Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/05/200100:00:00(Xem: 4690)
NHU LIỆU WINDOWS XP RA ĐỜI
Công ty Microsoft loan báo sẽ tung ra nhu liệu điều hành Windows XP, một ấn bản mới cho nhu liệu Windows, vào đúng hôm Thứ Năm 25/10/2001. Windows XP sẽ gài sẵn trên các máy điện toán mới, sẽ bán ở các tiệm bán lẻ. Microsoft sẽ có đợt quảng cáo lớn gấp đôi đợt quảng cáo hồi tung ra Windows 95 chỉ riêng trong 4 tháng đầu phát hành.

KỸ THUẬT VỆ TINH ĐỊNH VỊ TÌM RA 2 DU KHÁCH ĐỨC ĐI LẠC
ALICE SPRINGS - Kỹ thuật định vị bằng vệ tinh đã giúp tìm ra 2 du khách Đức bị lạc trong nội địa Australia.
Chiếc xe thuê của cặp du khách này bị lủng 2 bánh trên xa lộ Plenty bên ngoài khu vực Alice Springs thuộc miền Trung và đã gửi tín hiệu kêu cứu luc 7 giờ tối Thứ 3 về thủ đô Canberra, cách xa hàng ngàn cây số. Họ còn đủ lương thực và nước uống cho thời gian chờ đợi.
Hệ thống định vị từng góp phần vào các cuộc tiếp cứu trên biển giữa thập niên 1990, tương tự vụ tìm thấy nhà hàng hải Tony Bullimore trong năm 1997 ở vùng biển miền Nam Australia, đã xác định được tọa độ của 2 du khach ở 365 cây số đông bắc Alice Springs.
Hai giờ rưỡi sau, họ đã được công nhân nông trại gần nhất tiếp cứu.
Công ty Britz cho thuê xe đã trang bị máy phát tín hiệu sau cái chết của 1 du khach Australia lạc ở khu vực hồ Eyre hẻo lánh.

LUFTHANSA SẮP ĐÌNH CÔNG
Công đoàn phi công Đức đã bỏ phiếu và đã chọn giải pháp sẵn sàng đình công chống hãng hàng không Lufthansa hôm Thứ Tư để đòi tăng lương trung bình 30% hay nhiều hơn, sau khi các cuộc thương thuyết với ban giám đốc tan vỡ.

BIÊN GIỚI THÁI-MIẾN SÔI ĐỘNG
FANG - Giao tranh dữ dội bùng nổ dữ dội trên đường biên giới Thái Lan- Miến Điện trong ngày Thứ 3, quân đội Thái khai hoả tấn công quân Miến và quân sắc tộc Wa sau khi lực lượng Wa đặt 1 tiền đồn trên đất Thái.
Trên 200 quả đạn súng cối và trọng pháo bắn lên đỉnh đồi bị chiếm. Báo chí địa phương đưa tin 10 binh sĩ Wa bị hạ trong trận chạm súng mới nhất. Chính phủ Thái Lan báo tin sẽ làm mạnh hơn nếu các lực lượng Miến Điện không rời khỏi lãnh thổ của Thái.

TÂN TÂY LAN TỔNG CẢI TỔ KHÔNG QUÂN
AUCKLAND - Chính phủ New Zealand quyết định cải tổ không quân, giảm vai trò của loại phi cơ chiến đấu và huấn luyện Skyhawk đã cũ kỹ. Phi đoàn Skyhawk của Không Lực Hoàng Gia New Zealand, đặt căn cứ ở Australia sẽ bị bán đi do hậu quả của sự hạn chế ngân sách quốc phòng. 6 chiếc thuộc phi đoàn này trước đây làm công tác huấn luyện và phòng vệ cho hải quân Australia. Bộ Trưởng Quốc Phòng Peter Reith của Australia cho biết Australia sẽ phải đưa phi cơ Orion vào điền khuyết khoảng trống, và chương trình tái tổ chức này có nghĩa là kế hoạch quốc phòng New Zealand chuyển trọng tâm vào việc phòng thủ nội địa.

LIÊN MINH AN NINH MỸ-NHẬT SẼ ỔN ĐỊNH THÁI BÌNH DƯƠNG
YOKOTA - Trung Tướng Paul Hester, Tư Lệnh lực lượng Mỹ tại Nhật, ngày Thứ 3 tuyên bố "Washington tìm kiếm sự giảm bớt căng thẳng ngoại giao tại châu Á, trong đó mối quan hệ chiến lược với Nhật là yếu tố quan thiết.”
Ông nói "Vị trí nước Nhật là hoàn hảo để giúp thực hiện những gì Hoa Kỳ và Nhật Bản đã thoả thuận về trách nhiệm trong liên minh an ninh, vì (1) là nền quốc phòng của Nhật, và (2) là an ninh và ổn định của khu vực.”
Theo lời Trung Tướng Hester, trong chiến lược mới đang được duyệt xét từ ngày TT Bush nhậm chức, và trong tình hình căng thẳng hiện nay, 48 ngàn quân Mỹ đồn trú trên lãnh thổ Nhật sẽ đóng 1 vai trò quan trọng hậu thuẫn Hoa Kỳ.

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA TỚI MINNESOTA
Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm Thứ Tư 9-5 đã nói chuyện trước Nghị Viện tiểu bang Minnesota tại St. Paul, Minnesota, sau đó Ngài có buổi họp ngắn với Jesse Ventura, thống đốc tiểu bang này.
Trước đó, hôm Thứ Ba 8-5, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thuyết trình trong hội trường Williams Arena tại Đại Học Minnesota ở Minneapolis.
Ngài đã ghé thăm Twin Cities các ngày 8-9 tháng 5. Dân số Tây Tạng tại Twin Cities chỉ khoảng 900 người, và là đông thứ nhì tại Bắc Mỹ chỉ thua New York.
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói chuyện trước 9,000 người ở đại học này với đề tài “Từ Bi và Trách Nhiệm Phổ Quát trong Thế Kỹ Mới.”

ĐỨC GIÁO HOÀNG VỀ VATICAN SAU KHI PHONG CHÂN PHƯỚC
VALETTA, Malta - Gần 200 ngàn người, tức là khoảng phân nửa dân số tiểu quốc Malta dự thánh lễ ngoài trời tại công viên Granaries ở thủ đô Valletta, chứng kiến vị lãnh đạo Vatican phong chân phước 2 linh mục và 1 nữ tu thế kỉ 19 và 20 của Malta. 3 vị cũng là những người đầu tiên của Malta được phong chân phước.
Malta là 1 nước nhỏ ven Địa Trung Hải luôn luôn có thành phần theo đạo Công Giáo chiếm đa số mặc dù bị chính quyền Hồi Giáo cai trị 200 năm. Malta là chặng ghé sau cùng của Đức Giáo Hoàng Gioan PhaoLô đệ Nhị trong cuộc hành hương theo dấu chân của Thánh St Paul từ Hi Lạp. Ngài lên đường về Rome chiều Thứ Tư.

ĐÁNH LÍNH TÂY GẦN CHẾT, ÔNG ĐỨC RA TÒA
ST OMER, Pháp quốc - Công dân Đức 30 tuổi Markus Warnecke đã ra Toà Pháp tại thị xã St Omer sáng thứ Tư về vụ đánh gần chết của 1 hiến binh trong thời gian diễn ra giải Túc Cầu Thế Giới 1998 tại Pháp. Warnecke bị truy tố về tội tấn công hiến binh tên David Nivel ở tỉnh Lens sau trận tranh tài giữa đội tuyển Đức và đội tuyển Nam Tư ngày 21-6-1998. Theo Công Tố Viện, 6 cổ động viên Đức có thể đã can dự, sau khi giựt các tấm bảng quảng cáo đánh ngã 3 hiến binh đi tuần, trong số này ông David Nivel, 46 tuổi bị trọng thương, hôn mê trong 6 tuần lễ và tới nay còn cử động và nói năng khó khăn. 4 trong số các thủ phạm đã bị xử ở Đức năm 199, bị kết án từ 3 năm đến 10 năm tù. Luật sư Bertrand Wambeke tranh luận rằng thân chủ của ông chỉ đấm ông Nivel mấy quả trong những giây phút đầu tiên, không thể chịu hết trach nhiệm về tình trạng thương tật hiện nay của nạn nhân. Ông Warnecke bị bắt trong ngày, có thể bị kết án tối đa 15 năm tù.

Ý CHUẨN BỊ BẦU CỬ


ROME - Chủ nhật tuần này, cử tri Italy đi bầu người đứng đầu chính phủ thứ 59 kể từ ngày kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến, và theo giáo sư James Walston, dạy môn chính trị tại trường American University, thì khối cử tri lưỡng lự - mà nay là đa số lớn lao - sẽ quyết định thắng bại của các ứng cử viên. Ông Silvio Berlusconi, 64 tuổi, trong danh sách 25 người giàu nhất thế giới, người của liên minh trung hữu, đang dẫn đầu tỉ lệ ủng hộ của cử tri. Hệ thống kinh doanh của gia đình ông gồm 3 đài truyền hình tầm voc quốc gia, và đội bóng tròn nổi tiếng AC Milan. Một ứng cử viên uy tín khác là ông Francesco Rutelli, 46 tuổi, lãnh tụ liên minh Olive Tree của phe trung tả, được so sánh với ông Bill Clinton về sự khả ái và thu hút quần chúng, từng làm Thị trưởng Rome 8 năm. Ông muớn nhà vận động tranh cử Stanley Greenberg từ Hoa Kỳ và từng xuất hiện trước công chúng trong các cuộc vận động tranh cử của cựu Thủ Tướng D'Alema và đương kim Thủ Tướng Amato.

CASTRO LÃNH BẰNG TIẾN SĨ DANH DỰ, LẠI ĐẤU TỐ MỸ
TEHRAN - Chủ Tịch Fidel Castro sáng thứ Tư được trường đại học Tarbiat Modarres tại thủ đô Iran tặng bằng Tiến Sĩ Danh Dự, và đã nhân dịp này kêu gọi Iran, cùng bị Hoa Kỳ trừng phạt kinh tế như Cuba, hãy giúp Cuba chống đế quốc. Ông cả quyết rằng chuyến công du của ông không nhằm thiết lập cac quan hệ thương mại mà nhằm mục đích chính trị. Nhà lãnh đạo Cuba đọc 1 bài diễn văn dài tại thính đường của trường Tarbiat Modarres, tán dương Iran là nhà khai phá giành độc lập và an ninh. Nước Cuba sản xuất đường miá và nước Iran giàu tài nguyên dầu nay cũng quan tâm tới việc mở rộng giao thương ngoài những hàng hoá trao đổi truyền thống.

BĂNG KEO DÁN ĐỂ NGỪA THAI
Hãng dược phẩm Ortho-McNeil Pharmaceutical Inc., một chi nhánh của công ty Johnson & Johnson, đã phát minh ra loại băng dán trông hệt như miếng băng nhỏ bằng đầu ngón cái. Băng này khi dán vào bụng, gần rốn, người phụ nữ sẽ có công hiệu ngừa thai y hệt như các thuốc viên ngừa thai. Hãng hy vọng sẽ được liên bang chấp thuận dự kiến vào cuối năm nay.

DÂN DO THÁI BIỂU TÌNH VỤ 2 THIẾU NIÊN BỊ GIẾT
TÂY NGẠN - Hàng ngàn người Israel ở Tây Ngạn biểu tình tuần hành nhân đám tang 2 thiếu niên bị ném đá tới chết, xác được tìm thấy ở 1 hang đá gần khu định cư Tekoa, cach Jerusalem 13 cây số. Cảnh sát tình nghi 2 cậu bé bị đập đầu bằng đá, xác bị lôi đi phi tang. Ủy viên an ninh khu định cư nói kẻ sát nhân có thể là những thủ phạm đã bắt trộm 100 con dê trong đêm Thứ 3. Thủ Tướng Ariel Sharon tuyên bố sáng Thứ Tư rằng vụ này là dấu hiệu leo thang bạo động và theo lời ông, chủ tịch Arafat phải chịu trách nhiệm. Ít nhất đã có gần 500 người chết vì bạo động kể từ Tháng 9-2000, gồm 408 người Palestine, 77 người Israel và 13 người ẢRập lai Israel. Cùng ngày, Đức Giáo Hoàng làm thánh lễ tại tiểu quốc Malta kêu gọi cầu nguyện nhiều hơn nữa cho dân chúng vùng đất Thánh.

NGA DIỄN BINH MỪNG NGÀY THẮNG ĐỨC QUỐC XÃ
MOSCOW - Nước Nga tổ chức diễn binh ở Hồng Trường nhân "Ngày Chiến Thắng" năm thứ 56, đánh dấu sự chiến thắng Đức Quốc Xã. Đảng CS cũng tổ chức tập họp trên 10 ngàn đảng viên ở trung tâm thủ đô. Lần đầu tiên chủ tọa cuộc diễn binh là 1 Bộ Trưởng Quốc Phòng dân sự. Sự bổ nhiệm ông Sergei Ivanov vào chức vụ này cũng là 1 bước cải tổ nền quốc phòng mà TT Putin hi vọng sẽ đem lại 1 quân đội hiện đại hơn. Trong diễn văn truyền hình trực tiếp, TT Putin kêu gọi quốc dân khi nhìn lại quá khứ chiến tranh hãy đoàn kết lại. Ông nhắc lại rằng nước Nga đã mất 20 triệu sinh mạng trong Thế Chiến 2, nặng nề hơn bất cứ 1 quốc gia đồng minh nào khác và đã thắng cuộc chiến khốc liệt nhất thế kỉ 20

MỸ ĐÒI ĐỂ PHI CƠ EP-3 BAY VỀ LẠI
WASHINGTON D.C. - Hoa Kỳ cả quyết rằng trinh sát cơ EP-3 E phải được sửa chữa để bay từ đảo Hải Nam về nước. Tuyên bố với báo chí chiều Thứ 3 tại Ngũ Giác Đài, Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld cho biết đoàn chuyên viên xem xét tình trạng hư hại của phi cơ rời căn cứ Lingshui hôm Thứ 7 tuần qua đã có những kết luận về những gì cần sửa chữa và ông đã cung cấp những thông tin ấy cho Ngoại Trưởng Colin Powell. Ông nói "Ngoại Trưởng Powell và các ngả tiếp xúc ngoại giao sẽ trở lại việc đàm phán với Bắc Kinh". Mặt khác, phát ngôn viên Bạch Ốc Ari Fleischer loan báo cuộc thảo luận về2 việc hoàn trả trinh sát cơ EP-3 E đã tái tục.

TRIỂN LÃM BỘ XƯƠNG KHỦNG LONG CÓ LÔNG VŨ
NEW YORK - Bộ bộ xương khủng long hầu như nguyên vẹn, được tìm thấy cùng với lông vũ, đã được trưng bày tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử Thiên Nhiên New York. Con khủng long gần giống loài chim này được nông dân Trung Quốc tìm thấy ở 1 tầng địa chất hoá thạch trong Muà Xuân năm ngoái. Các khoa học gia Hoa Kỳ làm việc chung với các nhà khảo cổ Trung Quốc cho biết khám phá này thêm trọng lượng cho những lập luận rằng các động vật phải trải qua thời kỳ có lông vũ trước khi biết bay. Con khủng long lông vũ được định danh là Dromaesaur, có nhiều liên hệ với loài chim và cũng là loài tương cận với Theropod có hai chân và bộ răng nhọn bén. Tiến sĩ Mark Norel và khoa học gia di Qiang đã công bố những thông tin về khám phá khủng long lông vũ trong 1 bài trên tạp chí Nature. Ông Norell mô tả giống này là nhanh nhẹn, năng động và thông minh.

MỸ: BỐ MẸ ĐÃ CHỊU CHƠI VỚI CON NHIỀU HƠN
WASHINGTON D.C. - Công trình khảo cứu của trường đại học Michigan cho biết trẻ em có đầy đủ cha và mẹ trong những năm cuối thập niên 1990 đã sinh hoạt với cha mẹ nhiều thời gian hơn những năm đầu thập niên 1980. Báo Washington Post tường thuật kết quả khảo cứu trên viết rằng trẻ em từ 3 tuổi đến 12 tuổi sinh hoạt với mẹ 31 giờ hàng tuần trong năm 97, tức là 6 giờ nhiều hơn năm 1981. Cùng thời gian trên, lưá tuổi này sinh hoạt với cha 23 giờ hàng tuần, 4 giờ nhiều hơn. Phụ huynh đã giành thêm thì giờ với con em vì họ muốn đưa các em vào các sinh hoạt tập thể, và đi du lịch cũng làm tăng thời gian sinh hoạt chung giữa cha mẹ và con cái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.