Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bà Suu Kyi Dọa Đi Xe Lửa Thăm Các Chiến Hữu

22/09/200000:00:00(Xem: 3466)
Bà Suu Kyi Dọa Đi Xe Lửa Thăm Các Chiến Hữu
OTTAWA (KL) - Theo tin Mục Tử, nhà cầm quyền quân sự tại Miến đã phong tỏa con đuờng dẫn tới nhà lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi su khi bà này đã tuyên bố rời thủ đô Rangoon vào ngày thứ năm.

Bà Aung San Suu Kyi là nhà lãnh tụ của Liên Minh Quốc Gia Dân Chủ tại Miến Điện, bà đã cho biết, những người khác của đảng sẽ tới Mandalay, nằm ở phía bắc Miến Điện để thử sự cấm cản của chính phủ quân phiệt trong việc gặp bà. Vài vụ trước đây nhà cầm quyền Miến Điện đã cấm bà Aung San Suu Kyi không được đi qua và đi lại đã gây cho quốc tế phải lên án những vụ này.

Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton đã cảnh cáo các nhà cầm quyền tại Miến Điện về bất cứ vụ đối chọi chống lại nhà đối lập này, tổng thống cho biết, thế giới đang theo rõi Miến Điện.
Các giới chức của Liên Minh Quốc Gia Dân Chủ đã cho biết, bà Suu Kyi sẽ công du tại Mandalay bằng xe lửa vào lúc 16:00.

Theo báo chí cho biết, dân chúng ở gần nhà bà đã cho biết, công an và cảnh sát Miến Điện đã cho xe các xe van, xe nhà và mô-tô đậu chặn đầu đường dẫn tới nhà bà Suu Kyi. Lần cuối cùng trong cuộc công du năm 1996, toa xe lửa của bà Suu Kyi đã bị tách ra khỏi đoàn xe lửa trước khi rời trạm. Các giới chức đã đổ lỗi sự cố kỹ thuật trong vụ này.

QUẢN CHẾ TẠI GIA
Các nhà cầm quyền quân đội đã duy trì sự kiểm soát gắt gao trong sự đi lại của bà San Suu Kyi kể từ ngày phóng thích bà ra khỏi sự quản chế tại gia năm 1995. Tháng vừa qua bà đã bị chín ngày đối mặt với cảnh sát sau khi rời xa nhà và lái xe đi họp ngoài thủ đô. Bà và những người ủng hộ cắm trại tại chỗ ngay bên lề đường cho tới khi nhà câm quyền Miến Điện cho chấm dứt trò chống lại và để bà dưới sư quản chế tại gia nằm trong ảo tưởng.

Trong tuần vừa qua, bà Aung san Suu Kyi đã tuyên bố bà sẽ làm chuyến công du khác. Để thách thức hội động cầm quyền quân phiệt, bà đã cho biết: “Các ông dám cả gan cản chúng tôi.”

Chủ Nhật vừa qua, Liên Minh Quốc gia Dân Chủ lại đưa ra một thách thức mới đối với chính quyền Miến bằng cách công bố một bản thảo cho hiến pháp mới. Quyết định này làm nghịch lại luật đã ban ra cách bốn năm cấm không đuợc thảo hiến pháp mà chính quyền không chấp thuận.

BỊ CÁN NÁT KHÔNG KHOAN DUNG
Một tờ báo Miến Điện đã cho đăng lại lời của giới chức cầm quyến cao cấp ngày thứ năm, tờ báo cho biết bà Aung San Suu Kyi sẽ bị cán nát khi cố tình thảo ra hiến pháp. “Bất cứ ai cố tình thảo ra hiến pháp mới theo mối dây của thực dân là kẻ thù chung của quốc gia và sẽ bị bóp nát không khoan dung,” theo lời của Đại tướng Tin Oo.

Liên Minh Quốc Gia Dân Chủ đã thắng kỳ bầu cử dân chủ chót tại Miến Điện năm 1990 nhờ đa số phiếu được nhưng quân phiệt đã khước từ sự trao quyền. Sau này bà Aung San Suu Kyi đã đuợc quốc tế trao giải hòa bình Nobel. Thực ra một bản hiến pháp thảo ra để đuợc mọi người công nhận không phải do chỉ có một người.

Quan hệ mậu dịch với một quốc gia giầu mạnh không phải là loại thuốc trị bá chứng trong một quốc gia thiếu sự ổn định chính trị. Quan hệ kinh tế và xã hội quay sang tư bản lại có thể trở thành một quốc gia tiêu thụ. Một con tầu đã chạy trong một quỹ đạo nào đó, con tầu muốn đi sang một quỹ đạo khác cần phải có ngoại lực. Ngoại lực không kiểm soát được, con tầu sẽ đi loạn quỹ đạo.

19/05/2019(Xem: 185)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 250)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 162)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 157)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 404)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 523)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 231)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
18/05/2019(Xem: 339)
DUBAI - Tướng Rasoul Sanai-Rad, là tham mưu phó phụ trách chính trị của quân đội Iran, tố cáo TT Trump là không lương thiện khi đề nghị đối thoại trước họng súng.
18/05/2019(Xem: 476)
BEIJING - Ngoại trưởng Jawad Zarif đã đến thủ đô Trung Cộng trong 1 chuyến du thuyết nhằm vận động duy trì tiếp cận thị trường trong lúc Hoa Kỳ tăng trừng phạt và áp lực.
18/05/2019(Xem: 293)
SHANGHAI - Vào ngày Thứ Sáu 17/10, ít nhất 10 người chết và 25 người đi cấp cứu trong 1 vụ nhà sập tại thành phố lớn Shanghai.
18/05/2019(Xem: 366)
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
18/05/2019(Xem: 216)
BEIJING - Ngoại trưởng Javad Zarif hô hào các nước bạn gồm Trung Cộng và Nga bình thường hóa giao thương với Iran.
18/05/2019(Xem: 248)
ALGIERS - Các nhà lãnh đạo lâm thời tại Algeria sau ngày TT Bouteflika bị ép từ chức (ngày 2-4) không được công chúng chấp nhận.
18/05/2019(Xem: 239)
Mỹ vẫn tiếp tục thúc giục các đồng minh tại Á Châu Thái Bình Dương tăng cường hoạt động bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đông để chống lại âm mưu xâm chiếm của nước này đối với vùng biển đầy chiến lược và giàu tài nguyên
17/05/2019(Xem: 215)
MEXICO CIY - Nhà chức trách thủ đô Mexico ra lệnh tạm đóng của trường học vì không khí ô nhiễm vây hãm thành phố và vùng ven.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi