Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

02/06/200100:00:00(Xem: 4114)
SINH NHẬT THỨ 75 CỦA MARILYN MONROE
Các cô có nhan sắc giống Marilyn Monroe đã tụ họp ăn mừng sinh nhật thứ 75 của nữ tài tử quá cố này trong một tiệm nhạc Toronto hôm 1-6-2001. Nghệ sĩ Monroe sinh ngày 1-6-1926 và chết vì dùng thuốc quá liều năm 1962.

PALESTINE VĨNH BIỆT HUSSEINI
RAAMALLAH - Nhà hoạt động Husseini, 1 trong các sáng lập viên Phong Trào Giải Phóng Palestine (PLO), đã được an táng sáng Thứ 6, hàng chục ngàn người tiễn đưa linh cữu đi xuyên qua Jerusalem.
Lên tiếng trong dịp này, chủ tịch Arafat nói "Không ai có thể quên vai trò của ông Husseini trong cuộc kháng chiến của dân tộc Palestine".
Cảnh sát Israel xuất hiện đông đảo những tránh can thiệp vào những hành động phô trương tinh thần dân tộc lớn chưa từng có của người Palestine, nhân nhượng hàng ngàn người vưà hát vưà tràn qua những trạm kiểm soát mà hàng ngày hạn chế người Palestine xuất nhập. Ông Husseini qua đời tại Kuwait hôm Thứ 5, thọ 60 tuổi.

MỸ-HOA BÀN CÁCH CHỞ PHI CƠ EP-3 VỀ
BẮC KINH - 4 chuyên viên kỹ thuật Hoa Kỳ cuối tuần này sẽ thảo luận với các viên chức Bắc Kinh về việc chở về nước chiếc trinh sát cơ của Hải Quân Hoa Kỳ. Sứ Quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh cho biết những chuyên viên này tối Thứ 5 đã tới thủ đô Trung Quốc, sau khi hai bên đã thỏa thuận về việc tháo rời chiếc phi cơ EP-3E để 1 vận tải cơ khổng lồ do Nga chế tạo chở về Mỹ.
Một phát ngôn viên giấu tên nói cuộc thảo luận cuối tuần này xoay quanh những biện pháp khả thi nhằm chuyên chở an toàn và trong điều kiện sẽ sử dụng lại được chiếc trinh sát cơ trị giá 80 triệu MK. Các viên chức Hoa Kỳ muốn sửa chữa chiếc trinh sát cơ để tự nó bay về nước, nhưng phiá Trung Quốc không đồng ý.

NỘP ĐƠN HOÃN XỬ TỬ CHO McVEIGH
DENVER - Tổ luật sư bênh vực tội nhân McVeigh đã nộp đơn xin đình cuộc hành quyết, hồ sơ dày 40 trang, và tố cáo chính quyền Liên Bang đã giữ lại những chứng cớ trong 1 vụ lưà dối toà án. Tại thủ phủ Denver của bang Colorado, luật sư Nathan Chambers nói "Căn cứ trên những tiết lộ mới đây, chúng tôi yêu cầu cuộc hành quyết dự liệu ngày 11-6 được đình lại. Chúng tôi yêu cầu đình để có đủ thời gian điều tra và tranh kiện theo điều 60 B dân luật, là điều cho phép ngưng hành quyết dựa trên sự lưà dối toà án".
Cùng ngày Thứ 5, luật sư Robert Nigh thông báo trước đó rằng thân chủ của ông là tử tội McVeigh đã cho phép các luật sư biện hộ nộp đơn xin ngừng hành quyết. McVeigh từng từ chối chống án, và chọn cái chết thay vì án tù chung thân.

THỢ HÃNG DAEWOO XUỐNG ĐƯỜNG
Các công nhân hãng xe Daewoo Motor đã xuống đường biểu tình chống chính phủ gần tòa nhà Quốc Hội tại Seoul hôm Thứ Sáu 1-6. Khoảng 2,000 người đã diễn hành chống lại đề nghị của hãng General Motor tính mua Daewoo và chống cả chương trình cải tổ kinh tế nhà nước. Họ mang khẩu hệu trên băng nơi đầu là “Đoàn Kết và Chiến Đấu.”

TNS JEFFORDS BỊ HĂM DỌA ÁM SÁT
WASHINGTON D.C. - Sau ngày công bố quyết định rời bỏ đảng Cộng Hoà để trở thành 1 chính khach độc lập, Nghị Sĩ James Jeffords đã nhận được 1 số lời đe dọa sinh mạng.
Ông Eric Smulson, tùy viên báo chí của Nghị Sĩ, trưa Thứ 5 cho biết sự kiện này được xem là nghiêm trọng. 2 nhân viên của văn phòng đại diện của Nghị Sĩ Jeffords tại thị xã Montpellier, 1 trong 3 văn phòng đại diện tại tiểu bang Vermont, nói 5 hay 6 lời đe dọa được gửi tới qua điện thoại và đường bưu điện.
Trong tuần này, ông Jeffords đi Italy dự 1 hội nghị bảo vệ môi trường. Tham Vụ Báo Chí Ari Fleischer của Bạch Ốc tỏ ý quan ngại về việc này.

MANDELA XIN PHÁP GIÚP BURUNDI
JOHANNESBURG - Cựu TT Nelson Mandela kêu gọi nước Pháp đóng 1 vai trò trong việc đem lại hoà bình tại Burundi, và nhấn mạnh rằng Burundi là 1 quốc gia nói tiếng Pháp.
Thủ Tướng Lionel Jospin đã tới tư thất cựu TT để hội đàm nhân 2 ngày công du Nam Phi.
Cuộc nội chiến Burundi đã gây thiệt mạng 200ngàn người kể từ năm 1993. Thủ Tướng Jospin cho biết nước Pháp sẵn sàng hậu thuẫn Nam Phi làm việc này.
Ông Mandela cho biết cuộc điều giải của ông đã có 1 số tiến triển, nhưng vẫn còn 1 số trở ngại.
Cũng như lân bang Rwanda, nước Burundi bị chia rẽ trầm trọng vì xung đột giữa sắc tộc Hutu chiếm đa số và chuyên nghề nông, sắc tộc Hutu thiểu số sống du mục.

BIỂU TÌNH ĐÒI GIỮ VIỆC
Các nhân viên hãng hàng không AOM/Air Liberte tại Pháp đã lên xe tiến về thị xã Perpignan hôm 6-1-2001 để biểu tình. Công ty AOM/Air Liberte, thuộc sở hữu của Swissair Group và Marine Wendel, đã loan báo tuần trước là hãng sẽ cắt giảm 1,300 nhân viên trong kế hoạch tái cấu trúc nhằm để chấm dứt thua lỗ kể từ 2004.

MÃ: HỒI GIÁO CỞI MỞ HƠN
Phụ nữ Hồi Giáo của Đảng Hồi Giáo Mã Lai (PALS), một đảng đối lập nhà nước, đã được đối xử bình đẳng lần đầu tiên trong đaị hội thường niên PAS thứ 47 tại bản doanh ở Kuala Lumpur hôm Thứ Sáu 1-6-2001.
Chủ tịch Fadzil đã thúc giục các chính khách cao cấp phải chấp nhận mở rộng để đón nhận những người ngoài Hồi Giáo vào, nếu muốn thành công trong việc lật đổ Thủ Tướng Mahathir Mohamad trong cuộc tuyển cử năm 2004.
Các nữ đảng viên lần đầu tiên trong đại hội đã được phép ngồi bên cạnh các nam đảng viên.

DỌN CHỖ AN TÁNG MỚI CHO ĐỨC GIÁO HOÀNG GIOAN 23
VATICAN - Di thể cố Giáo Hoàng Gioan 23 ngày 3-6 sẽ được dời tới nơi an nghỉ mới tại Vương Cung Thánh Đừơng Thánh Phê Rô ở Vatican. 38 năm sau ngày viên tịch, xác của vị Giáo Hoàng nổi tiếng này chưa phân hủy khi mở nắp quan tài hồi đầu năm nay khi chuẩn bị cải táng.
Đức Hồng Y Cirgilio Neo cho biết di thể Ngài còn nguyên vẹn như chỉ vừa bắt đầu giấc ngủ ngàn thu.
Đức Giáo Hoàng Gioan 23, lãnh đạo giáo hội Vatican từ năm 1958 đến năm 1963, được Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô đệ Nhị phong thánh năm ngoái.
Giáo sư Gennaro Goglio, 81 tuổi, nay theo đuổi hội hoạ, không còn làm việc tẩn liệm và trang điểm thi hài, nói rằng xác Đức Giáo Hoàng Gioan 23 còn nguyên vẹn chứng tỏ việc làm của ông có kết quả tốt. Giáo sư đã mất 4 giờ để làm công tác này.

NGHỀ DỆT LUẠ NHẬT SUY TÀN
Những máy dệt luạ truyền thống của cố đô Kyoto đang có nguy cơ tuyệt chủng. Làng nghề nổi tiếng Nishijin đang vất vả không chỉ vì gái Nhật Bản lơ là dần với bộ aó kimono, mà còn vì lụa nhập cảng từ Trung Quốc quá rẻ.

1,000 CẢNH SÁT NGƯNG ĐÌNH CÔNG
Cảnh sát đình công đã đưa tay lên ra dấu che chở cho 13 cấp chỉ huy của họ đang ngồi trên xe buýt ở Palmas, phía Bắc Ba Tây hôm Thứ Năm 31-5-2001. Có gần 1,000 cảnh sát đòi mức tăng lương 47% và đòi giảm giờ làm việc trong tuần, đã kết thúc cuộc đình công hôm Thứ Năm sau khi họ rời bỏ trụ sở cảnh sát mà họ chiếm từ 11 ngày qua và giao nộp vũ khí mà họ lấy từ kho ra. Nhóm 13 người đã tự trình diện sau khi có lệnh truy nã họ.

BẦU CỬ PERU GAY GO: 2 ỨNG VIÊN SÁT NÚT
LIMA - Cuộc tranh cử TT Peru là gay go giữa cựu ứng cử viên Alejandro Toledo và cựu TT Alan Garcia, tỉ lệ ủng hộ của cử tri chỉ chênh lệch 3%.
Cựu TT Garcia nay thừa nhận rằng chính phủ Peru do ông lãnh đạo thời kỳ 1985-1990 thất bại vì không chận đứng được lạm phát, tiền mất giá, nội loạn tăng và tham nhũng lan tràn.
Theo kết quả khảo sát dư luận của nhóm Apoyo công bố tuần qua, 44% cử tri tin cậy 2 ứng cử viên, trong khi 40% khác nhận thấy cả 2 ông thiếu chân thành.
Ông Toledo tranh cử bằng những khẩu hiệu gọi đối thủ là "Người nói hay nhưng làm dở".
Ông Toledo, là con của 1 gia đình thợ hồ nghèo 16 anh em, học tại Mỹ và trở thành 1 chuyên viên tham vấn của Ngân Hàng Thế Giới, và được Wall Street ưa thich.
Wall Street cũng không quên cựu TT Garcia qua lời tuyên bố sẽ không trả nợ ngoại quốc và mưu toan quốc hữu hoá các ngân hàng, in tiền tràn lan, gây lạm phát 7,650%. Cựu TT Garcia còn bị tố cáo nhận tiền đồn ơn 1 triệu MK khi tại chức, điều mà ông phủ nhận.

ĐÒI HÃNG CŨ TRẢ LƯƠNG CÒN NỢ
Các công nhân hãng điện thoại Sintel Telecommunications bị cho nghỉ việc đã biểu tình và dựng lều ở trung tâm Madrid, Tây Ban Nha, để đòi công ty phá sản hồi năm ngoái này trả cho họ 10 triệu đô la tiền lương còn nợ.

TT CHÍ LỢI THĂM ĐỨC HY VỌNG TĂNG MẬU DỊCH
BERLIN - TT Lagos của Chí Lợi hội đàm với Thủ Tướng Đức trong ngày thứ nhì của chuyến công du Berlin, hầu đẩy nhanh cuộc thương thảo mậu dịch với Liên Hiệp Âu Châu.
Họp báo chung, Thủ Tướng Schroeder cho biết ông ngưỡng mộ những thay đổi Hiến Pháp Chí Lợi dưới sự lãnh đạo của TT Lagos. TT Lagos nói rằng cuộc đàm phán mậu dịch giữa Chí Lợi và Liên Hiệp Âu Châu có thể tiến triển nhanh hơn, vì quyền lợi 2 Bên.
Khi vưà tới thủ đô Berlin, nhà lãnh đạo Chí Lợi than phiền rằng trong 5 tháng qua, chỉ mới có 5 đợt thương nghị. TT Lagos sẽ chứng kiến lễ ký kết thỏa ước 25 triệu MK của ngân hàng quốc gia Đức dành cho chương trình tái thiết của Chí Lợi, giúp các công ty nhỏ và hạng trung mua kỹ thuật bảo vệ môi trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.