Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bạn Của Kavanaugh Kẻ Bênh Người Chống, FBI Còn Điều Tra; Nghị Sĩ Collins: FBI Nên Thẩm Vấn Người Thứ 3 Swetnick

03/10/201800:00:00(Xem: 840)
Bạn Của Kavanaugh Kẻ Bênh Người Chống, FBI Còn Điều Tra; Nghị Sĩ Collins: FBI Nên Thẩm Vấn Người Thứ 3 Swetnick
WASHINGTON   -   NS Susan Collins nghĩ rằng FBI nên coi là nghiêm trang tố giác tấn công tình dục của bà Julie Swetnick chống lại ứng viên TCPV của Trump – bà Swetnick là người thứ 3 lên tiếng về hành động bất xứng của ông Kavanaugh.

Phe bênh Kavanaugh nhắc nhở: FBI đã điều tra ông ta 6 lần.

1 số nhà lập pháp CH nói: bà Swetnick can dự ít nhất 6 vụ kiện trong 25 năm qua, là khó tin cậy.

Bà Collins là 1 trong 3 nghị sĩ cùng đảng CH còn lưỡng lự với quyết định bỏ phiếu thuận khi Thượng Viện tổ chức biểu quyết về ông Kavanaigh tại hội nghị khoáng đại (được mong đợi sau cuộc điều tra bổ túc của FBI) – phát ngôn viên của bà giải thích “NS Collins tin rằng cuộc điều tra của FBI sẽ giúp lượng giá các đối chứng tại ủy ban pháp chế hôm Thứ Năm tuần qua”.

Luật sư Michael Avenatti, là đại diện của bà Swetnick, tuyên bố hôm Thứ Hai: thân chủ sẵn sàng thử thách bởi máy khám phá nói dối.

NBC News cho biết: bà Swetnick ít lưu tâm đến chính trị, và là người nhút nhát, nhưng thấy cần lên tiếng trước công chúng về ứng viên Kavanaugh. Trong 1 cuộc phỏng vấn của NBC, bà nói từng thấy lối cư xử không thích hợp với phụ nữ của ông Kavanaugh trong các tiệc họp bạn đầu thập niên 1980… Bà với phóng viên tên 4 người cùng đi dự - 1 người đã quá vãng, 2 người không trả lời. người thứ 4, là nam giới, trả lời là “không nhớ”.

NS Flake tuyên bố “sẽ bỏ phiếu NO nếu cuộc điều tra của FBI cho thấy Kavanaugh nói dối tại ủy ban pháp chế hôm Thứ Năm tuần qua”.

Bạn cùng trường thời cao đẳng bênh Kavanaugh từng đánh người bằng ly bia tại quán bar gần trường – anh này đi nhà thương. Dudley là 1 cầu thủ bóng rổ của NBA đã nghỉ hưu năm 2003, xác nhận Kavanaugh không uống say xỉn đến mức “hết biết” trong khi các bạn cùng trường Yale nói Kavanaugh uống nhiều cho đến khi say khướt, theo 1 bản tin của BuzzFeed.

Báo New York Times đưa tin: Chris Dudley khẳng định “Chưa từng thấy Kavanaugh mất tỉnh táo – đó không là Kavanaugh, không là đặc tính của hắn”.

Yahoo News dẫn nguồn New York Times cho hay: người bị thương ở tai phải và đi nhà thương là Dom Cozzilino. Biên bản cảnh sát ghi: Kavanaugh ném nước đá Cozzolino tại bar Demery vào Tháng 9-1985. Chad Ludington là 1 bạn khác cùng trường cho hay: Kavanaugh không làm giảm căng thẳng mà còn ném ly bia vào mặt người kia, anh này có cử chỉ phản ứng thì bị Dudley đập ly bia vào mặt, bị thương. Khi cảnh sát hỏi, Dudley chối – Kavanaugh không nhận đã ném ly bia hay không.

Trước khi New York Times phổ biến tố giác của nhân chứng thứ 3 là Deborah Ramirez chống lại Kavanaugh, đã có tiếp xúc giữa phe Kavanaugh và 1 số bạn cùng trường của Kavanaugh trong vận động hậu trường để phản bác Ramirez.

NBC tiết lộ: Kerry Berchem, là bạn của cả Kavanaugh và Ramirez, cho biết Ramirez muốn tiếp xúc với FBI để cung cấp những thông tin ấy, nhưng chưa được FBI hỏi tới. Tin nhắn qua lại bằng text giữa Berchem và Karen Yarasavage ám chỉ Kavanaugh đã nói chuyện riêng với các bạn cũ về chuyện kể của Ramirez trước khi New York Times đưa lên mặt báo. Trong 1 text, Kavanaugh yêu cầu Yarasavage bênh vực. 2 text khác là liên lạc giữa Kavanaugh và 2 bạn cũ. Các text cho hiểu rằng quan hệ giữa Kavanaugh và Ramirez là rộng hơn người ta tưởng – Ramirez cảm thấy kém thoải mái khi gặp mặt tại 1 đám cưới 10 năm sau ngày tốt nghiệp trường Yale. Nỗ lực của Berchem ám chỉ 1 số nhân chứng không thể giao thông tin cho FBI.

NBC tìm cách tiếp xúc Berchem để yêu cầu bình luận sau khi có được biên bản của bà về các tin nhắn text. Trong 1 tuyên bố gửi cho NBC, bà Berchem (nay là thành viên của tổ hợp luật sư Akin Gump) viết: không biết trực tiếp hay gián tiếp các tố giác, nhưng có ghi chép các text từ bạn chung với Ramirez và Kavanaugh với 1 số nghi vấn, mà bà không kết luận, nhưng nghĩ là có ích cho cuộc điều tra. Bà Berchem là cư dân Connecticut 51 tuổi đã tìm cách tiếp xúc NS Richard Blumenthal (DC) trong tuần qua – phát ngôn viên của NS Blumenthal xác nhận đã được bà Berchem cung cấp 1 bản tóm tắt.

Tại ủy ban pháp chế Thượng Viện, thành viên DC cao cấp nhấn là NS Diane Feinstein nói “Biểu quyết về Kavanaugh ngày Thứ Sáu tuần này là quá sớm” – Reuters đưa tin: bà nói “Hôm nay đã là Thứ Ba, chúng ta cần có thì giờ để đúc kết mọi dữ kiện”. Theo lời bà Feinstein, biểu quyết vào ngày Thứ Sáu là không đủ thời gian để các nhà lập pháp thẩm định kết quả điều tra của FBI.

Người đàn ông chứng kiến vụ “chạm trán” giữa bà Ford và ứng viên Kavanaugh đầu thập niên 1980 đã được FBI phỏng vấn, theo xác nhận của luật sư.

Tuyên bố từ luật sư Barbara Van Gelder cho hay thân chủ đã trả lời FBI, nhưng cuộc phỏng vấn chưa hoàn tất. Kavanaugh không nhận đã tấn công tình dục, và Judge không công nhận.

Hôm Chủ nhật có 2 nguồn tin CH tỏ ý hy vọng điều tra viên có thể hỏi nhân chứng Judge về tố giác của bà Swetnick – bà này tố cáo Judge và Kavanaugh cùng có mặt tại buổi họp bạn mà bà bị tấn công tình dục.

Bà Swetnick không chỉ danh Judge hay Kavanaugh là 2 người tấn công, nhưng xác nhận Kavanaugh thường dự các tiệc rượu, uống quá độ và có những hành vi không thích hợp với phụ nữ.

 

15/10/2018(Xem: 406)
Lãi suất tăng đang tạo áp lực lên các thương vụ xe hơi tại Hoa Kỳ và đang tiến tới gần điểm mà người mua xa lánh xe mới, theo Hội Các Đại Lý Bán Xe Hơi Toàn Quốc (NADA) cho biết.
15/10/2018(Xem: 421)
Tài liệu mới được công bố về tuổi thọ trên khắp Hoa Kỳ cho thấy rằng nơi mà chúng ta sống tạo ra vấn đề chúng ta sống bao lâu.
15/10/2018(Xem: 255)
California dễ bị tổn hại đối với một cuộc đếm sai trong thống kê dân số năm 2020 mà có thể tính sót hơn 1.6 triệu người và làm cho tiểu bang mất một trong những chiếc ghế Dân Biểu Quốc Hội, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
15/10/2018(Xem: 271)
UNION CITY, CALIF. – Một cuộc khủng hoảng y tế được dự đoán có thể xảy ra bất cứ lúc nào và để lại bệnh tật, cùng với các gia đình của họ, là phá sản. Các cư dân thành phố Union City không có bất cứ cơ hội nào.
15/10/2018(Xem: 257)
Một liên minh các nhóm kinh doanh Hoa Kỳ chống lại việc đánh thuế thương mại của Tổng Thống Donald Trump đã tung ra quảng cáo nhằm mục đích nói với cử tri trước cuộc bầu cử giữa kỳ rằng trận chiến mậu dịch đang làm cho các doanh nghiệp và khách tiêu thụ Mỹ mất 1.4 tỉ đô la một tháng.
15/10/2018(Xem: 236)
Sở Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết hầu hết các hóa đơn điện sưởi ấm sẽ cao hơn vào mùa đông năm nay, cao tới 20% so với năm ngoái trong trường hợp xăng dầu chạy máy sưởi ấm, trong khi thời tiết cũng có thể lạnh hơn 1% so với năm ngoái – với “các vấn đề cung cấp” năng lượng trong các trường hợp thời tiết nghiêm trọng.
15/10/2018(Xem: 186)
Hàng triệu người dân California là những người bắt đầu vào đại học nhưng không bao giờ hoàn tất đáng được hỗ trợ đặc biệt và thay đổi chính sách để giúp họ hoàn thành việc học sau đó trong đời, theo một phúc trình mới thúc giục.
15/10/2018(Xem: 684)
Hoa Kỳ được dự đoán sẽ có thêm 8 triệu việc làm cho nền kinh tế từ nay tới năm 2023, theo trang mạng việc làm CareerBuilder cho biết.
14/10/2018(Xem: 285)
Chết vì ung thư phổi đã giảm 28% tại California so với phần còn lại của nước Mỹ – với việc kiểm soát chặt chẽ thuốc lá tại Tiểu Bang Vàng được cho là lý do cơ bản, theo một nghiên cứu cho biết.
14/10/2018(Xem: 764)
Chi phí chăm sóc sức khỏe đang ngốn hết tiền lương của người Mỹ. Tiền mua bảo hiểm được công ty bảo trợ đã gia tăng mạnh trong vòng 20 năm qua, từ $6,000 vào năm 1999 tới hơn $18,000 vào năm 2016, theo một phúc trình được công bố hôm Thứ Tư bởi Viện Chính Sách Kinh Tế (EPI), là một cơ quan cố vấn kinh tế có trụ sở tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Những chi phí chăm sóc sức khỏe đó chiếm 51.7% của mức lương trung bình hàng năm đối với 90% giới lao động nghèo nhất trong năm 2016, so với 25.6% vào năm 1999.
14/10/2018(Xem: 483)
WASHINGTON - Trong cuộc phỏng vấn của ABC News, đệ nhất phu nhân Melania Trump xác nhận bà yêu chồng, và có nhiều điều quan trọng để suy nghĩ hơn là các tin đồn về ngoại tình, như quan hệ với tài tử phim X, người mẫu Playboy hay ai khác.
14/10/2018(Xem: 439)
BOSTON - Cầu thủ nổi tiếng với cử chỉ quỳ gối trong nghi thức chào cờ tại sân vận động để phản đối bạo lực quá mức của cảnh sát là 1 trong 8 người được tặng giải vinh danh nỗ lực tranh đấu vì công lý xã hộ của trường Harvard.
14/10/2018(Xem: 385)
AKALOOSA COUNTY - Tin cảnh sát Florida cho biết 1 người đàn ông vô gia cư 60 tuổi bị tố cáo xâm phạm thân thể bé gái 6 tuổi hôm Thứ Tư tại trung tâm tạm trú tránh bão.
13/10/2018(Xem: 675)
WASHINGTON -- Hệ thống tiệm Sears sẽ đóng cửa 150 tiệm bách hóa, và sẽ giữ khoảng 300 tiệm khác mở cửa một phần trong kế hoạch tái cấu trúc, theo chương trình bảo vệ trong khi phá sản.
13/10/2018(Xem: 596)
LITTLE SAIGON, Calif.-- Người Mỹ gốc Á là khối dân số tăng vọt ở tiểu bang California, hiện chiếm hơn 14% tổng dân số tiểu bang.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.