Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

¾ Dân Mỹ Cô Đơn, 90 Tuổi Thì Tuyệt Vọng

24/12/201800:00:00(Xem: 2065)
Cô đơn có vẻ lan rộng trong người Mỹ, ảnh hưởng đến ¾ người dân Mỹ, theo các nhà nghiên cứu cho biết.

Hơn nữa, cô đơn dường như gia tăng cao nhất vào thời gian tuổi trưởng thành. Khi bạn tới tuổi gần 30, giữa 50 và gần 90 là những thời kỳ khi mà bạn ở nguy cơ cảm thấy cô đơn nhất.

Trí tuệ như dường là yếu tố mạnh trong việc tránh cảm giác cô đơn, theo các nhà nghiên cứu cho hay. Những người có phẩm chất trí tuệ – đồng cảm, từ bi, tự kềm chế cảm xúc, tự phản ảnh – thì sẽ ít cảm thấy cô đơn hơn.

Mức độ cô đơn được khám phá trong nghiên cứu là “ngạc nhiên, bởi vì đây là điều phổ thông,” theo nhà nghiên cứu kỳ cựu là Tiến Sĩ Dilip Jeste, giáo sư về tâm phân học và khoa học thần kinh tại Đại Học UC San Diego, cho biết. “Đây không phải là nhóm người có nguy cơ cao đối với các vấn đề cảm xúc.”

Đối với nghiên cứu này, Jeste và các đồng nghiệp của ông đã thăm dò 340 người lớn, tuổi từ 27 tới 101, sống tại San Diego. Mỗi sự cô đơn của một người được đo lường bằng cách dùng nhiều thể thức khác nhau, gồm thang điểm cô đơn 20 điểm được phát triển tại Đại Học UCLA.

Khoảng 76% người được thăm dò cho thấy các dấu hiệu cô đơn nghiêm trọng dựa trên các kết quả từ câu hỏi của UCLA, với 54% được đo lường như là cô đơn trung bình và 22% xếp hạng cô đơn cao.


“Có quan niệm sai lầm rằng cô đơn có nghĩa là sự cô lập xã hội,” theo Jeste cho biết. “Cô đơn là chủ quan. Nó là những gì bạn cảm nhận. Định nghĩa của cô đơn là đau buồn bở vì sự khác biệt giữa các mối quan hệ xã hội thực sự và các mối quan hệ xã hội mong muốn. Có sự khác biệt giữa điều tôi muốn và điều tôi có.”

Vì thế, người ta có thể cảm thấy cô đơn ngay khi họ lập gia đình và có một hệ thống nhiều bạn bè, nếu trong tim họ cảm thấy như là điều đó không đủ, theo Jeste giải thích.

Ở tuổi gần 30, “đó là thời điểm thực sự khó khăn. Và khi bạn so sánh mình với những người khác, bạn có thể cảm thấy bạn không làm tốt như trang lứa của mình,” theo Jeste cho biết.

Ở tuổi giữa 50 khi “Bạn thấy một vài người bạn chết, đôi khi là người thân,” theo Jeste. “Bạn lần đầu tiên ý thức về cái chết của mình.”

Ở tuổi gần 90 là thời gian sự tuyệt vọng gia tăng. Một nửa con người ở tuổi này bị mất trí, và khả năng thể chất đã xuống giốc. “Thường là bạn mất người bạn đời, và bạn không có nhiều người ở bên mình, cho dù là người thân gia đình hay bạn bè,” theo Jeste cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.