Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lo Âu, Trầm Cảm Dễ Trụy Tim, Đột Quỵ

03/09/201800:00:00(Xem: 1734)
Những người lớn tuổi với tâm trạng rối loạn như lo âu và trầm cảm có thể dễ bị trụy tim hay tai biến mạch máu não hơn người không bó bệnh tâm thần, theo một nghiên cứu mới cho biết.

Các nhà nghiên cứu ghi danh 221,677 người trên 45 tuổi không có bất cứ bệnh sử nào về trụy tim hay tai biến và theo dõi họ trung bình 5 năm.

Hơn 90% người tham gia nghiên cứu nói trên ở tuổi từ 45 tới 79.

Trong nhóm tuổi này, so sánh với những người đàn ông không có vấn đề sức khỏe tâm thần ngay từ lúc khởi đầu, thì những người đàn ông với trầm cảm tâm lý trung bình dễ bị trụy tim hơn 28% trong thời gian nghiên cứu và có tai biến nhiều hơn 20%. Những người đàn ông trong nhóm tuổi này với mức trầm cảm cao dễ bị trụy tim hơn 60% và 44% dễ bị tai biến hơn.

Những phụ nữ ở tuổi từ 45 tới 79 với các vấn đề tâm lý trung bình thì có 12% nhiều hơn để bị trụy tim và 28% nhiều hơn để bị tai biến hơn phụ nữ không bị trầm cảm tinh thần. Phụ nữ với trầm cảm tâm lý cao thì có 24% nhiều hơn để bị đau tim và 68% dễ bị đột quỵ hơn.

“Mối tương quan mạnh mẽ hơn giữa trầm cảm tâm lý và trụy tim trong nam giới so với nữ giới có thể là vì phụ nữ thường tìm kiếm sự chăm sóc ngay từ đầu đối với các vấn đề sức khỏe tinh thần và thể xác, như thế một phần là do việc vô hiệu lực các ảnh hưởng thể lực có thể của các vấn đề sức khỏe tinh thần,” theo tác giả đứng đầu nghiên cứu Caroline Jackson của Đại Học University of Edinburgh tai Anh Quốc cho biết.

“Cách khác, nó có thể phản ảnh sự bảo vệ nội tiết tố như được biết chống lại bệnh tim trong nữ giới bởi vì sự phổ biến của nghiên cứu gồm số lượng rất nhiều các thanh nữ,” theo Jackson cho biết trong email. “Tuy nhiên, chúng tôi đã khám phá ra mối tương quan chặt chẽ giữa trầm cảm tâm lý và tai biến mạch máu não trong nữ giới, có lẽ cho thấy rằng cơ cấu khác nhau hiện hữu giữa trầm cảm tâm lý và các loại bệnh tim mạch khác nhau trong phụ nữ.”

Nhìn chung, trong số những người tham dự nghiên cứu thì 4,573 người bị trụy tim và 2,421 người bị đột quỵ.

Nghiên cứu này không phải được thiết lập để chứng minh có phải hay bằng cách nào trầm cảm hay lo âu có thể trực tiếp gây ra trụy tim hay đột quỵ, theo các nhà nghiên cứu cho biết trong Circulation: Cardiovascular Quality Outcomes.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.