Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

02/05/200000:00:00(Xem: 5238)
ĐỨC GIÁO HOÀNG KÊU GỌI XÓA NỢ CÁC NƯỚC NGHÈO
Diễn hành ngày Lễ Lao Động Quốc Tế được Đức Giáo Hoàng chúc lành tại thủ đô Rome của Italy, trong khi tại thủ đô Nga các ủng hộ viên của đảng CS nghe các diễn giả nói chuyện, còn tại Ba Lan, đám biểu tình chống Cộng ném trứng nhúng sơn đỏ về phía đoàn biểu tình thiên tả..
Vị Giáo Hoàng 79 tuổi, bị lao động cưỡng bách thời Đệ Nhị Thế Chiến, kêu gọi xóa nợ cho các nước nghèo, và Ngài cho rằng hiện nay là thời điểm để nhân loại tìm lại trong Tân Thế Kỉ những giá trị đạo đức của lao động.
Có nơi, diễn hành Ngày Lao Động biến thành xung đột với cảnh sát: tại thành phố Hamburg của nước Đức, 27 người bị thương, các cửa tiệm bị ném đá, vài chiếc xe bị đốt. Tại Belgrade, hàng trăm công nhân tụ họp ở trung tâm thành phố, kêu gọi TT Milosevic từ chức, và tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát đã bắt 13 phần tử khuynh tả tình nghi âm mưu gây rối.

PALESTINE SẼ LẬP QUỐC SAU NGÀY 13-9
ELIAT - Ông Haim Ramon, một Bộ Trưởng thân cận Thủ Tướng Ehud Barak của Israel, tuyên bố rằng quốc gia Palestine tự nó đã là một thực thể, hòa ước chung cuộc Israel-Palestine sẽ chỉ định nghĩa lại các giới hạn.
Tuy nhiên, Chủ Tịch Yasser Arafat thông báo với phóng viên tại bản doanh ở Gaza City rằng sau ngày 13-9, kỳ hạn hoàn tất hòa ước chung cuộc, ông sẽ tuyên bố nước Palestine độc lập, dù kết quả cuộc đàm phán là như thế nào.
Tại thành phố du lịch Eliat ven Hồng Hải, các nhà thương thuyết đã họp lại từ ngày Chủ Nhật vào lúc Israel lại cho phép kiến thiết 174 nhà tại khu Maale Adumin, khu định cư lớn nhất Tây Ngạn, mà chính quyền Palestine đã chính thức gửi kháng thư.
Theo chương trình, sứ giả Dennis Ross của Hoa Kỳ ngày Thứ 3 chính thức đóng vai điều giải. Palestine liên tiếp yêu cầu có sự tham gia của Hoa Kỳ, nhưng trưởng đoàn Yasser Abed Rabo, tuyên bố không hoan nghênh những đề nghị thỏa hiệp của đặc sứ Ross. Cùng ngày Thứ 2, đoàn xe của Thị Trưởng Jersalem và Bộ Trưởng Nội Vụ Israel quan sát khu ngoại ô Đông Jerusalem đã bị dân Palestine ném đá.

TIME WARNER PHÁT HÌNH, ĐÀI ABC BIẾN MẤT
NEW YORK - Hệ thống ABC đã biến mất trên các kênh truyền hình cáp quang kể từ sáng Thứ 2 vì chưa thỏa thuận được với công ty mẹ là Walt Disney.
Theo CNN, khoảng 3 triệu rưỡi khán giả truyền hình tại 11 thành phố lớn, như New York, Los Angeles, Houston, Philadelphia, chỉ nhìn thấy 1 màn ảnh màu xanh biển có dòng chữ “Disney đã lấy đi chương trình ABC”.
Ông Arnold Kleiner, chủ tịch và tổng giám đốc của KABC tại Los Angles nói rằng Time Warner làm như vậy chính là trừng phạt khách hàng, và ông mô tả đây là hậu quả của sự ứng dụng cuộc sáp nhập giữa Time Warner và AOL. Hợp đồng phát hình ABC trên Time Warner mãn hạn cuối năm 99, và điều đình vẫn bế tắc về khoản tiền Time Warner phải trả theo sự chi phối của Luật Truyền Hình Cáp Quang 1992.
Ông Kleiner cho hay phía ABC đã 5 lần gia hạn cho Time Warner. Phía Time Warner loan báo đã đưa ra hàng loạt đề nghị hợp lý trong tuần qua, kề cả 1 đề nghị tối chủ nhật, để chấm dứt tranh cãi.

DÂN HOA LỤC, ĐÀI LOAN CÙNG LÀM LỄ THÁNH MẪU
ĐẢO MEIZHOU - Dưới mưa lớn, hàng ngàn người ra đảo Maizhou của tỉnh Phúc Kiến để dự lễ đản sinh Thánh Mẫu Mazu, vị thần biển mà theo truyện cổ tích địa phương là thần hộ mệnh của ngư phủ.
Một du khách từ Đài Loan niệm hương và khấn vái cho biết trên 80% dân Đài Loan cũng tin tưởng và Thần Mazu, và tín ngưỡng này đứng ngoài chính trị.
Ông Gao Jinkui, một ngư phủ 42 tuổi, kể lại rằng sau khi thấy Thánh Mẫu Mazu hiện ra vẫy gọi, biển trở lại lặng yên, giúp ông thoát nạn vào được bờ.
Lệ mừng đản sanh Thánh nữ Mazu đã có từ 10 thế kỷ, những di dân từ Phúc Kiến tới Đài Loan lập nghiệp cũng đã lập trên 380 đền thờ khắp đảo. Ngày lễ Thánh Nữ Mazu diễn ra tới đêm, với các tiết mục rước đèn và bắn pháo bông.

ỦY BAN TƯ VẤN XIN BÁC BỎ: TQ TỐI HUỆ QUỐC VĨNH VIỄN
WASHINGTON D.C. - Ủy Hội Tư Vấn về Tự Do Tín Ngưỡng của liên bang, gồm 10 thành viên do Quốc Hội Hoa Kỳ tuyển chọn, ngày Thứ 2 tuyên bố rằng Trung Quốc nên bị từ chối quy chế tối huệ quốc cho tới khi chứng tỏ có sự cải thiện về tự do tôn giáo ở Hoa Lục.
Giáo sĩ Do Thái Giáo David Saperstein họp báo công bố phuc trình thường niên của Ủy Hội nói rõ rằng Trung Quốc và Sudan là 2 quốc gia có những đàn áp tôn giáo có hệ thống và công khai, phuc trình của Ủy Hội được sự biểu quyết đồng thuận, trừ bà Laila al-Marayati, 1 cựu chủ tịch của Liên Đoàn Phụ Nữ Hồi Giáo.
Phúc trình kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ dùng ảnh hưởng với các chính phủ khác để bảo đảm rằng Trung Quốc sẽ không được giao tổ chức Thế Vận Hội. Cũng ủy hội trên khuyến cáo theo dõi tình trạng tự do tôn giáo của thành phần ngoài Chính Thống Giáo tại nước Nga.

CLINTON ĐÒI LUẬT CHỐNG THÙ GHÉT
DETROIT - TT Clinton tối chủ nhật lên tiếng tại 1 dạ tiệc của Tổ Chức Thăng Tiến Người Da Màu (NAACP) tại thành phố Detroit rằng vụ nổ súng tối Thứ 6 gần Pittsburg, gây thiệt mạng 2 người da đen, 2 người gốc Á, 1 người da đỏ, và 1 phụ nữ Do Thái, cho thấy nhu cầu cấp bách về 1 đạo luật chống tội ác do tị hiềm. Ông nói “Tại đất nước này, vẫn còn những người bị bắn, hay bị ngược đãi chỉ vì khác chủng tộc, khác tôn giáo, có thể chỉ vì là người đồng tính luyến ái”. Khoảng 9000 người dự dạ tiệc do NAACP tổ chức tại Cobo Hall, thành phố Detroit.

BÃO LỐC: TEXAS MẤT CẢ CHỤC NHÀ
ELBERT - Thị trấn Elbert nhỏ bé trong quận Throckmorton của tiểu bang Texas bị 1 trong 4 trận bão lốc tràn qua trong đêm chủ nhật 3 nhà tiền chế (mobile home) bị phá hủy, 6 nhà khác bị dời ra khỏi nền, các đường giây điện bị đánh ngã. Ngoài ra, mưa đá cũng trút xuống trên đường di chuyển của bão từ biên giới 2 tiểu bang Oaklahoma và Kansas tới miền nam Texas. Sở Khí Tượng ghi nhận 3 trận bão lốc khác tại quận Young, gây thiệt hại nhẹ về vật chất.

ZIMBABWE VẪN XÁO TRỘN, SẼ HOÃN BẦU QUỐC HỘI"
HARARE - Khoảng 3ngàn người ủng hộ Phong Trào Đòi Cải Cách Dân Chủ Zimbabwe (MDC) biểu tình chống TT Mugabe tại ngoại ô thủ đô Harare, kêu gọi cử tri đừng sợ hãi mà hãy bỏ phiếu cho MDC trong tháng tới.
Ông Morgan Tsvangirai, chủ tịch MDC, tuyên bố “Công nhân không có gì sau 20 năm độc lập và TT Mugabe không có khả năng đem lại thay đổi nào trong 2 hay 3 năm tới, đó là lý do chúng ta tranh đấu để lật đổ ông ta”.
Trong khi đó, công nhân da đen của các nông trại tiếp tục bị thiệt hại vì phong trào chiếm đất của giới tự nhận là cựu chiến binh: trong đêm chủ nhật, khoảng 200 cựu chiến binh tấn công 4 nông trại, đánh đập công nhân, buộc họ hát những bài tán tụng TT Mugabe.
Ngoài ra, trong tỉnh Zvishavane, miền Trung Zimbabwe, 1 công nhân có 2 người hộ tống chở tiền lương bị phục kích, nhưng tài xế chạy thoát được với xe tiền, số phận 2 người hộ tống chưa rõ. Có tin TT Mugabe sẽ họp Nội Các trong ngày Thứ 3, và cuộc bầu cử Quốc Hội có thể hoãn lại đến giữa Tháng 6.

BIỂU TÌNH CHỐNG NGUYÊN TỬ, CHÍNH PHỦ MỸ NHƯỢNG BỘ
VIEQUES - Ông Ruben Berrios, lãnh tụ đảng Độc Lập Puerto Rico tuyên bố ông và những người biểu tình cắm trại tại địa điểm thả bom thí nghiệm của quân đội Hoa Kỳ trên đảo Puerto Rico sẽ không kháng cự nếu nhân viên Liên Bang tới bắt. Thành phần chống đối cho rằng 60 năm thí nghiệm bom của quân đội Hoa Kỳ đã làm tăng tỉ lệ nhiễm bệnh ung thư và các bệnh khác đối với 6300 cư dân của đảo.
Sau nhiều tháng điều đình, từ Tháng Giêng, Washington đã thỏa thuận sẽ chỉ ném bom giả trong 3 năm, và năm tới cử tri Peurto Rico sẽ bỏ phiếu về việc đòi Hải Quân Mỹ ra đi hay không.
Theo tin ABC, 2 tàu đổ bộ với 1000 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã lên đường, để tới bảo vệ vòng đai của bãi thả bom, nhưng quân đội sẽ không được sử dụng để dời những người biểu tình phản đối đi nơi khác. Hải quân Hoa Kỳ cả quyết rằng duy trì bãi ném bom là cần thiết cho việc thử nghiệm các loại bom chính xác.

TÒA IRAN XỬ 13 NGHI CAN: GIÁN ĐIỆP MỸ, DO THÁI"
SHIRAZ - Phiên tòa xử 13 nghi can Do Thái Giáo làm gián điệp cho Hoa Kỳ và Israel ngày 13-4, hoãn lại cho các luật sư có thời gian chuẩn bị hồ sơ, và để chờ qua ngày Lễ Vượt Qua, đã tái nhóm sáng Thứ 2 tại thị xã Shiraz, cách thủ đô Tehran 550 dặm. Phóng viên không được vào bên trong pháp đình, 2 nghi can được tại ngoại hầu tra cũng đứng ngoài cửa, chờ gọi vào. Lần này, chánh án đoàn thuộc phe cứng rắn tra hỏi các nghi can về tội làm việc cho Israel, không liên quan tới Hoa Kỳ. Theo luật sư Esmail Nasseri, không có tiêu chuẩn để gán tội các thân chủ của ông về tội làm gián điệp, và việc thú tội chưa đủ là yếu tố để truy tố. Đài truyền hình Iran tháng trước tường thuật rằng 4 trong 13 nghi can đã thú tội và xin khoan hồng. Trước cuộc chiến Iran-Iraq trong thập niên 1980, tại Iran có khoảng 80 ngàn người Do Thái Giáo, và nay chỉ còn 25 ngàn người, được phép hành đạo, nhưng không được qua lại hay liên lạc với Israel.

BÃO TUYẾT MÔNG CỔ CHÔN VÙI NGƯỜI, THÚ...
MIỀN TRUNG MÔNG CỔ - Những trận bão tuyết mùa Xuân có tốc độ gió đến 120 cây số/giờ lại gây thêm khó khăn cho miền Trung Mông Cổ sau 1 mùa đông khắc nghiệt nhất kể từ 50 năm: hàng chục người dân du mục có thể đã mất tích trong lúc ra sức cứu gia súc bị tuyết chôn vùi..
Trước đợt bão tuyết cuối tuần qua, khoảng 2 triệu bò, cừu, lạc đà và ngựa đã chết vì thiếu ăn. Theo ông Tỉnh Trưởng Khuukhenbaatar, 65% dân tỉnh Gobi hoàn toàn lệ thuộc vào gia súc để có sữa, quần áo, nơi trú ẩn và phương tiện đi lại. Đại sứ Pháp Jacques Olivier Manent cho biết nước Pháp đang giúp Mông Cổ thực phẩm và thuốc cho lứa gia súc vừa ra đời trong Mùa Đông.

DO THÁI PHÁ 2 ĐỒN, RÚT QUÂN
BIÊN GIỚI ISRAEL LEBANNON - Quân đội Israel đã bắt đầu tháo gỡ 2 tiền đồn tại Nam Lebannon để chuẩn bị cuộc rút quân đã dự liệu bắt đầu vào Tháng 7 sắp tới, kết thúc 22 năm chiếm đóng Nam Lebannon làm trái độn bảo vệ mìền Bắc Israel.
Viên chức quân sự Israel cho biết việc phá bỏ đồn Tziporen đã hoàn tất, xe ủi đất đang san bằng các đồi cát, còn việc triệt hạ đồn Odesh ở 100 mét bên kia biên giới cũng gần xong. Theo hứa hẹn của Thủ Tướng Ehud Barak, việc rút quân từ Nam Lebannon vẫn tiến hành, dù hòa đàm với Syria có kết quả hay không. Tổn thất của quân đội Israel cũng là nguyên nhân đem lại sự ủng hộ trong dư luận Israel đối với kế hoạch rút quân.

HỌ TRẦN LẬP XONG NỘI CÁC VỚI “KIÊN NHẪN TIẾN CHẬM”
ĐÀI BẮC - TT đắc cử Trần Thủy Biển đã chọn xong kế hoạch gia kinh tế và đại diện tại Nhật, kết thúc việc tổ chức Nội Các, 1 tháng sau ngày đắc cử. Chủ Tịch Hội Đồng Kế Hoạch và Phát Triển Kinh Tế được chọn là giáo sư Chen Po-chih, 51 tuổi, dạy khoa kinh tế tại đại học đường quốc gia.
Nhà kinh tế Lo Fu Chuan, làm việc tại Nhật, được cử làm đại diện ngoại giao tại Tokyo, vì không có quan hệ ngoại giao chính thức giữa Nhật và Đài Loan.
Ông Chen Po Chi, một trong các thành viên Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Trung Ương Đài Loan, được baó chí mô tả là 1 cố vấn của TT Lý Đăng Huy, tác giả của chủ trương “kiên nhẫn tiến chậm” ủng hộ đường lối cấm giao thương với Hoa Lục 1 thập kỉ qua và hạn chế đầu tư của Đài Loan tại Trung Quốc.

THÁI TỊCH THU 112 NGÀ VOI LẬU
Hải quan Thái Lan hôm Thứ Hai họp báo cho biết đã tịch thu ngà voi nhập lậu từ Zambia tại phi trường Bangkok, tổng cộng 112 ngà voi, nặng 540 kilôgram, giấu trong 3 thùng sắt dưới các lớp đá trang sức hôm Thứ Sáu 28.4. Đây là lượng ngà voi lớn nhất trước giờ bị tịch thu ở Thái.

NHẬN TỘI: SUY SỤP LÀ VÌ LÃNH TỤ
Nhà đại tỉ phú Warren Buffett tiếp một cổ đông trong đại hội thường niên cổ đông công ty Berkshire Hatahway hôm Thứ Sáu 28.4. Buffet nói rằng công ty ông gặp một năm thê thảm nhất trong lịch sử và tự nhận thất bại đó là do ông. Bao giờ thì Hà Nội biết tự nhận tội mình trước đồng bào"

NHẬT BIỂU TÌNH LỚN LỄ LAO ĐỘNG
Các lá cờ công đoàn nhiều màu sắc tung bay trong cuộc xuống đường ngày Lễ Lao Động tổ chức bởi Rengo, tức Liên Đoàn Thương Mại Nhật Bản, tại Công Viên Yoyogi ở Tokyo hôm Thứ Hai. Trong khi Nhật có số thất nghiệp kỷ lục 3.49 triệu người, theo bản thăm dò tháng Ba, thì có tới 1.7 triệu người biểu tình trên toàn quốc hôm Thứ Hai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.