Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Bưởi-CVANC tổ Chức "Con Đường Thoát Trung & Hiện Tình Đất Nước" với Học Giả Đỗ Thông Minh

17/03/201914:58:00(Xem: 1047)
Hội Bưởi-CVANC tổ Chức "Con Đường Thoát Trung & Hiện Tình Đất Nước" với Học Giả Đỗ Thông Minh

Hội Bưởi-CVANC tổ Chức
"Con Đường Thoát Trung & Hiện Tình Đất Nước"
với Học Gỉả Đỗ Thông Minh


Ghi Nhanh: Phạm Gia Đại
 
blank

Chiều Thứ Bẩy 16-3-2019 từ 1pm đến 4pm, Hội Bưởi-CVA Nam Cali đã tổ chức một buổi Hội Thảo và Tâm Tình với học giả Đỗ Thông Minh về đề tài: "Con Đường Thoát Trung & Hiện Tình Đất Nước & Trong bối cảnh Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung" tại văn phòng Ban Đại Diện Trung Tâm Việt Ngữ tại vùng Little Sài Gòn: 8295 Westminster, # 270, Westminster, CA.

Dù chỉ có một thời gian rất ngắn hai tuần lễ, nhưng Hội Bưởi-CVANC đã tập trung nhân lực và phương tiện để tổ chức được buổi Hội Thảo mang tính cách tâm tình này để cùng nhau hướng về Quê Hương. Quý anh trong Hội như HT Phạm Quang Tuấn, PHT Nguyễn Công Huân đã mượn được bốn chục lá cờ VNCH-Mỹ và treo đầy cờ và banners từ ngoài đường Westminster vào đến khuôn viên nơi tổ chức, nơi đâu cũng thấy cờ bay phất phới trong ánh nắng vàng rực rỡ. Các anh Đặng Quỳnh, anh chị Mạnh Kính-Kim Thanh, chị Sâm Nhung, Quang Tuấn, v.v... đều giúp một tay nên đúng 1pm, tất cả cờ Mỹ-Việt và banner của Hội Thảo đã được trên lên ngoạn mục và trang nghiêm.

blank

Trong ánh nắng ấm áp của cuối Đông qua Xuân của vùng được mệnh danh là "Thủ Đô của Người Việt Tỵ Nan" cộng sản, chương trình đã được MC Vũ Quốc Phong khai mạc với nghi thức chào cờ Việt-Mỹ và Phút Mặc Niệm. Hội Trưởng Phạm Quang Tuấn lên cám ơn khán giả đến tham dự và cám ơn thầy Vũ Hoàng, thầy Đăng Ngọc Sinh đã cho Hội mượn trung tâm này để tổ chức, và anh Bùi Đức Uyên đã giúp Hội liên lạc mượn địa điểm. Sau đó, Tổng Kiểm Soát của Hội và Trưởng Ban Điều Hợp Nguyễn Đức Khoát lên đọc vài nét về Hội Bưởi-CVANC và tinh thần chống ngoại xâm của ngôi trường Bưởi-CVA đã trên một thế kỷ từ Bắc và di cư vào Nam năm 1954. Những cuộc xuống đường của Hội liên tục với đồng hương từ tháng 6-2018 đến nay do Liên Ủy Ban Chống Cộng & Tay Sai tổ chức tại nam Cali. Phó HT Nguyễn Công Huân đọc sơ lược tiểu sử của học giả Đỗ Thông Minh - cũng là một cựu học sinh CVA, và hai anh Phạm Gia Đại và Nguyễn Đức Khoát bắt đầu điều hợp chương trình với học giả Đỗ Thông Minh thuyết trình về các đề tài trong 45 phút. Một điều lý thú là anh Đỗ Thông Minh đã đem từ Nhật qua và tặng cho mỗi khán giả một đôi đũa Nhật vì theo anh, bên Nhật dù là vợ chồng cũng ăn riêng mỗi người một đôi.
 
blank

Diễn giả nêu ra một số điểm như công cuộc đấu tranh thoát Trung này phải bắt nguồn từ trong nước là chính, nhưng gặp trở ngại vì sau khi hàng trăm ngàn dân biểu tình rầm rộ ngày 10-6-2018, cộng sản trong nước đã tìm mọi cách bắt hết những người trong tổ chức, tìm mọi cách ngăn cản đàn áp các nhà đấu tranh, và huy động công an cảnh sát ngăn chặn ngay từ trong trứng nước. Đó là lý do những cuộc biểu tình đã bị gián đoạn. Vấn đề nhân quyền Mỹ không coi trọng vì ngân sách quốc phòng bây giờ lên đến 750 tỷ mà chỉ dành ra vài chục triệu cho nhân quyền. và Mỹ cũng muốn dùng CSVN để ngăn chặn một phần sự bành trướng của Trung Cộng (TC) tại Biển Đông. Bởi chiến lược "Nhất Đới Nhất Lộ" của TC thì dụ như đã hoàn tất từ bắc Trung Phần VN qua Hoa Lục và đến đảo Hải Nam, trong thời bình sẽ mang tình kiến tạo nhưng khi chiến tranh nổ ra sẽ là con đường chiến lược cho Tầu. Dù CSVN đã cố quốc tế hóa cảng Cam Ranh để tránh bị TC chiếm nhưng TC đã chiếm hết những địa điểm chiến lược tại những cảng từ Hoàng Sa, Trường Sa, đến Thái Lan, Tích Lan, và CSVN hầu như đã bị bao vây tại Biển Đông cho đến Phú Quốc.

blank

Nội bộ của CSVN cũng chia rẽ, lúc theo Nga lúc theo Tầu, có phe theo Mỹ. Cứ so sánh cách dân chúng đón tiếp nồng nhiệt TT Donald Trump qua Hà Nội phó hội với Bắc Hàn vừa qua, và sự đón tiếp tẻ nhạt chủ tịch Tập Cận Bình khi qua Hà Nội thì đã thấy lòng dân. Việc ông Bùi Hiền muốn chế ra cách viết chữ quốc ngữ theo kiểu của ông đã thất bại ví chính người trong nước đã chống lại. Trước kia Lào và Cao Miên đều chịu ảnh hưởng của VN, nhưng bây giờ hoàn toàn lệ thuộc vào TC - CSVN bị cô lập, và dù đều là cộng sản, và dù CSVN vẫn bị TC kềm kẹp nhưng đã xẩy ra hàng trăm vụ chạm súng nhỏ tại những vùng sáu tình biên giới trước khi xầy ra trận chiến lớn đầu năm 1979, hay tại Trường Sa, và kết quả là CSVN vẫn thua và VN mất đất.

Cuộc hội thảo và tâm tình đã mở ra sau phần thuyết trình của diễn giả với trên hai chục câu hỏi của đa số là Bưởi-CVA và thân hữu như Gs Song Thuận, GS Đỗ Anh Tài, quý anh chị Lại Quốc Ấn, Mắt Nâu, Mộng Tâm, Trang Đài, GS Vũ Hoàng, Trần Minh Công, Lê Tuấn, Nguyễn Địch Hà, Nguyễn Công Huân, a Thiện, một CVA 1972, v.v... Một số khán giả như Nguyễn Đồng, GS Đỗ Anh Tài, Nguyễn Kim Bình, Trịnh Ngọc Hồng, Lại Quốc Ấn, đóng góp nhận định của mình về đề tài và mở rộng qua những lĩnh vực liên hệ như làm sao để Thoát Trung, nơi nào trên thế giới cộng đồng người Việt mạnh nhất về chống cộng, và làm sao cho hậu duệ có thể tiếp nhận được những kiến thức của cha ông, thí dụ như khoảng 20 ngàn trang và hàng trăm sách tài liệu mà học giả Đỗ Thông Minh đã viết mấy thập niên nay. Theo ông Phan Kỳ Nhơn điều kiện tiên quyết để thoát Trung được chính là phải giải thể cái chế độ cộng sản tại VN.
 
Buổi hội thảo đã kết thúc lúc 4pm cùng ngày, mọi người vui vẻ chụp chung tấm hình kỷ niệm. Ước lượng trên 70 - 80 người tham dự, kể cả 65 quan khách đã ghi tên vào sổ lưu niệm,vì một số đến trễ, và vượt xa sự mong đợi của ban tổ chức, vì chỉ ước định có khoảng 30 khán giả và vì nhắm vào quảng bá hội thảo trên you tube. Hai anh Uyên và Huy phụ trách quay video và sẽ đưa lên you tube nay mai để các Bưởi-CVA và đồng hương ở xa có thể theo dõi, hội thảo này cũng sẽ lên các báo chì tại địa phương. Sau khi kết thúc, mọi người lại cùng nhau đến tham dự buổi văn nghệ tưởng niệm cố nhạc sĩ Việt Dzũng cũng tổ chức cùng ngày tại Quận Cam, CA./.
16/06/2019(Xem: 124)
Gần hai phần ba thế kỷ qua, họ vẫn mang tương lai của cả dân tộc này ra đánh cược đều đều. Lần nào họ cũng thắng và nhân dân thì luôn luôn đại bại.
16/06/2019(Xem: 108)
hai đại diện của PTGDVNHN là TS Nguyễn Bá Tùng và KS Đỗ Như Điện đến từ California đã trao bản tuyên dương tượng trưng cho Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2019 cho vị đại diện của HT Thích Không Tánh là BS Đỗ Văn Hội, và vị đại diện của của MS Nguyễn Hồng Quang là MS Huỳnh Quốc Bình
16/06/2019(Xem: 237)
Mấy ngày qua tin giật gân phổ biến trên liên mạng làm cho thiên hạ lưu ý và bàn tán rùm beng, đó là vụ quán bún, tạm gọi là quán bún "không bán nước" bị "giới hữu trách của cộng sản Việt Nam (csVN) cưỡng chế".
16/06/2019(Xem: 1250)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 796)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 1151)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
16/06/2019(Xem: 365)
LGT: Pat Higgiston dạy toán và tôn giáo tại trường trung học. Ông làm cố vấn cho một nhóm thiền học sinh và lãnh đạo chuyến du lãm hàng năm để nghiên cứu về biến đổi khí hậu tại các cộng đồng ven biển. Ông tốt nghiệp bằng Thạc Sĩ Giáo Dục từ Trường Brooklyn College và bằng Thạc Sĩ Thần Học từ Trường Union Theological Seminary. Ông hiện sống tại Quận Brooklyn, New York. Bài viết sau đây của ông được đăng trong trang mạng Lion’s Roar.
15/06/2019(Xem: 823)
Vâng chúng con đã rất thương Thầy. Trong trên 20 năm qua, chúng con đã đi theo Thầy trên con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc. Qua xuốt thời gian đó, chúng con đã hiểu Thầy rất rõ. Thầy rất thẳng thắn, không sợ một ai, một thế lực nào. Thầy không thiên vị những người có quyền thế điạ vị. Thầy không khinh thường những người nghèo khó
15/06/2019(Xem: 498)
Tôi kính mong Thầy sẽ viết một bài về những điều tâm sự của tôi với Thầy trên đây cho giới con cháu của chúng ta đọc, để giới trẻ chúng nó sẽ hiểu thấu thêm được nỗi lòng của tuổi già cô độc, làm Cha Mẹ thương con như thế nào, không hề mong đợi con cái phải báo đền Cha Mẹ bằng vật chất, tiền bạc, của cải, mà chỉ mong được gặp mặt con cháu đến thăm
15/06/2019(Xem: 767)
Từ thuở đứt phim, ‘đứng hình’, vết thương vẫn còn đang rỉ máu. Quê người tạm dung đã mấy chục năm mà tui vẫn coi là xứ lạ! Xứ lạ mà may gặp được người quen là mừng lắm đó!
15/06/2019(Xem: 757)
Cuộc chiến đi qua đã hơn 44 năm rồi Những người lính Thiết giáp trẻ năm xưa bây giờ đã già hết rồi. Dấu ấn thời gian để lại hình ảnh những mái tóc bạc... Lưu lạc nơi xứ người quá lâu. họ nhớ quê hương. nhớ thân bằng quyến thuộc. nhớ từng địa danh mà họ đã đặt chân qua từng vùng chiến trận trong suốt cuộc đời chinh chiến của họ.
15/06/2019(Xem: 1226)
tờ Telegraph (Anh) cho biết: “Cảnh sát Nhật Bản đã bắt đầu công bố hình ảnh và tên tuổi của hàng trăm đàn ông và phụ nữ bị cho là mất tích trong 6 thập niên qua, có thể là do tình báo Bắc Hàn bắt cóc”.
15/06/2019(Xem: 649)
Hôm 17 tháng 5, chúng tôi hẹn nhau tại một địa điểm ở Paris X, gặp nhau, thăm hỏi nhau và ăn trưa, nói chuyện vui với nhau nhơn có một người bạn ở Poitiers lên Paris. Việc hẹn gặp nhau, chúng tôi thường làm khi có cơ hội.
14/06/2019(Xem: 922)
Thưa Thầy, con kính mời Thầy nói vài lời mời đồng hương Phật tử đén tham dự lễ Phật Đản ở chùa Bảo Quang trong chương trình Cái nhà là nhà của ta hàng tuần Thầy nhé.
14/06/2019(Xem: 537)
Hôm qua, vừa nghe tin anh bạn già Võ Nhơn Trí đã thực sự ra đi. Buồn quá! Đầu tháng năm, ở Paris, sau khi tham dự biểu tình ngày Quốc Hận, nhờ anh bạn ngụ tại trung tâm thủ đô tổ chức một buổi họp mặt để các bạn già gặp nhau.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.