Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

20/07/200100:00:00(Xem: 3874)

NHẬT BÁO NGUY NỢ XẤU
Bộ Trưởng Tài Chánh Nhật Hakuo Yanagisawa đã họp báo hôm Thứ Năm 19-7-2001, cho biết rằng 15 ngân hàng lớn Nhật Bản hiện có nợ xấu là 144 tỉ đô la, và không thể nào các ngân hàng cắt bỏ hết các khoản nợ xấu được. Tuy nhiên, ông noí là mục tiêu chính phủ là đưa số nợ xấu trở về mức “bình thưoờng” bằng với tỉ lệ ở Mỹ.

ĐỒNG BẠC NAM HÀN RUNG RINH
Đồng bạc Nam Hàn bây giờ cũng rung rinh theo tình hình quốc tế. Mức tăng tổng sản lượng Nam Hàn dự kiến sẽ giảm còn 4.0% trong năm 2001 vì ảnh hưởng toàn cầu suy chậm, theo Viện Phát Triển Triều Tiên hôm Thứ Năm.

PHÁI ĐOÀN BẮC HÀN TỚI NAM VANG
PHNOM PENH - Quốc Vương Sihanouk và các viên chức cao cấp Cambodia nghênh đón chủ tịch Quốc Hội Bắc Hàn Kim Young-nam vừa tới Phnom Penh hôm Thứ 3 trong chuyến công du 4 ngày. Vua Sihanouk là 1 người bạn cố tri của Bắc Hàn, từng nhiều năm lưu trú ở Bắc Hàn sau khi bị hạ bệ năm 1970. Trong những năm đầu thập niên 1990, Bắc Hàn cung cấp cho ông 30 cận vệ. Trong phái đoàn 40 người tháp tùng Chủ Tịch Kim, gồm Bộ Trưởng Ngoại Thương Ri Kwang-gun.

MÔNG CỔ VẪN CHƠI LỄ HỘI TƯNG BỪNG
ULAN BATOR - Dân Mông Cổ diện quần áo đẹp kéo về thủ đô dự lễ hội muà Hè Nadaam, truyền thống từ nhiều thế hệ. Trong 3 ngày hội chính thức của quốc gia, có ý nghĩa vui chơi sau những ngày cực nhọc của đời sống du mục, dân Mông Cổ tranh đua 3 môn thể thao phổ thông là : vật, bắn cung, và đua ngựa, mở đầu các các trận vật, tranh giải Mãnh Sư, Khổng Tượng, và Thần Ưng. Nước Mông Cổ vừa trải qua 1 trong những mùa đông khắc nghiệt nhất, hạn hán và bão cát đẩy lùi dân du mục về gần các thành thị, nơi tỉ lệ thất nghiệp đang lên cao. Lễ Hội Nadaam cũng là cơ hội kết giao bè bạn và gặp gỡ bà con, họ hàng.

NÚI LỬA ETNA BÙNG NỔ, TRO BỤI MÙ TRỜI
SICILY - Sau vài ngày chuyển mình, núi lửa Etna tại Italy đã bùng nổ hôm qua 18-7, phun nham thạch tuôn chảy xuống chân núi không dân cư với tốc độ 150 mét mỗi giờ, tro và bụi trùm phủ không phận miền đông đảo Sicily từ 5 ngày qua. Để phòng ngừa, cơ quan cứu nạn đã di tản 2 nhà hàng và xây dựng tường chắn bằng bùn để lái đường chảy của nham thạch. Đài Quan Sát Núi Lửa cho biết dòng nham thạch đã cắt ngang 1 con đường, các chuyên viên đang theo dõi biến chuyển từng giờ. Từ đầu năm ngoái, núi lửa Etna (cao 2100 mét) phun 1 số lượng nhỏ và nham thạch, nhưng không đe dọa các vùng dân cư.

DÂN NHẬT BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
TOKYO - Toà Đại Sứ Nhật trở thành trung tâm của các cuộc biểu tình khác nhau. Dân Nhật phản đối Washington từ kế hoạch lá chắn phi đạn, giảm khí thải để bảo vệ môi trường, cho tới sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trên đảo Okinawa. Một thủ lãnh sinh viên trường đại học Ryukyu nói "Dư luận Okinawa sôi sục phẫn nộ về vụ hiếp dâm trong khi Thủ Tướng Koizumi và Đại Sứ Baker giả vờ như mọi việc đã xong, nhưng chúng tôi không cho phép họ suy nghĩ như thế". Sinh viên trường đại học quốc tế tại Chatan nói "Xét xử riêng vụ hiếp dâm không giải quyết đưộc điều gì cho dân Okinawa" ...Hình trên, biểu tình trước sứ quán Mỹ ở Tokyo.

ARGENTINA: TỔNG ĐÌNH CÔNG, GIAO THÔNG TÊ LIỆT
BUENOS AIRES - Tại thủ đô Argentina, hôm nay tổng đình công phản đối kế hoạch giảm công chi, do tổng liên đoàn lao động 1 triệu 400 ngàn đoàn viên phát động, đã gây gián đoạn các hoạt động của xe bus và xe lửa. Một thành phần công tư chức nghỉ ở nhà không đi làm. Bộ Trưởng Kinh Tế Domingo Cavallo nói ông hiểu đòi hỏi tránh cắt giảm phuc lợi hưu viên, và hi vọng Quốc Hội sẽ giải quyết vấn đề này. Cá nhà đầu tư hoan nghênh kế hoạch tiêu trừ thâm thủng ngân sách nhưng chương trình khắc khổ thứ 7 của chính phủ rõ là thực đơn khó nuốt đối với dân chúng. Tỉ lệ thất nghiệp hiện nay tại Argentina là 13 %, và 1/3 của dân số 36 triệu sống ở mức nghèùo khó. Tình hình chính trị càng phức tạp hơn trong khi các chính đảng chuẩn bị tranh cử quốc Hội giữa nhiệm kỳ vào trung tuần Tháng 10.

JAPAN CHƠI GÁC PERU


TOKYO - Peru chính thức phản đối Nhật Bản về việc cấp quốc tịch cho ông Aritomi, anh em rể của cựu TT Fujimori, và nói điều này vi phạm chính luật pháp hiện hành của Nhật cũng như gây cản trở nỗ lực duy trì công lý tại Peru. Đại sứ Machiavello cho biết chính phủ Peru lúng túng vì quyết định trên của Tokyo, và so sánh với trường hợp 1 phụ nữ Okinawa bị lính Mỹ hiếp dâm mà NHật Bản đòi quyền xét xử. Ông Aritomi từ bỏ quốc tịch Nhật cách đây 1 thập niên để trở thành đại sứ của Peru tại Tokyo. Giữa Nhật và Peru lại không có thỏa ước về dẫn độ. Ông Fujimori trốn về Nhật Tháng 9 năm ngoái, giữa luc cao điểm của tai tiếng tham nhũng phát sinh sau vụ cách chức giám đốc tình báo Montesinos.

OKINAWA TRUY TỐ WOODLAND TỘI HIẾP DÂM
NAHA - Hôm nay 19-7, trung sĩ không quân Hoa Kỳ Timothy Woodland bị truy tố về tội cưỡng dâm, có thể lãnh án tối thiểu 2 năm tù ở. Nội vụ xẩy ra sáng sớm 29-6, nạn nhân là 1 cô gái Okinawa 20 tuổi, phiá Hoa Kỳ giải giao nghi can hôm 6-7. Giới phản đối sự hiện diện của 26 ngàn quân nhân Hoa Kỳ trên đảo Okinawa đã bừng lên hoan nghênh quyết định của án Okinawa. Ngày xét xử chưa được công bố, luật sư Arakaki đang chuẩn bị xin cho Timothy Woodland được phóng thich theo thủ tục tại ngoại hầu tra. Hôm qua, Đề Đốc Dennis Blair, Tư Lệnh Thái Bình Dương của lực lượng Hoa Kỳ, tuyên bố "Hoa Kỳ không che chở quân nhân Hoa Kỳ chống lại luật pháp của Nhật, việc chuyển giao vưà qua là tốt đẹp".

PHÁP LUÂN BIỂU TÌNH TRƯỚC QUỐC HỘI MỸ
WASHINGTON - Pháp Luân Công đã ôm hình những nạn nhân sự đàn áp của chính phủ Trung Quốc ra ngồi biểu tình trước tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ ở Washington DC hôm Thứ Năm 19-7-2001. Họ diễn hành từ tượng đài Washington để tưởng niệm hai năm nhà nước Trung Quốc tàn bạo đàn áp Pháp Luân.

MIẾN ĐIỆN: VẪN BẤT ĐỒNG GAY GẮT
YANGOON - Lãnh tụ phong trào dân chủ Miến Điện không dự lễ kỉ niệm vụ ám sát anh hùng giành độc lập Suu Kyi và 8 vị Bộ Trưởng. Giới ngoại giao nhận thấy sự từ chối bất ngờ của bà Aung San Suu Kyi cho hiểu bất đồng giữa bà và các Tướng còn gay gắt, mặc dù gần đây có nhiều cuộc tiếp xúc kín đáo với chính quyền quân nhân. Hàng năm bà vẫn dự lễ truy điệu này. Bà Suu Kyi bị quản thúc từ Tháng 9-2000, và chỉ 1 số nhà ngoại giao được phép thăm viếngBuổi lễ truy điệu diễn ra dưới mưa lớn, đại diện bà Suu Kyi là 1 viên chức của Liên Minh Dân Chủ, đặt vòng hoa tại đài tử sĩ. Hôm qua, chính quyền quân nhân Miến Điện trả tự do 11 tù nhân, trong số này gồm 1 nhà văn, bạn thân của bà Suu Kyi.

BUÔNG SÚNG ĐỂ NUÔI THÚ RỪNG
BANGKOK - Surati Sirachareonchai, người một thời đi săn thú lậu bây giờ là người nuôi thú rừng với trại riêng của ông ở Nakorn Ratchasima, Thái Lan. Kêu gọi yêu thương những thú rừng dịu dàng như nai, hươu, hoẵng, Surati đã nộp súng ba năm trước, nhập về 40 con nai loại Sika từ Việt Nam và bắt đầu nuôi thú với giúp đỡ của chính phủ Thái.

XE LỬA TRẬT ĐƯỜNG RẦY, BỐC CHÁY 2 NGÀY LIỀN
BALTIMORE - Hoá chất đổ vãi vì đoàn xe lửa CXS 60 toa trật đường rầy hồi 3 giờ chiều Thứ Tư, tiếp tục cháy, tuôn khói trên bầu trời thành phố Baltimore sáng nay.
Hôm qua, có lúc các đường xa lộ xuất nhập thành phố bị đóng, cảng Inner Harbour ngưng tiếp nhận tàu thuyền.
Vào sáng Thứ Năm, các xa lộ đã mở cửa, nhưng xe cộ phải chạy vòng quanh.
Đội trưởng cứu hoả nói đám cháy không gần bên 8 toa chưá hoá chất, gồm acid hydrochloric và 1 loại hoá chất mài mòn. Phát ngôn viên Sở Hoả Xa CXS cho biết hoá chất đổ vãi không có đặc tính cháy nổ, và không gây hại sức khoẻ. Ông cho biết các toa xe bị lật sau khi được kéo lên khỏi đường hầm sẽ chuyển hoá chất sang các toa xe trống.

LỤT VÂN NAM: BI THẢM
VÂN NAM - Lụt và đất sụt gây ra 14 người chết, hàng ngàn nhà cửa bị phá hủy, thiệt hại ước lượng 60 triệu MK tại tỉnh Vân Nam, giáp giới VN. Tỉnh này bị bão tàn phá từ hôm 2-7, Tân Hoa Xã đưa tin các tỉnh lân cận đã thỏa thuận cứu giúp Vân Nam, nơi nhiều trường học, muà màng và hồ chưa nước bị hư hỏng nặng nề. Trên 20 ngàn người tình nguyện góp tiền, làm bao cát, và sửa nhà cho nạn nhân bão lụt. Theo Tân Hoa Xã, các trường hợp tử vong xẩy ra trong mấy ngày gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.