Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Siết Kỹ Các Bản Đồ Đài Loan

29/03/201900:00:00(Xem: 1256)
TAIPEI, Đài Loan -- Trong khi Đài Loan xin mua vũ khí Mỹ để tự vệ, Hoa Lục bố ráp các bản đồ ghi tên Đài Loan riêng biệt...

Bản tin NHK ghi rằng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đề nghị Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan để chống lại sức ép quân sự từ Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Hawaii vào hôm thứ Tư, bà Thái Anh Văn tham gia 1 sự kiện được truyền trực tiếp qua Internet. Sự kiện do nhóm nghiên cứu theo đường lối bảo thủ Heritage Foundation tổ chức tại Washington.

Tổng Thống Đài Loan cáo buộc Trung Quốc gia tăng căng thẳng quân sự, giới hạn hoạt động quốc tế của Đài Loan và tận dụng mọi cơ hội để thay đổi hiện trạng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duy trì quan điểm rằng chính sách "1 nước, 2 chế độ" là tốt nhất để thống nhất Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan bác bỏ chính sách này, cho rằng diễn biến ở Hong Kong cho thấy chính sách "1 nước, 2 chế độ" sẽ chỉ trở thành 1 nước.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn  nhấn mạnh rằng cần chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hợp tác thông qua việc bán máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan.

Trong khi đó, thông tấn Nga Sputnik ghi lời bình luận gia  Nga rằng Hoa Lục liên tục bố ráp các dấu hiệu cho thấy Đài Loan độc lập...

Tung tiền ra mua chuộc nhiều quốc gia, Trung Quốc đang lôi kéo về phía mình các quốc gia gần đây duy trì quan hệ ngoại giao với Trung Hoa Dân Quốc (như chính quyền của Đài Bắc tự gọi), kết quả là số lượng đối tác ngoại giao với Đài Bắc chỉ còn không đến con số hai chục. Bắc Kinh cũng đã buộc các hãng hàng không của nhiều quốc gia có đường bay đến Đài Loan phải gọi các sân bay trên đảo là sân bay Trung Quốc.

Nhưng mới đây, hóa ra những người ủng hộ Đài Loan độc lập đã không chấp nhận các biện pháp kiên quyết của Bắc Kinh. Tại thành phố Thanh Đảo (Qingdao), các nhân viên hải quan Trung Quốc đã bắt giữ một lô bản đồ thế giới, trong đó Đài Loan được chỉ định là một quốc gia riêng biệt. Toàn bộ lô bản đồ 29 000 bản này  đã bị đem hủy. Chính quyền Trung Quốc bác bỏ ngay lập tức lời giải thích rằng nhà xuất bản nước ngoài phát hành bản đồ này đã phạm sai lầm do thiếu hiểu biết và sơ suất. "Bản đồ phản ánh chủ quyền quốc gia và đồng thời cũng là tuyên bố chính trị", phát ngôn viên của Bộ Tài nguyên Trung Quốc, ông Ma Wei nói. Ông cũng gọi các bản đồ này là "nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia."

Thông tấn Nga Sputnik ghi nhận về cuộc chiến bản đồ:

“Quả thật, trên toàn thế giới, thái độ đối với chủ quyền lãnh thổ cần phải hết sức thận trọng. Ví dụ, Bắc Kinh đã nhiều lần chỉ trích Tokyo vì người Nhật đánh dấu đảo Senkaku trên bản đồ là của Nhật Bản. Trên nhiều bản đồ Nhật Bản, quần đảo Nam Kuril thuộc thành phần Liên bang Nga thường được ghi nhận là lãnh thổ Nhật Bản.

...Bản thân Trung Quốc cũng không hiếm khi sử dụng bản đồ với tư cách là vũ khí. Ví dụ, các đảo Hoàng Sa và Trường Sa được đánh dấu trên bản đồ là lãnh thổ thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Bằng cách nghiền nát 29.000 "bản đồ xấu", các quan chức Trung Quốc đã đóng góp vào việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và chứng minh rằng họ có các biện pháp khác nhau để ngăn chặn chủ nghĩa ly khai ở Đài Loan. Nhưng rõ ràng là sự chống đối này vẫn chưa đến hồi kết.”

Cuộc chiến vì tự do độc lập của Đài Loan may mắn còn có chính phủ Hoa Kỳ yểm trợ...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.