Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

02/06/200100:00:00(Xem: 4416)
SINH NHẬT THỨ 75 CỦA MARILYN MONROE
Các cô có nhan sắc giống Marilyn Monroe đã tụ họp ăn mừng sinh nhật thứ 75 của nữ tài tử quá cố này trong một tiệm nhạc Toronto hôm 1-6-2001. Nghệ sĩ Monroe sinh ngày 1-6-1926 và chết vì dùng thuốc quá liều năm 1962.

PALESTINE VĨNH BIỆT HUSSEINI
RAAMALLAH - Nhà hoạt động Husseini, 1 trong các sáng lập viên Phong Trào Giải Phóng Palestine (PLO), đã được an táng sáng Thứ 6, hàng chục ngàn người tiễn đưa linh cữu đi xuyên qua Jerusalem.
Lên tiếng trong dịp này, chủ tịch Arafat nói "Không ai có thể quên vai trò của ông Husseini trong cuộc kháng chiến của dân tộc Palestine".
Cảnh sát Israel xuất hiện đông đảo những tránh can thiệp vào những hành động phô trương tinh thần dân tộc lớn chưa từng có của người Palestine, nhân nhượng hàng ngàn người vưà hát vưà tràn qua những trạm kiểm soát mà hàng ngày hạn chế người Palestine xuất nhập. Ông Husseini qua đời tại Kuwait hôm Thứ 5, thọ 60 tuổi.

MỸ-HOA BÀN CÁCH CHỞ PHI CƠ EP-3 VỀ
BẮC KINH - 4 chuyên viên kỹ thuật Hoa Kỳ cuối tuần này sẽ thảo luận với các viên chức Bắc Kinh về việc chở về nước chiếc trinh sát cơ của Hải Quân Hoa Kỳ. Sứ Quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh cho biết những chuyên viên này tối Thứ 5 đã tới thủ đô Trung Quốc, sau khi hai bên đã thỏa thuận về việc tháo rời chiếc phi cơ EP-3E để 1 vận tải cơ khổng lồ do Nga chế tạo chở về Mỹ.
Một phát ngôn viên giấu tên nói cuộc thảo luận cuối tuần này xoay quanh những biện pháp khả thi nhằm chuyên chở an toàn và trong điều kiện sẽ sử dụng lại được chiếc trinh sát cơ trị giá 80 triệu MK. Các viên chức Hoa Kỳ muốn sửa chữa chiếc trinh sát cơ để tự nó bay về nước, nhưng phiá Trung Quốc không đồng ý.

NỘP ĐƠN HOÃN XỬ TỬ CHO McVEIGH
DENVER - Tổ luật sư bênh vực tội nhân McVeigh đã nộp đơn xin đình cuộc hành quyết, hồ sơ dày 40 trang, và tố cáo chính quyền Liên Bang đã giữ lại những chứng cớ trong 1 vụ lưà dối toà án. Tại thủ phủ Denver của bang Colorado, luật sư Nathan Chambers nói "Căn cứ trên những tiết lộ mới đây, chúng tôi yêu cầu cuộc hành quyết dự liệu ngày 11-6 được đình lại. Chúng tôi yêu cầu đình để có đủ thời gian điều tra và tranh kiện theo điều 60 B dân luật, là điều cho phép ngưng hành quyết dựa trên sự lưà dối toà án".
Cùng ngày Thứ 5, luật sư Robert Nigh thông báo trước đó rằng thân chủ của ông là tử tội McVeigh đã cho phép các luật sư biện hộ nộp đơn xin ngừng hành quyết. McVeigh từng từ chối chống án, và chọn cái chết thay vì án tù chung thân.

THỢ HÃNG DAEWOO XUỐNG ĐƯỜNG
Các công nhân hãng xe Daewoo Motor đã xuống đường biểu tình chống chính phủ gần tòa nhà Quốc Hội tại Seoul hôm Thứ Sáu 1-6. Khoảng 2,000 người đã diễn hành chống lại đề nghị của hãng General Motor tính mua Daewoo và chống cả chương trình cải tổ kinh tế nhà nước. Họ mang khẩu hệu trên băng nơi đầu là “Đoàn Kết và Chiến Đấu.”

TNS JEFFORDS BỊ HĂM DỌA ÁM SÁT
WASHINGTON D.C. - Sau ngày công bố quyết định rời bỏ đảng Cộng Hoà để trở thành 1 chính khach độc lập, Nghị Sĩ James Jeffords đã nhận được 1 số lời đe dọa sinh mạng.
Ông Eric Smulson, tùy viên báo chí của Nghị Sĩ, trưa Thứ 5 cho biết sự kiện này được xem là nghiêm trọng. 2 nhân viên của văn phòng đại diện của Nghị Sĩ Jeffords tại thị xã Montpellier, 1 trong 3 văn phòng đại diện tại tiểu bang Vermont, nói 5 hay 6 lời đe dọa được gửi tới qua điện thoại và đường bưu điện.
Trong tuần này, ông Jeffords đi Italy dự 1 hội nghị bảo vệ môi trường. Tham Vụ Báo Chí Ari Fleischer của Bạch Ốc tỏ ý quan ngại về việc này.

MANDELA XIN PHÁP GIÚP BURUNDI
JOHANNESBURG - Cựu TT Nelson Mandela kêu gọi nước Pháp đóng 1 vai trò trong việc đem lại hoà bình tại Burundi, và nhấn mạnh rằng Burundi là 1 quốc gia nói tiếng Pháp.
Thủ Tướng Lionel Jospin đã tới tư thất cựu TT để hội đàm nhân 2 ngày công du Nam Phi.
Cuộc nội chiến Burundi đã gây thiệt mạng 200ngàn người kể từ năm 1993. Thủ Tướng Jospin cho biết nước Pháp sẵn sàng hậu thuẫn Nam Phi làm việc này.
Ông Mandela cho biết cuộc điều giải của ông đã có 1 số tiến triển, nhưng vẫn còn 1 số trở ngại.
Cũng như lân bang Rwanda, nước Burundi bị chia rẽ trầm trọng vì xung đột giữa sắc tộc Hutu chiếm đa số và chuyên nghề nông, sắc tộc Hutu thiểu số sống du mục.

BIỂU TÌNH ĐÒI GIỮ VIỆC


Các nhân viên hãng hàng không AOM/Air Liberte tại Pháp đã lên xe tiến về thị xã Perpignan hôm 6-1-2001 để biểu tình. Công ty AOM/Air Liberte, thuộc sở hữu của Swissair Group và Marine Wendel, đã loan báo tuần trước là hãng sẽ cắt giảm 1,300 nhân viên trong kế hoạch tái cấu trúc nhằm để chấm dứt thua lỗ kể từ 2004.

MÃ: HỒI GIÁO CỞI MỞ HƠN
Phụ nữ Hồi Giáo của Đảng Hồi Giáo Mã Lai (PALS), một đảng đối lập nhà nước, đã được đối xử bình đẳng lần đầu tiên trong đaị hội thường niên PAS thứ 47 tại bản doanh ở Kuala Lumpur hôm Thứ Sáu 1-6-2001.
Chủ tịch Fadzil đã thúc giục các chính khách cao cấp phải chấp nhận mở rộng để đón nhận những người ngoài Hồi Giáo vào, nếu muốn thành công trong việc lật đổ Thủ Tướng Mahathir Mohamad trong cuộc tuyển cử năm 2004.
Các nữ đảng viên lần đầu tiên trong đại hội đã được phép ngồi bên cạnh các nam đảng viên.

DỌN CHỖ AN TÁNG MỚI CHO ĐỨC GIÁO HOÀNG GIOAN 23
VATICAN - Di thể cố Giáo Hoàng Gioan 23 ngày 3-6 sẽ được dời tới nơi an nghỉ mới tại Vương Cung Thánh Đừơng Thánh Phê Rô ở Vatican. 38 năm sau ngày viên tịch, xác của vị Giáo Hoàng nổi tiếng này chưa phân hủy khi mở nắp quan tài hồi đầu năm nay khi chuẩn bị cải táng.
Đức Hồng Y Cirgilio Neo cho biết di thể Ngài còn nguyên vẹn như chỉ vừa bắt đầu giấc ngủ ngàn thu.
Đức Giáo Hoàng Gioan 23, lãnh đạo giáo hội Vatican từ năm 1958 đến năm 1963, được Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô đệ Nhị phong thánh năm ngoái.
Giáo sư Gennaro Goglio, 81 tuổi, nay theo đuổi hội hoạ, không còn làm việc tẩn liệm và trang điểm thi hài, nói rằng xác Đức Giáo Hoàng Gioan 23 còn nguyên vẹn chứng tỏ việc làm của ông có kết quả tốt. Giáo sư đã mất 4 giờ để làm công tác này.

NGHỀ DỆT LUẠ NHẬT SUY TÀN
Những máy dệt luạ truyền thống của cố đô Kyoto đang có nguy cơ tuyệt chủng. Làng nghề nổi tiếng Nishijin đang vất vả không chỉ vì gái Nhật Bản lơ là dần với bộ aó kimono, mà còn vì lụa nhập cảng từ Trung Quốc quá rẻ.

1,000 CẢNH SÁT NGƯNG ĐÌNH CÔNG
Cảnh sát đình công đã đưa tay lên ra dấu che chở cho 13 cấp chỉ huy của họ đang ngồi trên xe buýt ở Palmas, phía Bắc Ba Tây hôm Thứ Năm 31-5-2001. Có gần 1,000 cảnh sát đòi mức tăng lương 47% và đòi giảm giờ làm việc trong tuần, đã kết thúc cuộc đình công hôm Thứ Năm sau khi họ rời bỏ trụ sở cảnh sát mà họ chiếm từ 11 ngày qua và giao nộp vũ khí mà họ lấy từ kho ra. Nhóm 13 người đã tự trình diện sau khi có lệnh truy nã họ.

BẦU CỬ PERU GAY GO: 2 ỨNG VIÊN SÁT NÚT
LIMA - Cuộc tranh cử TT Peru là gay go giữa cựu ứng cử viên Alejandro Toledo và cựu TT Alan Garcia, tỉ lệ ủng hộ của cử tri chỉ chênh lệch 3%.
Cựu TT Garcia nay thừa nhận rằng chính phủ Peru do ông lãnh đạo thời kỳ 1985-1990 thất bại vì không chận đứng được lạm phát, tiền mất giá, nội loạn tăng và tham nhũng lan tràn.
Theo kết quả khảo sát dư luận của nhóm Apoyo công bố tuần qua, 44% cử tri tin cậy 2 ứng cử viên, trong khi 40% khác nhận thấy cả 2 ông thiếu chân thành.
Ông Toledo tranh cử bằng những khẩu hiệu gọi đối thủ là "Người nói hay nhưng làm dở".
Ông Toledo, là con của 1 gia đình thợ hồ nghèo 16 anh em, học tại Mỹ và trở thành 1 chuyên viên tham vấn của Ngân Hàng Thế Giới, và được Wall Street ưa thich.
Wall Street cũng không quên cựu TT Garcia qua lời tuyên bố sẽ không trả nợ ngoại quốc và mưu toan quốc hữu hoá các ngân hàng, in tiền tràn lan, gây lạm phát 7,650%. Cựu TT Garcia còn bị tố cáo nhận tiền đồn ơn 1 triệu MK khi tại chức, điều mà ông phủ nhận.

ĐÒI HÃNG CŨ TRẢ LƯƠNG CÒN NỢ
Các công nhân hãng điện thoại Sintel Telecommunications bị cho nghỉ việc đã biểu tình và dựng lều ở trung tâm Madrid, Tây Ban Nha, để đòi công ty phá sản hồi năm ngoái này trả cho họ 10 triệu đô la tiền lương còn nợ.

TT CHÍ LỢI THĂM ĐỨC HY VỌNG TĂNG MẬU DỊCH
BERLIN - TT Lagos của Chí Lợi hội đàm với Thủ Tướng Đức trong ngày thứ nhì của chuyến công du Berlin, hầu đẩy nhanh cuộc thương thảo mậu dịch với Liên Hiệp Âu Châu.
Họp báo chung, Thủ Tướng Schroeder cho biết ông ngưỡng mộ những thay đổi Hiến Pháp Chí Lợi dưới sự lãnh đạo của TT Lagos. TT Lagos nói rằng cuộc đàm phán mậu dịch giữa Chí Lợi và Liên Hiệp Âu Châu có thể tiến triển nhanh hơn, vì quyền lợi 2 Bên.
Khi vưà tới thủ đô Berlin, nhà lãnh đạo Chí Lợi than phiền rằng trong 5 tháng qua, chỉ mới có 5 đợt thương nghị. TT Lagos sẽ chứng kiến lễ ký kết thỏa ước 25 triệu MK của ngân hàng quốc gia Đức dành cho chương trình tái thiết của Chí Lợi, giúp các công ty nhỏ và hạng trung mua kỹ thuật bảo vệ môi trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.