Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/12/200000:00:00(Xem: 5207)
1 PHỤ NỮ LÊN PHI CƠ BỖNG NHIÊN VÀO HƯ VÔ
SAN JOSE - Cơ quan điều tra liên bang FBI đã bắt đầu điều tra về 1 phụ nữ, nhân viên của công ty sản xuất máy điện toán Hewlett Packard, mất tích trên chuyến bay thông lệ của công ty nối liền Roseville và San Jose.
Tin sơ khởi của cảnh sát cho biết không lâu sau khi cất cánh, đèn báo động là cửa phi cơ chưa đóng kín, phi công đáp khẩn cấp để kiểm tra và lại lên đường.
Khoảng 5 phút sau, luc 5 giờ 23 phút chiều Thứ 5 cửa phi cơ lại mở, ở độ cao 2000 feet, phụ nữ mất tich đã rơi hoặc nhảy ra ngoài.
Tới 6 giờ 5 phút chiều, phi cơ đáp tại San Jose, nơi người chồng chờ đón, những hành khách khác mới biết người phụ nữ đã mất tích. Phát ngôn viên FBI tại Sacramento cho hay nhân viên FBI đang phỏng vấn những người cùng đi chuyến bay 18 ghế kể trên.

UKRAINE CHO ĐÓNG CỬA LÒ NGUYÊN TỬ CHERNOBYL
CHERNOBYL - Kỹ sư nhà máy điện nguyên tử Chernobyl đã nhấn nút tắt máy, và ông giám đốc Tovstonohov, trong y phục bảo hộ màu trắng, đã báo cáo với TT Kuchma rằng "lò phản ứng thứ 3 đã đóng cửa vĩnh viễn".
Trước đó vài giờ, hàng trăm người chen chúc trong nhà thờ St Sofia của thành phố Kiev, dự thánh lễ cầu nguyện cho những nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ nhà máy điện nguyên tử 14 năm trước. Tại Dinh Maryinski, TT Kuchma của Cộng Hòa Ukraine cũng long trọng thông báo với các viên chức ngoại quốc cề sự đóng cửa nhà máy Chernobyl, theo sự thỏa thuận của ông hồi đầu năm nay.
Đổi lại, Tây Phương sẽ giúp Ukraine đạt lò phản ứng phát điện nguyên tử ở nơi khác. Khoảng 100 công nhân dự lễ đóng cửa nhà máy Chernobyl đã trào lệ, và nay 6000 công nhân Chernobyl đứng trước tương lai bất định về công ăn việc làm.

GIẢM SẢN LƯỢNG CÁ ĐỂ CỨU BẮC HẢI
BRUSSELS - Các Bộ Trưởng Ngư Nghịệp châu Âu sau 12 giờ hội họp tại Brussels đã thỏa thuận cắt giảm đáng kể lượng cá đánh bắt ở Bắc Hải, để bảo vệ các loài thủy tộc có nguy cơ sa sút. Ông Franz Fischler, Ủy Viên nông ngư nghiệp Liên Hiệp Âu Châu, hài lòng về kết quả này sau những báo động của các khoa học gia về nguy cơ tồn sinh của các giống cá thu ở hải phận nước Anh. Thỏa thuận về cắt giảm định mức đánh bắt cá thu tại Vịnh Biscay là từ 42,000 tấn xuống còn 22,600 tấn, giảm nhiều hơn đề nghị ban đầu là giảm bớt 11,000 tấn. Các đại diện kỹ nghệ đánh cá vùng Scotland than rằng lệnh cắt giảm trên là tai họa đối với họ, nhưng Liên Hiệp Âu Châu cả quyết rằng không có chọn lựa nào hơn.

RA TÙ NGA, DỌA VIẾT SÁCH KHUI SỰ THẬT
LANDSTUHL - Thương gia Edmond Pope, 54 tuổi, cựu sĩ quan tình báo Hải quân, được TT Nga ân xá, đã tới căn cứ quân sự Hoa Kỳ để khám sức khỏe, tuyên bố sẽ viết sách kể lại 8 tháng bị giam cầm đưa tới án phạt 20 năm tù về tội gián điệp. Bị bệnh ung thư xương, và lộ rõ vẻ mệt mỏi ông Pope cho biết ông mong đợi trở về đoàn tụ với gia đình để nghỉ ngơi. Ông phủ nhận những cáo giác về tội gián điệp, và giải thich rằng ông chỉ nghiên cứu những tài liệu đã giải mật, không phải là thu thập những bí mật về thủy lôi của Nga. Ông nói rõ "Mọi sự thật sẽ được kể ra trong cuốn sách sắp tới". Họp báo với người vợ ngồi bên cạnh, ông Pope cho biết trong thời gian bị giam, ông bị di chuyển từ xà-lim này tới xà-lim khac, tường bêtông dày, chỉ có cửa sổ nhỏ lấy ánh sáng thiên nhiên. Đại úy quân y khám sức khỏe cho ông Pope cho biết sức khỏe tổng quát của ông khá hơn tiên liệu, nhờ thực phẩm do phu nhân cung cấp. Bà Cheryl Pope cho hay khi được thông báo phi cơ ra khỏi không phận Nga, bà đã uống mừng 1 ly rượu nho.

NHU LIỆU ‘TO GO’ CHO DÂN MỸ
Dân Mỹ trong tương lai gần sẽ nhìn thấy các quầy kiốt bán nhu liệu mọc khắp nơi. Một nhóm các hệ thống bán lẻ và các hãng nhu liệu đang thử nghiệm lập các quầy kiốt bán đủ thứ nhu liệu trong đó cho khách mua in ra CD và gài vào bao in sẵn với giá rẻ. Hãng Software to Go ở Commack, N.Y. sẽ đi đầu trong thử nghiệm này.

BÁNH KHỔNG LỒ MỪNG LỄ HỒI GIÁO
Agusturino, ông bếp trưởng Nam Dương, hôm Thứ Sáu 15/12 đã hoàn tất chiếc bánh sôcôla khổng lồ theo mô hình đền thờ Hồi Giáo để sẽ đón lễ Eid Al Fitr vào ngày 27/12 sau một tháng dài chay tịnh của lễ Ramadan tại một khách sạn Jakarta. Bánh này dùng tới 264 pounds sôcôla.

NGÂN HÀNG NAM HÀN ĐÓN TÂN NIÊN
Cao ốc Ngân Hàng Korea First Bank hôm Thứ Sáu 15/12 đã lo chuẩn bị mừng Tân Niên 2001. Với khủng hoảng tài chánh còn dai dẳng ở Nam Hàn, công ty Korea First Bank đã bán lại cho hãng Capital Ltd., một hãng đầu tư bản doanh ở Texas hồi năm ngoái.

TƯ BẢN MỸ LÀM XE Ở HOA LỤC
Công nhân Trung Quốc đã đứng trong hàng tập thể dục buổi sáng trước khi hành lễ “First Chevrolet Off-Line Ceremony” đón chiếc xe đầu tiên Chevrolet xuất xưởng tại Jinbei GM Automotive Co. ở Shenyang, phía bắc 600 kilômét cách Bắc Kinh. Hãng này là liên doanh giữa General Motors (Mỹ) và Jinbei Automotive Corp. (Hoa Lục). Sản lượng sẽ bắt đầu từ tháng 5/2001 và nhằm vào thị trường Trung Quốc.

GIAO LƯU VĂN HÓA HOA LỤC, ĐÀI LOAN


Tượng lính cổ kích thước người thật xưa cổ từ 2,000 năm đã trưng baỳ tại Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia Đài Loan từ tuần này. Trung Quốc đã cho Đài Loan mượn 10 pho tượng quý đó. Triển lãm mở màn hôm Thứ Saú và kéo dài tới 11/3/2001. Chính phủ Đài Loan bác bỏ các tin đồn là Trung Quốc lo tăng cường giao lưu văn hóa với Đài Loan nhằm khuyến khích thống nhất.

DO THÁI, PALESTINE HÒA ĐÀM; LẠI CÓ THÊM 5 NGƯỜI CHẾT
JERUSALEM - Ngọai Trưởng Ben Ami và Chủ Tịch Arafat đã hội họp hồi sáng sớm Thứ 6, tái lập cuộc đối thoại cấp cao đã tan vỡ trong 11 tuần lễ bạo động. Tuy nhiên, đổ máu vẫn chưa ngưng: trong đêm Thứ 5, trong 3 vụ nổ súng ở Tây Ngạn và Gaza, có 5 người Palestine tử thương.
Theo đài phát thanh của Israel, Chủ Tịch Arafat và 6 phụ tá họp với NGọai Trưởng Ben Ami và thương thuyết gia Gilead Sher tại cửa khẩu Erez, đã đồng ý tái thi hành thỏa thuận Tháng 10 về ngưng bắn, và bắt đầu ngưng cuộc phong tỏa của Israel đối với các thị trấn của Israel.
Theo Bộ Trưởng Thông Tin Abed Rabbo của Palestine, những cuộc tiếp xúc khác sẽ được tiếp nối trong những ngày tới. Tin báo chí Israel dự báo hòa đàm giữa Chủ Tịch Arafat và Thủ Tướng Barak có thể tái tục tuần tới ở thủ đô Ai Cập.

KAMPUCHIA NHỜ THÁI NGĂN QUÂN NỔI DẬY
PHNOM PENH (KL) – Tin của AFP – Kampuchia sẽ gửi cho Thái Lan một danh sách tầm nã kẻ phản loạn nhúng tay vào cuộc tấn công trong tháng vừa qua tại thủ đô Nam Vang để xin giúp bắt giùm, theo như phát ngôn viên của chính quyền Kampuchai đã cho biết ngày 14/12.
Các chiến sĩ tranh đấu cho tự do của Kampuchia (CFF) tại Hoa kỳ không có lập các căn cứ ở trong biên giới của Thái Lan, họ chỉ dùng Thái Lan như là một điểm vãng lai, theo như phát ngôn viên Khieu Kanharith của chính quyền Kampuchia đã cho biết.
“Chúng tôi yêu cầu Thái ngăn chặn những người này đi vào Kampuchia. Bọn người này không có căn cứ tại Thái Lan, nhưng chúng tôi sẽ gửi một danh sách cho chính quyền Thái Lan,” theo như lời của nhà phát ngôn viên này.

TRUNG QUỐC CHO PHÓNG 30 VỆ TINH 5 NĂM TỚI
OTTAWA (KL) – Theo tin của Trung quốc Nhật báo, Trung quốc sẽ phóng 30 vệ tinh trong 5 năm tới.
Theo các nguồn tin của các cơ quan đàng tin cậy, 30 vệ tinh này gồm có 15 loại trong đó có các vệ tinh như truyền tin, định vị trí, khí tượng, tìm kiếm các tài nguyên trên mặt đất và loại vệ tinh dùng để khám phá không gian.
Bắt đầu từ năm tới, Trung quốc sẽ cho phóng vài phi thuyền không người lái trước khi cho phi thuyền có người lái nằm vào quĩ đạo.
Các phi hành gia hiện nay đang được huấn luyện ngay tại Trung quốc với làm các cuộc thí nghiệm theo đúng thực tế, theo như các nguồn tin đã cho biết rõ.

TT ESTRADA GIỮA VÒNG VÂY, NHÂN CHỨNG LIÊN TỤC TỐ
MANILA - Nhân chứng chủ chốt tố cáo TT Estrada ăn hối lộ kỹ nghệ cờ bạc cho biết ông TT cựu tài tử điện ảnh có yêu cầu ông đừng tiết lộ những sự giao thiệp của ông ta với các chủ sòng bài, nhưng được trả lời rằng "muộn rồi".
Sáng Thứ 5, TT Estrada đi thăm dân xóm nghèo ở thủ đô Manila và tặng quà Giáng Sinh. Ông nói "người tố cáo là 1 trùm cờ bạc làm giàu bằng việc chưa bạc trái phép, muốn ngăn trở ông hợp pháp hóa các sòng bài để đánh thuế".
Trong giờ nghỉ của ngày thứ 3 điều trần tại Thượng Nghị Viện Philippines, tỉnh trưởng Luis Singson, nói với báo chí rằng"Nếu ông ta không có tội, nên đến đây, đối diện với các vị Nghị Sĩ".
Ông cho biết TT Estrada ngưng nhận tiền hồi Tháng 8 sau khi quyết định mở cờ bạc hợp pháp bằng hình thức xổ số, để thu lợi hơn 3 triệu MK hàng tháng qua 1 công ty trá hình.

ÔNG GIÀ NÔ EN THỦY CUNG BƠI DƯỚI NƯỚC LÀM VUI TRẺ EM
SEOUL - Ông Già Noel tại Nam Hàn không đem quà giáng sinh tới cho trẻ em bằng đường ống khói lò sưởi mà bơi lặn với rùa ở công viên thủy cung, giúp vui trẻ em.
Huấn lụyện viên Han Duck Hee cho biết ông và các đồng nghiệp đã trình diễn quanh năm, nhưng Tháng này quyết định một chương trình đặc biệt cho mùa Giáng Sinh.
Công viên thủy cung có tên là City 63 đã trang trí những hồ nước thủy tinh bằng cây Giáng Sinh gắn đèn. Làm Santa Claus dưới nươc không phải dễ dàng, vì y phục ông già Noel gây khó khăn cho việc bơi lội, biểu diễn viên cũng chỉ có thể bơi theo 1 hướng, theo luồng nước.
Tuy nhiên, công khó của họ đã được đền đáp: hàng trăm khách trẻ em rất tán thưởng ông già Noel thủy cung.

NHÀ GIÁO THÁI CHẾ ĐÀN TRE BAMBOOLIN
SIRACHA - Chơi vĩ cầm tốn nhiều tiền, nên nhà giáo Joompot Muangling đã tìm ra 1 giải pháp thay thế bằng 1 nhạc cụ làm bằng tre, sáng chế cách đây vài tháng. Đàn tre bamboolin có thể tự làm lấy được trong vài giờ, tốn kém chỉ vài trăm đồng Baht tiền Thái. Ông cho biết đàn tre bamboolin còn đòi hỏi thời gian để hoàn chỉnh, chất lượng âm thanh chưa thể so sánh với cây vĩ cầm đã có từ nhiều thế kỉ. Tuy vậy, bamboolin đã thu hút sự lưu ý của giới nhạc sĩ từ Australia, Philippines và Trung quốc. Ngoài giờ dạy tại trường xã Siracha, người ta thấy nhà giáo Joompot trình diễn đàn tre tại 1 khách sạn của thành phố du lịch Pattaya.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.