Hôm nay,  

Khối Châu Mỹ Oas Cạn Tiền, Năn Nỉ Các Nước

10/06/200000:00:00(Xem: 5706)
WINDSOR, Ontario (KL) - Tổ chức của các nước tại châu Mỹ được gọi là OAS (Organization of American States). Tổ chức OAS là một tổ chức quốc tế, có hiến chương riêng dành cho các quốc gia nằm trên châu Mỹ.

Hiến chương của tổ chức này được làm ra để kiện toàn trật tư hoà bình và công chính, để thúc đẩy sự đoàn kết, để tăng cường sự hợp tác, và để bảo vệ chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, cùng nền độc lập của các quốc gia tại châu Mỹ. Đối với tổ chức LHQ, OAS là một cơ quan trong vùng.
Một ngày sau khi chấp chiếu sứ mạng mới để thăng tiến nền dân chủ tại Peru, vào ngày thứ ba OAS được biết là ngân khoản đã hết và các thành viên phải trả số tiền nợ của mình để giữ cho tổ chức này hoạt động.

Các bộ trưởng ngoại vụ tham dự tổng hội nghị lần thứ 30 của 34 quốc gia Mỹ châu, tất cả đã lên tiếng theo lời kêu gọi của Tổng thư ký Cesar Gaviria của Colombia để tổ chức OAS đặt lại các ưu tiên và tháo khoán khoản chi tiêu 75 triệu Mỹ kim cho mỗi năm còn lại chiếu theo ủy nhiệm quyền năm 1995.

“Nếu qúi vị không duyệt xét lại quyết định năm 1995, tổ chức OAS này sẽ chết sớm. Nó chỉ giản dị có thế thôi,” theo như lời của ông Gaviria.

Ngân qũy của tổ chức OAS được truy xét hàng năm theo các hạn ngạch do mỗi thành viên đóng góp. Sáu quốc gia hợp lại như Hoa kỳ, Canada, Ba tây, Mễ tây cơ, Argentina và Venezuela đã đóng góp trên 90% của toàn thể ngân sách, đối với Hoa kỳ được yêu cầu đóng góp gấp năm lần nhiều hơn các quốc gia khác.

Trong năm nay, hạn ngạch đóng góp của Hoa kỳ là 44 triệu Mỹ kim, trong khi Canada có hạn ngạch lớn đứng vào hàng thứ hai là 9 triệu Mỹ kim. Nói là sáu quốc gia lớn nhất, Canada, Mễ tây cơ, Argentina và Venezuela đã đóng toàn bộ hạn ngạch năm nay, còn Hoa kỳ vẫn còn nợ 36 triệu Mỹ kim và Ba tây còn nợ nguyên hạn ngạch 6 triệu Mỹ kim.

Các giới chức Hoa kỳ được quyền lên tiếng về vấn đề này trong khi tham dự buổi họp ngày thứ ba, nhưng không có ý kiến ngay lúc đó, theo như văn phòng của đại diện Hoa kỳ cho biết. Vào năm 2000, tổ chức OAS mới nhận được 26,6 triệu Mỹ kim trong số 73,7 triệu Mỹ kim của các hạn ngạch.

Ông Gaviria cho biết tổ chức OAS đang tranh đấu để duy trì các chương trình và các hoạt động, cũng lưu ý tổ chức này đã cho đóng cửa chín văn phòng trên bán cầu trong 5 năm qua. Ông và những nhân vật khác đã cho biết tổ chức OAS bị áp lực để nhận vai trò nặng kí hơn trong các vấn đề của bán cầu, chẳng hạn như nhận sứ mạng quan sát các cuộc bầu cử và lãnh đặc nhiệm tới Peru.

“Quyền ủy nhiệm cho OAS không có thể tiếp tục được nữa khi đồng thời không gia tăng tài nguyên định kỳ đang nằm trong sự quyết định của chúng ta”, heo như lời của Javier Murillo, bộ trưởng ngoại giao của Bolivia.

Quyết nghị đã được thông qua vào tối ngày thứ hai - gửi Gaviria và bộ trưởng Lloyd Axworthy của Canada tới Peru để tìm cách xây dựng lại nền dân chủ theo tính cách không chính quy trong cuộc bầu cử mới đây của nhà tổng thống Alberto Fujimori trong suốt nhiệm kỳ thứ ba.

Tổ chức OAS đã có cách đây trên 50 năm,kể từ ngày 30 tháng tư 1948 với sự họp mặt của 21 quốc gia châu Mỹ tại Bogota của Colombia để lập ra hiến chương của tổ chức OAS để phó thác thi hành mục đích chung và tôn trọng từng chủ quyền của mỗi quốc gia. Kể từ ngày thành lập, tổ chức OAS đã bành trướng thâu nhận các quốc gia nằm tại vùng biển Caribben, kể cả Canada. Trong tuần qua tại Windsor của Canada và đã bị khoảng 3000 người, trong đó có sinh viên và các vận động viên lao động, xuống đường để chống mậu dịch tự do và sự toàn cầu hóa trong lúc các thành viên của OAS tới họp hội nghị tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.