Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khối Châu Mỹ Oas Cạn Tiền, Năn Nỉ Các Nước

10/06/200000:00:00(Xem: 5212)
WINDSOR, Ontario (KL) - Tổ chức của các nước tại châu Mỹ được gọi là OAS (Organization of American States). Tổ chức OAS là một tổ chức quốc tế, có hiến chương riêng dành cho các quốc gia nằm trên châu Mỹ.

Hiến chương của tổ chức này được làm ra để kiện toàn trật tư hoà bình và công chính, để thúc đẩy sự đoàn kết, để tăng cường sự hợp tác, và để bảo vệ chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, cùng nền độc lập của các quốc gia tại châu Mỹ. Đối với tổ chức LHQ, OAS là một cơ quan trong vùng.
Một ngày sau khi chấp chiếu sứ mạng mới để thăng tiến nền dân chủ tại Peru, vào ngày thứ ba OAS được biết là ngân khoản đã hết và các thành viên phải trả số tiền nợ của mình để giữ cho tổ chức này hoạt động.

Các bộ trưởng ngoại vụ tham dự tổng hội nghị lần thứ 30 của 34 quốc gia Mỹ châu, tất cả đã lên tiếng theo lời kêu gọi của Tổng thư ký Cesar Gaviria của Colombia để tổ chức OAS đặt lại các ưu tiên và tháo khoán khoản chi tiêu 75 triệu Mỹ kim cho mỗi năm còn lại chiếu theo ủy nhiệm quyền năm 1995.

“Nếu qúi vị không duyệt xét lại quyết định năm 1995, tổ chức OAS này sẽ chết sớm. Nó chỉ giản dị có thế thôi,” theo như lời của ông Gaviria.

Ngân qũy của tổ chức OAS được truy xét hàng năm theo các hạn ngạch do mỗi thành viên đóng góp. Sáu quốc gia hợp lại như Hoa kỳ, Canada, Ba tây, Mễ tây cơ, Argentina và Venezuela đã đóng góp trên 90% của toàn thể ngân sách, đối với Hoa kỳ được yêu cầu đóng góp gấp năm lần nhiều hơn các quốc gia khác.

Trong năm nay, hạn ngạch đóng góp của Hoa kỳ là 44 triệu Mỹ kim, trong khi Canada có hạn ngạch lớn đứng vào hàng thứ hai là 9 triệu Mỹ kim. Nói là sáu quốc gia lớn nhất, Canada, Mễ tây cơ, Argentina và Venezuela đã đóng toàn bộ hạn ngạch năm nay, còn Hoa kỳ vẫn còn nợ 36 triệu Mỹ kim và Ba tây còn nợ nguyên hạn ngạch 6 triệu Mỹ kim.

Các giới chức Hoa kỳ được quyền lên tiếng về vấn đề này trong khi tham dự buổi họp ngày thứ ba, nhưng không có ý kiến ngay lúc đó, theo như văn phòng của đại diện Hoa kỳ cho biết. Vào năm 2000, tổ chức OAS mới nhận được 26,6 triệu Mỹ kim trong số 73,7 triệu Mỹ kim của các hạn ngạch.

Ông Gaviria cho biết tổ chức OAS đang tranh đấu để duy trì các chương trình và các hoạt động, cũng lưu ý tổ chức này đã cho đóng cửa chín văn phòng trên bán cầu trong 5 năm qua. Ông và những nhân vật khác đã cho biết tổ chức OAS bị áp lực để nhận vai trò nặng kí hơn trong các vấn đề của bán cầu, chẳng hạn như nhận sứ mạng quan sát các cuộc bầu cử và lãnh đặc nhiệm tới Peru.

“Quyền ủy nhiệm cho OAS không có thể tiếp tục được nữa khi đồng thời không gia tăng tài nguyên định kỳ đang nằm trong sự quyết định của chúng ta”, heo như lời của Javier Murillo, bộ trưởng ngoại giao của Bolivia.

Quyết nghị đã được thông qua vào tối ngày thứ hai - gửi Gaviria và bộ trưởng Lloyd Axworthy của Canada tới Peru để tìm cách xây dựng lại nền dân chủ theo tính cách không chính quy trong cuộc bầu cử mới đây của nhà tổng thống Alberto Fujimori trong suốt nhiệm kỳ thứ ba.

Tổ chức OAS đã có cách đây trên 50 năm,kể từ ngày 30 tháng tư 1948 với sự họp mặt của 21 quốc gia châu Mỹ tại Bogota của Colombia để lập ra hiến chương của tổ chức OAS để phó thác thi hành mục đích chung và tôn trọng từng chủ quyền của mỗi quốc gia. Kể từ ngày thành lập, tổ chức OAS đã bành trướng thâu nhận các quốc gia nằm tại vùng biển Caribben, kể cả Canada. Trong tuần qua tại Windsor của Canada và đã bị khoảng 3000 người, trong đó có sinh viên và các vận động viên lao động, xuống đường để chống mậu dịch tự do và sự toàn cầu hóa trong lúc các thành viên của OAS tới họp hội nghị tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.