Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/04/200000:00:00(Xem: 4896)
CÔNG TY MỸ BỊ TỐ CÁO BÁN TQ BÍ MẬT VỆ TINH
WASHINGTON D.C. - Bộ Ngoại Giao tố giác công ty Lockheed đã cung cấp trái phép những thẩm định về động cơ của vệ tinh do Trung Hoa chế tạo cho 1 đại công ty quốc doanh Hoa Lục.
Trong 1 văn thư gửi cho công ty Lockheed, Văn Phòng Kiểm Soát Mậu Dịch Quốc Phòng thuộc Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ báo tin rằng Lockheed phải phúc đáp trong hạn 30 ngày, nếu không sẽ bị phạt 15 triệu, và bị cấm xuất cảng kỹ thuật vệ tinh trong 3 năm.
Lockheed là công ty lớn nhất nhận thầu các sản phẩm quốc phòng tại Hoa Kỳ, năm qua đã được ký những hợp đồng tổng trị giá 12 tỉ 700 triệu MK. Công ty Lockheed chưa bình luận về tin trên, đăng trên báo Washington Post sáng Thứ 5.

CHÁY RỪNG TẠI MIAMI: 3,400 MẪU
MIAMI - 3350 acres rừng cây thấp bị cháy tại địa phận quận Miami Dade, thiêu hủy 3 ngôi nhà và khiến 1450 tù nhân di tản. Sở Lâm Nghiệp Florida cho biết không có ai bị thương, và nếu không có gió mạnh, đám cháy đã được dập tắt trươc sáng Thứ 5. Trại cải huấn Everglades cách đám cháy chừng 1 dặm, đã di tản trong ngày Thứ Tư. Đám chaý rừng thứ nhì chỉ rộng 50 acres đã thiêu hủy 3 nhà trước khi bị dập tắt.

NỘI CHIẾN NAM-BẮC MỸ VẪN KÉO DÀI
Không khác gì chueỵn Việt Nam, cuộc nội chiến Nam-Bắc Mỹ vẫn chưa kết thúc mặc dù Bắc Quân đã thắng trận từ hơn một thế kỷ: những người ủng hộ việc treo lá cờ Nam Quân Hoa Kỳ trên cao ốc chính phủ tiểu bang South Carolina ở Columbia đã biểu tình hỗ trợ tại phía Bắc cao ốc này hôm Thứ Năm, trong khi những người chống đối đã tụ họp ở phía Nam cao ốc biểu tình đòi dẹp bỏ lá cờ Nam Quân. Nhóm chống đối đã đi bộ tuần hành 110 dặm từ Charleston, S.C. tới Columbia.

HÃNG HOA LỤC RA IPO, BỊ CHỐNG
Nhiều người đã biểu tình bên ngoài Thị Trường Chứng Khoán New York hôm Thứ Năm, chống việc cổ phiếu PetroChina bán công khai nơi đây. Cổ phần PetroChina, công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc, cũng bán cho công chúng tại Âu Châu và Á Châu. Một liên minh những người hỗ trợ Tây Tạng, các nhóm môi sinh và nhân quyền, viện an ninh quốc gia, và công đoàn đang kêu gọi giới đầu tư đừng mua cổ phần của hãng này.

BẮC KINH: BÃO CÁT DỮ DỘI
Dân chúng phải lấy bao ny-lông trùm mặt khi ra phố vì trận bão cát dữ dội đánh vào Bắc Kinh hôm Thứ Năm 6.4. Đây là trận bão cát tệ hại nhất trong 10 năm, với gió 70 kilômét/giờ và tầm nhìn còn 500 mét. Tốc độ phá rừng và sa mạc hóa Miền Hoa Bắc đã tiếp sức thêm cho các trận bão cát. Gần một triệu tấn cát từ Sa Mạc Gobi thổi vào Bắc Kinh mỗi năm.

PHI CƠ Ý TIẾP VẬN IRAQ BỊ CƯỠNG BÁCH HẠ CÁNH
AMMAN - Thông cáo của Bộ Thông Tin Jordan cho hay 1 phi cơ Italy chở 3 người đã bị cưỡng bách hạ cánh xuống phi trường quân sự Azraq, vì phi cơ này bất tuân lệnh phong tỏa hàng không của LHQ đối với Iraq.
Phi công Nicola Grauso và chiếc phi co B-86 bị bắt, 2 người kia được áp giải tới phi trường dân sự đáp 1 chuyến bay của Australia sang thủ đô Vienna.
Bộ Trưởng Saleh Qallah nói rằng phi cơ trên vi phạm vùng cấm bay ở Iraq, và vào không phận Jordan mà không xin phép. Khi từ Amman tới Baghdad ngày Thứ 2, linh mục kiêm nhà làm phim Jean Marie Benjamin của Pháp đã ở lại Iraq.
Thông tấn INA của Iraq cho hay Phó Thủ Tướng Tareq Aziz tiếp các nhà hoạt động chống phong tỏa Iraq đã khen ngợi họ về lòng can đảm và tình thân thiện với Iraq.

KHÔNG BÁN DAEWOO CHO HÃNG NGOẠI
Hơn 2,000 thợ xe hơi Nam Hàn xuống đường biểu tình với khẩu hiệu “Không bán Daewoo cho ngoại quốc” để chống việc bán Daewoo Motor Co. cho hãng ngoại, tại công viên Chongmyo Park ở Seoul hôm Thứ Năm. Các lãnh tụ công đoàn nói là họ sẽ tiếp tục cuộc đình công suốt một tuần lễ.

PAKISTAN: ÁN CHUNG THÂN CHO THỦ TƯỚNG BỊ LẬT ĐỔ
KARACHI - Thủ Tướng bị lật đổ Anwaz Sharif ngày Thứ 5 đã bị kết án tù chung thân về các tội danh cướp phi cơ và mưu sát.
Bà Sharif tuyên bố “Chế độ hiện nay rất tàn bạo, nhưng Thượng Đế rất nhân từ”. Bà tin ông Sharif sẽ sớm đoàn tụ với gia đình.
Tại London, con của cựu Thủ Tướng Sharif không bình luận vì cho biết chưa được đọc phán quyết của Tòa, nhưng tin rằng ông Sharif sẽ chống án. Tại pháp đình, bà Kulsoom Nawaz và hàng chục ủng hộ viên của ông Sharif hò hét phản đối.
Ông Sharif và người cùng bị truy tố lên án mục tiêu của vụ án này là nhằm che đậy cuộc đảo chánh, nhưng công tố viên cũng dọa sẽ kháng cáo nếu ông Sharif được tha bổng về những tội danh khác. Luật sư Manzoor Malik cho biết ông Sharif bình thản khi nghe tòa tuyên án.

GÂY CHIẾN VỚI ANH, CHIẾM 600 ĐỒN ĐIỀN DA TRẮNG
TT Mugabe của Zimbabwe đã khiêu chiến nước Anh bằng cuộc chiếm đóng các đồn điền do người da trắng làm chủ. Từ hội nghị Cairo tới thủ đô Nairobi của Kenya, ông Mugabe tuyên bố tại phi trường rằng tại sao người Anh lưu ý tới Zimbabwe, luôn nói tới Zimbabwe. “Người Anh hãy tự hỏi họ là ai vào lúc này của lịch sử mà vẫn theo dõi chính phủ Zimbabwe như là phần nối dài của chính phủ của họ”.
Khoảng 3000 cựu chiến binh tham gia cuộc chiến tranh giải phóng thập niên 1970 đã chiếm gần 600 đồn điền của người da trắng để ủng hộ phong trào đòi tái phân phối ruộng đất bị nền cai trị thực dân của Anh Quốc tước đoạt.
Hôm Thứ 3, Quốc Hội Zimbabwe đã bắt đầu thảo luận đề luật thu hồi các đồn điền, mà trách nhiệm bồi thường là chính phủ Anh. Ông Mugabe đã thông báo cho Ngoại Trưởng Robin Cook hay rằng Zimbabwe sẵn sàng lâm chiến, người Zimbabwe sẵn sàng xuống hầm hố để chiến đấu.
London đã có kế hoạch di tản 20 ngàn người Zimbabwe da trắng nếu tình hình xấu đi.

QUỐC TẾ CỨU TRỢ MÔNG CỔ NỬA TRIỆU DÂN ĐANG ĐÓI
TỈNH GOBI, Mông Cổ - Cứu trợ ngoại quốc vừa tới vùng nông thôn Mông Cổ bị ảnh hưởng nặng nề của thời tiết mùa đông khắc nghiệt nhất kể từ 30 năm, với trên nửa triệu dân chăn nuôi đang bị nạn đói đe dọa, trong khi gia súc tiếp tục chết đói.
Từ đầu năm, khoảng 1 triệu 800 ngàn cừu, ngựa, lạc đà đã chết, trong khi đồng cỏ trên những triền núi bị chôn vùi dưới tuyết và sương mù dày đặc khác thường.
Đoàn xe của tổ chức từ thiện Anh Quốc Vetaid đã tới, mang theo thực phẩm gia súc. Hồi đầu tuần, LHQ kêu gọi viện trợ bổ túc 3 triệu MK cho Mông Cổ, và nhiệm vụ cấp bách nhất là cứu gia súc, vì gia súc là nguồn lương thực, cũng là phương tiện chuyên chở cho người.

NGÀY ĐẦU TÂN THỦ TƯỚNG NHẬT: ĐIỆN THOẠI QUA MỸ, HOA LỤC
TOKYO - Trọng trách lãnh đạo Nội Các của tân Thủ Tướng Yoshiro Mori bắt đầu ngày Thứ Tư là những việc ngoại giao: một cuộc trò chuyện qua điện thoại với TT Clinton, và một cú điện đàm với 1 viên chức cao cấp đảng CS Trung Quốc nhân đó ông lập lại lời mời Thủ Tướng Chu Dung Cơ sang thăm Nhật Bản 1 ngày gần đây.


Ngoài ra, trong lịch công tác, còn có vụ núi lửa Usu, nền kinh tế dễ biến động và cuộc hội đàm cuối tháng này với TT Nga Vladimir Putin. Trong bệnh viện, ông Keizo Obuchi tiếp tục hôn mê.

BIỂU TÌNH CHỐNG TT PERU ỨNG CỬ NHIỆM KỲ THỨ 3
LIMA - Hàng trăm người, gồm sinh viên, công nhân, hưu viên, ngày Thứ Tư tụ tập biểu tình trước trụ sở Ủy Ban Tuyển Cử Peru, phản đối TT Fujimori tranh cử nhiệm kỳ thứ 3.
Họ dán các bích chương phản đối lên tường rồi tuần hành tới Dinh TT, leo tường vào bên trong, và đốt lửa ở lối vào.
Ông Fujimori có thể tranh cử 1 nhiệm kỳ nữa sau khi Quốc Hội ra 1 đạo luật đặc biệt, giải thích lại những ngôn từ mù mờ của hiến pháp. Các chính khách thuộc đảng đương quyền ứng cử vào Quốc Hội cũng trở thành nạn nhân của phong trào chống đối: hôm Thứ Tư, bà Marta Chavez bị ném đá trúng mặt khi rời trụ sở sau 1 phiên họp.
Khảo sát dư luận mới nhất nhận thấy tỉ lệ ủng hộ ông Fujimori là 38.2% so với 37.2% ủng hộ ứng cử viên đối lập Alejandro Toledo, 1 kinh tế gia từng làm việc với Ngân Hàng Thế Giới.

XÁC MINH LÝ LỊCH NGHI CAN GIÁN ĐIỆP
WASHINGTON D.C. - Công dân Mỹ bị công an liên bang Nga bắt về tội tình nghi làm gián điệp đã được xác nhận tên là Edmond Pope, 1 cựu sĩ quan tình báo Hải Quân đã về hưu.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, ông James Rubin, cho biết viên chức Kiều-vụ sứ quán Hòa Kỳ tại Moscow đã được phép tiếp xúc với ông Pope. Ông này đang khỏe mạnh và xác nhận không bị ngược đãi. Phục vụ trên các chiến hạm Mỹ tại ngoài khơi VN trong thời chiến, và năm 1980 được cử tới sứ quán Mỹ ở Thụy Điển làm công tác theo dõi các cuộc điện đàm của tình báo Nga thời Chiến Tranh Lạnh. Bổ nhiệm sau cùng trong hải quân của ông Pope là Sở Nghiên Cứu Hải Quân tại thủ đô Washington.
Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow không bình luận, còn Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Moscow cho biết không được thông báo về vụ bắt giữ này.

LUẬT SƯ DÂN QUYỀN CÓ OSCAR DỌA KIỆN CẢNH SÁT LẠM QUYỀN
LOS ANGELES - Luật sư chuyên về dân quyền Stephen Yagman loan báo ông có 1 trong 3 pho tượng Oscar mất tích, sau ngày 52 tượng được 1 người bới rác tìm thấy trước ngày trao tặng các giải Oscars.
Ông Yagman chỉ chịu tiết lộ bí ẩn về sự thất lạc của tượng này tại 1 cuộc họp báo buổi chiều. Ông hé lộ cho biết sẽ kiện Sở Cảnh Sát Los Angeles về việc bắt 1 công nhân của công ty giao nhận hàng mà không nêu ra được cáo giác nào.
Công nhân của Roadway Express tên là Anthony Hart, 38 tuổi, bị bắt ngày 18-3, bị nghi oan là ăn trộm và bị giam âm thầm trong 2 ngày cho tới lúc cảnh sát đắc thắng họp báo loan tin tìm ra các tượng Oscar.

HỦY HÔN NHÂN TRIỆU PHÚ TUYỂN THÊ
LAS VEGAS - Chánh án Steven Jones ngày Thứ Tư đã chấp thuận hủy bỏ cuộc hôn nhân giữa cô Darvar Conger và ông Rick Rockwell, kết hôn tại chỗ trong chương trình truyền hình Triệu Phú Tuyển Thê của đài truyền hình Fox hồi tháng 2. Lý do xin hủy hôn của cô Darva Conger, 34 tuổi, là cô không hay biết gì về lý lịch chú rể. Ông Rockwell không xuất hiện tại phiên tòa sáng thứ Tư, cũng không có luật sư đại diện. Luật sư của đương đơn cho hay trước ngày dự cuộc tuyển thê, hai bên đã ký hợp đồng là họ có thể xin tiêu hôn bất cứ khi nào.

DO THÁI CAM KẾT RÚT QUÂN
BEIRUT - Đặc sứ LHQ Terje Rod-Larsen ngày Thứ Tư đã tường trình với TT Emile Lahoud của Lebannon về cuộc hội đàm giữa ông Tổng Thư Ký Kofi Annan và Ngoại Trưởng Israel. Sứ giả LHQ cho báo chí biết ông đã chuyển giao 1 bức thư của ông Annan liên quan đến thông cáo báo chí sau hội nghị Geneva, theo đó Ngoại Trưởng David Levy xác nhận quyết định Israel sẽ rút quân khỏi Nam Lebannon vào cuối Tháng 7. Bức thư cũng đề cập tới các vấn đề số phận người Palestine cùng những vấn đề an ninh sau cuộc triệt thoái của Israel.

CÁ VOI MẮC CẠN, ĐƯỢC CỨU
OSUKA - Thành phố Osuka ven Thái Bình Dương tận lực cứu nguy một con cá voi dài tới 16 mét bị mắc cạn. Lính cứu hỏa dòng vòi rồng, trẻ em dùng sô, tạt nước giúp con vật sống cho đến khi đợt thủy triều kế tiếp dâng lên. Công nhân xây dựng còn đưa máy tới, đào một con mương, tạo thuận lợi cho nó bơi ra đại dương khi thủy triều tới.

NHẬT BẢN: NÚI LỬA LẠI QUẬY
HOKKAIDO - Núi lửa Usu tiếp tục cựa mình rầm rộ, đe dọa phun nổ một đợt nữa trong vài ngày tới. Họp báo tại thủ phủ đảo Hokkaido, giáo sư Hiromu Okada cho biết miệng núi lửa đã nứt một đường hồi sáng Thứ 5 ở hướng Tây, mọi biến chuyển đang được theo dõi. Trong khi đó, tại các trường học dùng làm nơi tạm trú cho dân di tản, sáng Thứ 5 các học sinh đã làm lễ khai khóa học kỳ thứ nhì trong năm. Các em được dặn dò chú ý đề phòng núi lửa trên đường đi học.

2 HOÀNG TỬ TRƯỢT TUYẾT THỤY SĨ
KLOSTERS, Thụy Sĩ - Hai hoàng Tử nước Anh William và Harry đã cho phóng viên nhiếp ảnh chụp hình trước khi bắt đầu 1 ngày trượt tuyết trên vùng núi Alps thuộc địa phận Thụy Sĩ. Hai người cùng đi với bà bảo mẫu Tiggy Legge-Bourke và 1 số vệ sĩ, vừa tới trạm xe điện Klosters sáng Thứ 5. Hôm trước, 2 Hòang Tử đã cùng chơi trượt tuyết với cha là Thái Tử Charles.

HỘI NGỘ KHÔNG GIAN SAU 1 NĂM
50 giờ sau khi được phóng lên từ mặt đất, phi thuyền Soyuz của Nga đã hội ngộ trạm không gian Mir, và 2 phi hành gia đã bước sang con tàu thí nghiệm. Hình ảnh cuộc hội ngộ được Trung Tâm Kiểm Soát theo dõi từng phút qua 1 màn ảnh lớn. 2 phi hành gia Sergei Zaloytin và Alexander Kaleri dự định ở trên trạm Mir 45 ngày, và có thể lâu hơn đến Tháng 8 nếu có thêm ngân sách. Trạm Mir bỏ không gần 1 năm, tính tới nay đã ở trên không gian khoảng 14 năm.

2 ĐỘI ANH-THỔ ĐẤU BÓNG, 6 BỊ THƯƠNG
ISTANBUL - Ủng hộ viên 2 đội bóng đá Leeds United của Anh Quốc và Glatasaray của Thổ Nhĩ Kỳ tối Thứ Tư hỗn chiến tại công viên Taskim giữa thành phố Istanbul, kết quả là 2 người Anh bị đâm tử thương. 5 người Anh và 1 người Thổ Nhĩ Kỳ bị thương. Cảnh sát loan báo đã bắt hàng chục người, và không cho biết thêm chi tiết. Tại London, phát ngôn viên Tổng Cục Túc Cầu gửi lời phân ưu tới gia đình nạn nhân và tuyên bố sẽ làm rõ nội vụ.

CHECHNYA PHỤC KÍCH ĐOÀN QUÂN XA NGA
URUS MARTAN - Một đoàn quân xa của Bộ Nội Vụ Nga, chở binh lính trang bị vũ khí nhẹ và súng phóng lựu đang di chuyển trong vùng Mesker Yurt, không xa mạn đông thủ phủ Grozny, đã bị quân Hồi Giáo Chechnya tấn công trong đêm Thứ Tư.
Tin thông tấn Interfax cho biết 1 cảnh sát tử thương, 8 cảnh sát bị thương, đối phương chết 1, bị thương 5 hoặc 6 người. Bộ chỉ huy Bắc Caucasus của quân Nga bắt được làn sóng vô tuyến của loạn quân biết được rằng các đơn vị loạn quân rải rác đang âm mưu tập trung lực lượng gần vùng Dagestan.
Theo ông Ruslan Alikhadzhiyev, chủ tịch Quốc Hội Chechnya, nếu Điện Kremlin từ khước hòa đàm, chiến tranh sẽ tiếp diễn hàng thập niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.