Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Bắc Hàn Thiệt Thòi

11/03/201900:00:00(Xem: 1541)
BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn -- Đất nước Bắc Hàn đầy bí ẩn.... và do vậy, vai trò phụ nữ cũng đầy bí ẩn.

Bản tin KBS ghi về trường hợp địa vị của người phụ nữ trong xã hội Bắc Hàn... Năm 1975, Liên hợp quốc chỉ định ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ và khoảng 170 quốc gia trên thế giới kỷ niệm dịp này hàng năm. Bắc Hàn cũng không phải ngoại lệ. Miền Bắc kỷ niệm phiên bản riêng của  ngày Quốc tế phụ nữ và thậm chí còn quy định đây là ngày nghỉ lễ chính thức. Hãy cùng tìm hiểu về lý do vì sao ngày này lại được kỷ niệm tại Bắc Hàn, một quốc gia “có tiếng” về vấn đề nhân quyền, và cách phụ nữ được đối xử tại đây.

Nhưng thực tế, kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 khá khác biệt.

KBS ghi rằng nhìn chung, ngày Quốc tế phụ nữ nhắc nhở người dân về bình đẳng giới và quyền của phụ nữ. Nhưng Bắc Hàn kỷ niệm ngày này theo cách khá khác biệt. Vào ngày 8/3, phụ nữ miền Bắc sẽ tập hợp xung quanh nhà máy, công xưởng, công ty hoặc làng xã để cùng nhau chia sẻ thức ăn và chơi nhiều trò chơi. Trong khi đó, các ông chồng thì dậy từ sáng sớm để nấu đồ ăn hoặc tặng mỹ phẩm hay hoa cho vợ mình, như một biểu hiện cảm kích trước sự vất vả của người vợ. Trên góc độ chính trị, đảng Lao động sẽ triệu tập một phiên họp nhằm đánh dấu dịp kỷ niệm này mỗi năm.

Bắc Hàn tiến bộ nhất thế giới về bình đẳng giới xét theo luật pháp... Sự thật không như thế.

Bắc Hàn ban hành luật về bình đẳng giới năm 1946. Luật trên đảm bảo quyền bầu cử và tranh cử của phụ nữ, phản đối hôn nhân cưỡng ép và mại dâm, cũng như công nhận quyền của phụ nữ được phép ly hôn và kiện chồng ra tòa để được hỗ trợ nuôi con. Năm 2010, luật này đã được tăng cường với nhiều điều khoản cụ thể, bao gồm quy định bình đẳng về giới trong thừa kế tài sản, cấm bạo lực gia đình và cấm sa thải phụ nữ vì lý do kết hôn, mang thai và nghỉ đẻ.

Về mặt luật pháp, Bắc Hàn là quốc gia tiến bộ nhất trên thế giới trong vấn đề bình đẳng giới. Phụ nữ miền Bắc được hưởng 240 ngày nghỉ sinh con – 60 ngày trước khi sinh và 180 ngày sau sinh. Đây là kỳ nghỉ được quy định dài thứ hai trên thế giới, chỉ sau nước Anh.

Cuộc sống thực tế của người phụ nữ khác xa so với những gì luật pháp đảm bảo: Địa vị xã hội của phụ nữ Bắc Hàn không được bình đẳng như nam giới. Không có nhà ngoại giao nữ nào của Bắc Hàn làm việc tại Liên hợp quốc. Tất nhiên, miền Bắc cũng có một số nữ chính trị gia. Bà Kim Yo-jong, em gái của Chủ tịch Kim Jong-un kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban tuyên truyền đảng Lao động, thường xuyên xuất hiện tại các sự kiện quốc tế nhằm chứng tỏ sự hiện diện của mình. Thứ trưởng Ngoại giao Choe Sun-hui là nhà ngoại giao nữ đại diện cho miền Bắc. Tuy nhiên, có rất ít phụ nữ Bắc Hàn thực sự tham gia vào các hoạt động đối ngoại trên trường quốc tế.

Trong nhiều gia đình bị chi phối nặng nề bởi các giá trị truyền thống và tư tưởng gia trưởng, hầu hết phụ nữ phải làm việc nhà và chăm sóc con cái. Nhiều phụ nữ miền Bắc phải đối diện với thực tại khắc nghiệt, đối lập hoàn toàn với mô tả của nước này về người phụ nữ như những “đóa hoa” của gia đình hay xã hội.

Phụ nữ chịu nhiều gánh nặng hơn, nhưng địa vị được cải thiện: Sau thời kỳ “tháng Ba gian khổ” trong những năm 1990, hệ thống phân phối của Nhà nước đã bị sụp đổ trên thực tế, buộc nhiều người nội trợ ở miền Bắc phải làm việc tại các chợ tư nhân, còn gọi là “jangmadang” vì sự tồn tại của chính họ. Hậu quả là, họ phải chịu cùng lúc hai gánh nặng của công việc và chăm sóc gia đình. Mặc dù vậy, điểm sáng là địa vị của phụ nữ Bắc Hàn đã được tăng lên, bởi chợ đã trở thành động lực chính của nền kinh tế trong nước.

Vì ngày càng có nhiều phụ nữ Bắc Hàn cải thiện được khả năng kinh tế thông qua các hoạt động chợ búa, họ cũng có tiếng nói lớn hơn trong gia đình. Đặc biệt, dưới sựlãnh đạo của Chủ tịch Kim Jong-un, miền Bắc đã đẩy mạnh ngày Quốc tế phụ nữ lên một nấc mới, nhấn mạnh cuộc sống sung túc, hạnh phúc của người phụ nữ. Nhiều chương trình TV ca ngợi những bà mẹ đi làm và tích cực khuyến khích phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế.

Nhấn mạnh vai trò của phụ nữ vì mục đích chính trị: Rõ ràng là, Bắc Hàn đang nhấn mạnh vai trò tích cực của phụ nữ và đặc biệt coi trọng ngày Quốc tế phụ nữ. Nhưng động thái trên cũng là nhằm xoa dịu các chỉ trích bên ngoài về tình trạng nhân quyền tại nước này và tăng cường sự đoàn kết trong nước. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ, chính quyền Bắc Hàn khẳng định rằng nước này đã đạt được bình đẳng giới. Nhưng trên thực tế, phụ nữ miền Bắc vẫn còn phải đi một chặng đường rất dài để cải thiện địa vị của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.