Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/07/200100:00:00(Xem: 3903)
BẮC KINH: NGHỆ SĨ LỪNG DANH CŨNG KHÓ SỐNG
BẮC KINH - Ban nhạc rock'n roll của Trung Quốc New Pants bán được trên 50 ngàn ấn bản CD, giá chỉ 18 đồng Nguyên mỗi đơn vị, trong khi các đĩa sao chép lậu giá dưới 15 Nguyên bán ra dễ dàng hơn, với số lượng nhiều gấp 10 lần. Nhưng, anh Peng Lei ca sĩ hàng đầu của ban New Pants không đủ sống, suốt phải làm thêm nghề đồ họa, không thể dành hết thì giờ cho âm nhạc. Anh nói "Ở ngoại quốc, các ngôi sao sống cuộc đời thượng lưu, ngồi xe limo, phụ nữ đẹp vây quanh, nhưng ở Trung Quốc không thế". Liên Minh Chống Trộm Cắp Tác Quyền cho biết hàng năm chính phủ thiệt hại hàng chục tỉ MK tiền thuế vì tệ trạng sao chép trái phép. Nhạc sĩ Pang Kuan, chuyên trách đàn keyboard của ban New Pants, nói tình trạng không có trộm cắp tác quyền là điều không thể nghĩ tới được ở Trung Quốc, nhưng không thể ngưng sáng tác.

DÂN BIỂU CONDIT ĐỒNG Ý ĐỂ CẢNH SÁT HỎI LẦN THỨ 4
WASHINGTON D.C. - Dân biểu Gary Condit hôm qua tỏ dấu hiệu chấp thuận 1 cuộc phỏng vấn thứ tư của cảnh sát, liên quan đến vụ biệt tich của cô tập sự viên Chandra Levy, trong khi cảnh sát bối rối về sự im lặng của 1 số người hàng xóm của Levy. Phát ngôn viên của ông Condit nói "Nếu có vấn đề gì mới FBI muốn thảo luận, chúng tôi sẵn sàng hợp tác".
Tin cảnh sát cho biết đã phỏng vấn trên 100 người, nhưng không thành công trong việc phỏng vấn vài người hàng xóm của cô Levy ở ngôi nhà chúng cư ở thủ đô Washington. TRong 1 cuộc phỏng vấn ngày 6-7, dân biểu Condit nhận có dan díu với cô Condit.
Cô Levy thông báo với cha mẹ ở thị xã Fresno (California) rằng cô sẽ về nhà ngày 11-5, nhưng không ai nhìn thấy cô sau ngày 30-6. Cảnh sát tin rằng cô Levy sử dụng máy điện toán ở căn hộ Washington D.C. cho đến lúc 1 giờ trưa ngày hôm sau. Cảnh sat thủ đô Washington dự định hôm nay tiếp tục lục soát các công viên.

CHICAGO NÓNG GẮT: 9 NGƯỜI CHẾT
CHICAGO - Thời tiết nóng trên 90 độ tại thành phố Chicago ngày hôm qua 23-7 gây thiệt mạng 9 người, đẩy mức tiêu thụ lên tới cao điểm. Cư dân địa phương được nhắc nhở trông chừng người già và người khuyết tật trong số bạn bè và hàng xóm, là những người dễ lâm nguy vì khí hậu quá nóng của muà Hè. Gần 700 người chết trong một đợt nóng khác thường năm 1995, hàng chục người chết trong 1 đợt khác, năm 1999. Sở Khí Tượng dự báo nhiệt độ hôm nay hạ thấp dưới 90 độ. Công ty điện Commonwealth Edison cho biết mức tiêu thụ điện hôm qua lên tới 20,375 kilôwatt.

ĐẶC SỨ LIÊN ÂU TỚI JERUSALEM
TÂY NGẠN - Ông Javier Solana, ủy viên đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu, hôm nay 24-7 đã tới Jerusalem để tìm hiểu khả năng đưa quan sát viên quốc tế tới giám sát cuộc ngưng bắn. Ngoại Trưởng Shimon Perez nói việc này không đơn giản, ông Solana đang thăm dò các phe, ngày mai Israel sẽ thảo luận thêm. Ông Solana cho biết các quốc gia Âu Châu nghĩ rằng phe thứ ba có thể giúp ích vào việc thực thi kế hoạch Mitchell. Trong khi đó, đổ máu vẫn tiếp diễn : ở thị xã Jenin, hàng ngàn người dự đám tang ông Mustafa Yassin bị bắn chết trong 1 cuộc hành quân của lực lượng Israel săn bắt 1 người Palestine tình nghi dự định đánh bom. Ở Gaza, dân Palestine đưa đám 1 thiếu niên 15 tuổi bị lính Israel bắn chết. Cùng ngày, cảnh sát Palestine bàn giao xác 1 thiếu niên Israel bị giết. Tính từ Tháng 9-2000, đã có 624 người chết trong các vụ bạo động, gồm 492 người Palestine, 129 người Israel và 13 người Ả Rập gốc Israel.

MANDELA UNG THƯ NHIẾP HỘ TUYẾN
JOHANNESBURG - Cựu TT Nam Phi Nelson Mandela tranh đấu chống kỳ thị chủng tộc nhiều thập niên, nay đang chống chỏi lại chứng bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến. Các bác sĩ điều trị cho biết có bướu nhỏ, một mẩu đã được lấy ra xét nghiệm, và đúng là có ung thư khu vực. Bác sĩ Louis Gecelter, chuyên khoa tiết niệu, tin rằng chứng bệnh này không ảnh hưởng tới tuổi thọ của ông Mandela, cũng không cản trở các hoạt động của ông ở trong nước và hải ngoại. Ông Mandela đang được điều trị bằng Hormones, và thường xuyên được thử máu để theo dõi. Các bac sĩ phát hiện Protein khác thường ở nhiếp hộ tuyến của ông Mandela hôi Tháng 11 năm ngoái. Ông Mandela kỉ niệm sinh nhật thứ 83 cách đây 1 tuần, cùng dịp kỉ niệm 3 năm ngày kết hôn với bà Graca Machel, goá phụ cố TT Mozambique.

NHAM THẠCH NUÍ LỬA ETNA ĐỔI DÒNG CHẢY
CATANIA - 1 đường nứt ở cao độ 2700 met ở sườn phiá Đông của núi lửa Etna, đã làm yếu dòng chảy của nham thạch đe dọa làng Nicolosi, một cộng đồng dân số 5000 người. Dòng chảy mới này hướng về thung lũng Del Bove không người ở. Theo lời các viên chức địa phương, dòng nham thạch chảy về hướng Nicolosi hầu như đã ngưng tại 1 vùng trũng cach làng Nicolosi 4 cây số. Các nhà địa chất nói rằng hoạt động của núi lửa là không thể tiên đoán, trong 20 ngày qua gây ra trên 2500 địa chấn, và chưa có dấu hiệu giảm bớt.

NAM HÀN LỤT LỚN
KANGWON - 6 người mất tich trong cac đợt mưa lớn hôm chủ nhật và Thứ 2 tại Nam Hàn, chỉ hơn 1 tuần sau đợt mưa lớn nhất 37 năm, gây thiệt mạng 49 người. Sở Khí Tượng cho biết vũ độ chiều chủ nhật và sáng sớm Thứ 2 đo được 227 milimét. Tại tỉnh Kangwon nhiều núi đồi, 1 số nhà bị nước lụt cuốn trôi, mất tich 5 người lớn và 1 hài nhi. Khoảng 30 người cắm trại ven bờ sông được tổ cứu nạn cứu kịp. Đất sụt gây gián đoạn lưu thông trên 1 số xa lộ và cầu cống. Hôm nay 24-7, sở Khí Tượng tiên đoán trời tiếp tục mưa, vũ độ dự báo 100 milimét. Thiệt hại vật chất do mưa bão tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận đợt trước được ước lượng 181 tỉ Won (tương đường 140 triệu MK).

TỔNG THỐNG ARROYO HIỆU TRIỆU QUỐC DÂN
MANILA - Hôm qua 23-7, TT Gloria Arroyo hiệu triệu quốc dân lần đầu tiên kể từ ngày nhậm chức. Bà Arroyo đề nghị 1 năm hưu chiến với đối lập, và nhấn mạnh rằng đất nước Philippines đang còn nhiều khó khăn kinh tế, bà không thể làm phép lạ.
Tuy nhiên, trong diễn văn đọc 70 phút tại Quốc Hội, nhà lãnh đạo nguyên là giáo sư kinh tế học, cũng đã đề ra 1 số biện pháp, khuyến khich tự do kinh doanh và cổ vẻ tinh thần trach nhiệm xã hội. Bà Arroyo cho biết tinh thần của kế hoạch giảm nghèo là tạo ra công ăn việc làm, bằng cách đó thu hút đầu tư.
Bà nhận xét rằng 1 thành phần lớn dân chúng bị nghèo đói cầm tù nhiều thế hệ, 20% ngân sách quốc gia bị tham nhũng đục khoét. Nữ TT Arroyo hưá hẹn mạnh tay diệt quan liêu, củng cố Ủy Ban Trừ Tham Nhũng, cải thiện hạ tầng cơ sở, và phát triển nông thôn để tạo ra 1 triệu việc làm trong vòng 1 năm.

PAKISTAN LỤT LỚN, 170 NGƯỜI CHẾT
ISLAMABAD - Mưa lớn gây khó khăn cho công tác cứu trợ và cứu nạn tại nhiều khu vực của miền Bắc Pakistan, ít nhất 170 người thiệt mạng , gồm 30 người chết vì tường đổ và điện giật ở khu vực thủ đô Islamabad. Sở Khí Tượng hôm nay 24-7 báo tin mưa lớn ở miền Bắc, mưa rất lớn ở bang Punjab, quanh thủ phủ thương mại Lahore. Một sĩ quan cảnh sát cho biết hầu như mọi nhà tại thủ đô Islamabad bị ngập vì những đợt mưa lớn từ ngày chủ nhật, 2 trẻ em bị nuớc lụt cuốn trôi. Các cơ quan dân phòng được báo động để phòng cường lũ. Dân nghèo ở thành phố đôi với Islamabad là Rawalpindi than thở rằng họ không thể đi làm việc, nhà ngập, không còn gì để ăn.

LOẠN QUÂN TẤN CÔNG SÂN BAY SRI LANKA
COLOMBO - Hôm nay, loạn quân Tamil Tigers mở 1 trận tấn công trước bình minh bằng súng cối và súng phóng lựu nhắm vào phi trường của thủ đô Sri Lanka, để lại ít nhất 18 người chết, 5 phi cơ dân sự, 8 phi cơ quân sự bị phá hủy hoặc hư hại. Du khách ngoại quốc đang chờ phi cơ hoảng kinh bò tìm nơi trú ẩn giữa luc trời còn tới. Trận tấn công nhằm vào sân bay quân sự, trước khi lan qua phi trường quốc tế Bandaranaike. Sau đó, các chiến đấu cơ phản lực của quân đội Sri Lanka đã bay đi oanh kich trả đũa cac vị trí loạn quân Tiger ở miền bắc. Phi trường Bandaranaike đã mở cửa lại trong ngày, nhưng các chuyến bay chỉ tái lập vào sáng mai, 3 chiếc Airbus cháy rụi, và 2 chiếc Airbus bị hư hại. Trận tấn công sáng nay đánh dấu cuộc bạo động chống lại sắc tộc Tamil năm 1983, châm ngòi cuộc nổi dậy của Phong Trào Giải Phóng Tamil.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.