Hôm nay,  
Việt Báo Online

4 Nước Đòi LHQ Nhận Đài Loan Vô

28/09/201800:00:00(Xem: 2124)
4 Nước Đòi LHQ Nhận Đài Loan Vô
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ nào sẽ đứng lên bênh vực Đài Loan trong thời Trung Quốc ra sức quấy nhiễu này? Cũng có vài quốc gia đã chính thức lên tiếng.

Bản tin RTI kể: Có 4 nước hữu nghị phát ngôn kêu gọi Liên Hiệp Quốc tiếp nhận Đài Loan...

Bản tin ghi rằng cuộc tổng biện luận tại Đại hội Liên Hiệp Quốc khóa họp thứ 73 diễn ra vào ngày 27-9, trong 5 quốc gia có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, có 4 nguyên thủ quốc gia cùng lên tiếng ủng hộ Đài Loan, họ nêu ra rằng nếu Đại hội Liên Hiệp Quốc muốn thực hiện mục tiêu “liên quan với Liên Hiệp Quốc và con người”, thì không nên bỏ sót 23 triệu người dân Đài Loan.

Tại cuộc tổng biện luận đã tiến hành nghị trình vào ngày thứ hai, tổng cộng có 39 nguyên thủ hoặc lãnh đạo chính phủ lên phát biểu. 5 quốc gia có lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan gồm có Eswatini, Honduras, Kiribati, Nauru, Palau được sắp xếp giờ phát biểu vào buổi chiều, trừ Honduras ra, lãnh đạo của 4 quốc gia đều lên tiếng ủng hộ Đài Loan, kể cả Paraguay, Quần đảo Marshall, đã có 6 quốc gia lên tiếng giúp Đài Loan.

Một bản tin khác cũng của RTI kể về viễn ảnh: Loại bỏ Đài Loan phát triển bền vững sẽ không phải là sự phát triển bền vững thật sự của trái đất.

Nhân dịp chào mừng Đài phát thanh RTI thành lập 90 năm, ngày 27-9 tại thành phố Đài Bắc, Đài phát thanh RTI tổ chức Diễn đàn Quốc tế Phát triển Bền vững châu Á – Thái Bình Dương với chủ đề “Trái đất đếm ngược, truyền thông lên tiếng”, đã mời nhiều chuyên gia học giả trong và ngoài nước bao gồm những người đứng đầu giới truyền thông báo chí, các đại biểu của tổ chức phi chính phủ và nhà chính trị đến tham dự.

Tổng thống Thái Anh Văn tham gia Lễ khai mạc tuyên bố rằng: “Chúng ta hướng đến một lý tưởng rất giản dị, trên trái đất này không phân biệt bạn và ta, chỉ có Đài Loan được phát triển bền vững thì không còn gọi là bền vững, đồng thời, nếu loại bỏ Đài Loan phát triển bền vững sẽ không phải là sự phát triển bền vững thật sự của trái đất, Đài Loan sẽ vững vàng tiến bước trên con đường này. Tôi một lần nữa xin cảm ơn sự ủng hộ của quý vị, giúp Đài Loan trở thành một đảo quốc phát triển bền vững trên thế giới, giúp Đài Loan có thể được thực hiện nhiều đóng góp hơn.”

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, hơn 2 năm qua, Đài Loan đã dành nhiều nỗ lực thể hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, trong đó bao gồm Viện Hành chính thành lập Văn phòng năng lượng và giảm khí thải CO2, đồng thời phát biểu bản báo cáo đầu tiên tự nguyện kiểm tra của quốc gia, Ủy ban Quốc gia Phát triển bền vững của Viện Hành chính đã soạn thảo dự án về mục tiêu phát triển bền vững ở Đài Loan, xác định mục tiêu thích hợp cho các chính sách được thực hiện sau này.

Bản tin cũng ghi rằng Tổng thống Thái Anh Văn đã cho biết, hàng năm Đài Loan càng ngày càng hướng đến mục tiêu hơn so với những năm trước, không những thông qua dự án “5+2” ngành công nghiệp sáng tạo phát triển ngành điện mặt trời và năng lượng gió xa bờ, xúc tiến ngành năng lượng phát triển và chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp; trong việc thiết kế dự án phát triển cơ sở hạ tầng, cũng đặc biệt lập ngân sách dự toán xây dựng kiến trúc năng lượng xanh, tăng nhanh tốc độ phát triển cho ngành công nghiệp sáng tạo. Trong xã hội, tập trung sức mạnh hợp tác giữa công nghiệp, trường nghề, tháng vừa qua đã thành lập Liên minh tổ chức phi chính phủ hướng mục tiêu phát triển bền vững, sẽ đem đến một năng lượng thúc đẩy mạnh mẽ.

17/11/2018(Xem: 535)
MONTREAL, Canada -- Cảnh sát Canada đang yêu cầu công chúng giúp tìm 2 học sinh trung học 17 tuổi từ Việt Nam sang trong diện trao đổi văn hóa.
17/11/2018(Xem: 386)
SINGAPORE - Bên lề hội nghị thượng đỉnh Đông Á, các đại biểu của Nhật, Ấn Độ, Australia và Hoa Kỳ họp tham khảo về tương lai liên vùng Ấn Độ Dương/Thái Bình Dương.
17/11/2018(Xem: 146)
SINGAPORE - Quốc trưởng Nga tỏ dấu hiệu sẵn sàng thương lượng về kiểm soát vũ khí với Hoa Kỳ.
17/11/2018(Xem: 160)
SEOUL - Thông tấn chính thức KCNA đưa tin: lãnh tụ Kim Jong-un đã thị sát cuộc thực nghiệm vũ khí chiến thuật kỹ thuật cao thành công trong lúc đối thoại phi nguyên tử với Hoa Kỳ đình trệ.
17/11/2018(Xem: 80)
SEOUL, Nam Hàn -- Một ủy ban Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết lên án Bắc Hàn về nhân quyền.
17/11/2018(Xem: 100)
ISTANBUL - Tang lễ tượng trưng của nhà báo đối lập Jamal Khashoggi đã được cử hành tại thành phố Istanbul, nơi ông bị thảm sát trong lãnh sự quán của Saudi Arabia ngày 2-10.
17/11/2018(Xem: 207)
SINGAPORE - TT Trump không đến dự hội nghị Đông Á, nhưng các phái đoàn vẫn cảm thấy ảnh hưởng của nhà lãnh đạo cường quốc số 1 – trong điều kiện như thế, các nước thúc đẩy các quan hệ giao thương và đầu tư đa phương, gồm các trao đổi với Trung Cộng.
17/11/2018(Xem: 90)
COLOMBO - Hỗn loạn tiếp diễn qua ngày thứ nhì khi các dân biểu ủng hộ Thủ Tướng đề cử tấn công chủ tịch QH bằng chai lọ, tương ớt …
17/11/2018(Xem: 126)
RIYADH - Vương quốc Saudi Arabia ra sức vận động để thoát qua khủng hoảng Khashoggi, nhưng cộng đồng quốc tế không thỏa mãn về các giải trình xoay quanh vụ thủ tiêu nhà báo phê bình chế độ đang tiếp tục gây áp lực.
16/11/2018(Xem: 316)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trừng phạt 17 công dân Saudi Arabia, gồm nhóm 15 sát thủ, viên lãnh sự Istanbut, và 1 cố vấn của thế tử bin Salman.
16/11/2018(Xem: 393)
WASHINGTON - 4 viên chức tiết lộ: chính quyền Trump định giải giao giáo sĩ Gulen cho Thổ Nhĩ Kỳ để Thổ Nhĩ Kỳ giảm áp lực với Saudi trên hồ sơ thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
16/11/2018(Xem: 2318)
TIJUANA - Phần đầu của đoàn lữ hành xuất phát từ 3 nước Trung Mỹ đang tiến đến gần biên giới Hoa Kỳ vừa nhận ra 1 nguy cơ mới là thái độ thù địch công khai của 1 số dân Mexico sinh sống sát đường biên giới này.
16/11/2018(Xem: 416)
RIYADH - Trong lúc vương triều Riyadh chống đỡ khủng hoảng gây ra bởi vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ, công tố Saudi Arabia tìm kiếm án tử hình với 5 sát thủ trong số 11 nghi can.
16/11/2018(Xem: 170)
CAPE TOWN - Khi chủ tịch ngân hàng phát triển châu Phi AfDB phác họa viễn ảnh thu hút đầu tư ngoại quốc bằng 1 chương trình hội thảo, không ai thấy trước điều gì sẽ đến với Lục Địa Đen – nhưng, sau 1 năm, 3 ngày hội thảo tuần này tại thủ đô Nam Phi đưa tới những kết quả ngoại mong đợi.
16/11/2018(Xem: 326)
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozone ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.