Tin Vắn Thế Giới

01/07/200000:00:00(Xem: 4840)
GIÀNH GHẾ VỚI GORE, BUSH
Howard Phillips, đại diện Đảng Hiến Pháp (Constitution Party) ra tranh ghế Tổng Thống Mỹ đang liên tục lên các đài phát thanh rao giảng lý thuyết bảo thủ. Phillips chống phá thai, chống thuế nặng và chống kiểm soát súng.
Ông còn hứa, nếu lên ghế Tổng Thống, ông sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi NATO, sẽ hạn chế quyền lực FBI và bảo đảm rằng CIA không phải là ngoại vi phục vụ cho Bộ Ngoại Giao.

SOLOMON CÓ THỦ TƯỚNG MỚI
HONIARA - Lãnh tụ đối lập Mannasseh Sogavare ngày Thứ 6 đã được các nhà lập pháp của quần đảo Solomon cử làm Thủ Tướng. Sau khi thắng phiếu với tỉ lệ 23/21, tân Thủ Tướng tuyên bố sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài đã 19 tháng qua, đem lại đoàn kết và hòa giải. Chưa thấy phản ứng từ nhóm Nội Các cũ và loạn quân tại đảo lớn Guadalcanal mà trước đó tuyên bố chấp nhận cả 3 ứng viên Thủ Tướng. Thủ Tướng Ulufa’ulu đã bị loạn quân sắc tộc Malaita lật đổ hôm 5-6. Lực lượng Malaita kiểm soát thủ đô, trong khi sắc tộc Isatabus kiểm soát nông thôn.

WASHINGTON DẸP XONG HỎA HOẠN
RICHLAND, Washington - Hồi 3 giờ 30 sáng Thứ 6, Bộ Trưởng Năng Lượng Bill Richardson loan báo lửa đã bị chế ngự tại khu West Richland ở bang Washington, sau khi đã thiêu rụi 190 ngàn acres rừng và 20 nhà, và cách kho phế liệu nguyên tử Hanford vài dặm. Ông cho biết vụ hỏa hoạn này không gây ô nhiễm đất hay không khí.
Khu tồn trữ Hanford được thành lập theo Dự Án Manhattan hồi đệ nhị Thế Chiến để xử lý nguyên liệu Plutonium làm bom nguyên tử. Giám đốc khu Hanford cho biết các chuyên viên độc lập sẽ được mời tới thẩm định về khả năng thoát phóng xạ tại kho phế liệu này.

BẢN TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP ĐẤU GIÁ 8.14 TRIỆU ĐÔ
NEW YORK - Một ấn bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ hiếm hoi, trong đợt đầu tiên 500 bản, đã bán được 8 triệu 140 ngàn MK qua cuộc đấu giá trên mạng thông tin Internet. Phát ngôn viên công ty đấu giá Sotheby cho biết có 29 ngừời ghi tên tham dự cuộc đấu giá, mà còn hai người tranh mua trong ngày đấu giá sau cùng.
Tính đến nay, đợt ấn hành đầu tiên năm 1776 chỉ còn lại 25 bản, 21 bản do các viện nghiên cứu và bảo tàng làm chủ. Ấn bản vừa sang tay được chủ cũ tình cờ tìm thấy sau lưng 1 bức tranh rách, mua tại chợ trời Pensylvania năm 1989, chỉ vì người mua thích cái khung.

HY VỌNG HÒA ĐÀM CHO NỘI CHIẾN Ở TÍCH LAN
NEW DEHLI - Ông Erick Solheim, một sứ giả của Na Uy, cho biết đã có dấu hiệu tích cực về khả năng dàn xếp của khủng hoảng chủng tộc 17 năm tại Sri Lanka.
Tới thủ đô New Dehli sau những cuộc hội đàm ở Sri Lanka để thúc đẩy sáng kiến hòa bình của Oslo, báo tin cho Ngoại Trưởng Ấn Độ rằng lần đầu tiên chính quyền Sri Lanka và đảng đối lập Đoàn Kết Quốc Gia đã ngồi vào thảo luận đề nghị của Na Uy, trong đó có biện pháp tăng quyền hành cho địa phương tại vùng tranh chấp với sắc tộc Tamil.
Phong Trào Tamil từng nhấn mạnh rằng bất cứ giải pháp chính trị nào đều cần có cả 2 đảng Sri Lanka thỏa thuận để bảo đảm không có trở ngại về sau. Sứ giả Solheim tin rằng phe Tamil sẽ nhận hòa đàm.
Phía chính quyền Colombo đề nghị lập 1 Hội Đồng Lâm Thời cai trị miền Bắc và miền Đông, nơi có đông dân Tamil, nhưng quân giải phóng Tamil phải buông súng mới được can dự việc chính sự.

NEPAL LO CỨU MÔI SINH: CHẠY XE ĐIỆN, CẤM XE DẦU
KATHMANDU - Thủ đô của tiểu quốc Nepal, ven núi Hi Mã Lạp Sơn, đang trở thành đô thị quan tâm nhất tới công tác bảo vệ thiên nhiên. Ông Joshi, đứng đầu liên bộ Giao Thông và Môi Trường cho biết Nepal không nhập cảng xe cũ và xe tái chế nữa, và cấm bán đấu giá xe hơi trên 20 tuổi, để dần dần loại bỏ những chiếc xe phun nhiều khói thải.
Từ Tháng 9-99, xe chạy bằng dầu Diesel đã bị cấm, thay thế bằng 600 chiếc taxi 3 bánh, được gọi tên là Tempo, chạy bằng điện. Loại xe không gây ô nhiễm này bắt đầu được sử dụng ở Nepal năm 1993. Bình điện của xe Tempo chỉ đủ chạy 60 cây số.

900 DÂN NHẬT NGỘ ĐỘC SỮA
OSAKA - Khoảng 900 cư dân miền Tây Kansai (Nhật Bản) có dấu hiệu trúng độc do uống sữa của công ty Tuyết Sơn, lớn nhất nước. Vùng ảnh hưởng bao gồm các thị xã Osaka, Kyoto và Nara. Triệu chứng ngộ độc ở số người này là nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Các siêu thị đã loại bỏ sản phẩm này trên các kệ hàng. Chi nhánh miền Tây của công ty sữa chưa rõ nguyên nhân.

ĐỀN THỜ HỒI GIÁO MỞ Ở NHẬT
Đền Thờ Hồi giáo lớn nhất tại Nhật Bản đã mở cửa sau 14 năm tái thiết, thu hút hàng trăm tín đồ tới chiêm bái. Ông Khali Hihuchi, chủ tịch Hội Hồi Giáo Nhật Bản, cho biết mọi người đều có thể vào xem ngôi đền tráng lệ này, xây dựng theo kiến trúc cổ điển, thời đế quốc Ottoman. Tại địa điểm này, vào năm 1938, di dân Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng 1 ngôi đền bằng gỗ. Tín đồ Hồi Giáo tại Nhật 100 ngàn người, gồm 3 ngàn người Nhật và 97 người ngoại quốc.

CHIẾM ĐẬP ĐÒI MỞ CỔNG CHO CÁ
Các nông dân Thái đã cầu nguyện cho sự thành công của cuộc thương thuyết giữa người biểu tình và nhà nước trong cuộc chống đối ở Đập Nước Pak Moon tại tỉnh Ubon Ratchathani 500 kilômét phía Đông Bắc Bangkok hôm Thứ Năm. Đập này bị chiếm ngụ bởi hàng ngàn dân làng nổi giận, đòi nhà nước mở ra 8 cổng nước xây từ 7 năm trước mà họ nói đã ngăn cản việc cá từ Sông Cửu Long thiên di về sông Moon, và đã biến làng thành nghèo khó vì hết cá.

TÒA ĐUỔI 5,300 DÂN VỀ HOA LỤC
Tòa Cao Hồng Kông hôm Thứ Sáu đã tuyên phán, đuổi 5,300 di dân Hoa Lục phải ra khỏi Hồng Kông - trong đó nhiều người đã vào Hồng Kông từ nhiều năm. Những nhóm dân Hoa Lục đã đứng khóc bên ngoài tòa sau khi nghe tuyên xử, cho là bất công vì chính Hồng Kông đã cấp quyền cư trú cho hơn 2,000 thuyền nhân Việt, trong khi người Hoa chính tông lại bị đuổi ra.

BÚP BÊ CÁC CÁC QUAN SIÊU CƯỜNG
Để ghi dấu hội nghị Thượng Đỉnh 8 Siêu Cường tháng tới tại Okinawa, hãng đồ chơi nổi tiếng Takara của Nhật đã chế ra búp bê “Licca-chan” mặc trang phục cổ truyền Okinawa theo yêu cầu của Bộ Ngoại Giao và sẽ trao tặng khách kèm một thẻ tên của Ban Lễ Tân Bộ Ngoại Giao. Takara cũng nhận bán qua Internet với giá 66.6 đô la.

NỬA ĐƯỜNG VÀO SÁCH KỶ LỤC
Ông quản đốc hệ thống điện toán 26 tuổi DotComGuy, người đã đổi tên tộc để lấy tên thời thượng này, đã trải qua được nửa năm sống hoàn toàn qua online. Ông thuê căn nhà phố Dallas 6 tháng trước và tình nghuyện sống hoàn toàn bằng cách mua hàng qua Internet trong 1 năm, đã không bao giờ đi qua căn vườn sau bé tí của ông. Từ 1.1, ông mua đủ thứ qua order bằng Internet. Trong hình, ông giỡn với người cháu trai William.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.