Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California Chọn Thành Viên Của Ủy Ban Quy Hoạch Lại Khu Vực Bầu Cử

04/03/201911:19:00(Xem: 1138)

BAN KIỂM TRA BANG CALIFORNIA KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH LỰA CHỌN THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN QUY HOẠCH LẠI KHU VỰC BẦU CỬ CHO CÔNG DÂN NĂM 2020 CÙNG VỚI CÁC BÊN QUAN TÂM TẠI BUỔI HỌP MẶT CHUNG

Các đại biểu đã thảo luận đưa ra kế hoạch để truyền tải thông tin tới hàng triệu cử tri rất đa dạng của bang California về cơ hội phục vụ trong Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử năm 2020.

 

 

Sacramento, Calif. (1 tháng Ba, 2019) – Đây mới chỉ là lần thứ Hai trong lịch sử của bang, Văn phòng Ủy ban Kiểm tra đã khởi động chương trình lựa chọn thành viên của Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử cho Công dân năm 2020 trong một buổi họp mặt chung với công chúng để tìm ra cách đưa được thông tin đến công dân.  Trưởng ban Kiểm tra Tiểu bang, bà Elaine M. Howle, đã tiếp đón 79 đại biểu rất đa dạng đến từ các tổ chức và các bên liên quan từ toàn bang để bàn bạc về phương hướng tuyên truyền cho quá trình lựa chọn vào Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử cho Công dân năm 2020.

 

 “Mười năm trước, công dân bang California đã có cơ hội để sử dụng quyền lực của mình tạo nên các thay đổi thật sự trong Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử cho Công dân lần thứ nhất,” bà Howle phát biểu. “Và bây giờ, một lần nữa, công dân California lại có cơ hội để  đăng ký phục vụ ở Ủy ban lần thứ Hai. Chúng ta có nhiều công dân tài năng và đa dạng ở bang này, vì vậy chúng ta sẽ cố gắng để lập nên được một danh sách ứng cử viên mạnh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Các tổ chức và các bên liên quan có mặt trong buổi họp mặt ngày hôm nay sẽ là thành phần quan trọng tạo ra thành công trong các cố gắng truyền tải thông tin ở mức rộng rãi nhất để chúng ta có thể đảm bảo được là các ứng cử viên sẽ là đại diện tốt nhất cho toàn bộ công dân bang California.”

 

Bang California phải vẽ lại đường ranh giới khu vực bầu cử  vào Nghị Viện Quốc Gia, Thượng Viện Tiểu Bang, Hạ Viện Tiểu Bang, Hội Đồng Bình Đẳng (Board of Equalization) theo chu kỳ mười năm một lần để phản ánh đúng thông tin về dân số có được sau cuộc điều tra dân số Quốc gia. Năm 2008, cử tri bang California đã trao quyền lực này vào tay của người dân dưới hình thức một Ủy ban 14 người bao gồm năm Ủy viên Đảng Dân chủ, năm Ủy viên Đảng Cộng hòa và bốn Ủy viên tự do hoặc thuộc đảng chính trị khác.

Bây giờ chính là thời điểm để bắt đầu việc lựa chọn 14 thành viên của Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử cho Công dân năm 2020. Chương trình này, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra bang California, bao gồm một chương trình phổ biến rộng rãi khuyến khích các công dân hội đủ điều kiện nộp đơn đăng ký thành thành viên của Ủy ban trong thời hạn đăng ký ứng cử vòng sơ khảo. Thời hạn của vòng sơ khảo đăng ký ứng cử bắt đầu từ 10 tháng Sáu đến 9 tháng Tám, 2019.

 

Vòng đăng ký bổ sung và một cuộc lựa chọn theo nguyên tắc không lệ thuộc vào đảng phái sẽ được tiến hành vào những tháng tiếp theo sau vòng sơ khảo. Lựa chọn chung khảo cho Ủy ban sẽ được tiến hành chậm nhất vào ngày 15 tháng Tám, 2020.

 

 “Hoạt động của Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử cho Công dân năm 2020 đảm bảo cho tính trung thực của các cuộc bầu cử của bang California thông qua việc chuyển quyền lực cho người dân và đảm bảo rằng cử tri có được tiếng nói của mình trong việc lựa chọn người đại diện cho họ,” bà Howle phát biểu. “Nếu bạn tin rằng đời sống chính trị sẽ tốt hơn khi tất cả các phía hợp tác cùng nhau  và nếu bạn yêu thích được tham gia các hoạt động xã hội, thì đây là cơ hội cho cả thế kỷ.”

 

Về Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử cho Công dân

 

Cứ mười năm một lần, sau khi chính quyền trung ương thông báo kết quả điều tra dân số, bang California phải vẽ lại đường ranh giới khu vực bầu cử  vào Nghị Viện Quốc Gia, Thượng Viện Tiểu Bang, Hạ Viện Tiểu Bang, Hội Đồng Bình Đẳng (Board of Equalization)  để các khu vực này phản ánh đúng thực trạng thông tin dân số. Năm 2008, cử tri bang California đã  biểu quyết thông qua Luật Voters First (Voters First Act) cho phép thành lập một Ủy ban độc lập bao gồm 14 người trong đó có năm Ủy viên Đảng Dân chủ, năm Ủy viên Đảng Cộng hòa và bốn Ủy viên tự do hoặc thuộc đảng chính trị khác. Ủy ban chịu trách nhiệm vẽ đường viên giới cho từng khu vực. Thời hạn đăng ký ứng cử vòng sơ khảo bắt đầu từ ngày 10 tháng Sáu, 2020 và kết thúc vào ngày 9 tháng Tám, 2020.

Ủy Ban Kiểm Tra bang California là một cơ quan độc lập trong quá trình hành pháp và kiểm tra

thi hành luật. Nhiệm vụ của Ủy Ban Kiểm Tra bang California là hỗ trợ cho Chính Quyền bang

California đảm bảo được chất lượng, độ tin cậy và sự minh bạch của chính quyền.

Để tìm hiểu thêm về Ủy Ban Kiểm Tra bang California, xin truy cập trang web

www.Auditor.ca.gov.

###


 

10 Câu hỏi thường gặp về Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử

 

1.       Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử là gì?

Cứ mười năm một lần, sau khi chính quyền trung ương thông báo kết quả điều tra dân số, bang California phải vẽ lại đường ranh giới khu vực bầu cử  vào Nghị Viện Quốc Gia, Thượng Viện Tiểu Bang, Hạ Viện Tiểu Bang, Hội Đồng Bình Đẳng (Board of Equalization)  để các khu vực này phản ánh đúng thực trạng thông tin dân số. Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân năm 2020 ( gọi tắt là Ủy Ban) sẽ được lựa chọn trong một danh sách công dân bang California  với nhiệm vụ vẽ lại các đường ranh giới này.

 

2.       Tại sao chúng ta có Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân?

Cử tri bang California đã cho phép thành lập Ủy Ban khi họ bầu thông qua bộ Luật Voters FIRST ( gọi tắt là Luật) vào năm 2008. Luật cho phép Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân được vẽ lại đường ranh giới mới. Năm 2010, Luật Voters FIRST về Nghị Viện Quốc Gia thêm trách nhiệm vẽ khu vực bầu cử vào Nghị Viện Quốc Gia cho Ủy Ban.

 

3.       Ai có thể phục vụ ở Ủy Ban?

Bộ Luật yêu cầu Ủy Ban Kiểm Tra bang California (State Auditor) khởi động chương trình đăng ký để lựa chọn 14 thành viên của Ủy Ban. Ông/bà có thể  đăng ký  vào Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân nếu ông/bà đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu sau*:

 • Đã đăng ký liên tục là cử tri từ ngày 1 tháng Bảy, 2015;
 • Đã đăng ký liên tục là thành viên của một đảng chính trị (hoặc là cử tri tự do) từ 1 tháng Bảy, 2015 và
 • Tham gia bầu cử ít nhất hai lần trong số ba cuộc bầu cử trên diện toàn bang gần đây nhất.

Tuy nhiên, ứng cử viên có thể bị từ chối quyền được phục vụ trong Ủy Ban nếu ứng cử viên có các mâu thuẫn về lợi ích như đã được quy định bởi Luật trong thời gian 10 năm tính từ ngày nộp đơn ứng cử.

 

4.       Làm cách nào để nộp đơn ứng cử vào Ủy Ban?

Ông/bà có thể nộp đơn đăng ký ứng cử thông qua văn phòng Ủy Ban Kiểm Tra bang California (gọi tắt là Văn phòng) trong thời hạn 60 ngày kể từ 10 tháng 6, năm 2019 đến 9 tháng 8, năm 2019.

Ứng cử viên phải nộp đơn thông qua trang web điện tử. Đơn đăng ký có thể được ghi lại trong khi điền, vì vậy người nộp đơn có khả năng điền một đơn nhiều lúc khác nhau trên cùng một máy tính. Ứng cử viên hội đủ các yêu cầu để phục vụ ở Ủy Ban, và không có các mâu thuẫn về lợi ích nào, sẽ được yêu cầu nộp đơn bổ sung để thông báo thêm thông tin về các đáp ứng trình độ của mình.

Các ứng cử viên có nhu cầu nộp đơn ứng cử dưới dạng giấy vì các lý do thích đáng được quy định bởi Luật về Người Tàn Tật (Americans with Disabilities Act) năm 1990 có thể yêu cầu cung cấp đơn này  từ Văn phòng.

 

5.       Hội Đồng sẽ bao gồm bao nhiêu thành viên?

Hội Đồng sẽ bao gồm 14 thành viên – 5 người đảng Dân Chủ, 5 người đảng Cộng Hòa và 4 người không đảng phái hoặc là thành viên đảng khác.

 

6.       Sau khi thời gian nộp đơn ứng cử đã hết, các thành viên của Hội Đồng sẽ được lựa chọn như thế nào ?

Các đơn đăng ký ứng cử và đơn bổ sung sẽ được chuyển đến Hội Đồng Xét Duyệt Đơn (gọi tắt là Hội Đồng) được thành lập bởi ba Kiểm tra viên độc lập vào giữa tháng Chín 2019*. Sau khi Hội Đồng đã xét duyệt tất cả các đơn, Hội đồng sẽ chọn ra 120 người “thích hợp nhất” để phỏng vấn trực tiếp những ứng cử viên này ở Sacramento, California. 120 ứng cử viên này sẽ được chia đều vào 3 nhóm nhỏ dựa vào sự phụ thuộc vào đảng phái của họ. Một nhóm nhỏ sẽ bao gồm 40 ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ, nhóm nhỏ thứ hai sẽ bao gồm 40 ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hòa và nhóm nhỏ thứ ba sẽ bao gồm 40 ứng cử viên tự do hoặc thuộc đảng chính trị khác. Văn phòng sẽ hoàn trả cho ứng cử viên các chi phí đi lại cần thiết và hợp lý mà họ đã phải chi trả để tham gia vào quá trình phỏng vấn.

Trong số 120 ứng cử viên được phỏng vấn, Hội Đồng sẽ chọn ra 60 người thích hợp nhất chia đều vào 3 nhóm nhỏ dựa vào sự phụ thuộc vào đảng phái của họ. Một nhóm nhỏ sẽ bao gồm 20 ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ, nhóm nhỏ thứ hai sẽ bao gồm 20 ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hòa và nhóm nhỏ thứ ba sẽ bao gồm 20 ứng cử viên tự do hoặc thuộc đảng chính trị khác.

Đến thời hạn muộn nhất là ngày 15 tháng Năm, 2020*, Hội Đồng sẽ đệ trình danh sách tên các ứng cử viên còn lại trong ba danh sách nhỏ đến Thư Ký Thượng Viện(Secretary of the Senate) và Thư Ký Chính Hạ Viện (Chief Clerk of the Assembly) để được sự thông qua của Chủ Tịch Tạm Thời của Thượng Viện (President pro Tempore of the Senate), Lãnh đạo phe thiểu số của Thượng Viện (Minority Floor Leader of the Senate), Người Phát Ngôn của Hạ Viện(Speaker of the Assembly) và Lãnh đạo phe thiểu số của Hạ Viện (Minority Floor Leader of the Assembly). Mỗi một vị Lãnh đạo lập phát này (legislative leader) có quyền được loại bỏ nhiều nhất là hai ứng cử viên từ mỗi danh sách nhỏ. Như vậy tổng số ứng cử viên bị loại bỏ khỏi danh sách nhiều nhất là 24 người. Danh sách các ứng cử viên không bị loại bỏ khỏi danh sách nhỏ sẽ được đệ trình lên Trưởng Ban Kiểm Tra đến thời hạn chậm nhất là ngày 30 Tháng Sáu, 2020*.

Trưởng Ban Kiểm Tra đến thời hạn chậm nhất là ngày 5 tháng Bảy, 2020*, phải chọn ra danh sách ba thành viên Ủy Ban là người đảng Dân Chủ, ba thành viên từ đảng Cộng Hòa và hai thành viên tự do hoặc thuộc đảng chính trị khác từ ba danh sách nhỏ còn lại bằng hình thức lựa chọn ngẫu nhiên.

Sau đó tám thành viên đầu tiên của Ủy Ban sẽ lựa chọn 6 thành viên cuối cùng của Ủy Ban bằng cách lựa chọn hai Ủy viên từ mỗi một trong ba danh sách nhỏ mà Trưởng Ban Kiểm Tra đã dùng để lựa chọn ra tên của tám Ủy viên ban đầu. Sáu Ủy viên cuối cùng này phải được lựa chọn đến thời hạn muộn nhất là ngày 15 tháng Tám, 2020*.

 

7.       Các đường ranh giới mới được hoạch định như thế nào?

Ủy ban có nhiệm vụ vẽ đường ranh giới cho 53 khu vực Nghị Viện Quốc Gia, 40 khu vực Thượng Viện Tiểu Bang, 80 khu vực  Hạ Viện Tiểu Bang và 4 khu vực Hội Đồng Bình Đẳng (Board of Equalization) để tạo nên các khu vực bầu cử có dân số tương đối đồng đều. Ủy ban sẽ quyết định chương trình hoạt động cụ thể. Ủy ban nhiệm kỳ 2010 đã tiến hành các cuộc gặp gỡ với các cộng đồng có quan tâm trên lãnh thổ toàn bang, rất nhiều các buổi gặp gỡ này được tổ chức vào buổi tối hoặc vào ngày cuối tuần.

Sau khi Ủy ban đã thống nhất về việc hoạch định ra ranh giới cho các khu bầu cử, các khu vực này sẽ được thể hiện trên bốn bản đồ:  một bản đồ thể hiện khu vực bầu cử Nghị Viện Quốc Gia đã sửa đổi, một bản đồ thứ hai thể hiện khu vực bầu cử Thượng Viện Tiểu Bang đã sửa đổi, một bản đồ thứ ba thể hiện khu vực bầu cử Hạ Viện Tiểu Bang đã sửa đổi  và một bản đồ thứ tư thể hiện khu vực bầu cử Hội Đồng Bình Đẳng đã sửa đổi. Tiếp đó Ủy ban sẽ tiến hành biểu quyết để thông qua bốn bản đồ này.

Để được thông qua, mỗi bản đồ cần phải có được sự ủng hộ của ít nhất ba Ủy viên đảng Dân Chủ, ba Ủy viên đảng Cộng Hòa và ba Ủy viên tự do hoặc thuộc đảng chính trị khác. Sau khi các bản đồ dạng cuối đã được thông qua, chúng sẽ được đệ trình lên Trưởng Ban Bầu Cử (Secretary of State) cùng với báo cáo giải thích nguyên tắc mà Ủy Ban đã sử dụng để tạo ra các bản đồ này.

 

8.       Các thành viên của Ủy ban có được trả lương hay không?

Luật quy định rằng mỗi thành viên của Ủy ban sẽ được bồi dưỡng thù lao ở mức $300 mỗi ngày mà Ủy viên tham gia vào công việc của Ủy ban. Luật cũng cho phép các Ủy viên được nhận tiền bồi hoàn các chi phí cá nhân liên quan mà các Ủy viên đã phải chi trả trong khi thực hiện phận sự của mình.

 

9. Nhiệm kỳ của các thành viên Ủy Ban kéo dài bao lâu?

Luật quy định rằng Ủy ban sẽ có nhiệm kỳ 10 năm kể từ ngày lựa chọn bằng hình thức ngẫu nhiên ra các thành viên ban đầu, nhưng không được muộn quá ngày 5 tháng Bảy, 2020* và kết thúc nhiệm kỳ vào ngày chọn ra bằng hình thức ngẫu nhiên các thành viên của Ủy ban tiếp theo, nhưng không được muộn quá ngày 15 tháng Tám, 2030*. Tuy nhiên, phần lớn công việc mà các Ủy viên phải làm sẽ có thể kết thúc vào ngày mà họ thông qua các bản đồ khu vực bầu cử mới, ngày này được quy định muộn nhất là ngày 15  tháng Tám, 2021*.

 

10. Tôi có thể giữ công việc hiện tại của mình mà vẫn phục vụ được Ủy ban hay không?

Khả năng của mỗi người để có thể đảm bảo được trách nhiệm công việc khác của mình trong thời gian phục vụ cho Ủy ban phụ thuộc vào bản chất của mỗi công việc đó. Tuy nhiên, ứng cử viên nên biết trước rằng họ cần bỏ phần lớn thời gian trong ngày của mình để thực hiện công việc của Ủy ban trong thời gian 12 tháng đầu, thời gian mà Ủy viên đang tiến hành để lập nên các bản đồ mới. Các công việc chính của Tái Quy hoạch sẽ bắt đầu từ 15 tháng Tám, 2020* và kéo dài muộn nhất đến 15 tháng Tám, 2021*.

Để khuyến khích công dân tham gia vào công việc của Ủy ban, Luật quy định rằng không chủ lao động nào được quyền sa thải, đe dọa sa thải hoặc có hình thức trả thù nhân viên vì lý do tham dự các buổi gặp gỡ của Ủy ban. Sau khi  đã thông qua được các bản đồ dạng cuối, công việc của Ủy ban sẽ tương đối linh hoạt để các Ủy viên có thể thực hiện các công việc khác của mình một cách bình thường.

* Thời hạn cuối cùng của quy trình lựa chọn vào Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân năm 2020 có thể sẽ sửa đổi.

 

    

 

 

Ai có thể phục vụ ở Ủy Ban?

Cử tri bang California đã cho phép thành lập Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân khi họ biểu quyết thông qua bộ Luật Voters FIRST (gọi tắt là Luật) vào năm 2008. Bộ Luật yêu cầu Ủy Ban Kiểm Tra bang California (State Auditor) khởi động chương trình đăng ký để lựa chọn 14 thành viên của Ủy Ban.

Ông/bà có thể  đăng ký  vào Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân nếu ông/bà đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu sau*:

 • Đã đăng ký liên tục là cử tri từ ngày 1 tháng Bảy, 2015;
 • Đã đăng ký liên tục là thành viên của cùng một đảng chính trị (hoặc là cử tri tự do) từ 1 tháng Bảy, 2015 và
 • Tham gia bầu cử ít nhất hai lần trong số ba cuộc bầu cử trên diện toàn bang gần đây nhất.

Tuy nhiên, ứng cử viên có thể bị từ chối quyền được phục vụ trong Ủy Ban nếu ứng cử viên có các mâu thuẫn về lợi ích như đã được quy định bởi Luật trong thời gian 10 năm tính từ ngày nộp đơn ứng cử.

 

 

###


 

Các thông tin về Tái Quy hoạch và Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu cử năm 2020.

 

 • Bang California phải vẽ lại đường ranh giới khu vực bầu cử  vào Nghị Viện Quốc Gia, Thượng Viện Tiểu Bang, Hạ Viện Tiểu Bang, Hội Đồng Bình Đẳng (Board of Equalization) theo chu kỳ mười năm một lần để phản ánh đúng thông tin về dân số có được sau cuộc điều tra dân số Quốc gia.
 • Tháng 11 năm 2008, bang California đã bầu thông qua bộ Luật Voters FIRST, cho phép thành lập Ủy Ban Quy Hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân (gọi tắt là Ủy Ban) với nhiệm vụ vẽ lại đường ranh giới khu vựu bầu cử và lấy nhiệm vụ này khỏi tầm quyển soát của chính quyền  để đưa vào tay của công dân. Đến trước năm 2008, các nhà lập pháp bang California vẽ các đường ranh giới này. Năm 2010, Luật Voters FIRST  về Nghị Viện Quốc Gia đã bổ sung thêm cả quyền vẽ khu vực bầu cử vào Nghị Viện cho Ủy Ban này. 
 • Bộ Luật yêu cầu Ủy Ban Kiểm Tra bang California, một cơ quan độc lập không đảng phái, khởi động chương trình đăng ký ứng cử làm thành viên của Ủy Ban.
 • Ủy Ban sẽ vẽ đường ranh giới cho 53 khu vực Nghị Viện Quốc Gia, 40 khu vực Thượng Viện Tiểu Bang, 80 khu vực  Hạ Viện Tiểu Bang và 4 khu vực Hội Đồng Bình Đẳng (Board of Equalization) trên nguyên tắc chính xác, không phụ thuộc đảng phái để tạo nên các khu bầu cử có dân số tương đối đồng đều và với mục đích tạo  quyền được có đại diện bình đẳng cho công dân California.
 • Ủy Ban sẽ được thành lập bởi 14 thành viên – 5 người đảng Dân Chủ, 5 người đảng Cộng Hòa và 4 người không đảng phái hoặc là thành viên đảng chính trị khác.
 • Các cử tri có quyền được đăng ký ứng cử vào Ủy Ban nếu họ đã là thành viên của cùng một đảng hoặc không thuộc đảng phái nào trong năm năm liên tục tính đến trước ngày được bầu vào Ủy Ban; và họ đã tham gia bầu cử ít nhất hai lần trong ba cuộc bầu cử trên diện toàn bang gần đây nhất
 • Cử tri không có quyền làm thành viên của Ủy Ban nếu cử tri hoặc thành viên gia đình gần nhất của họ  đã từng được chỉ định, bầu hoặc là ứng cử viên vào Nghị Viện California hoặc chức vụ khác của bang; đã từng là công chức, nhân viên hoặc cố vấn có trả tiền của một đảng của California hoặc của một ủy ban bầu cử cho ứng cử viên vào Nghị Viện California hoặc một chức vụ khác của bang được lựa chọn thông qua bầu cử; hoặc đã từng đăng ký là người vận động hành lang.
 • Công dân California có thể đăng ký ứng cử thông qua văn phòng Ủy Ban Kiểm Tra bang California trên trang web về Tái Quy Hoạch của Ủy Ban Kiểm Tra trong thời hạn 60 ngày kể từ 10 tháng 6, năm 2019 đến 9 tháng 8, năm 2019.
 • Các ứng viên đã khẳng định trong đơn đăng ký rằng họ đáp ứng đủ các yêu cầu của Luật để phục vụ ở Ủy Ban và không có các mâu thuẫn về lợi ích, sẽ được mời gửi đơn đăng ký bổ sung để thông báo thêm các thông tin cần thiết về đáp ứng trình độ của mình.
 • Một Hội Đồng Xét Duyệt Đơn bao gồm ba Kiểm tra viên độc lập sẽ điều khiển chương trình lựa chọn.
 • Sau khi Hội Đồng đã xét duyệt tất cả các đơn, Hội đồng sẽ chọn ra 120 người “thích hợp nhất” để phỏng vấn trực tiếp những ứng cử viên này ở Sacramento, California. 120 ứng cử viên này sẽ được chia đều vào 3 nhóm nhỏ dựa vào sự phụ thuộc vào đảng phái của họ. Trong số 120 ứng cử viên được phỏng vấn, Hội Đồng sẽ chọn ra 60 người thích hợp nhất (chia đều vào 3 nhóm nhỏ dựa vào sự phụ thuộc vào đảng phái của họ).
 • Hội đồng sẽ trình danh sách 60 ứng cử viên này cho bốn lãnh đạo lập pháp (legislative leaders) để xét lại. Mỗi lãnh đạo lập pháp có quyền loại bỏ nhiều nhất là hai ứng cử viên từ mỗi nhóm nhỏ. Danh sách cuối cùng sẽ được gửi đến Trưởng Ban Kiểm Tra Tiểu Bang (State Auditor). Tại đây ứng cử viên sẽ được lựa chọn theo hình thức chọn ngẫu nhiên từ danh sách còn lại của ba nhóm nhỏ: ba ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ, ba ứng cử viên thuộc bảng Cộng Hòa và 2 ứng cử viên tự do hoặc thuộc đảng khác. Tám ứng cử viên này sẽ trở thành tám thành viên ban đầu của Ủy Ban và họ sẽ lựa chọn nốt 6 thành viên còn lại để hoàn tất quá trình lựa chọn vào Ủy Ban.
 • Ủy Ban sẽ làm việc cùng nhau để lập nên bốn bản đồ: một cho khu vực Nghị Viện Quốc Gia, một cho khu vực Thượng Viện Tiểu Bang, một cho khu vực  Hạ Viện Tiểu Bang và một cho khu vực Hội Đồng Bình Đẳng (Board of Equalization). Sau khi Ủy Ban đã thông qua bốn bản đồ cuối cùng này, chúng sẽ được trình lên Trưởng Ban Bầu Cử (Secretary of State) cùng với báo cáo giải thích nguyên tắc mà Ủy Ban đã sử dụng để tạo ra các bản đồ này.

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.