Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

01/07/200000:00:00(Xem: 4646)
GIÀNH GHẾ VỚI GORE, BUSH
Howard Phillips, đại diện Đảng Hiến Pháp (Constitution Party) ra tranh ghế Tổng Thống Mỹ đang liên tục lên các đài phát thanh rao giảng lý thuyết bảo thủ. Phillips chống phá thai, chống thuế nặng và chống kiểm soát súng.
Ông còn hứa, nếu lên ghế Tổng Thống, ông sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi NATO, sẽ hạn chế quyền lực FBI và bảo đảm rằng CIA không phải là ngoại vi phục vụ cho Bộ Ngoại Giao.

SOLOMON CÓ THỦ TƯỚNG MỚI
HONIARA - Lãnh tụ đối lập Mannasseh Sogavare ngày Thứ 6 đã được các nhà lập pháp của quần đảo Solomon cử làm Thủ Tướng. Sau khi thắng phiếu với tỉ lệ 23/21, tân Thủ Tướng tuyên bố sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài đã 19 tháng qua, đem lại đoàn kết và hòa giải. Chưa thấy phản ứng từ nhóm Nội Các cũ và loạn quân tại đảo lớn Guadalcanal mà trước đó tuyên bố chấp nhận cả 3 ứng viên Thủ Tướng. Thủ Tướng Ulufa’ulu đã bị loạn quân sắc tộc Malaita lật đổ hôm 5-6. Lực lượng Malaita kiểm soát thủ đô, trong khi sắc tộc Isatabus kiểm soát nông thôn.

WASHINGTON DẸP XONG HỎA HOẠN
RICHLAND, Washington - Hồi 3 giờ 30 sáng Thứ 6, Bộ Trưởng Năng Lượng Bill Richardson loan báo lửa đã bị chế ngự tại khu West Richland ở bang Washington, sau khi đã thiêu rụi 190 ngàn acres rừng và 20 nhà, và cách kho phế liệu nguyên tử Hanford vài dặm. Ông cho biết vụ hỏa hoạn này không gây ô nhiễm đất hay không khí.
Khu tồn trữ Hanford được thành lập theo Dự Án Manhattan hồi đệ nhị Thế Chiến để xử lý nguyên liệu Plutonium làm bom nguyên tử. Giám đốc khu Hanford cho biết các chuyên viên độc lập sẽ được mời tới thẩm định về khả năng thoát phóng xạ tại kho phế liệu này.

BẢN TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP ĐẤU GIÁ 8.14 TRIỆU ĐÔ
NEW YORK - Một ấn bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ hiếm hoi, trong đợt đầu tiên 500 bản, đã bán được 8 triệu 140 ngàn MK qua cuộc đấu giá trên mạng thông tin Internet. Phát ngôn viên công ty đấu giá Sotheby cho biết có 29 ngừời ghi tên tham dự cuộc đấu giá, mà còn hai người tranh mua trong ngày đấu giá sau cùng.
Tính đến nay, đợt ấn hành đầu tiên năm 1776 chỉ còn lại 25 bản, 21 bản do các viện nghiên cứu và bảo tàng làm chủ. Ấn bản vừa sang tay được chủ cũ tình cờ tìm thấy sau lưng 1 bức tranh rách, mua tại chợ trời Pensylvania năm 1989, chỉ vì người mua thích cái khung.

HY VỌNG HÒA ĐÀM CHO NỘI CHIẾN Ở TÍCH LAN
NEW DEHLI - Ông Erick Solheim, một sứ giả của Na Uy, cho biết đã có dấu hiệu tích cực về khả năng dàn xếp của khủng hoảng chủng tộc 17 năm tại Sri Lanka.
Tới thủ đô New Dehli sau những cuộc hội đàm ở Sri Lanka để thúc đẩy sáng kiến hòa bình của Oslo, báo tin cho Ngoại Trưởng Ấn Độ rằng lần đầu tiên chính quyền Sri Lanka và đảng đối lập Đoàn Kết Quốc Gia đã ngồi vào thảo luận đề nghị của Na Uy, trong đó có biện pháp tăng quyền hành cho địa phương tại vùng tranh chấp với sắc tộc Tamil.
Phong Trào Tamil từng nhấn mạnh rằng bất cứ giải pháp chính trị nào đều cần có cả 2 đảng Sri Lanka thỏa thuận để bảo đảm không có trở ngại về sau. Sứ giả Solheim tin rằng phe Tamil sẽ nhận hòa đàm.
Phía chính quyền Colombo đề nghị lập 1 Hội Đồng Lâm Thời cai trị miền Bắc và miền Đông, nơi có đông dân Tamil, nhưng quân giải phóng Tamil phải buông súng mới được can dự việc chính sự.

NEPAL LO CỨU MÔI SINH: CHẠY XE ĐIỆN, CẤM XE DẦU
KATHMANDU - Thủ đô của tiểu quốc Nepal, ven núi Hi Mã Lạp Sơn, đang trở thành đô thị quan tâm nhất tới công tác bảo vệ thiên nhiên. Ông Joshi, đứng đầu liên bộ Giao Thông và Môi Trường cho biết Nepal không nhập cảng xe cũ và xe tái chế nữa, và cấm bán đấu giá xe hơi trên 20 tuổi, để dần dần loại bỏ những chiếc xe phun nhiều khói thải.
Từ Tháng 9-99, xe chạy bằng dầu Diesel đã bị cấm, thay thế bằng 600 chiếc taxi 3 bánh, được gọi tên là Tempo, chạy bằng điện. Loại xe không gây ô nhiễm này bắt đầu được sử dụng ở Nepal năm 1993. Bình điện của xe Tempo chỉ đủ chạy 60 cây số.

900 DÂN NHẬT NGỘ ĐỘC SỮA
OSAKA - Khoảng 900 cư dân miền Tây Kansai (Nhật Bản) có dấu hiệu trúng độc do uống sữa của công ty Tuyết Sơn, lớn nhất nước. Vùng ảnh hưởng bao gồm các thị xã Osaka, Kyoto và Nara. Triệu chứng ngộ độc ở số người này là nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Các siêu thị đã loại bỏ sản phẩm này trên các kệ hàng. Chi nhánh miền Tây của công ty sữa chưa rõ nguyên nhân.

ĐỀN THỜ HỒI GIÁO MỞ Ở NHẬT
Đền Thờ Hồi giáo lớn nhất tại Nhật Bản đã mở cửa sau 14 năm tái thiết, thu hút hàng trăm tín đồ tới chiêm bái. Ông Khali Hihuchi, chủ tịch Hội Hồi Giáo Nhật Bản, cho biết mọi người đều có thể vào xem ngôi đền tráng lệ này, xây dựng theo kiến trúc cổ điển, thời đế quốc Ottoman. Tại địa điểm này, vào năm 1938, di dân Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng 1 ngôi đền bằng gỗ. Tín đồ Hồi Giáo tại Nhật 100 ngàn người, gồm 3 ngàn người Nhật và 97 người ngoại quốc.

CHIẾM ĐẬP ĐÒI MỞ CỔNG CHO CÁ
Các nông dân Thái đã cầu nguyện cho sự thành công của cuộc thương thuyết giữa người biểu tình và nhà nước trong cuộc chống đối ở Đập Nước Pak Moon tại tỉnh Ubon Ratchathani 500 kilômét phía Đông Bắc Bangkok hôm Thứ Năm. Đập này bị chiếm ngụ bởi hàng ngàn dân làng nổi giận, đòi nhà nước mở ra 8 cổng nước xây từ 7 năm trước mà họ nói đã ngăn cản việc cá từ Sông Cửu Long thiên di về sông Moon, và đã biến làng thành nghèo khó vì hết cá.

TÒA ĐUỔI 5,300 DÂN VỀ HOA LỤC
Tòa Cao Hồng Kông hôm Thứ Sáu đã tuyên phán, đuổi 5,300 di dân Hoa Lục phải ra khỏi Hồng Kông - trong đó nhiều người đã vào Hồng Kông từ nhiều năm. Những nhóm dân Hoa Lục đã đứng khóc bên ngoài tòa sau khi nghe tuyên xử, cho là bất công vì chính Hồng Kông đã cấp quyền cư trú cho hơn 2,000 thuyền nhân Việt, trong khi người Hoa chính tông lại bị đuổi ra.

BÚP BÊ CÁC CÁC QUAN SIÊU CƯỜNG
Để ghi dấu hội nghị Thượng Đỉnh 8 Siêu Cường tháng tới tại Okinawa, hãng đồ chơi nổi tiếng Takara của Nhật đã chế ra búp bê “Licca-chan” mặc trang phục cổ truyền Okinawa theo yêu cầu của Bộ Ngoại Giao và sẽ trao tặng khách kèm một thẻ tên của Ban Lễ Tân Bộ Ngoại Giao. Takara cũng nhận bán qua Internet với giá 66.6 đô la.

NỬA ĐƯỜNG VÀO SÁCH KỶ LỤC
Ông quản đốc hệ thống điện toán 26 tuổi DotComGuy, người đã đổi tên tộc để lấy tên thời thượng này, đã trải qua được nửa năm sống hoàn toàn qua online. Ông thuê căn nhà phố Dallas 6 tháng trước và tình nghuyện sống hoàn toàn bằng cách mua hàng qua Internet trong 1 năm, đã không bao giờ đi qua căn vườn sau bé tí của ông. Từ 1.1, ông mua đủ thứ qua order bằng Internet. Trong hình, ông giỡn với người cháu trai William.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.