Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

02/05/200000:00:00(Xem: 5538)
ĐỨC GIÁO HOÀNG KÊU GỌI XÓA NỢ CÁC NƯỚC NGHÈO
Diễn hành ngày Lễ Lao Động Quốc Tế được Đức Giáo Hoàng chúc lành tại thủ đô Rome của Italy, trong khi tại thủ đô Nga các ủng hộ viên của đảng CS nghe các diễn giả nói chuyện, còn tại Ba Lan, đám biểu tình chống Cộng ném trứng nhúng sơn đỏ về phía đoàn biểu tình thiên tả..
Vị Giáo Hoàng 79 tuổi, bị lao động cưỡng bách thời Đệ Nhị Thế Chiến, kêu gọi xóa nợ cho các nước nghèo, và Ngài cho rằng hiện nay là thời điểm để nhân loại tìm lại trong Tân Thế Kỉ những giá trị đạo đức của lao động.
Có nơi, diễn hành Ngày Lao Động biến thành xung đột với cảnh sát: tại thành phố Hamburg của nước Đức, 27 người bị thương, các cửa tiệm bị ném đá, vài chiếc xe bị đốt. Tại Belgrade, hàng trăm công nhân tụ họp ở trung tâm thành phố, kêu gọi TT Milosevic từ chức, và tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát đã bắt 13 phần tử khuynh tả tình nghi âm mưu gây rối.

PALESTINE SẼ LẬP QUỐC SAU NGÀY 13-9
ELIAT - Ông Haim Ramon, một Bộ Trưởng thân cận Thủ Tướng Ehud Barak của Israel, tuyên bố rằng quốc gia Palestine tự nó đã là một thực thể, hòa ước chung cuộc Israel-Palestine sẽ chỉ định nghĩa lại các giới hạn.
Tuy nhiên, Chủ Tịch Yasser Arafat thông báo với phóng viên tại bản doanh ở Gaza City rằng sau ngày 13-9, kỳ hạn hoàn tất hòa ước chung cuộc, ông sẽ tuyên bố nước Palestine độc lập, dù kết quả cuộc đàm phán là như thế nào.
Tại thành phố du lịch Eliat ven Hồng Hải, các nhà thương thuyết đã họp lại từ ngày Chủ Nhật vào lúc Israel lại cho phép kiến thiết 174 nhà tại khu Maale Adumin, khu định cư lớn nhất Tây Ngạn, mà chính quyền Palestine đã chính thức gửi kháng thư.
Theo chương trình, sứ giả Dennis Ross của Hoa Kỳ ngày Thứ 3 chính thức đóng vai điều giải. Palestine liên tiếp yêu cầu có sự tham gia của Hoa Kỳ, nhưng trưởng đoàn Yasser Abed Rabo, tuyên bố không hoan nghênh những đề nghị thỏa hiệp của đặc sứ Ross. Cùng ngày Thứ 2, đoàn xe của Thị Trưởng Jersalem và Bộ Trưởng Nội Vụ Israel quan sát khu ngoại ô Đông Jerusalem đã bị dân Palestine ném đá.

TIME WARNER PHÁT HÌNH, ĐÀI ABC BIẾN MẤT
NEW YORK - Hệ thống ABC đã biến mất trên các kênh truyền hình cáp quang kể từ sáng Thứ 2 vì chưa thỏa thuận được với công ty mẹ là Walt Disney.
Theo CNN, khoảng 3 triệu rưỡi khán giả truyền hình tại 11 thành phố lớn, như New York, Los Angeles, Houston, Philadelphia, chỉ nhìn thấy 1 màn ảnh màu xanh biển có dòng chữ “Disney đã lấy đi chương trình ABC”.
Ông Arnold Kleiner, chủ tịch và tổng giám đốc của KABC tại Los Angles nói rằng Time Warner làm như vậy chính là trừng phạt khách hàng, và ông mô tả đây là hậu quả của sự ứng dụng cuộc sáp nhập giữa Time Warner và AOL. Hợp đồng phát hình ABC trên Time Warner mãn hạn cuối năm 99, và điều đình vẫn bế tắc về khoản tiền Time Warner phải trả theo sự chi phối của Luật Truyền Hình Cáp Quang 1992.
Ông Kleiner cho hay phía ABC đã 5 lần gia hạn cho Time Warner. Phía Time Warner loan báo đã đưa ra hàng loạt đề nghị hợp lý trong tuần qua, kề cả 1 đề nghị tối chủ nhật, để chấm dứt tranh cãi.

DÂN HOA LỤC, ĐÀI LOAN CÙNG LÀM LỄ THÁNH MẪU
ĐẢO MEIZHOU - Dưới mưa lớn, hàng ngàn người ra đảo Maizhou của tỉnh Phúc Kiến để dự lễ đản sinh Thánh Mẫu Mazu, vị thần biển mà theo truyện cổ tích địa phương là thần hộ mệnh của ngư phủ.
Một du khách từ Đài Loan niệm hương và khấn vái cho biết trên 80% dân Đài Loan cũng tin tưởng và Thần Mazu, và tín ngưỡng này đứng ngoài chính trị.
Ông Gao Jinkui, một ngư phủ 42 tuổi, kể lại rằng sau khi thấy Thánh Mẫu Mazu hiện ra vẫy gọi, biển trở lại lặng yên, giúp ông thoát nạn vào được bờ.
Lệ mừng đản sanh Thánh nữ Mazu đã có từ 10 thế kỷ, những di dân từ Phúc Kiến tới Đài Loan lập nghiệp cũng đã lập trên 380 đền thờ khắp đảo. Ngày lễ Thánh Nữ Mazu diễn ra tới đêm, với các tiết mục rước đèn và bắn pháo bông.

ỦY BAN TƯ VẤN XIN BÁC BỎ: TQ TỐI HUỆ QUỐC VĨNH VIỄN
WASHINGTON D.C. - Ủy Hội Tư Vấn về Tự Do Tín Ngưỡng của liên bang, gồm 10 thành viên do Quốc Hội Hoa Kỳ tuyển chọn, ngày Thứ 2 tuyên bố rằng Trung Quốc nên bị từ chối quy chế tối huệ quốc cho tới khi chứng tỏ có sự cải thiện về tự do tôn giáo ở Hoa Lục.
Giáo sĩ Do Thái Giáo David Saperstein họp báo công bố phuc trình thường niên của Ủy Hội nói rõ rằng Trung Quốc và Sudan là 2 quốc gia có những đàn áp tôn giáo có hệ thống và công khai, phuc trình của Ủy Hội được sự biểu quyết đồng thuận, trừ bà Laila al-Marayati, 1 cựu chủ tịch của Liên Đoàn Phụ Nữ Hồi Giáo.
Phúc trình kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ dùng ảnh hưởng với các chính phủ khác để bảo đảm rằng Trung Quốc sẽ không được giao tổ chức Thế Vận Hội. Cũng ủy hội trên khuyến cáo theo dõi tình trạng tự do tôn giáo của thành phần ngoài Chính Thống Giáo tại nước Nga.

CLINTON ĐÒI LUẬT CHỐNG THÙ GHÉT
DETROIT - TT Clinton tối chủ nhật lên tiếng tại 1 dạ tiệc của Tổ Chức Thăng Tiến Người Da Màu (NAACP) tại thành phố Detroit rằng vụ nổ súng tối Thứ 6 gần Pittsburg, gây thiệt mạng 2 người da đen, 2 người gốc Á, 1 người da đỏ, và 1 phụ nữ Do Thái, cho thấy nhu cầu cấp bách về 1 đạo luật chống tội ác do tị hiềm. Ông nói “Tại đất nước này, vẫn còn những người bị bắn, hay bị ngược đãi chỉ vì khác chủng tộc, khác tôn giáo, có thể chỉ vì là người đồng tính luyến ái”. Khoảng 9000 người dự dạ tiệc do NAACP tổ chức tại Cobo Hall, thành phố Detroit.

BÃO LỐC: TEXAS MẤT CẢ CHỤC NHÀ
ELBERT - Thị trấn Elbert nhỏ bé trong quận Throckmorton của tiểu bang Texas bị 1 trong 4 trận bão lốc tràn qua trong đêm chủ nhật 3 nhà tiền chế (mobile home) bị phá hủy, 6 nhà khác bị dời ra khỏi nền, các đường giây điện bị đánh ngã. Ngoài ra, mưa đá cũng trút xuống trên đường di chuyển của bão từ biên giới 2 tiểu bang Oaklahoma và Kansas tới miền nam Texas. Sở Khí Tượng ghi nhận 3 trận bão lốc khác tại quận Young, gây thiệt hại nhẹ về vật chất.

ZIMBABWE VẪN XÁO TRỘN, SẼ HOÃN BẦU QUỐC HỘI"
HARARE - Khoảng 3ngàn người ủng hộ Phong Trào Đòi Cải Cách Dân Chủ Zimbabwe (MDC) biểu tình chống TT Mugabe tại ngoại ô thủ đô Harare, kêu gọi cử tri đừng sợ hãi mà hãy bỏ phiếu cho MDC trong tháng tới.


Ông Morgan Tsvangirai, chủ tịch MDC, tuyên bố “Công nhân không có gì sau 20 năm độc lập và TT Mugabe không có khả năng đem lại thay đổi nào trong 2 hay 3 năm tới, đó là lý do chúng ta tranh đấu để lật đổ ông ta”.
Trong khi đó, công nhân da đen của các nông trại tiếp tục bị thiệt hại vì phong trào chiếm đất của giới tự nhận là cựu chiến binh: trong đêm chủ nhật, khoảng 200 cựu chiến binh tấn công 4 nông trại, đánh đập công nhân, buộc họ hát những bài tán tụng TT Mugabe.
Ngoài ra, trong tỉnh Zvishavane, miền Trung Zimbabwe, 1 công nhân có 2 người hộ tống chở tiền lương bị phục kích, nhưng tài xế chạy thoát được với xe tiền, số phận 2 người hộ tống chưa rõ. Có tin TT Mugabe sẽ họp Nội Các trong ngày Thứ 3, và cuộc bầu cử Quốc Hội có thể hoãn lại đến giữa Tháng 6.

BIỂU TÌNH CHỐNG NGUYÊN TỬ, CHÍNH PHỦ MỸ NHƯỢNG BỘ
VIEQUES - Ông Ruben Berrios, lãnh tụ đảng Độc Lập Puerto Rico tuyên bố ông và những người biểu tình cắm trại tại địa điểm thả bom thí nghiệm của quân đội Hoa Kỳ trên đảo Puerto Rico sẽ không kháng cự nếu nhân viên Liên Bang tới bắt. Thành phần chống đối cho rằng 60 năm thí nghiệm bom của quân đội Hoa Kỳ đã làm tăng tỉ lệ nhiễm bệnh ung thư và các bệnh khác đối với 6300 cư dân của đảo.
Sau nhiều tháng điều đình, từ Tháng Giêng, Washington đã thỏa thuận sẽ chỉ ném bom giả trong 3 năm, và năm tới cử tri Peurto Rico sẽ bỏ phiếu về việc đòi Hải Quân Mỹ ra đi hay không.
Theo tin ABC, 2 tàu đổ bộ với 1000 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã lên đường, để tới bảo vệ vòng đai của bãi thả bom, nhưng quân đội sẽ không được sử dụng để dời những người biểu tình phản đối đi nơi khác. Hải quân Hoa Kỳ cả quyết rằng duy trì bãi ném bom là cần thiết cho việc thử nghiệm các loại bom chính xác.

TÒA IRAN XỬ 13 NGHI CAN: GIÁN ĐIỆP MỸ, DO THÁI"
SHIRAZ - Phiên tòa xử 13 nghi can Do Thái Giáo làm gián điệp cho Hoa Kỳ và Israel ngày 13-4, hoãn lại cho các luật sư có thời gian chuẩn bị hồ sơ, và để chờ qua ngày Lễ Vượt Qua, đã tái nhóm sáng Thứ 2 tại thị xã Shiraz, cách thủ đô Tehran 550 dặm. Phóng viên không được vào bên trong pháp đình, 2 nghi can được tại ngoại hầu tra cũng đứng ngoài cửa, chờ gọi vào. Lần này, chánh án đoàn thuộc phe cứng rắn tra hỏi các nghi can về tội làm việc cho Israel, không liên quan tới Hoa Kỳ. Theo luật sư Esmail Nasseri, không có tiêu chuẩn để gán tội các thân chủ của ông về tội làm gián điệp, và việc thú tội chưa đủ là yếu tố để truy tố. Đài truyền hình Iran tháng trước tường thuật rằng 4 trong 13 nghi can đã thú tội và xin khoan hồng. Trước cuộc chiến Iran-Iraq trong thập niên 1980, tại Iran có khoảng 80 ngàn người Do Thái Giáo, và nay chỉ còn 25 ngàn người, được phép hành đạo, nhưng không được qua lại hay liên lạc với Israel.

BÃO TUYẾT MÔNG CỔ CHÔN VÙI NGƯỜI, THÚ...
MIỀN TRUNG MÔNG CỔ - Những trận bão tuyết mùa Xuân có tốc độ gió đến 120 cây số/giờ lại gây thêm khó khăn cho miền Trung Mông Cổ sau 1 mùa đông khắc nghiệt nhất kể từ 50 năm: hàng chục người dân du mục có thể đã mất tích trong lúc ra sức cứu gia súc bị tuyết chôn vùi..
Trước đợt bão tuyết cuối tuần qua, khoảng 2 triệu bò, cừu, lạc đà và ngựa đã chết vì thiếu ăn. Theo ông Tỉnh Trưởng Khuukhenbaatar, 65% dân tỉnh Gobi hoàn toàn lệ thuộc vào gia súc để có sữa, quần áo, nơi trú ẩn và phương tiện đi lại. Đại sứ Pháp Jacques Olivier Manent cho biết nước Pháp đang giúp Mông Cổ thực phẩm và thuốc cho lứa gia súc vừa ra đời trong Mùa Đông.

DO THÁI PHÁ 2 ĐỒN, RÚT QUÂN
BIÊN GIỚI ISRAEL LEBANNON - Quân đội Israel đã bắt đầu tháo gỡ 2 tiền đồn tại Nam Lebannon để chuẩn bị cuộc rút quân đã dự liệu bắt đầu vào Tháng 7 sắp tới, kết thúc 22 năm chiếm đóng Nam Lebannon làm trái độn bảo vệ mìền Bắc Israel.
Viên chức quân sự Israel cho biết việc phá bỏ đồn Tziporen đã hoàn tất, xe ủi đất đang san bằng các đồi cát, còn việc triệt hạ đồn Odesh ở 100 mét bên kia biên giới cũng gần xong. Theo hứa hẹn của Thủ Tướng Ehud Barak, việc rút quân từ Nam Lebannon vẫn tiến hành, dù hòa đàm với Syria có kết quả hay không. Tổn thất của quân đội Israel cũng là nguyên nhân đem lại sự ủng hộ trong dư luận Israel đối với kế hoạch rút quân.

HỌ TRẦN LẬP XONG NỘI CÁC VỚI “KIÊN NHẪN TIẾN CHẬM”
ĐÀI BẮC - TT đắc cử Trần Thủy Biển đã chọn xong kế hoạch gia kinh tế và đại diện tại Nhật, kết thúc việc tổ chức Nội Các, 1 tháng sau ngày đắc cử. Chủ Tịch Hội Đồng Kế Hoạch và Phát Triển Kinh Tế được chọn là giáo sư Chen Po-chih, 51 tuổi, dạy khoa kinh tế tại đại học đường quốc gia.
Nhà kinh tế Lo Fu Chuan, làm việc tại Nhật, được cử làm đại diện ngoại giao tại Tokyo, vì không có quan hệ ngoại giao chính thức giữa Nhật và Đài Loan.
Ông Chen Po Chi, một trong các thành viên Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Trung Ương Đài Loan, được baó chí mô tả là 1 cố vấn của TT Lý Đăng Huy, tác giả của chủ trương “kiên nhẫn tiến chậm” ủng hộ đường lối cấm giao thương với Hoa Lục 1 thập kỉ qua và hạn chế đầu tư của Đài Loan tại Trung Quốc.

THÁI TỊCH THU 112 NGÀ VOI LẬU
Hải quan Thái Lan hôm Thứ Hai họp báo cho biết đã tịch thu ngà voi nhập lậu từ Zambia tại phi trường Bangkok, tổng cộng 112 ngà voi, nặng 540 kilôgram, giấu trong 3 thùng sắt dưới các lớp đá trang sức hôm Thứ Sáu 28.4. Đây là lượng ngà voi lớn nhất trước giờ bị tịch thu ở Thái.

NHẬN TỘI: SUY SỤP LÀ VÌ LÃNH TỤ
Nhà đại tỉ phú Warren Buffett tiếp một cổ đông trong đại hội thường niên cổ đông công ty Berkshire Hatahway hôm Thứ Sáu 28.4. Buffet nói rằng công ty ông gặp một năm thê thảm nhất trong lịch sử và tự nhận thất bại đó là do ông. Bao giờ thì Hà Nội biết tự nhận tội mình trước đồng bào"

NHẬT BIỂU TÌNH LỚN LỄ LAO ĐỘNG
Các lá cờ công đoàn nhiều màu sắc tung bay trong cuộc xuống đường ngày Lễ Lao Động tổ chức bởi Rengo, tức Liên Đoàn Thương Mại Nhật Bản, tại Công Viên Yoyogi ở Tokyo hôm Thứ Hai. Trong khi Nhật có số thất nghiệp kỷ lục 3.49 triệu người, theo bản thăm dò tháng Ba, thì có tới 1.7 triệu người biểu tình trên toàn quốc hôm Thứ Hai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.