Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Nguyễn Đan Quế Và Ngày Nhân Quyền Cho Vn 11-5

06/05/200400:00:00(Xem: 4636)
Từ sau khi nhuộm đỏ Miền Nam VN, nhà cầm quyền Hà Nội sử dụng nhiều thủ đoạn gian ác, khủng bố, tù đày, đàn áp người dân để củng cố chế độ độc tài đảng trị. Nhiều bậc sĩ phu kiên cường đã anh dũng đứng lên chống đối , một trong những nhà trí thức , mạnh dạn phản kháng bạo quyền Hà Nội là Bác sĩ Nguyễn Đan Quế.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế sinh năm 1942. Ông theo gia đình di cư vào Nam năm 1954, tốt nghiệp Y Khoa Saigon năm 1966. Sau nhiều năm du học ở ngoại quốc Ông đã hấp thụ, thấm nhuần tư tưởng Dân Chủ , Tự Do Tây Phương, nên ấp ủ nhiều lý tưởng ,ước mơ xây dựng xã hội VN trên nền tảng công bằng, nhân bản. Sau khi hoàn tất chương trình tu nghiệp năm 1974 Ông đã từ chối không làm việc cho Tổ Chức Y Tế Quốc Tế (WHO) để về phục vụ đồng bào ở quê nhà, với chức vụ Giám Đốc Khu Nội Khoa Bệnh viện Chợ Rẩy. Rồi biến cố 30 tháng Tư, 1975 đến, cả gia đình anh em của Ông ra đi ngoại quốc, riêng Ông đã chọn ở lại VN , với hoài bảo xây dựng lại đất nước thân yêu sau bao năm chinh chiến điêu linh.
Với thời gian , nhận ra được thực trạng tham nhũng, độc tài, thối nát của CS Hà Nội, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế ,người mang nhiều ưu tư cho vận mạng dân tộc , đã quyết tâm đi vào con đường đầy chông gai, tranh đấu cho quê hương.
Chế độ lao tù của CS cực kỳ bạo ác. Một trong những hình phạt ghê gớm của họ là bỏ đói, cơn đói hành hạ suốt ngày đêm, đôi khi làm con người mất hết nhân tính. Nhiều người đã kiệt sức, nằm xuống sau bức tường lao lý. Cứ tưởng tượng một giờ trong tay CS , bị hành hạ, tra tấn chúng ta có thể hình dung được nỗi hãi hùng, đớn đau thể xác như thế nào, mà Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã bị bắt ba lần, gần hai mươi năm của cuộc đời Ông bị giam giử trong lao tù CS. Ông đã hy sinh cả quãng đời thanh xuân của mình cho lý tưởng Dân Chủ, Tự Do.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị bắt về tội gì"
Là một người ái quốc Ông luôn suy tư, tìm một hướng đi choVN, làm sao thoát khỏi tình trạng chậm tiến, người dân có được nhân quyền căn bản. Trong ước muốn này Ông đã phổ biến nhiều bài nghị luận về chính trị và những sách lược kinh tế cho quê hương. Ông đã nhiều lần trực tiếp gởi kháng thư đến các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế như Human Rights Watch, Robert F. Kennedy Human Rights Center, Amnesty International và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ...và lên tiếng đòi hỏi CS thực thi Dân Chủ, chính trị đa nguyên.
Lao tù là nơi đe dọa, tra tấn đớn đau hủy hoại ý chí đấu tranh của con người, nhưng đối với Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, càng bị đàn áp càng làm sôi sục bầu nhiệt huyết. Ông đã vùng lên, đanh thép vạch trần tội ác và những vi phạm nhân quyền của Đãng CSVN. Sự hiện hữu của Ông là một chướng ngại, một thách thức đối với nhà cầm quyền Hà Nội.
Lần thứ nhất ,sau khi thành lập "Mặt Trận Dân Tộc Tiến Bộ" ä với hai tờ báo chui "Vùng Dậy" và "Toàn Dân Vùng Dậy" Ông bị bắt, bị cầm tù mười năm , từ 1978 đến 1988. Lần thứ hai , Ông đại diện cho Cao Trào Nhân Bản phổ biến lời kêu gọi các lực lượng đấu tranh, nỗ lực vận động để có một nước VN dân chủ, một xã hội công bằng. Ông bị giam tám năm. Và ngày 13/3/ 03 Ôâng bị bắt lần thứ ba vì đã đưa ra bản tin tố cáo CS tuyên truyền bịa đặt về tự do thông tin, vốn dĩ không bao giờ có dưới chế độ CS. Cho đến nay hơn một năm bị biệt giam, không ai biết bây giờ Ông ra sao, cũng không biết bao giờ được đưa ra tòa xét xử"
Không lay chuyển được ý chí bất khuất đấu tranh của Ông , CS đã nhiều lần dùng nhu thuật khuyến dụ Ông xuất ngoại, nhưng ông đã khẳng khắn từ chối , vì đối với Ông LƯU ĐÀY KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ TỰ DO.

Cái khí phách hùng anh của Ông đã làm cho cả thế giới kinh ngạc, kính phục, họ hiểu được thế nào là người Việt Nam. Ông đã được trao tặng giải thưởng Nhân Quyền Raoul Wallenberg năm 1994, Giải Nhân Quyền Robert Kennedy năm 1995, Giải Hellman / Hammett năm 2002. Nhiều lần Ông được đề cử làm ứng viên Giải Nobel Hòa Bình; gần đây nhất Dân Biểu Liên Bang HK Ed Royce cùng bảy Dân Biểu , Thượng Nghị Sĩ đề cử Ông cho giải Nobel Hòa Bình 2004.
Ngược dòng thời gian, ngày 11 tháng 5 , 1990 Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã công khai đưa ra "Lời Kêu Gọi" của "Cao Trào Nhân Bản" tại Saigon, đòi nhà cầm quyền CS phải tôn trọng các quyền căn bản của người dân, phải chấp nhận sinh hoạt chính trị đa nguyên, phải trả lại người dân quyền lựa chọn một chính thể phù hợp với nguyện vọng mình qua bầu cử tự do và công bằng. Sau đó Ông bị bắt và bị kêu án 20 năm tù.
Bốn năm sau Nghị viên Alan Mayer của Hạ Viện Virginia đề xướng và tám đồng viện bảo trợ Dự Thảo Quyết Nghị 275 , "Ngày 11 tháng 5, 94 là Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam" . Hạ Viện Virginia đã thông qua Quyết Nghị này .
Sau đó Cộng Đồng VN vận động Quốc Hội Liên Bang HK chấp nhận "Ngày 11 tháng 5, 94 là Ngày Nhân Quyền Cho VN" . Tại Thượng Viện Nghị sĩ Charles Robb đệ trình Dự Thảo Quyết Nghị S. R. 168. Tại Hạ Viện Nữ Dân Biểu Leslie Byrne đệ trình Dự Thảo Quyết Nghị H.R. 333. Hai Dự Thảo này đã được lưởng viện chấp thuận , trở thành Dự Luật SJ 168. Dự Luật này được chuyển sang Hành Pháp. Tổng Thống Bill Clinton đã ký, Dự Luật này trở thành Công Luật số 103-258, quy định "Ngày 11 tháng 5,1994 là Ngày Nhân Quyền Cho VN".
Lời Kêu Gọi của Cao Trào Nhân Bản tại Saigon năm 1990 do Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đề xướng, đòi Nhân Quyền, Tự Do và Dân Chủ cho toàn dân VN, được coi là nguyện vọng chính đáng của Nhân Dân VN, đã được các nhà Lập Pháp Hoa Kỳ công nhận. Đây là một thắng lợi chính trị của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và của Cộng Đồng VN ở hải ngọai.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã từ bỏ đời sống giàu sang của một Bác Sĩ, từ chối đời sống tiện nghi ở ngoại quốc; Ông hy sinh cả đời mình, chịu đựng gần hai mươi năm trong lao tù CS để tranh đấu cho nhân dân VN có được Nhân Quyền, Tự Do và Dân Chủ. Ông là một anh hùng , đang hiên ngang đi vào lịch sử dân tộc. Ông là hiện thân của lý tưởng và niềm tin, là biểu tượng của can trường và bất khuất. Ông đã và đang thắp lên ngọn đuốc thiêng, khơi lại niềm tự hào và hùng khí đấu tranh của dân tộc. Chúng ta không ngồi đây để ngưỡng mộ ông, chúng ta nên cùng Ông , tích cực làm một cái gì đó cho lý tưởng quang phục quê hương.
Tổ Quốc VN cần có những anh hùng như Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và cần có sự tiếp tay của tất cả chúng ta, thì mới mong vươn lên, có được một ngày mai tươi sáng.
Hằng năm Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt và các hội đoàn, đoàn thể đã long trọng tổ chức lễ kỹ niệm "Ngày 11 tháng 5, Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam " tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ , dưới sự bảo trợ của các Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu Liên Bang, các tổ chức Nhân Quyền và của Tổng Liên Đoàn Lao Công và Lao Động Hoa Kỳ, để tiếp rước các phái đoàn ở xa và để cảm ơn sự giúp đỡ của các giới Hành Pháp và Lập Pháp Hoa Kỳ. Năm nay là năm kỹ niệm thứ mười, sẽ được tổ chức vào lúc 10:30 sáng ngày 11 tháng 5, 04 tại
Quốc Hội Hoa Kỳ
Russell Caucus Room, Russell Senate Office Building (góc đường C và 1st street )
và tiệc tiếp tân vào lúc 7:30 tối ngày 11 tháng 5 tại Nhà hàng Lucky Three, 5900 Leesburg Pike, Falls Church Virginia.
Rất mong được nhiều đồng hương tham dự để hỗ trợ tinh thần anh dũng, bất khuất của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và đẩy mạnh công cuộc đấu tranh chống Cộng của đồng bào VN ở hải ngoại .
Tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản
4217 Evergreen Ln Annandale , VA 22003. Tel (703) 354-3825 www. caotraonhanban.org
(Có xe bus đưa đón đồng hương đến Quốc Hội HK lúc 9:30 sáng tại Annandale United Methodist Church 6925 Columbia Pike, Annandale VA.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.