Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Cuộc Tranh Đua Lịch Sử

01/06/201908:21:00(Xem: 1123)
Một Cuộc Tranh Đua Lịch Sử
 Một Cuộc Tranh Đua Lịch Sử
 
(A Contest for the Ages, The Economist May 18 2019 )
 
Người dịch: Trần Thuý Hạc

 

 Bài viết này xuất hiện trong phần ‘Tường Trình Đặc biệt’ của  tờ Economist May 18 2019 in dưới tiêu đề:

 

Mỹ và Trung Quốc phải lo quản lý sự đối nghịch hoặc rủi ro gây thảm họa

 

  Xây dựng niềm tin sẽ là trung tâm của quá  trình đó

 

Khi hỏi các chuyên gia Hoa Kỳ liệu một cuộc cạnh tranh siêu quyền lực với Trung Quốc có thể kết thúc tốt đẹp, và các tình huống tốt đẹp nhất của hai nước sẽ như thế nào, cho thấy họ suy nghĩ rất giống nhau.

 

Các vị này mô tả một tương lai gần trong đó Trung Quốc “già néo “ (phản ứng thái quá) và vấp ngã. Họ tưởng tượng ra một Trung Quốc bị trừng phạt ở trong nước bằng sự chậm tăng trưởng và ở nước ngoài thì bị phản ứng dữ dội bởi những cách hành xử khăng khăng quyết đoán của họ.  Các vị này hy vọng Trung Quốc, có thể xét lại trật tự toàn cầu và tìm kiếm một vai trò có tính cách lãnh đạo trong đó, thay vì mong mỏi  tái lập trật tự thế giới.

 

Các chuyên gia Trung Quốc cũng tỏ ra có cách suy nghĩ giống nhau khi giải thích về  tình huống tốt nhất cho riêng họ.  Một cách thô thiển thì đó là khi  nước Mỹ phải vượt qua chính mình.

 

Một cách lịch sự hơn thì Trung Quốc  bày tỏ hy vọng rằng trong khoảng một thập  kỷ nữa, Mỹ sẽ học được sự khiêm tốn để chấp nhận Trung Quốc như một nước bình  đẳng với mình và cùng lúc ấy có đủ  khôn ngoan để tránh kích động Trung Quốc  ở sân sau châu Á.

 

Thật là một điều đáng quan ngại khi không  ai trong số các chuyên gia này dự đoán một  tương lai trong đó cả Mỹ và Trung Quốc đều  thấy họ  là những người chiến thắng. Điều  đó sẽ giúp cho hai bên tạm ngưng hành  động. 

 

Cuộc chiến tranh lạnh truớc đây với Liên Xô  đã kết thúc với chiến thắng của Mỹ. Nhưng  trong một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa  Trung-Mỹ,  cả hai nước đều có thể thua  cuộc.

 

Evan Medeiros, trước đây là Cố vấn hàng đầu về châu Á của Barack Obama, lo ngại rằng Trung  Quốc đang chú tâm vào chính sách ngoại giao thuờng gây ra bất ổn  và quan điểm lợi ích hẹp hòi trong thương  mại của Trump. Medeiros, hiện làm việc  tại Đại học Georgetown , nhận ra sự thiếu  hiểu biết của[Trung Quốc ] về việc quan  điềm Mỹ  về kinh tế đã thay đổi như  thế nào. Người Trung Quốc đang tập trung  vào chu kỳ lên xuống của kinh tế, nhưng tôi  không nghĩ rằng họ đã thấu hiểu cấu trúc  của chu kỳ này, ông nói.

 

Một Cuộc Dấn thân dài lâu

 

Đối với Hoa Kỳ,  cần nhớ rằng việc dấn thân với Trung  Quốc không hề là một hành động  từ thiện. Việc mỉa mai, chế diễu những  người Mỹ ủng hộ sự dấn thân với Trung  quốc là ngây thơ đã trở thành thời thượng vì  Trung Hoa sau đó đã mở cửa ra với thế giới  bên ngoài.

 

Thật ra nhiều người trong nhóm này là  những  người rất thực tế với đầu óc có sạn.

 

 Podcast ‘Đối thoại Mỹ-Trung’, một dự án  lịch sử truyền miệng tại Đại học  Georgetown, đã phỏng vấn các cựu viên  chức đã có từ 40 năm trong quan hệ ngoại  giao. Dự án này là một lời nhắc nhở mang  tính chỉ dẫn về việc cách đây không lâu  Trung Quốc còn là một nước bấp bênh và  nguy hiểm như thế nào .

 

Trong một bản ghi âm, ông Jeffrey Bader,  cựu Cố vấn chính cho Obama về chính sách  châu Á, hiện làm việc tại ở Viện Brookings,  đã nhớ lại trong những năm 1980, không có  vấn đề gì lo lắng cho Hoa kỳ cho bằng việc  Trung Quốc sẵn sàng cung cấp bí mật vũ  khí hạt nhân cho Pakistan và các thiết kế  tên lửa đạn đạo cho “tất cả các chế độ bất  luơng ở Trung Đông”.

 

Tuy nhiên, sau nhiều năm chịu áp lực lớn lao  từ các cuờng quốc khác, Trung Quốc hiện  nay lại là kẻ thù của sự phổ biến bừa bãi và  lan tràn hạt nhân.

 

Sau cuộc đàn áp tàn bạo các cuộc biểu tình  do sinh viên lãnh đạo ở Quảng trường Thiên  An Môn vào tháng 6 năm 1989, Mỹ vẫn giữ  quan hệ thương mại cởi mở với Trung Quốc.  Ông Bader lưu ý rằng điều đó không phải vì  Mỹ hy vọng hay mong mỏi có một Trung  Quốc tử tế hơn, nhưng là vì Mỹ lo sợ rằng  Trung quốc có thể quay lại với chính sách  tự trị kinh tế và chủ truơng bài ngoại của  những năm Mao trị vì.

 

Hoa Kỳ cần suy nghĩ kỹ về những gì họ mong muốn từ Trung Quốc.

 

Một số người ở Washington coi việc Đảng Cộng sản cai trị Trung Quốc là một hàng rào ngăn cản không thể vượt qua đối với sự tin tuởng của họ trong quan hệ Mỹ & Trung quốc. Nhưng trừ khi những nguời này thấy rằng đảng Cộng Sản sắp bị lật đổ nay mai,  phưong cách khôn ngoan hơn thì phải tập  trung vào cách cư xử của Trung Quốc.

 

Nhưng Oriana Skylar Mastro của Đại học  Georgetown cho biết:

 

“Nếu chúng ta cho rằng thái độ cư xử chính là bản chất của Trung quốc, thì chúng ta đã không cho họ một lối thoát.”

 

Hoa kỳ cần phải tránh các cạm bẫy của Trung Quốc.

 

Nếu các chiến lược gia Trung Quốc tin theo những gì chính họ nói, thì nước Mỹ đã mệt mỏi và sẵn sàng rút lui, và như thế bước kế tiếp có thể dự đoán được: Trung Quốc sẽ đem đến cho Mỹ một cuộc diện bề ngoài có vẻ dễ dàng,  trong đó Trung Quốc được giao cho một phạm vi ảnh  hưởng ở phía tây Thái Bình Dương và Mỹ sẽ  chấp nhận sự suy giảm hướng nội.

 

Bà Oriana Mastro thừa nhận có một sự hợp lý có tính lạnh lùng trong chủ nghĩa biệt lập, mặc dù bà ta phản đối chuyện này.

 

Nếu nước Mỹ sẵn sàng chấp nhận một thế giới trong đó họ không liên minh với các đồng minh châu Á, “thì không có tranh chấp quân sự nào khác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ”.

 

Giá phải trả cho thái độ này sẽ khá cao: Đó là sự biểu lộ rõ ràng rằng Mỹ không hề  cảm thấy ràng buộc với các hiệp ước đã  cam kết với các đồng minh cũng như không  còn ràng buộc với các giá trị tinh thần của  chính nước Mỹ.

 

Cách đây không lâu, Mỹ và Trung Quốc đã xoa dịu các cuộc khủng hoảng bằng cách hứa hẹn mở rộng thương mại. Giờ thì việc

 

đó đã quá muộn rồi. David Dollar của Viện Brookings, một nhà tư tưởng, là đại diện của Viện Ngân Khố toạ lạc tại Bắc Kinh,  nhớ lại Chủ tịch Tập Cận Bình nói với những người Mỹ đến thăm rằng, “quan hệ kinh tế là nền tảng của mối quan hệ của chúng tôi (Hoa Kỳ-Trung Quốc). Vài đồng minh ở phương Tây, như Đức, bị ràng buộc chặt chẽ với Trung Quốc hơn Hoa Kỳ, bằng sự trao đổi trực tiếp. Trong số các điểm  đển của sự đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ, Trung Quốc đứng thứ bảy. Một trường hợp mạnh mẽ hơn về sự tham gia liên quốc,  có liên quan đến khả năng đặc biệt của Mỹ và Trung Quốc là việc cung cấp các  hàng hóa công cộng toàn cầu, chẳng hạn  như các chính sách giải quyết biến đổi khí  hậu.

 

🔹 Khả năng xảy ra sự đụng độ ngẫu nhiên với máy bay hoặc tàu Mỹ là quá cao để mọi nguời có thể yên lòng

 

Henry Paulson, cựu bộ truởng Ngân khố, kêu gọi Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý về các dự án hữu hình mà công chúng có thể  trông thấy, từ các kế hoạch môi trường đến  việc đầu tư vào lãnh vực Xanh tạo ra việc  làm mới:

 

“Để xây dựng niềm tin, điều quan trọng là  nên tìm được một số thắng lợi”.

 

Báo cáo này đã khám phá ra nhiều trở ngại  trong việc đặt niềm tin tưởng vào nhau.  Trung Quốc là một loại siêu cường đáng  được nghiên cứu: họ được ngưỡng mộ vì thành tích xuất sắc  nhưng họ thiếu bạn bè thực sự. TQ giỏi nhất   là ở chổ nó biến các quốc gia khác thành   khách hàng, do vì các nước này bị thu hút  bởi tiền bạc, công nghệ và thị trường TQ. Không nên đổ lỗi cho Trung Quốc cho việc  nó đã trở nên một nước rất lớn.  Nhưng TQ quá lớn để duy trì một thứ thế giới quan chỉ lo cho mình, tuỳ cơ hội, và sự  khinh bạc đã giúp nước này vươn lên.

 

Nếu Trung Quốc không thay đổi, nó có thể  phá vỡ khuynh huớng toàn cầu hóa, chia  cắt thị trường thế giới thành những vùng do  Trung Quốc và Mỹ lãnh đạo.

 

Tại Biển Đông và các vùng biển lân cận  khác, Trung Quốc với chủ nghĩa dân tộc  quyết đoán làm tăng cao các cơ hội đụng độ ngẫu nhiên với máy bay hoặc tàu Mỹ  với một mức quá cao không làm ai yên lòng.  Và Trung Quốc đã xây dựng một nhà nước  cảnh sát kỳ thị chủng tộc ở vùng Tân  Cương phía Tây bắc của nước  họ, giam  khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ theo  đạo Hồi trong “trại tập trung/cải tạo” và còn  hành xử giám sát hàng triệu người khác nữa  bằng các phương thức theo dõi dùng kỹ  thuật tân tiến một cách chặt chẽ. Điều đó  sẽ  trở thành một lực cản lớn hơn bao giờ  hết đối với danh tiếng của Trung Quốc, đặc  biệt là nếu Trung Quốc xuất khẩu mô hình  độc đoán đó sang các nơi khác.

 

Nước Mỹ cũng vậy, có rất nhiều thứ có thể bị mất mác. Các nhà lãnh đạo của Mỹ đang chịu đựng  một cuộc khủng hoảng niềm tin với  nguy cơ chứng minh rằng các nhà phê bình Trung Quốc có thái độ khinh khỉnh là đúng.

 

Để cạnh tranh với Trung Quốc, Mỹ phải đầu tư vào tương lai của nước mình, với các quỹ  cho giáo dục công cộng và khoa học cấp  cao, và có các chính sách nhập cư hợp lý  để thu hút nhân tài. Về mặt quốc ngoại,   điều đó có nghĩa là xây dựng lại các liên  minh đã bị tơi tả và nhớ rằng cảc quốc gia  phương Tây khác không muốn phải lựa  chọn giữa Trung Quốc và Mỹ. Và không  hề  có  quy luật hiện hữu cho cuộc tranh đua  giữa hai đại quyền lực này.

 

Lịch sử hiện đại chưa từng thấy sự cạnh tranh ý thức hệ như vậy giữa hai đối tác thương mại khổng lồ.

 

Đồng ý là làm thế nào cho cuộc cạnh  tranh  đó an toàn và mang tính xây dựng sẽ  rất là khó khăn.

 

Nhưng  nền hoà bình và thịnh vượng của  thế kỷ này phụ thuộc vào chuyện ấy.

 

  


 

24/06/2019(Xem: 287)
Vào ngày 28 tháng 6, tôi sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Osaka. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ tập trung vào ba vấn đề chủ yếu, mỗi một vấn đề của chương trình là quan trọng một cách đặc biệt đối với châu Á.
24/06/2019(Xem: 402)
Ngả Ba Trung Lương là địa danh của mũi tàu chia hai phần đất : một là đường rẻ vào thành phố Mỹ Tho –Tỉnh Tiền Giang , đường kia là Quốc lộ 4 chạy suốt các tỉnh miền Tây đến tỉnh tận cùng đất nước là tỉnh Cà Mau .
24/06/2019(Xem: 709)
Hình ảnh Cha Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại tòa án đã bị sửa đổi bởi các thành phần chống đối cộng đồng Việt Nam để bôi nhọ cộng đồng và ý nghĩa và thực tế của chế độ áp bức tại Việt Nam.
24/06/2019(Xem: 682)
Lãnh đạo một đất nước là việc lớn, có thể đưa quốc gia đến hưng vong. Thế mà, hiện nay Chủ tịch nước Tàu là Tập Cận Bình lại lâm vào thế “Tứ bề thọ địch.” Nước Tàu phải đối đầu một lúc nhiều biến động trong nước và từ các nước bên ngoài đang nghi ngờ hay muốn tiêu diệt nước Tàu.
24/06/2019(Xem: 395)
Ước tính 2 triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình chống Dự luật dẫn độ, vào chủ nhật 16/6/2019, và các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục được diễn ra cho thấy sách lược “một quốc gia hai thể chế” đã hoàn toàn thất bại.
24/06/2019(Xem: 378)
17 em sinh viên sắp hoặc đang theo học tại các đại học danh tiếng vùng Hoa-Thịnh-Đốn như George Mason University (GMU – Virginia), University of Maryland (UMD) & Montgomery Community College (MC) niên khóa 2019-2020 đã được tuyển chọn
23/06/2019(Xem: 731)
Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị cai trị hà khắc dưới triều đại Erdogan. Hầu hết các nhà đối lập đều bị tìm cách cô lập. Chính Erdogan đã tuyên bố, "ai" nắm giữ chức Đô trưởng Istanbul là có thể giành được chiến thắng
23/06/2019(Xem: 1275)
việc ướp xác HCM đã được Bộ chính trị đảng Lao Động đặt ra ngay khi HCM còn sống vào năm 1967. Khi đó HCM còn sáng suốt, làm bài thơ chúc Tết năm 1968... Chắc chắn HCM phải biết quyết định ướp xác của Bộ chính trị đảng Lao Động, nhưng HCM không tỏ một dấu hiệu nào ngăn cản.
22/06/2019(Xem: 600)
kêu gọi nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam triệt để tôn trọng các quyền tự do căn bản của công dân đã được qui định trong Hiến Pháp, trong đó có quyền tự do ngôn luận, biểu tình và hội họp đã bị các luật tố tụng dân sự và hình sự tùy tiện giải thích để ngăn chận, bắt bớ; chấm dứt việc trấn áp, bỏ tù hoặc giam lỏng những dân oan đòi đất, những người biểu tình vì bảo vệ môi trường và toàn vẹn lãnh thổ; tức khắc trả tự do những tù nhân lương tâm
22/06/2019(Xem: 846)
Phương tiện kỹ thuật càng tinh xảo, con người càng dễ đi đến chỗ dối mình, dối người, hại mình, hại người, một cách tự nhiên, đến độ lòng chẳng có chút cắn rứt nào khi đã lỡ tạo ra những hậu quả xấu, làm khổ đau, thậm chí tổn hại đến sinh mệnh của kẻ khác.
22/06/2019(Xem: 871)
Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20 tháng 6 hàng năm làm Ngày Tị nạn Thế giới-World Refugee Day, để nâng cao nhận thức về tình trạng của những người tị nạn trên khắp thế giới. Nghệ sĩ Nam Lộc, tác giả của hai nhạc phẩm tiêu biểu nói lên tâm trạng của người tị nạn Việt Nam sau năm 1975
22/06/2019(Xem: 568)
du lịch Đà Lạt thì lúc nào cũng mát dịu, nên thơ. Hoa được trồng khắp nơi ờ thành phố mộng mơ nầy. Hoa nở trên dọc theo hai bên đường từ sân bay Liên Khương về trung tâm thành phố. Hoa mọc đầy theo các sườn đồi, các con đường dốc dẫn đến những khu vực ngoại ô, làng xã ven thành phố.
22/06/2019(Xem: 530)
trong 14 năm cầm quyền bà Merkel đã thực hiện chính sách Nước Đức Trên Hết nhằm bảo vệ quyền lợi của Đức nhưng làm rạn nứt sự đoàn kết trong nội bộ Âu Châu, khối Euro và NATO. Tiêu biểu là các nước trong NATO cam kết chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng nhưng nước Đức liên tục thất hứa chỉ dành 1.5 % GDP vào quân đội.
22/06/2019(Xem: 615)
Cách nay gần mười năm (2010) một người sưu tập tác phẩm Nôm kỳ cựu ở Sàigòn có nhường tôi vài quyển sách Nôm viết tay, trong đó có một quyển mỏng gồm 10 trang, hình như là phần còn lại của một quyển lớn hơn đã bị hư rách (?). Mười trang nầy thì hai trang cuối không quan trọng vì là những bài thơ không có gì đặc biệt. Riêng 8 trang đầu rất đáng chú ý, đó là 226 câu lục bát nói về hai đề tài
22/06/2019(Xem: 1718)
Phải chăng đây là Bản Tuyên Ngôn cuả Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tich nước Nguyễn Phú Trọng: Sau hơn 70 năm thành lập, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã sai lầm cai trị độc đoán toàn diện đất nước Viêt Nam, đã ngăn chận làm chậm lại tiến trình hội nhập của dân tộc vào cộng đồng nhân loại
Tin công nghệ
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu