Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

20/07/200100:00:00(Xem: 3557)
Tin Vắn Thế Giới

NHẬT BÁO NGUY NỢ XẤU
Bộ Trưởng Tài Chánh Nhật Hakuo Yanagisawa đã họp báo hôm Thứ Năm 19-7-2001, cho biết rằng 15 ngân hàng lớn Nhật Bản hiện có nợ xấu là 144 tỉ đô la, và không thể nào các ngân hàng cắt bỏ hết các khoản nợ xấu được. Tuy nhiên, ông noí là mục tiêu chính phủ là đưa số nợ xấu trở về mức “bình thưoờng” bằng với tỉ lệ ở Mỹ.

ĐỒNG BẠC NAM HÀN RUNG RINH
Đồng bạc Nam Hàn bây giờ cũng rung rinh theo tình hình quốc tế. Mức tăng tổng sản lượng Nam Hàn dự kiến sẽ giảm còn 4.0% trong năm 2001 vì ảnh hưởng toàn cầu suy chậm, theo Viện Phát Triển Triều Tiên hôm Thứ Năm.

PHÁI ĐOÀN BẮC HÀN TỚI NAM VANG
PHNOM PENH - Quốc Vương Sihanouk và các viên chức cao cấp Cambodia nghênh đón chủ tịch Quốc Hội Bắc Hàn Kim Young-nam vừa tới Phnom Penh hôm Thứ 3 trong chuyến công du 4 ngày. Vua Sihanouk là 1 người bạn cố tri của Bắc Hàn, từng nhiều năm lưu trú ở Bắc Hàn sau khi bị hạ bệ năm 1970. Trong những năm đầu thập niên 1990, Bắc Hàn cung cấp cho ông 30 cận vệ. Trong phái đoàn 40 người tháp tùng Chủ Tịch Kim, gồm Bộ Trưởng Ngoại Thương Ri Kwang-gun.

MÔNG CỔ VẪN CHƠI LỄ HỘI TƯNG BỪNG
ULAN BATOR - Dân Mông Cổ diện quần áo đẹp kéo về thủ đô dự lễ hội muà Hè Nadaam, truyền thống từ nhiều thế hệ. Trong 3 ngày hội chính thức của quốc gia, có ý nghĩa vui chơi sau những ngày cực nhọc của đời sống du mục, dân Mông Cổ tranh đua 3 môn thể thao phổ thông là : vật, bắn cung, và đua ngựa, mở đầu các các trận vật, tranh giải Mãnh Sư, Khổng Tượng, và Thần Ưng. Nước Mông Cổ vừa trải qua 1 trong những mùa đông khắc nghiệt nhất, hạn hán và bão cát đẩy lùi dân du mục về gần các thành thị, nơi tỉ lệ thất nghiệp đang lên cao. Lễ Hội Nadaam cũng là cơ hội kết giao bè bạn và gặp gỡ bà con, họ hàng.

NÚI LỬA ETNA BÙNG NỔ, TRO BỤI MÙ TRỜI
SICILY - Sau vài ngày chuyển mình, núi lửa Etna tại Italy đã bùng nổ hôm qua 18-7, phun nham thạch tuôn chảy xuống chân núi không dân cư với tốc độ 150 mét mỗi giờ, tro và bụi trùm phủ không phận miền đông đảo Sicily từ 5 ngày qua. Để phòng ngừa, cơ quan cứu nạn đã di tản 2 nhà hàng và xây dựng tường chắn bằng bùn để lái đường chảy của nham thạch. Đài Quan Sát Núi Lửa cho biết dòng nham thạch đã cắt ngang 1 con đường, các chuyên viên đang theo dõi biến chuyển từng giờ. Từ đầu năm ngoái, núi lửa Etna (cao 2100 mét) phun 1 số lượng nhỏ và nham thạch, nhưng không đe dọa các vùng dân cư.

DÂN NHẬT BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
TOKYO - Toà Đại Sứ Nhật trở thành trung tâm của các cuộc biểu tình khác nhau. Dân Nhật phản đối Washington từ kế hoạch lá chắn phi đạn, giảm khí thải để bảo vệ môi trường, cho tới sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trên đảo Okinawa. Một thủ lãnh sinh viên trường đại học Ryukyu nói "Dư luận Okinawa sôi sục phẫn nộ về vụ hiếp dâm trong khi Thủ Tướng Koizumi và Đại Sứ Baker giả vờ như mọi việc đã xong, nhưng chúng tôi không cho phép họ suy nghĩ như thế". Sinh viên trường đại học quốc tế tại Chatan nói "Xét xử riêng vụ hiếp dâm không giải quyết đưộc điều gì cho dân Okinawa" ...Hình trên, biểu tình trước sứ quán Mỹ ở Tokyo.

ARGENTINA: TỔNG ĐÌNH CÔNG, GIAO THÔNG TÊ LIỆT
BUENOS AIRES - Tại thủ đô Argentina, hôm nay tổng đình công phản đối kế hoạch giảm công chi, do tổng liên đoàn lao động 1 triệu 400 ngàn đoàn viên phát động, đã gây gián đoạn các hoạt động của xe bus và xe lửa. Một thành phần công tư chức nghỉ ở nhà không đi làm. Bộ Trưởng Kinh Tế Domingo Cavallo nói ông hiểu đòi hỏi tránh cắt giảm phuc lợi hưu viên, và hi vọng Quốc Hội sẽ giải quyết vấn đề này. Cá nhà đầu tư hoan nghênh kế hoạch tiêu trừ thâm thủng ngân sách nhưng chương trình khắc khổ thứ 7 của chính phủ rõ là thực đơn khó nuốt đối với dân chúng. Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay tại Argentina là 13 %, và 1/3 của dân số 36 triệu sống ở mức nghèùo khó. Tình hình chính trị càng phức tạp hơn trong khi các chính đảng chuẩn bị tranh cử quốc Hội giữa nhiệm kỳ vào trung tuần Tháng 10.

JAPAN CHƠI GÁC PERU
TOKYO - Peru chính thức phản đối Nhật Bản về việc cấp quốc tịch cho ông Aritomi, anh em rể của cựu TT Fujimori, và nói điều này vi phạm chính luật pháp hiện hành của Nhật cũng như gây cản trở nỗ lực duy trì công lý tại Peru. Đại sứ Machiavello cho biết chính phủ Peru lúng túng vì quyết định trên của Tokyo, và so sánh với trường hợp 1 phụ nữ Okinawa bị lính Mỹ hiếp dâm mà NHật Bản đòi quyền xét xử. Ông Aritomi từ bỏ quốc tịch Nhật cách đây 1 thập niên để trở thành đại sứ của Peru tại Tokyo. Giữa Nhật và Peru lại không có thỏa ước về dẫn độ. Ông Fujimori trốn về Nhật Tháng 9 năm ngoái, giữa luc cao điểm của tai tiếng tham nhũng phát sinh sau vụ cách chức giám đốc tình báo Montesinos.

OKINAWA TRUY TỐ WOODLAND TỘI HIẾP DÂM
NAHA - Hôm nay 19-7, trung sĩ không quân Hoa Kỳ Timothy Woodland bị truy tố về tội cưỡng dâm, có thể lãnh án tối thiểu 2 năm tù ở. Nội vụ xẩy ra sáng sớm 29-6, nạn nhân là 1 cô gái Okinawa 20 tuổi, phiá Hoa Kỳ giải giao nghi can hôm 6-7. Giới phản đối sự hiện diện của 26 ngàn quân nhân Hoa Kỳ trên đảo Okinawa đã bừng lên hoan nghênh quyết định của án Okinawa. Ngày xét xử chưa được công bố, luật sư Arakaki đang chuẩn bị xin cho Timothy Woodland được phóng thich theo thủ tục tại ngoại hầu tra. Hôm qua, Đề Đốc Dennis Blair, Tư Lệnh Thái Bình Dương của lực lượng Hoa Kỳ, tuyên bố "Hoa Kỳ không che chở quân nhân Hoa Kỳ chống lại luật pháp của Nhật, việc chuyển giao vưà qua là tốt đẹp".

PHÁP LUÂN BIỂU TÌNH TRƯỚC QUỐC HỘI MỸ
WASHINGTON - Pháp Luân Công đã ôm hình những nạn nhân sự đàn áp của chính phủ Trung Quốc ra ngồi biểu tình trước tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ ở Washington DC hôm Thứ Năm 19-7-2001. Họ diễn hành từ tượng đài Washington để tưởng niệm hai năm nhà nước Trung Quốc tàn bạo đàn áp Pháp Luân.

MIẾN ĐIỆN: VẪN BẤT ĐỒNG GAY GẮT
YANGOON - Lãnh tụ phong trào dân chủ Miến Điện không dự lễ kỉ niệm vụ ám sát anh hùng giành độc lập Suu Kyi và 8 vị Bộ Trưởng. Giới ngoại giao nhận thấy sự từ chối bất ngờ của bà Aung San Suu Kyi cho hiểu bất đồng giữa bà và các Tướng còn gay gắt, mặc dù gần đây có nhiều cuộc tiếp xúc kín đáo với chính quyền quân nhân. Hàng năm bà vẫn dự lễ truy điệu này. Bà Suu Kyi bị quản thúc từ Tháng 9-2000, và chỉ 1 số nhà ngoại giao được phép thăm viếngBuổi lễ truy điệu diễn ra dưới mưa lớn, đại diện bà Suu Kyi là 1 viên chức của Liên Minh Dân Chủ, đặt vòng hoa tại đài tử sĩ. Hôm qua, chính quyền quân nhân Miến Điện trả tự do 11 tù nhân, trong số này gồm 1 nhà văn, bạn thân của bà Suu Kyi.

BUÔNG SÚNG ĐỂ NUÔI THÚ RỪNG
BANGKOK - Surati Sirachareonchai, người một thời đi săn thú lậu bây giờ là người nuôi thú rừng với trại riêng của ông ở Nakorn Ratchasima, Thái Lan. Kêu gọi yêu thương những thú rừng dịu dàng như nai, hươu, hoẵng, Surati đã nộp súng ba năm trước, nhập về 40 con nai loại Sika từ Việt Nam và bắt đầu nuôi thú với giúp đỡ của chính phủ Thái.

XE LỬA TRẬT ĐƯỜNG RẦY, BỐC CHÁY 2 NGÀY LIỀN
BALTIMORE - Hoá chất đổ vãi vì đoàn xe lửa CXS 60 toa trật đường rầy hồi 3 giờ chiều Thứ Tư, tiếp tục cháy, tuôn khói trên bầu trời thành phố Baltimore sáng nay.
Hôm qua, có lúc các đường xa lộ xuất nhập thành phố bị đóng, cảng Inner Harbour ngưng tiếp nhận tàu thuyền.
Vào sáng Thứ Năm, các xa lộ đã mở cửa, nhưng xe cộ phải chạy vòng quanh.
Đội trưởng cứu hoả nói đám cháy không gần bên 8 toa chưá hoá chất, gồm acid hydrochloric và 1 loại hoá chất mài mòn. Phát ngôn viên Sở Hoả Xa CXS cho biết hoá chất đổ vãi không có đặc tính cháy nổ, và không gây hại sức khoẻ. Ông cho biết các toa xe bị lật sau khi được kéo lên khỏi đường hầm sẽ chuyển hoá chất sang các toa xe trống.

LỤT VÂN NAM: BI THẢM
VÂN NAM - Lụt và đất sụt gây ra 14 người chết, hàng ngàn nhà cửa bị phá hủy, thiệt hại ước lượng 60 triệu MK tại tỉnh Vân Nam, giáp giới VN. Tỉnh này bị bão tàn phá từ hôm 2-7, Tân Hoa Xã đưa tin các tỉnh lân cận đã thỏa thuận cứu giúp Vân Nam, nơi nhiều trường học, muà màng và hồ chưa nước bị hư hỏng nặng nề. Trên 20 ngàn người tình nguyện góp tiền, làm bao cát, và sửa nhà cho nạn nhân bão lụt. Theo Tân Hoa Xã, các trường hợp tử vong xẩy ra trong mấy ngày gần đây.

24/04/2019(Xem: 83)
WASHINGTON - TT Trump sẽ viếng thăm vương quốc Anh 3 ngày vào Tháng 6. Theo loan báo của Điện Buckingham, TT và đệ nhất phu nhân Melania Trump là khách của nữ hoàng, sẽ dự kỷ niệm D-day năm thứ 75 tại Portsmouth.
24/04/2019(Xem: 84)
LONDON - Các bộ trưởng của nội các Theresa May họp với các chính khách đối lập tuần này để tìm kiếm dàn xếp Brexit có thể được Hạ Viện biểu quyết chấp thuận.
24/04/2019(Xem: 112)
TEHRAN - Bộ trưởng dầu của Iran tuyên bố tại QH: Hoa Kỳ sai lầm khi chính trị hóa dầu và dùng như vũ khí, theo tường thuật của thông tấn nhà nước IRNA.
24/04/2019(Xem: 94)
RIYADH - 37 người bị hành quyết và 1 người bị đóng đinh vì phạm tội có liên quan với khủng bố.
24/04/2019(Xem: 76)
PYONGYANG - Lãnh tụ Kim Jong-un sẽ đi Nga nay mai để gặp TT Putin lần đầu tiên, theo xác nhận của thông tấn chính thức KCNA.
24/04/2019(Xem: 147)
COLOMBO - Viên chức Sri Lanka tin rằng Hồi Giáo quá khích đánh bom thủ đô Colombo ngày lễ Phục Sinh là để trả đũa vụ nổ súng tàn sát tại 2 đền Hồi Giáo New Zealand.
24/04/2019(Xem: 82)
NAYPHIDAW - 54 thợ mỏ mất tích khi đất sụt lở tại mỏ cẩm thạch ở tỉnh bang Kachin. Đại biểu QH của địa phương loan báo: có thể trên 50 người đã chết.
24/04/2019(Xem: 95)
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh.
23/04/2019(Xem: 800)
COLOMBO - Các vụ nổ phối hợp nhắm nhà thờ và khách sạn ngày chủ nhật phục sinh tại thủ đô của đảo quốc Sri Lanka gâythiệt mạng 290 người và 500 người bị thương gồm 8 quốc tịch.
23/04/2019(Xem: 395)
WASHINGTON - TT Trump quyết định ngưng miễn trừ trừng phạt với 5 khách hàng chính nhập cảng dầu thô từ Iran, là : Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Cộng, Ấn Độ, Nhật và Nam Hàn.
23/04/2019(Xem: 236)
MANIALA - Ít nhất 8 người chết vì động đât tại miền bắc Philippines – nhà đổ, đá lăn xuống xa lộ, hàng ngàn người chạy ra khỏi nhà.
23/04/2019(Xem: 312)
SILICON VALLEY - Nhà sản xuất xe điện Tesla đã gửi 1 tổ điều tra tới Hoa Lục để tìm hiểu vụ 1 chiếc Tesla hiệu Model S bỗng dung phát nổ tại bãi đậu xe của thành phố Shanghai.
23/04/2019(Xem: 147)
MOSCOW - Điện Kremlin loan báo : cuộc gặp gỡ giữa TT Putin và lãnh tụ Bắc Hàn sẽ diễn ra vào cuối tháng này, theo tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov – tuần qua, Điện Kremlin báo tin : Kim công du Nga trong tháng này
23/04/2019(Xem: 159)
ALGIERS - Đài truyền hình chính phủ báo tin : cảnh sát bắt 5 nhà buôn giàu nhất nước Algeria và được tin là thân cận TT Bouteflika (đã từ chức) để điều tra tham nhũng.
23/04/2019(Xem: 201)
KIEV - Kịch sĩ ngôi sao truyền hình Volodymyr Zelensky là ứng viên TT thắng cử tại Ukraine - với hầu hết số phiếu đã kiểm, ông Zelensky thu 73% số phiếu ủng hộ của cử tri.
Tin công nghệ
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền