Hôm nay,  
Việt Báo Online

4 Nước Đòi LHQ Nhận Đài Loan Vô

28/09/201800:00:00(Xem: 2262)
4 Nước Đòi LHQ Nhận Đài Loan Vô
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ nào sẽ đứng lên bênh vực Đài Loan trong thời Trung Quốc ra sức quấy nhiễu này? Cũng có vài quốc gia đã chính thức lên tiếng.

Bản tin RTI kể: Có 4 nước hữu nghị phát ngôn kêu gọi Liên Hiệp Quốc tiếp nhận Đài Loan...

Bản tin ghi rằng cuộc tổng biện luận tại Đại hội Liên Hiệp Quốc khóa họp thứ 73 diễn ra vào ngày 27-9, trong 5 quốc gia có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, có 4 nguyên thủ quốc gia cùng lên tiếng ủng hộ Đài Loan, họ nêu ra rằng nếu Đại hội Liên Hiệp Quốc muốn thực hiện mục tiêu “liên quan với Liên Hiệp Quốc và con người”, thì không nên bỏ sót 23 triệu người dân Đài Loan.

Tại cuộc tổng biện luận đã tiến hành nghị trình vào ngày thứ hai, tổng cộng có 39 nguyên thủ hoặc lãnh đạo chính phủ lên phát biểu. 5 quốc gia có lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan gồm có Eswatini, Honduras, Kiribati, Nauru, Palau được sắp xếp giờ phát biểu vào buổi chiều, trừ Honduras ra, lãnh đạo của 4 quốc gia đều lên tiếng ủng hộ Đài Loan, kể cả Paraguay, Quần đảo Marshall, đã có 6 quốc gia lên tiếng giúp Đài Loan.

Một bản tin khác cũng của RTI kể về viễn ảnh: Loại bỏ Đài Loan phát triển bền vững sẽ không phải là sự phát triển bền vững thật sự của trái đất.

Nhân dịp chào mừng Đài phát thanh RTI thành lập 90 năm, ngày 27-9 tại thành phố Đài Bắc, Đài phát thanh RTI tổ chức Diễn đàn Quốc tế Phát triển Bền vững châu Á – Thái Bình Dương với chủ đề “Trái đất đếm ngược, truyền thông lên tiếng”, đã mời nhiều chuyên gia học giả trong và ngoài nước bao gồm những người đứng đầu giới truyền thông báo chí, các đại biểu của tổ chức phi chính phủ và nhà chính trị đến tham dự.

Tổng thống Thái Anh Văn tham gia Lễ khai mạc tuyên bố rằng: “Chúng ta hướng đến một lý tưởng rất giản dị, trên trái đất này không phân biệt bạn và ta, chỉ có Đài Loan được phát triển bền vững thì không còn gọi là bền vững, đồng thời, nếu loại bỏ Đài Loan phát triển bền vững sẽ không phải là sự phát triển bền vững thật sự của trái đất, Đài Loan sẽ vững vàng tiến bước trên con đường này. Tôi một lần nữa xin cảm ơn sự ủng hộ của quý vị, giúp Đài Loan trở thành một đảo quốc phát triển bền vững trên thế giới, giúp Đài Loan có thể được thực hiện nhiều đóng góp hơn.”

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, hơn 2 năm qua, Đài Loan đã dành nhiều nỗ lực thể hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, trong đó bao gồm Viện Hành chính thành lập Văn phòng năng lượng và giảm khí thải CO2, đồng thời phát biểu bản báo cáo đầu tiên tự nguyện kiểm tra của quốc gia, Ủy ban Quốc gia Phát triển bền vững của Viện Hành chính đã soạn thảo dự án về mục tiêu phát triển bền vững ở Đài Loan, xác định mục tiêu thích hợp cho các chính sách được thực hiện sau này.

Bản tin cũng ghi rằng Tổng thống Thái Anh Văn đã cho biết, hàng năm Đài Loan càng ngày càng hướng đến mục tiêu hơn so với những năm trước, không những thông qua dự án “5+2” ngành công nghiệp sáng tạo phát triển ngành điện mặt trời và năng lượng gió xa bờ, xúc tiến ngành năng lượng phát triển và chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp; trong việc thiết kế dự án phát triển cơ sở hạ tầng, cũng đặc biệt lập ngân sách dự toán xây dựng kiến trúc năng lượng xanh, tăng nhanh tốc độ phát triển cho ngành công nghiệp sáng tạo. Trong xã hội, tập trung sức mạnh hợp tác giữa công nghiệp, trường nghề, tháng vừa qua đã thành lập Liên minh tổ chức phi chính phủ hướng mục tiêu phát triển bền vững, sẽ đem đến một năng lượng thúc đẩy mạnh mẽ.

23/01/2019(Xem: 105)
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh. Nhà đầu tư lớn nhất tại Cam Bốt, Trung Quốc đã bơm nhiều tỉ nhân dân tệ vào nền kinh tế nước này và đã xóa nợ trong khi bỏ qua một bên nhiều vấn đề về kỷ lục vi phạm các quyền ghê gớm của Phnom Penh.
23/01/2019(Xem: 68)
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
23/01/2019(Xem: 75)
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
23/01/2019(Xem: 81)
AACHEN - Tại thành phố Achen của Đức hôm Thứ Ba, TT Macron và Thủ Tướng Merkel đã ký kết 1 hiệp ước hữu nghị mới có ý nghĩa phát triển các giao thiệp hữu nghị và mở đường cho các cải tổ của Liên Âu.
23/01/2019(Xem: 86)
BERLIN - Nhiều người Đức nhận biết tâm lý kỳ thị người Jew là vấn đề trong xã hội của họ - thành phần này đông hơn tại các nước Âu khác. Các viên chức hô hào tăng nỗ lực chống lại tình trạng này.
23/01/2019(Xem: 79)
MOSCOW - Trên chuyến bay từ vùng Siberia đến thủ đô Nga, 1 hành khách say rượu định uy hiếp phi hành đoàn để chuyển hướng bay đến Afghanistan, và không thành công.
23/01/2019(Xem: 81)
RIYADH - 1 nhà hoạt động nhân quyền báo tin: học giả Hồi Giáo tên tuổi Sheikh Ahmed al-Amari chết trong tù hôm Chủ nhật.
23/01/2019(Xem: 78)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin: xe bom nổ tại công viên al-Hammam của thành phố Latakia ven Địa Trung Hải – người lái xe thiệt mạng và 4 người bị thương. Cũng tại đây, nhà chức trách khám phá và tháo ngòi 1 quả bom thứ nhì.
23/01/2019(Xem: 69)
TRIPOLI - Viên chức loan báo: 2 nhóm dân quân đối đầu hoạt động tại phía nam thủ đô thỏa thuận ngưng bắn.
23/01/2019(Xem: 75)
MOSCOW - Tranh chấp chủ quyền 4 đảo của Nhật bị Nga chiếm trong thời gian cuối của thế chiến 2 ngăn 2 bên ký hòa ước kết thúc chiến tranh. Tuần này, lãnh đạo 2 chính quyền họp để thảo luận cuộc tranh chấp về 4 đảo kéo dài hơn 7 thập niên.
23/01/2019(Xem: 102)
BEUJING - Đại doanh nghiệp Huawei Technologies hô hào giải quyết nhanh chóng hồ sơ về giám đốc tài chính Meng Wanzhou.
23/01/2019(Xem: 69)
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
23/01/2019(Xem: 72)
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
22/01/2019(Xem: 620)
SEOUL - Trong lúc 2 bên chuẩn bị đối thoại Trump-Kim thứ nhì, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ loan báo khám phá thêm 1 căn cứ phi đạn bí mật tại Bắc Hàn, là 1 trong 20 địa điểm không khai báo.
22/01/2019(Xem: 412)
CARACAS - Biểu tình bạo động diễn ra trên đường phố của thủ đô Venezuela sau khi lực luợng an ninh của chế độ Maduro dập tắt cuộc nổi dậy trước bình minh của 1 nhóm vệ binh quốc gia trong khi tòa tối cao loại bỏ ngoài vòng pháp luật QH do đối lập kiểm soát không chấp nhận nhiệm kỳ mới của lãnh tụ tự xưng xã hội chủ nghĩa.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.