt Nam.

 

Trên mặt trận ngày nay thì bộ binh và pháo binh là thứ yếu.

Hiện tại là chiến tranh bấm nút, mà điều quan trọng là binh sĩ tham chiến phải biết xử dụng thành thạo các trang thiết bị, các máy móc tối tân về thông tin liên lạc, chỉ huy, liên lạc đa chiều giữa các đơn vị, và quan trọng nhất là liên lạc hợp đồng tác chiến hải, lục, không quân, tàu ngầm, hỏa tiễn, radar…

Kỹ năng nầy có thể thực tập, huấn luyện thông qua những cuộc tập trận, kể cả bắn đạn thật.

 

Nếu bảo rằng Trung Cộng cần đánh Việt Cộng để rút kinh nghiệm chiến trường, thì kinh nghiệm đó phải trả bằng cái giá rất đắt. Khi đã có kinh nghiệm rồi thì không có thể áp dụng để đánh Mỹ, vì Trung Cộng còn có một đám quân sứt tay gãy gọng, thương phế binh không còn khả năng chiến đấu, một số vũ khí, chiến cụ bị phế thải.

Chiến thuật của Mỹ không giống như chiến thuật của Việt Cộng.

 

Vũ khí khác tạo ra mặt trận khác, chiến thuật khác, phòng thủ và tấn công cũng khác.

Vũ khí của Mỹ có thêm phần tấn công từ không gian của con tàu X-37B. Con tàu nầy vô cùng lợi hại, nó có khả năng làm tê liệt các thứ vũ khí xử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) ở dưới đất.

Mặt trận của Mỹ cũng khác, đó là những phía tấn công gồm cả một vành đai từ Alaska, Hạm Đội 3, Hạm Đội 7, đảo Guam, Hawaii, đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, Australia, lực lượng đồng minh hiện có ở Biển Đông, và những tàu sân bay di động không có mục tiêu cố định…

Đánh với Việt Cộng thì Trung Cộng chỉ có một mục tiêu trên lãnh thổ Việt Nam. Đánh với Mỹ thì phải đưa lưng ra hứng đòn từ 4 phương 8 hướng. Trung Cộng dù có 3 đầu 6 tay cũng không trụ nổi tới hiệp thứ hai.

 

 1. Trung Cộng thắng hay bại gì cũng chết.

 

Nếu như trận đánh có thể xảy ra, khi hai Cộng Sản chủ, tớ đánh nhau thì Hoa Kỳ đứng ngoài hút gió, rung đùi, xem chơi, chờ cho đến khi Việt Cộng ngất ngư thì nhảy vào tiêu diệt cái đảng Cộng Sản ôn hoàng dịch lệ nầy, để xây dựng một chế độ dân chủ liên minh với Mỹ, chừng đó Tập Cận Bình ăn không ngon, ngủ không yên vì lưỡi dao của Hoa Kỳ nằm sát bên hông của Tàu Cộng.

Sau trận chiến, nếu quan thầy Trung Cộng chiến thắng đầy tớ Việt Cộng, thì công lực tổn hao trầm trọng, chừng đó Hoa Kỳ và đồng minh xóa sổ các căn cứ quân sự và cả các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Do đó, Trung Cộng có đủ trí khôn, không dám chơi dại mà đánh Việt Cộng bằng quân sự, để tự chuốc họa vào thân.

 

 1. Trung Cộng có nhiều cách để khống chế Việt Cộng

 

Trong lúc Tập Cận Bình đang bù đầu vì bị ông Trump giáng cho những ngón đòn chí tử, xiểng niểng, thì tên đầy tớ Việt Cộng lợi dụng thời cơ ngã về phía Mỹ để ông chủ nhẹ tay, bớt chèn ép, cho đầy tớ được dễ thở hơn, nhưng Trung Cộng đã có sẵn nhiều cách để khống chế Việt Cộng.

 

 1. Tặng miễn phí phóng xạ Polonium-210

 

Thiếu tướng công an Trương Giang Long cho biết, hiện đã có hàng trăm nầy đến hàng trăm khác những tên gián điệp Trung Cộng lúc nhúc từ trung ương đến bộ máy nhà nước địa phương. Chúng rất thiện nghệ tặng miễn phí phóng xạ Polonium-210 cho những tên đầy tớ nào có mưu đồ phản chủ.

Nguyễn Bá Thanh là một trường hợp điển hình về phóng xạ miễn phí.

Phóng xạ là một đòn khống chế, răn đe rất hiệu quả, khi nhận nó thì chỉ có nước chết. Hui nhị tì.

 

 1. Vũ khí bùn đỏ

 

Chỉ cần một tiếng nổ thôi, bùn đỏ từ cao nguyên tràn ngập vùng đất thấp. xâm nhập vào sông Đồng Nai, đe dọa sinh mạng hàng chục triệu người, gây hậu quả khó lường về kinh tế và cả an ninh quốc phòng.

Trung Cộng vừa đưa phong bì hối lộ, vừa đe dọa nên nhà nước và dảng CSVN cứ tiến hành cho lập hai nhà máy sản xuất bauxit ở Tây Nguyên, mặc dù dân chúng và những trí thức, cựu tướng lãnh can ngăn, phản đối.

Nhà máy Tân Rai ở Lâm Đồng, nhà máy Nhân Cơ ở Đắc Nông.

Hai nhà máy xây những cái hồ lớn để chứa bùn đỏ thải ra.

Bọn nhà thầu Tàu khựa bản chất làm ăn gian dối nên xây hồ chứa bùn đỏ bằng vật liệu rẻ tiền, an toàn không bảo đảm.

Hai nhà máy thải bùn đỏ ra trong 10 năm là 98.7 triệu m3 (mét khối)

Trung Cộng cho biết, chỉ cần một tiếng nổ thôi, thì thảm họa khó lường được. Trung Cộng dám nói thì cũng dám làm lắm, như vụ Thiên An Môn chúng thẳng tay tàn sát người dân của chúng, vậy thì vì lý do nào mà chúng nương tay đối với người khác chủng tộc.

 

 1. Vũ khí dầu tràn

 

Trước đây Việt Nam đã từng hứng chịu tai họa dầu tràn. Không biết từ đâu mà dầu tràn vào các vùng ven biển Việt Nam. Các trại “nuôi trồng thủy sản” bị tàn phá toàn bộ. Các bãi biễn du lịch không có khách vì dầu nổi trên mặt nước.

 

 1. Gây ô nhiễm

 

Ngày 30-5-2019, tại diễn đàn Quốc hội, Thiếu tướng Sùng Thình Cò, Phó tư lịnh Quân khu 2 cho biết, tình trạng ô nhiễm do Trung Cộng gây ra rất trầm trọng, đó là họ xả chất thải độc hại vào nguồn nước.

Ông Cò đề nghị chính phủ gởi công hàm yêu cầu “nước lạ” láng giềng phải bồi thường thiệt hại mà họ đã gây ra cho Việt Nam, theo công ước quốc tế.

Cũng ngày 30-5-2019, Ngân hàng Thế giới cảnh báo, ô nhiễm đang tấn công nguồn nước trên mặt đất và trong lòng đất của Việt Nam.

 

 1. Vũ khí nước

 

Miền Tây Nam bộ còn được gọi là Đồng bằng sông Cữu Long, là một vùng đất phì nhiêu, trù phú, là vựa lúa của Việt Nam. Ruộng đồng bát ngát, cây ăn trái các loại như dừa, xoài, sầu riêng, cam quýt, bưởi, là nguồn lợi đáng kể của người dân miền Tây Nam bộ.

Vịt nuôi từng đàn…Hồi trước 1975, thời “Người cày có ruộng”, đa số nhà nông ở Miền Tây đều khá giả, nhà nhà có máy phát điện, có tivi, ghe có máy đuôi tôm…

 

Vũ khí nước của Trung Cộng.

 

Từ thủ đô Phnom Penh, Campuchia, sông Mekong chia làm hai nhánh chảy vào Việt Nam, là Sông Tiền và Sông Hậu, đổ nước ra biển bằng 9 cửa sông, ví như 9 con rồng nên gọi là Cửu Long.

Trung Cộng kiểm soát nước ở thượng nguồn bằng 3 con đập thủy điện là Đập Tiểu Loan, Đập Nouzhadu và Đập Cảnh Hồng.

Đập Tiểu Loan (Xiaowan Dam) cao nhất thế giới, 292m. Diện tích 190Km2, sức chứa 15,000 m3 (mét khối) nước.

Đập Nouzhadu có hồ chứa nước bề dài 226Km, gần bằng đường xe từ Sài Gòn đi Cà Mau (290Km). Diện tích 320Km2, hồ chứa 22 tỷ m3 nước.

Đập Cảnh Hồng (Jinghong Dam) cao 108m, hồ chứa nước dài 705m, diện tích 510Km2, sức chứa 249 triệu m3 nước.

 

Căn cứ vào ba con đập khổng lồ nầy, Trung Cộng có khả năng kiểm soát nguồn nước bằng cách giữ nước tại các hồ, hoặc xả nước từ các hồ xuống hạ nguồn sông Mekong.

 

1). Xả nước tạo ra lũ lụt làm chết lúa và các loại hoa màu khác. Gia cầm, gia súc như gà vịt, trâu bò, và nhà cửa… kinh tế bị thiệt hại trầm trọng.

2). Ngăn chặn nguồn nước ở thượng nguồn tạo ra thiệt hại kép. Ruộng đồng khô, đất nứt nẻ, lúa chết…Trái lại, nước biển tràn vào các cửa sông, nước mặn cũng làm thiệt hại mọi thứ. Các trại nuôi tôm, “ngao sò ốc hến” gì cũng chết. Người dân thiếu nước ngọt để uống và sinh hoạt đời sống. Đó là thiệt hại kép.

 

 1. Vũ khí kinh tế

 

Ngành dệt may của Việt Nam lệ thuộc vào Trung Cộng.

Mặt hàng may mặc là “mủi nhọn” của hàng hóa xuất cảng, thế nhưng nguyên liệu của ngành nầy lệ thuộc vào Trung Cộng, chiếm 46% trong tổng số hàng nhập cảng từ nước nầy.

Nguyên liệu chánh là vải. Nguyên liệu phụ là chỉ sợi, cơ sở nhuộm. Nếu Trung Cộng trừng phạt kinh tế, cụ thể là ngưng bán vải và các nguyên liệu phụ của ngành dệt may chỉ trong ba tháng thì các xưởng may Việt Nam treo máy.

Mũi nhọn xuất cảng bị đứt chỉ.

 

 1. “Cần gì phải đánh chúng nó”

 

Trên trang Dân Làm Báo, nhà văn Vũ Đông Hà có bài bình luận ghi lại bài viết của Dương Khiết Trì (Jang Jiechi), cựu Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng có tựa đề “Cần gì phải đánh chúng nó”.

 

Trúc Giang xin trích nguyên văn những ý chính.

 

1). “Tại sao phải đánh chúng khi hơn 700Km2 vùng biên giới phía Nam của ta đã được chúng dâng cho ta. Một nửa Thác Bản Giốc đã được ta cắm cờ 5 sao. Ải Nam Quan trở thành Hữu Nghị Quan…”

 

2). “Súng đạn nào mãnh liệt bằng phong bì tống vào miệng chúng để Đại Hán ta ngồi ngay trên nóc nhà Tây Nguyên, đào mồ xới mả tổ tiên, ông cha của chúng”.

 

3). “Xe tăng đại pháo nào bằng hàng ngàn công trình xây dựng để những sư đoàn Trung Hoa trong bộ áo công nhân có mặt trên xứ sở của chúng, từ mũi Cà Mau đến Hữu Nghị Quan

 

4). Phi cơ chiến hạm nào bằng 90% gói thầu của chúng ta khống chế nền kinh tế của chúng. Hàng hóa thặng dư made in China đang ở thân thể chúng, bàn ăn của chúng, bàn thờ tổ tiên của chúng.”

 

5). “Cần gì phải đánh khi cả vùng biển mà chúng gọi là Biển Đông, mà ngư dân của chúng cứ lấm lét như đi ăn trộm trên vùng biển của tổ tiên chúng”.

 

6). “Cần gì phải đánh khi chúng thay thế ta ngăn chặn, trấn áp, bắt bớ bỏ tù người dân nào của chúng dám phản đối Đại Hán ta. Người dân nào của chúng nói “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam thì bị chúng đánh đập tra khảo chết ngay trong đồn công an của chúng”

 

7). “Chưa bao giờ trong lịch sử bành trướng, chúng ta có được một đám thái thú địa phương làm tay sai đắc lực như bọn chúng”.

 

8). “Cần gì phải đánh, cờ Đại Hán của ta từ 5 sao trở thành 6 sao phất phới trên toàn lãnh thổ của chúng. Không cần súng đạn, mà ta chỉ cần những văn kiện viết sẵn cho chúng xin ký kết được cho làm một vùng tự trị của Đại Hán vĩ đại của chúng ta”.

 

          Image result for hình cờ 6 ngôi sao

 

          Image result for hình cờ 6 ngôi sao

 

 1. Kết luận

 

Rõ ràng là quân đội Trung Cộng không có kinh nghiệm chiến đấu vì sau cuộc chiến biên giới Việt Nam năm 1979, đến nay đã 40 năm mà Trung Cộng không có trận đánh trong chiến tranh nào cả.

Cho rằng Trung Cộng cần đánh Việt Cộng để rút kinh nghiệm chiến trường, thì kinh nghiệm đó phải trả bằng cái giá rất đắt vì vũ khí Việt Cộng hiện nay cũng khá hiện đại.

Việt Cộng không phải là kẻ thù mà cũng không phải là mối đe dọa nguy hiểm đối với Tàu Cộng, mà mối đe dọa nguy hiểm nhất mà Trung Cộng phải đối diện là Mỹ và đồng minh. Vì vậy Trung Cộng phải bảo toàn lực lượng để có hy vọng được sống còn.

 

Chừng nào Tập Cận Bình từ bỏ giấc mộng Trung Hoa, từ bỏ bành trướng bá quyền, từ bỏ sáng kiến Vành Đai Con Đường, thì chừng đó có hy vọng sống chung hòa bình với cộng đồng quốc tế, cụ thể là Mỹ và phương Tây.

Còn đối với Việt Cộng thì Trung Cộng đã có đầy đủ vũ khí để khống chế tên đầy tớ, tay sai nầy, không cần phải dùng xe tăng đại pháo.

 

Trúc Giang

Minnesota ngày 5-6-201918/06/2019(Xem: 239)
Theo Jim Sciutto, thông tín viên trưởng về an ninh quốc gia của CNN, trong ba phần tư của thế kỷ, Hoa kỳ chế ngự trên khán đài thế giới. Người Mỹ đóng vai trò giữ gìn hoà bình thế giới, tiênphong về mặt canh tân kỷ thuật, đứng đầu về sức mạnh quân sự.
18/06/2019(Xem: 373)
Vào phim là cảnh sông núi, với con đò chở khách trên sông. Phong cảnh như đường lên chùa Hương Tích, nhưng mang nét âm u buồn.
17/06/2019(Xem: 1435)
Trong năm qua chúng tôi có dịp lên diễn đàn Youtube của Cali Today để chuyển tải những tin tức và ý kiến thời sự ghi nhận trong cuộc đời.
17/06/2019(Xem: 714)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 1376)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 1686)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 556)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
16/06/2019(Xem: 667)
Gần hai phần ba thế kỷ qua, họ vẫn mang tương lai của cả dân tộc này ra đánh cược đều đều. Lần nào họ cũng thắng và nhân dân thì luôn luôn đại bại.
16/06/2019(Xem: 378)
hai đại diện của PTGDVNHN là TS Nguyễn Bá Tùng và KS Đỗ Như Điện đến từ California đã trao bản tuyên dương tượng trưng cho Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2019 cho vị đại diện của HT Thích Không Tánh là BS Đỗ Văn Hội, và vị đại diện của của MS Nguyễn Hồng Quang là MS Huỳnh Quốc Bình
16/06/2019(Xem: 1403)
Mấy ngày qua tin giật gân phổ biến trên liên mạng làm cho thiên hạ lưu ý và bàn tán rùm beng, đó là vụ quán bún, tạm gọi là quán bún "không bán nước" bị "giới hữu trách của cộng sản Việt Nam (csVN) cưỡng chế".
16/06/2019(Xem: 1622)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 997)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 1434)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
16/06/2019(Xem: 423)
LGT: Pat Higgiston dạy toán và tôn giáo tại trường trung học. Ông làm cố vấn cho một nhóm thiền học sinh và lãnh đạo chuyến du lãm hàng năm để nghiên cứu về biến đổi khí hậu tại các cộng đồng ven biển. Ông tốt nghiệp bằng Thạc Sĩ Giáo Dục từ Trường Brooklyn College và bằng Thạc Sĩ Thần Học từ Trường Union Theological Seminary. Ông hiện sống tại Quận Brooklyn, New York. Bài viết sau đây của ông được đăng trong trang mạng Lion’s Roar.
15/06/2019(Xem: 1017)
Vâng chúng con đã rất thương Thầy. Trong trên 20 năm qua, chúng con đã đi theo Thầy trên con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc. Qua xuốt thời gian đó, chúng con đã hiểu Thầy rất rõ. Thầy rất thẳng thắn, không sợ một ai, một thế lực nào. Thầy không thiên vị những người có quyền thế điạ vị. Thầy không khinh thường những người nghèo khó
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019