Tin Vắn Thế Giới

31/07/200100:00:00(Xem: 4549)
CLINTON MỞ VĂN PHÒNG, ĂN MỪNG
NEW YORK - Hôm nay, văn phòng của cựu TT Clinton mở cửa tại khu Harlem của thành phố New York, trên tầng thứ 14 của cao ốc số 55 đường West 125th, cách Bạch Ốc hàng trăm dặm. Nhà báo Katherine Roth cho biết cư dân Harlem sẵn sàng tổ chức liên hoan ngoài trời chào mừng người hàng xóm mới, với âm nhạc và các vị thân hào nhân sĩ. Văn phòng của ông Clinton có diện tich 8300 feet vuông được cho muớn với giá căn bản là 261,450 MK hàng năm.

CẦU NGUYỆN CHO NÚI LỬA ETNA TÊ LIỆT
CATANIA - Hàng ngàn cư dân đảo Sicily của Italy cầu nguyện thần thánh ra tay can thiệp để chận dòng chảy của nham thạch từ miệng núi lửa Etna. Trong thánh lễ ngày chủ nhật, đức Giám Mục Bommarito kêu gọi giáo dục duy trì lòng can đảm và giữ vững niềm tin cầu khấn Thiên Chuá làm núi lửa ngưng hoạt động. Catania là thành phố lớn nhất ở chân núi vì tàn phá nặng nề năm 1669, lần phun lửa dữ dội nhất của núi lửa Etna. Tình hình phun nham thạch của núi lửa Etna chưa có gì thay đổi, tính vào ngày hôm qua, phi trường Catania đã hoạt động lại từ hôm Thứ 7 sau 10 giờ đóng cửa để dọn dẹp tro núi lửa trên các phi đạo. Công nhân đang tiếp tục dùng xe ủi đất để lập 1 bức tường bùn đất chắn dòng chảy của nham thạch cách 1 nhà tạm trú khoảng 40 mét.

GIẢM NHÂN LỰC TÌM KIẾM CÔ CHANDRA
WASHINGTON D.C. - Cảnh sát khu vực thủ đô Washington hôm Thứ Hai giảm nhân lực lục soát các công viên, trả về trường 50 học viên cảnh sát, để họ tiếp tục khoá học.
Cảnh sát trưởng Charles Ramsey cho biết các thẩm sát viên vẫn tiếp tục cuộc điều tra vụ biệt tich của cô tập sự viên Chandra Levy, bao gồm công tác phỏng vấn những người cư ngụ cùng toà nhà chung cơ có cô Levy thuê phòng.
Ông Ramsey cho biết trong 3 tháng qua, cơ quan cảnh sát chưa khám phá được gì hơn về những gì đã xẩy ra cho cô Levy.
Tuần qua, các thám tử của cảnh sát đã phỏng vấn dân biểu Gary Condit lần thứ tư, có sự tham gia của chuyên viên FBI. Ông Ramsey nói "Thật đáng tiếc là báo chí tập trung sự chú ý vào 1 mình ông Condit, nhưng điều nay không do lỗi của cơ quan cảnh sát". Ông không loại bỏ khả năng phỏng vấn dân biểu Condit 1 lần nữa.

NỔ LỚN TRONG HỘI CHỢ: 4 DÂN CHẾT, 40 BỊ THƯƠNG
MEDINA, Ohio - Hôm qua, chủ nhật 29-7, một xe máy cày kiểu cổ, chạy bằng hơi nước, phát nổ tại 1 hội chợ nông thôn ở thị xã Medina (bang Ohio), gây thiệt mạng 4 người, bị thương 35 đến 40 người, kể cả trẻ em.
Nồi hơi áp suất nổ trong buổi sáng, miểng văng tứ phiá, tung dầu đang sôi sục xa từ 50 đến 70 mét.
Một y tá của bệnh viện nhi đồng Akron nói dường như 1 số trẻ em đang ngồi trên chiếc xe máy cày khi tai nạn xẩy ra.


Tổng Y Viện Medina đang điều trị 17 người bị thương, số còn lại được cứu chữa tại 6 bệnh viện khác trong vùng.

MACEDONIA: HÒA ĐÀM NGAỲ THỨ BA
SKOPJE - Hoà đàm do Tây Âu bảo trợ tại Macedonia để kết thúc cuộc nổi dậy của loạn quân sắc tộc Albania đang tiếp diễn qua ngày thứ 3, nhưng vẫn còn hoài nghi về khả năng hình thành 1 thoả ước. Macedonia là nước Cộng Hoà tachjra khỏi liên bang Nam Tư mà không phải nổ 1 phát súng. Tại 1 biệt thự của khu du lịch ven hồ Ohrid, TT Trajkovski hôm nay chủ tọa phiên họp kín giưã 4 chính đảng, 2 của dân Macedonia, và 2 của phe thiểu số Albania, về khả năng thanh lập 1 chính phủ liên hiệp khẩn cấp. Bản dự thảo kế hoạch chấm dứt 5 tháng bạo động có thể biến thành nội chiến gồm những nội dung ban cấp thêm nhiều quyền lợi cho người thiểu số Albania chiếm 1/3 trong tổng dân số 2 triệu của Macedonia. Các nguồn tin thận cận hội nghị tiết lộ rằng vấn đề trở ngại chính, là việc sử dụng tiếng Albania, đã tới gần 1 giải pháp. Tại thủ đô Skopje, cảnh sát viên 30 tuổi Lazarovki, bị ám sát, hôm nay được thân quyền và các đồng nghiệp tiễn đưa tới nơi an nghỉ cuối cùng.

JORDAN: BIỂU TÌNH CHỐNG DO THÁI
AMMAN - Khoảng 3000 sinh viên học sinh vương quốc Jordan hôm nay biểu tình tại thủ đô Amman, đốt cờ Israel, lên án trận tấn công đền thờ Hồi Giáo al-Aqsa trong ngày chủ nhật. Cuộc biểu tình cũng phản đối sự đối xử của Israel đối với dân Palestine ở Jerusalem. Tụ tập tại cổng chính trường đại học Amman, thanh niên Jordan hô hào trả thủ Thủ Tướng Ariel Sharon của Israel, mà họ gọi là kẻ giết người. Họ cũng đòi chính phủ đóng cửa toà đại sứ của Israel. Đám biểu tình có va chạm với cảnh sát chống bạo động, nhưng không ai bị thương.

PHÁP, ANH, ĐỨC NÓNG KINH KHỦNG
BERLIN - 3 nước Pháp, Anh và Đức đang chịu đựng 1 đợt nóng khác thường, mà các khoa học gia báo trước là còn tiếp tục nóng ít nhất 3 ngày nữa. Sau 1 tháng ẩm ướt ít có, nhiệt độ tại thủ đô nước Pháp hôm nay lên tới 32 độ Celsius, trong khi nhiều nơi khác, hàn thử biểu chỉ con số 42 độ. Dưới trời nóng, ô nhiễm do khói xe được nhận thấy rõ hơn, cơ quan cảnh sát khuyến cáo dân chúng bớt sử dụng xe riêng, mà dùng phương tiện chuyên chở công cộng, và nếu tự lái xe, nên chạy chậm hơn 20 cây số so với tốc độ giới hạn, để giảm khói. Tại nước Anh, nhiệt độ trên 20 độ Celsius đước du khach tán thưởng, trong khi ở Đức, nhiều người thưởng thức bia lạnh để giải khát. Tại thủ đô Berlin, Sở Thú cho biết hầu hết các loài động vật đã quen với nhiệt độ nóng, còn các con gấu bắc cực và chim cánh cụt có sẵn các hồ và vòi nước để tắm thoả thich.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.