Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

20/07/200100:00:00(Xem: 4120)

NHẬT BÁO NGUY NỢ XẤU
Bộ Trưởng Tài Chánh Nhật Hakuo Yanagisawa đã họp báo hôm Thứ Năm 19-7-2001, cho biết rằng 15 ngân hàng lớn Nhật Bản hiện có nợ xấu là 144 tỉ đô la, và không thể nào các ngân hàng cắt bỏ hết các khoản nợ xấu được. Tuy nhiên, ông noí là mục tiêu chính phủ là đưa số nợ xấu trở về mức “bình thưoờng” bằng với tỉ lệ ở Mỹ.

ĐỒNG BẠC NAM HÀN RUNG RINH
Đồng bạc Nam Hàn bây giờ cũng rung rinh theo tình hình quốc tế. Mức tăng tổng sản lượng Nam Hàn dự kiến sẽ giảm còn 4.0% trong năm 2001 vì ảnh hưởng toàn cầu suy chậm, theo Viện Phát Triển Triều Tiên hôm Thứ Năm.

PHÁI ĐOÀN BẮC HÀN TỚI NAM VANG
PHNOM PENH - Quốc Vương Sihanouk và các viên chức cao cấp Cambodia nghênh đón chủ tịch Quốc Hội Bắc Hàn Kim Young-nam vừa tới Phnom Penh hôm Thứ 3 trong chuyến công du 4 ngày. Vua Sihanouk là 1 người bạn cố tri của Bắc Hàn, từng nhiều năm lưu trú ở Bắc Hàn sau khi bị hạ bệ năm 1970. Trong những năm đầu thập niên 1990, Bắc Hàn cung cấp cho ông 30 cận vệ. Trong phái đoàn 40 người tháp tùng Chủ Tịch Kim, gồm Bộ Trưởng Ngoại Thương Ri Kwang-gun.

MÔNG CỔ VẪN CHƠI LỄ HỘI TƯNG BỪNG
ULAN BATOR - Dân Mông Cổ diện quần áo đẹp kéo về thủ đô dự lễ hội muà Hè Nadaam, truyền thống từ nhiều thế hệ. Trong 3 ngày hội chính thức của quốc gia, có ý nghĩa vui chơi sau những ngày cực nhọc của đời sống du mục, dân Mông Cổ tranh đua 3 môn thể thao phổ thông là : vật, bắn cung, và đua ngựa, mở đầu các các trận vật, tranh giải Mãnh Sư, Khổng Tượng, và Thần Ưng. Nước Mông Cổ vừa trải qua 1 trong những mùa đông khắc nghiệt nhất, hạn hán và bão cát đẩy lùi dân du mục về gần các thành thị, nơi tỉ lệ thất nghiệp đang lên cao. Lễ Hội Nadaam cũng là cơ hội kết giao bè bạn và gặp gỡ bà con, họ hàng.

NÚI LỬA ETNA BÙNG NỔ, TRO BỤI MÙ TRỜI
SICILY - Sau vài ngày chuyển mình, núi lửa Etna tại Italy đã bùng nổ hôm qua 18-7, phun nham thạch tuôn chảy xuống chân núi không dân cư với tốc độ 150 mét mỗi giờ, tro và bụi trùm phủ không phận miền đông đảo Sicily từ 5 ngày qua. Để phòng ngừa, cơ quan cứu nạn đã di tản 2 nhà hàng và xây dựng tường chắn bằng bùn để lái đường chảy của nham thạch. Đài Quan Sát Núi Lửa cho biết dòng nham thạch đã cắt ngang 1 con đường, các chuyên viên đang theo dõi biến chuyển từng giờ. Từ đầu năm ngoái, núi lửa Etna (cao 2100 mét) phun 1 số lượng nhỏ và nham thạch, nhưng không đe dọa các vùng dân cư.

DÂN NHẬT BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
TOKYO - Toà Đại Sứ Nhật trở thành trung tâm của các cuộc biểu tình khác nhau. Dân Nhật phản đối Washington từ kế hoạch lá chắn phi đạn, giảm khí thải để bảo vệ môi trường, cho tới sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trên đảo Okinawa. Một thủ lãnh sinh viên trường đại học Ryukyu nói "Dư luận Okinawa sôi sục phẫn nộ về vụ hiếp dâm trong khi Thủ Tướng Koizumi và Đại Sứ Baker giả vờ như mọi việc đã xong, nhưng chúng tôi không cho phép họ suy nghĩ như thế". Sinh viên trường đại học quốc tế tại Chatan nói "Xét xử riêng vụ hiếp dâm không giải quyết đưộc điều gì cho dân Okinawa" ...Hình trên, biểu tình trước sứ quán Mỹ ở Tokyo.

ARGENTINA: TỔNG ĐÌNH CÔNG, GIAO THÔNG TÊ LIỆT
BUENOS AIRES - Tại thủ đô Argentina, hôm nay tổng đình công phản đối kế hoạch giảm công chi, do tổng liên đoàn lao động 1 triệu 400 ngàn đoàn viên phát động, đã gây gián đoạn các hoạt động của xe bus và xe lửa. Một thành phần công tư chức nghỉ ở nhà không đi làm. Bộ Trưởng Kinh Tế Domingo Cavallo nói ông hiểu đòi hỏi tránh cắt giảm phuc lợi hưu viên, và hi vọng Quốc Hội sẽ giải quyết vấn đề này. Cá nhà đầu tư hoan nghênh kế hoạch tiêu trừ thâm thủng ngân sách nhưng chương trình khắc khổ thứ 7 của chính phủ rõ là thực đơn khó nuốt đối với dân chúng. Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay tại Argentina là 13 %, và 1/3 của dân số 36 triệu sống ở mức nghèùo khó. Tình hình chính trị càng phức tạp hơn trong khi các chính đảng chuẩn bị tranh cử quốc Hội giữa nhiệm kỳ vào trung tuần Tháng 10.

JAPAN CHƠI GÁC PERU


TOKYO - Peru chính thức phản đối Nhật Bản về việc cấp quốc tịch cho ông Aritomi, anh em rể của cựu TT Fujimori, và nói điều này vi phạm chính luật pháp hiện hành của Nhật cũng như gây cản trở nỗ lực duy trì công lý tại Peru. Đại sứ Machiavello cho biết chính phủ Peru lúng túng vì quyết định trên của Tokyo, và so sánh với trường hợp 1 phụ nữ Okinawa bị lính Mỹ hiếp dâm mà NHật Bản đòi quyền xét xử. Ông Aritomi từ bỏ quốc tịch Nhật cách đây 1 thập niên để trở thành đại sứ của Peru tại Tokyo. Giữa Nhật và Peru lại không có thỏa ước về dẫn độ. Ông Fujimori trốn về Nhật Tháng 9 năm ngoái, giữa luc cao điểm của tai tiếng tham nhũng phát sinh sau vụ cách chức giám đốc tình báo Montesinos.

OKINAWA TRUY TỐ WOODLAND TỘI HIẾP DÂM
NAHA - Hôm nay 19-7, trung sĩ không quân Hoa Kỳ Timothy Woodland bị truy tố về tội cưỡng dâm, có thể lãnh án tối thiểu 2 năm tù ở. Nội vụ xẩy ra sáng sớm 29-6, nạn nhân là 1 cô gái Okinawa 20 tuổi, phiá Hoa Kỳ giải giao nghi can hôm 6-7. Giới phản đối sự hiện diện của 26 ngàn quân nhân Hoa Kỳ trên đảo Okinawa đã bừng lên hoan nghênh quyết định của án Okinawa. Ngày xét xử chưa được công bố, luật sư Arakaki đang chuẩn bị xin cho Timothy Woodland được phóng thich theo thủ tục tại ngoại hầu tra. Hôm qua, Đề Đốc Dennis Blair, Tư Lệnh Thái Bình Dương của lực lượng Hoa Kỳ, tuyên bố "Hoa Kỳ không che chở quân nhân Hoa Kỳ chống lại luật pháp của Nhật, việc chuyển giao vưà qua là tốt đẹp".

PHÁP LUÂN BIỂU TÌNH TRƯỚC QUỐC HỘI MỸ
WASHINGTON - Pháp Luân Công đã ôm hình những nạn nhân sự đàn áp của chính phủ Trung Quốc ra ngồi biểu tình trước tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ ở Washington DC hôm Thứ Năm 19-7-2001. Họ diễn hành từ tượng đài Washington để tưởng niệm hai năm nhà nước Trung Quốc tàn bạo đàn áp Pháp Luân.

MIẾN ĐIỆN: VẪN BẤT ĐỒNG GAY GẮT
YANGOON - Lãnh tụ phong trào dân chủ Miến Điện không dự lễ kỉ niệm vụ ám sát anh hùng giành độc lập Suu Kyi và 8 vị Bộ Trưởng. Giới ngoại giao nhận thấy sự từ chối bất ngờ của bà Aung San Suu Kyi cho hiểu bất đồng giữa bà và các Tướng còn gay gắt, mặc dù gần đây có nhiều cuộc tiếp xúc kín đáo với chính quyền quân nhân. Hàng năm bà vẫn dự lễ truy điệu này. Bà Suu Kyi bị quản thúc từ Tháng 9-2000, và chỉ 1 số nhà ngoại giao được phép thăm viếngBuổi lễ truy điệu diễn ra dưới mưa lớn, đại diện bà Suu Kyi là 1 viên chức của Liên Minh Dân Chủ, đặt vòng hoa tại đài tử sĩ. Hôm qua, chính quyền quân nhân Miến Điện trả tự do 11 tù nhân, trong số này gồm 1 nhà văn, bạn thân của bà Suu Kyi.

BUÔNG SÚNG ĐỂ NUÔI THÚ RỪNG
BANGKOK - Surati Sirachareonchai, người một thời đi săn thú lậu bây giờ là người nuôi thú rừng với trại riêng của ông ở Nakorn Ratchasima, Thái Lan. Kêu gọi yêu thương những thú rừng dịu dàng như nai, hươu, hoẵng, Surati đã nộp súng ba năm trước, nhập về 40 con nai loại Sika từ Việt Nam và bắt đầu nuôi thú với giúp đỡ của chính phủ Thái.

XE LỬA TRẬT ĐƯỜNG RẦY, BỐC CHÁY 2 NGÀY LIỀN
BALTIMORE - Hoá chất đổ vãi vì đoàn xe lửa CXS 60 toa trật đường rầy hồi 3 giờ chiều Thứ Tư, tiếp tục cháy, tuôn khói trên bầu trời thành phố Baltimore sáng nay.
Hôm qua, có lúc các đường xa lộ xuất nhập thành phố bị đóng, cảng Inner Harbour ngưng tiếp nhận tàu thuyền.
Vào sáng Thứ Năm, các xa lộ đã mở cửa, nhưng xe cộ phải chạy vòng quanh.
Đội trưởng cứu hoả nói đám cháy không gần bên 8 toa chưá hoá chất, gồm acid hydrochloric và 1 loại hoá chất mài mòn. Phát ngôn viên Sở Hoả Xa CXS cho biết hoá chất đổ vãi không có đặc tính cháy nổ, và không gây hại sức khoẻ. Ông cho biết các toa xe bị lật sau khi được kéo lên khỏi đường hầm sẽ chuyển hoá chất sang các toa xe trống.

LỤT VÂN NAM: BI THẢM
VÂN NAM - Lụt và đất sụt gây ra 14 người chết, hàng ngàn nhà cửa bị phá hủy, thiệt hại ước lượng 60 triệu MK tại tỉnh Vân Nam, giáp giới VN. Tỉnh này bị bão tàn phá từ hôm 2-7, Tân Hoa Xã đưa tin các tỉnh lân cận đã thỏa thuận cứu giúp Vân Nam, nơi nhiều trường học, muà màng và hồ chưa nước bị hư hỏng nặng nề. Trên 20 ngàn người tình nguyện góp tiền, làm bao cát, và sửa nhà cho nạn nhân bão lụt. Theo Tân Hoa Xã, các trường hợp tử vong xẩy ra trong mấy ngày gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.