Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California Chọn Thành Viên Của Ủy Ban Quy Hoạch Lại Khu Vực Bầu Cử

04/03/201911:19:00(Xem: 883)

BAN KIỂM TRA BANG CALIFORNIA KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH LỰA CHỌN THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN QUY HOẠCH LẠI KHU VỰC BẦU CỬ CHO CÔNG DÂN NĂM 2020 CÙNG VỚI CÁC BÊN QUAN TÂM TẠI BUỔI HỌP MẶT CHUNG

Các đại biểu đã thảo luận đưa ra kế hoạch để truyền tải thông tin tới hàng triệu cử tri rất đa dạng của bang California về cơ hội phục vụ trong Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử năm 2020.

 

 

Sacramento, Calif. (1 tháng Ba, 2019) – Đây mới chỉ là lần thứ Hai trong lịch sử của bang, Văn phòng Ủy ban Kiểm tra đã khởi động chương trình lựa chọn thành viên của Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử cho Công dân năm 2020 trong một buổi họp mặt chung với công chúng để tìm ra cách đưa được thông tin đến công dân.  Trưởng ban Kiểm tra Tiểu bang, bà Elaine M. Howle, đã tiếp đón 79 đại biểu rất đa dạng đến từ các tổ chức và các bên liên quan từ toàn bang để bàn bạc về phương hướng tuyên truyền cho quá trình lựa chọn vào Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử cho Công dân năm 2020.

 

 “Mười năm trước, công dân bang California đã có cơ hội để sử dụng quyền lực của mình tạo nên các thay đổi thật sự trong Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử cho Công dân lần thứ nhất,” bà Howle phát biểu. “Và bây giờ, một lần nữa, công dân California lại có cơ hội để  đăng ký phục vụ ở Ủy ban lần thứ Hai. Chúng ta có nhiều công dân tài năng và đa dạng ở bang này, vì vậy chúng ta sẽ cố gắng để lập nên được một danh sách ứng cử viên mạnh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Các tổ chức và các bên liên quan có mặt trong buổi họp mặt ngày hôm nay sẽ là thành phần quan trọng tạo ra thành công trong các cố gắng truyền tải thông tin ở mức rộng rãi nhất để chúng ta có thể đảm bảo được là các ứng cử viên sẽ là đại diện tốt nhất cho toàn bộ công dân bang California.”

 

Bang California phải vẽ lại đường ranh giới khu vực bầu cử  vào Nghị Viện Quốc Gia, Thượng Viện Tiểu Bang, Hạ Viện Tiểu Bang, Hội Đồng Bình Đẳng (Board of Equalization) theo chu kỳ mười năm một lần để phản ánh đúng thông tin về dân số có được sau cuộc điều tra dân số Quốc gia. Năm 2008, cử tri bang California đã trao quyền lực này vào tay của người dân dưới hình thức một Ủy ban 14 người bao gồm năm Ủy viên Đảng Dân chủ, năm Ủy viên Đảng Cộng hòa và bốn Ủy viên tự do hoặc thuộc đảng chính trị khác.

Bây giờ chính là thời điểm để bắt đầu việc lựa chọn 14 thành viên của Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử cho Công dân năm 2020. Chương trình này, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra bang California, bao gồm một chương trình phổ biến rộng rãi khuyến khích các công dân hội đủ điều kiện nộp đơn đăng ký thành thành viên của Ủy ban trong thời hạn đăng ký ứng cử vòng sơ khảo. Thời hạn của vòng sơ khảo đăng ký ứng cử bắt đầu từ 10 tháng Sáu đến 9 tháng Tám, 2019.

 

Vòng đăng ký bổ sung và một cuộc lựa chọn theo nguyên tắc không lệ thuộc vào đảng phái sẽ được tiến hành vào những tháng tiếp theo sau vòng sơ khảo. Lựa chọn chung khảo cho Ủy ban sẽ được tiến hành chậm nhất vào ngày 15 tháng Tám, 2020.

 

 “Hoạt động của Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử cho Công dân năm 2020 đảm bảo cho tính trung thực của các cuộc bầu cử của bang California thông qua việc chuyển quyền lực cho người dân và đảm bảo rằng cử tri có được tiếng nói của mình trong việc lựa chọn người đại diện cho họ,” bà Howle phát biểu. “Nếu bạn tin rằng đời sống chính trị sẽ tốt hơn khi tất cả các phía hợp tác cùng nhau  và nếu bạn yêu thích được tham gia các hoạt động xã hội, thì đây là cơ hội cho cả thế kỷ.”

 

Về Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử cho Công dân

 

Cứ mười năm một lần, sau khi chính quyền trung ương thông báo kết quả điều tra dân số, bang California phải vẽ lại đường ranh giới khu vực bầu cử  vào Nghị Viện Quốc Gia, Thượng Viện Tiểu Bang, Hạ Viện Tiểu Bang, Hội Đồng Bình Đẳng (Board of Equalization)  để các khu vực này phản ánh đúng thực trạng thông tin dân số. Năm 2008, cử tri bang California đã  biểu quyết thông qua Luật Voters First (Voters First Act) cho phép thành lập một Ủy ban độc lập bao gồm 14 người trong đó có năm Ủy viên Đảng Dân chủ, năm Ủy viên Đảng Cộng hòa và bốn Ủy viên tự do hoặc thuộc đảng chính trị khác. Ủy ban chịu trách nhiệm vẽ đường viên giới cho từng khu vực. Thời hạn đăng ký ứng cử vòng sơ khảo bắt đầu từ ngày 10 tháng Sáu, 2020 và kết thúc vào ngày 9 tháng Tám, 2020.

Ủy Ban Kiểm Tra bang California là một cơ quan độc lập trong quá trình hành pháp và kiểm tra

thi hành luật. Nhiệm vụ của Ủy Ban Kiểm Tra bang California là hỗ trợ cho Chính Quyền bang

California đảm bảo được chất lượng, độ tin cậy và sự minh bạch của chính quyền.

Để tìm hiểu thêm về Ủy Ban Kiểm Tra bang California, xin truy cập trang web

www.Auditor.ca.gov.

###


 

10 Câu hỏi thường gặp về Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử

 

1.       Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử là gì?

Cứ mười năm một lần, sau khi chính quyền trung ương thông báo kết quả điều tra dân số, bang California phải vẽ lại đường ranh giới khu vực bầu cử  vào Nghị Viện Quốc Gia, Thượng Viện Tiểu Bang, Hạ Viện Tiểu Bang, Hội Đồng Bình Đẳng (Board of Equalization)  để các khu vực này phản ánh đúng thực trạng thông tin dân số. Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân năm 2020 ( gọi tắt là Ủy Ban) sẽ được lựa chọn trong một danh sách công dân bang California  với nhiệm vụ vẽ lại các đường ranh giới này.

 

2.       Tại sao chúng ta có Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân?

Cử tri bang California đã cho phép thành lập Ủy Ban khi họ bầu thông qua bộ Luật Voters FIRST ( gọi tắt là Luật) vào năm 2008. Luật cho phép Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân được vẽ lại đường ranh giới mới. Năm 2010, Luật Voters FIRST về Nghị Viện Quốc Gia thêm trách nhiệm vẽ khu vực bầu cử vào Nghị Viện Quốc Gia cho Ủy Ban.

 

3.       Ai có thể phục vụ ở Ủy Ban?

Bộ Luật yêu cầu Ủy Ban Kiểm Tra bang California (State Auditor) khởi động chương trình đăng ký để lựa chọn 14 thành viên của Ủy Ban. Ông/bà có thể  đăng ký  vào Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân nếu ông/bà đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu sau*:

 • Đã đăng ký liên tục là cử tri từ ngày 1 tháng Bảy, 2015;
 • Đã đăng ký liên tục là thành viên của một đảng chính trị (hoặc là cử tri tự do) từ 1 tháng Bảy, 2015 và
 • Tham gia bầu cử ít nhất hai lần trong số ba cuộc bầu cử trên diện toàn bang gần đây nhất.

Tuy nhiên, ứng cử viên có thể bị từ chối quyền được phục vụ trong Ủy Ban nếu ứng cử viên có các mâu thuẫn về lợi ích như đã được quy định bởi Luật trong thời gian 10 năm tính từ ngày nộp đơn ứng cử.

 

4.       Làm cách nào để nộp đơn ứng cử vào Ủy Ban?

Ông/bà có thể nộp đơn đăng ký ứng cử thông qua văn phòng Ủy Ban Kiểm Tra bang California (gọi tắt là Văn phòng) trong thời hạn 60 ngày kể từ 10 tháng 6, năm 2019 đến 9 tháng 8, năm 2019.

Ứng cử viên phải nộp đơn thông qua trang web điện tử. Đơn đăng ký có thể được ghi lại trong khi điền, vì vậy người nộp đơn có khả năng điền một đơn nhiều lúc khác nhau trên cùng một máy tính. Ứng cử viên hội đủ các yêu cầu để phục vụ ở Ủy Ban, và không có các mâu thuẫn về lợi ích nào, sẽ được yêu cầu nộp đơn bổ sung để thông báo thêm thông tin về các đáp ứng trình độ của mình.

Các ứng cử viên có nhu cầu nộp đơn ứng cử dưới dạng giấy vì các lý do thích đáng được quy định bởi Luật về Người Tàn Tật (Americans with Disabilities Act) năm 1990 có thể yêu cầu cung cấp đơn này  từ Văn phòng.

 

5.       Hội Đồng sẽ bao gồm bao nhiêu thành viên?

Hội Đồng sẽ bao gồm 14 thành viên – 5 người đảng Dân Chủ, 5 người đảng Cộng Hòa và 4 người không đảng phái hoặc là thành viên đảng khác.

 

6.       Sau khi thời gian nộp đơn ứng cử đã hết, các thành viên của Hội Đồng sẽ được lựa chọn như thế nào ?

Các đơn đăng ký ứng cử và đơn bổ sung sẽ được chuyển đến Hội Đồng Xét Duyệt Đơn (gọi tắt là Hội Đồng) được thành lập bởi ba Kiểm tra viên độc lập vào giữa tháng Chín 2019*. Sau khi Hội Đồng đã xét duyệt tất cả các đơn, Hội đồng sẽ chọn ra 120 người “thích hợp nhất” để phỏng vấn trực tiếp những ứng cử viên này ở Sacramento, California. 120 ứng cử viên này sẽ được chia đều vào 3 nhóm nhỏ dựa vào sự phụ thuộc vào đảng phái của họ. Một nhóm nhỏ sẽ bao gồm 40 ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ, nhóm nhỏ thứ hai sẽ bao gồm 40 ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hòa và nhóm nhỏ thứ ba sẽ bao gồm 40 ứng cử viên tự do hoặc thuộc đảng chính trị khác. Văn phòng sẽ hoàn trả cho ứng cử viên các chi phí đi lại cần thiết và hợp lý mà họ đã phải chi trả để tham gia vào quá trình phỏng vấn.

Trong số 120 ứng cử viên được phỏng vấn, Hội Đồng sẽ chọn ra 60 người thích hợp nhất chia đều vào 3 nhóm nhỏ dựa vào sự phụ thuộc vào đảng phái của họ. Một nhóm nhỏ sẽ bao gồm 20 ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ, nhóm nhỏ thứ hai sẽ bao gồm 20 ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hòa và nhóm nhỏ thứ ba sẽ bao gồm 20 ứng cử viên tự do hoặc thuộc đảng chính trị khác.

Đến thời hạn muộn nhất là ngày 15 tháng Năm, 2020*, Hội Đồng sẽ đệ trình danh sách tên các ứng cử viên còn lại trong ba danh sách nhỏ đến Thư Ký Thượng Viện(Secretary of the Senate) và Thư Ký Chính Hạ Viện (Chief Clerk of the Assembly) để được sự thông qua của Chủ Tịch Tạm Thời của Thượng Viện (President pro Tempore of the Senate), Lãnh đạo phe thiểu số của Thượng Viện (Minority Floor Leader of the Senate), Người Phát Ngôn của Hạ Viện(Speaker of the Assembly) và Lãnh đạo phe thiểu số của Hạ Viện (Minority Floor Leader of the Assembly). Mỗi một vị Lãnh đạo lập phát này (legislative leader) có quyền được loại bỏ nhiều nhất là hai ứng cử viên từ mỗi danh sách nhỏ. Như vậy tổng số ứng cử viên bị loại bỏ khỏi danh sách nhiều nhất là 24 người. Danh sách các ứng cử viên không bị loại bỏ khỏi danh sách nhỏ sẽ được đệ trình lên Trưởng Ban Kiểm Tra đến thời hạn chậm nhất là ngày 30 Tháng Sáu, 2020*.

Trưởng Ban Kiểm Tra đến thời hạn chậm nhất là ngày 5 tháng Bảy, 2020*, phải chọn ra danh sách ba thành viên Ủy Ban là người đảng Dân Chủ, ba thành viên từ đảng Cộng Hòa và hai thành viên tự do hoặc thuộc đảng chính trị khác từ ba danh sách nhỏ còn lại bằng hình thức lựa chọn ngẫu nhiên.

Sau đó tám thành viên đầu tiên của Ủy Ban sẽ lựa chọn 6 thành viên cuối cùng của Ủy Ban bằng cách lựa chọn hai Ủy viên từ mỗi một trong ba danh sách nhỏ mà Trưởng Ban Kiểm Tra đã dùng để lựa chọn ra tên của tám Ủy viên ban đầu. Sáu Ủy viên cuối cùng này phải được lựa chọn đến thời hạn muộn nhất là ngày 15 tháng Tám, 2020*.

 

7.       Các đường ranh giới mới được hoạch định như thế nào?

Ủy ban có nhiệm vụ vẽ đường ranh giới cho 53 khu vực Nghị Viện Quốc Gia, 40 khu vực Thượng Viện Tiểu Bang, 80 khu vực  Hạ Viện Tiểu Bang và 4 khu vực Hội Đồng Bình Đẳng (Board of Equalization) để tạo nên các khu vực bầu cử có dân số tương đối đồng đều. Ủy ban sẽ quyết định chương trình hoạt động cụ thể. Ủy ban nhiệm kỳ 2010 đã tiến hành các cuộc gặp gỡ với các cộng đồng có quan tâm trên lãnh thổ toàn bang, rất nhiều các buổi gặp gỡ này được tổ chức vào buổi tối hoặc vào ngày cuối tuần.

Sau khi Ủy ban đã thống nhất về việc hoạch định ra ranh giới cho các khu bầu cử, các khu vực này sẽ được thể hiện trên bốn bản đồ:  một bản đồ thể hiện khu vực bầu cử Nghị Viện Quốc Gia đã sửa đổi, một bản đồ thứ hai thể hiện khu vực bầu cử Thượng Viện Tiểu Bang đã sửa đổi, một bản đồ thứ ba thể hiện khu vực bầu cử Hạ Viện Tiểu Bang đã sửa đổi  và một bản đồ thứ tư thể hiện khu vực bầu cử Hội Đồng Bình Đẳng đã sửa đổi. Tiếp đó Ủy ban sẽ tiến hành biểu quyết để thông qua bốn bản đồ này.

Để được thông qua, mỗi bản đồ cần phải có được sự ủng hộ của ít nhất ba Ủy viên đảng Dân Chủ, ba Ủy viên đảng Cộng Hòa và ba Ủy viên tự do hoặc thuộc đảng chính trị khác. Sau khi các bản đồ dạng cuối đã được thông qua, chúng sẽ được đệ trình lên Trưởng Ban Bầu Cử (Secretary of State) cùng với báo cáo giải thích nguyên tắc mà Ủy Ban đã sử dụng để tạo ra các bản đồ này.

 

8.       Các thành viên của Ủy ban có được trả lương hay không?

Luật quy định rằng mỗi thành viên của Ủy ban sẽ được bồi dưỡng thù lao ở mức $300 mỗi ngày mà Ủy viên tham gia vào công việc của Ủy ban. Luật cũng cho phép các Ủy viên được nhận tiền bồi hoàn các chi phí cá nhân liên quan mà các Ủy viên đã phải chi trả trong khi thực hiện phận sự của mình.

 

9. Nhiệm kỳ của các thành viên Ủy Ban kéo dài bao lâu?

Luật quy định rằng Ủy ban sẽ có nhiệm kỳ 10 năm kể từ ngày lựa chọn bằng hình thức ngẫu nhiên ra các thành viên ban đầu, nhưng không được muộn quá ngày 5 tháng Bảy, 2020* và kết thúc nhiệm kỳ vào ngày chọn ra bằng hình thức ngẫu nhiên các thành viên của Ủy ban tiếp theo, nhưng không được muộn quá ngày 15 tháng Tám, 2030*. Tuy nhiên, phần lớn công việc mà các Ủy viên phải làm sẽ có thể kết thúc vào ngày mà họ thông qua các bản đồ khu vực bầu cử mới, ngày này được quy định muộn nhất là ngày 15  tháng Tám, 2021*.

 

10. Tôi có thể giữ công việc hiện tại của mình mà vẫn phục vụ được Ủy ban hay không?

Khả năng của mỗi người để có thể đảm bảo được trách nhiệm công việc khác của mình trong thời gian phục vụ cho Ủy ban phụ thuộc vào bản chất của mỗi công việc đó. Tuy nhiên, ứng cử viên nên biết trước rằng họ cần bỏ phần lớn thời gian trong ngày của mình để thực hiện công việc của Ủy ban trong thời gian 12 tháng đầu, thời gian mà Ủy viên đang tiến hành để lập nên các bản đồ mới. Các công việc chính của Tái Quy hoạch sẽ bắt đầu từ 15 tháng Tám, 2020* và kéo dài muộn nhất đến 15 tháng Tám, 2021*.

Để khuyến khích công dân tham gia vào công việc của Ủy ban, Luật quy định rằng không chủ lao động nào được quyền sa thải, đe dọa sa thải hoặc có hình thức trả thù nhân viên vì lý do tham dự các buổi gặp gỡ của Ủy ban. Sau khi  đã thông qua được các bản đồ dạng cuối, công việc của Ủy ban sẽ tương đối linh hoạt để các Ủy viên có thể thực hiện các công việc khác của mình một cách bình thường.

* Thời hạn cuối cùng của quy trình lựa chọn vào Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân năm 2020 có thể sẽ sửa đổi.

 

    

 

 

Ai có thể phục vụ ở Ủy Ban?

Cử tri bang California đã cho phép thành lập Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân khi họ biểu quyết thông qua bộ Luật Voters FIRST (gọi tắt là Luật) vào năm 2008. Bộ Luật yêu cầu Ủy Ban Kiểm Tra bang California (State Auditor) khởi động chương trình đăng ký để lựa chọn 14 thành viên của Ủy Ban.

Ông/bà có thể  đăng ký  vào Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân nếu ông/bà đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu sau*:

 • Đã đăng ký liên tục là cử tri từ ngày 1 tháng Bảy, 2015;
 • Đã đăng ký liên tục là thành viên của cùng một đảng chính trị (hoặc là cử tri tự do) từ 1 tháng Bảy, 2015 và
 • Tham gia bầu cử ít nhất hai lần trong số ba cuộc bầu cử trên diện toàn bang gần đây nhất.

Tuy nhiên, ứng cử viên có thể bị từ chối quyền được phục vụ trong Ủy Ban nếu ứng cử viên có các mâu thuẫn về lợi ích như đã được quy định bởi Luật trong thời gian 10 năm tính từ ngày nộp đơn ứng cử.

 

 

###


 

Các thông tin về Tái Quy hoạch và Ủy ban Quy hoạch lại Khu Vực Bầu cử năm 2020.

 

 • Bang California phải vẽ lại đường ranh giới khu vực bầu cử  vào Nghị Viện Quốc Gia, Thượng Viện Tiểu Bang, Hạ Viện Tiểu Bang, Hội Đồng Bình Đẳng (Board of Equalization) theo chu kỳ mười năm một lần để phản ánh đúng thông tin về dân số có được sau cuộc điều tra dân số Quốc gia.
 • Tháng 11 năm 2008, bang California đã bầu thông qua bộ Luật Voters FIRST, cho phép thành lập Ủy Ban Quy Hoạch lại Khu Vực Bầu Cử cho Công Dân (gọi tắt là Ủy Ban) với nhiệm vụ vẽ lại đường ranh giới khu vựu bầu cử và lấy nhiệm vụ này khỏi tầm quyển soát của chính quyền  để đưa vào tay của công dân. Đến trước năm 2008, các nhà lập pháp bang California vẽ các đường ranh giới này. Năm 2010, Luật Voters FIRST  về Nghị Viện Quốc Gia đã bổ sung thêm cả quyền vẽ khu vực bầu cử vào Nghị Viện cho Ủy Ban này. 
 • Bộ Luật yêu cầu Ủy Ban Kiểm Tra bang California, một cơ quan độc lập không đảng phái, khởi động chương trình đăng ký ứng cử làm thành viên của Ủy Ban.
 • Ủy Ban sẽ vẽ đường ranh giới cho 53 khu vực Nghị Viện Quốc Gia, 40 khu vực Thượng Viện Tiểu Bang, 80 khu vực  Hạ Viện Tiểu Bang và 4 khu vực Hội Đồng Bình Đẳng (Board of Equalization) trên nguyên tắc chính xác, không phụ thuộc đảng phái để tạo nên các khu bầu cử có dân số tương đối đồng đều và với mục đích tạo  quyền được có đại diện bình đẳng cho công dân California.
 • Ủy Ban sẽ được thành lập bởi 14 thành viên – 5 người đảng Dân Chủ, 5 người đảng Cộng Hòa và 4 người không đảng phái hoặc là thành viên đảng chính trị khác.
 • Các cử tri có quyền được đăng ký ứng cử vào Ủy Ban nếu họ đã là thành viên của cùng một đảng hoặc không thuộc đảng phái nào trong năm năm liên tục tính đến trước ngày được bầu vào Ủy Ban; và họ đã tham gia bầu cử ít nhất hai lần trong ba cuộc bầu cử trên diện toàn bang gần đây nhất
 • Cử tri không có quyền làm thành viên của Ủy Ban nếu cử tri hoặc thành viên gia đình gần nhất của họ  đã từng được chỉ định, bầu hoặc là ứng cử viên vào Nghị Viện California hoặc chức vụ khác của bang; đã từng là công chức, nhân viên hoặc cố vấn có trả tiền của một đảng của California hoặc của một ủy ban bầu cử cho ứng cử viên vào Nghị Viện California hoặc một chức vụ khác của bang được lựa chọn thông qua bầu cử; hoặc đã từng đăng ký là người vận động hành lang.
 • Công dân California có thể đăng ký ứng cử thông qua văn phòng Ủy Ban Kiểm Tra bang California trên trang web về Tái Quy Hoạch của Ủy Ban Kiểm Tra trong thời hạn 60 ngày kể từ 10 tháng 6, năm 2019 đến 9 tháng 8, năm 2019.
 • Các ứng viên đã khẳng định trong đơn đăng ký rằng họ đáp ứng đủ các yêu cầu của Luật để phục vụ ở Ủy Ban và không có các mâu thuẫn về lợi ích, sẽ được mời gửi đơn đăng ký bổ sung để thông báo thêm các thông tin cần thiết về đáp ứng trình độ của mình.
 • Một Hội Đồng Xét Duyệt Đơn bao gồm ba Kiểm tra viên độc lập sẽ điều khiển chương trình lựa chọn.
 • Sau khi Hội Đồng đã xét duyệt tất cả các đơn, Hội đồng sẽ chọn ra 120 người “thích hợp nhất” để phỏng vấn trực tiếp những ứng cử viên này ở Sacramento, California. 120 ứng cử viên này sẽ được chia đều vào 3 nhóm nhỏ dựa vào sự phụ thuộc vào đảng phái của họ. Trong số 120 ứng cử viên được phỏng vấn, Hội Đồng sẽ chọn ra 60 người thích hợp nhất (chia đều vào 3 nhóm nhỏ dựa vào sự phụ thuộc vào đảng phái của họ).
 • Hội đồng sẽ trình danh sách 60 ứng cử viên này cho bốn lãnh đạo lập pháp (legislative leaders) để xét lại. Mỗi lãnh đạo lập pháp có quyền loại bỏ nhiều nhất là hai ứng cử viên từ mỗi nhóm nhỏ. Danh sách cuối cùng sẽ được gửi đến Trưởng Ban Kiểm Tra Tiểu Bang (State Auditor). Tại đây ứng cử viên sẽ được lựa chọn theo hình thức chọn ngẫu nhiên từ danh sách còn lại của ba nhóm nhỏ: ba ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ, ba ứng cử viên thuộc bảng Cộng Hòa và 2 ứng cử viên tự do hoặc thuộc đảng khác. Tám ứng cử viên này sẽ trở thành tám thành viên ban đầu của Ủy Ban và họ sẽ lựa chọn nốt 6 thành viên còn lại để hoàn tất quá trình lựa chọn vào Ủy Ban.
 • Ủy Ban sẽ làm việc cùng nhau để lập nên bốn bản đồ: một cho khu vực Nghị Viện Quốc Gia, một cho khu vực Thượng Viện Tiểu Bang, một cho khu vực  Hạ Viện Tiểu Bang và một cho khu vực Hội Đồng Bình Đẳng (Board of Equalization). Sau khi Ủy Ban đã thông qua bốn bản đồ cuối cùng này, chúng sẽ được trình lên Trưởng Ban Bầu Cử (Secretary of State) cùng với báo cáo giải thích nguyên tắc mà Ủy Ban đã sử dụng để tạo ra các bản đồ này.

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.