Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan: Không Lùi Bước Vì TQ

24/08/201800:00:00(Xem: 1836)
TAIPEI, Đài Loan -- Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan cho biết: cho dù có biết bao pháo đạn vẫn không thể thay đổi quyết tâm bảo vệ đất nước.

Bản tin RTI ghi rằng hôm Thứ Năm ngày 23-8 nhân dịp kỷ niệm 60 năm Trận nã pháo 823, sáng ngày 23-8 Tổng thống Thái Anh Văn đăng tải một đoạn video trên Facebook, sử dụng hình ảnh lịch sử và đoạn phim ngắn để giới thiệu sơ lược trận chiến pháo kích ác liệt diễn ra ngày 23-8-1958, đồng thời nhấn mạnh chính phủ luôn phòng thủ bảo vệ lối sống tự do dân chủ là sứ mệnh không bao giờ thay đổi, cuối cùng tổng thống còn ghi viết câu nói: “Chiến lửa vô tình, hòa bình vô giá, cảm ơn quân đội, nhân dân và đồng bào cùng phòng thủ và bảo vệ mảnh đất này.”

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết: “Kiên định bảo vệ quốc gia, phòng thủ bảo vệ Đài Loan, bảo vệ lối sống tự do dân chủ của chúng ta, sẽ không chấp nhận những giá trị cơ bản này bị đe dọa, đây là sứ mệnh không thay đổi của chính phủ ta.”

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, nếu dành ý nghĩa lớn nhất cho Trận chiến nã pháo 823 này, bà cho rằng đó là việc thấy được người Đài Loan không phân biệt giữa anh và ta, không phân biệt ai đến trước đến sau, không phân biệt dân tộc, với quyết tâm cùng đoàn kết bảo vệ đất nước. Trận chiến bảo vệ Đài Loan này cũng chiêu cáo thế giới, dù cho có biết bao pháo đạn cũng không thể nào làm thay đổi quyết tâm của người Đài Loan giữ gìn bảo vệ đất nước, 60 năm trước là như thế, 60 năm sau cũng là như thế.

Tổng thống Thái Anh Văn chỉ ra, trong quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, Đài Loan kiên quyết giữ gìn hiện trạng tự do dân chủ của Đài Loan, luôn duy trì sự thiện chí, nhưng chắc chắn không cúi đầu trước áp lực. Nhân dân Đài Loan rất trân trọng nền hòa bình, cũng bằng lòng dùng đối thoại để hóa giải sự chia rẽ giữa hai bờ eo biển, nhưng không bao giờ coi việc an ninh quốc gia là chuyện lẽ đương nhiên.

Cũng hôm Thứ Năm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nghiêm Đức Phát cũng đặc biệt đến Kim Môn chủ trì Đại hội kỷ niệm và lễ cúng, tưởng nhớ chiến dịch tiền tuyến xảy ra 60 năm trước. Ông Nghiêm Đức Phát cho biết, trong thời gian diễn ra chiến dịch, Kim Môn chịu đựng hơn 470.000 phát pháo đạn bắn từ quân đội Trung Quốc, trung bình cứ mỗi một cây số nhận hơn 3.200 phát đạn, cho thấy pháo chiến xảy ra vào lúc bấy giờ hết sức tàn khốc, nhưng với sự hợp tác của quân đội và nhân dân, Kim Môn không những dần dần được tái thiết cuộc sống mới, mà chặng đường lịch sử huy hoàng này cũng như đối với những chiến sĩ bảo vệ canh gác vùng không phận và trận địa sẽ không bao giờ vì sự thay đổi của thời gian và không gian mà bị quên lãng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nghiêm Đức Phát cũng trích dẫn lời nói của Tổng thống Thái Anh Văn “Chỉ cần có sự góp mặt của quân đội quốc gia, Đài Loan chắc chắn tồn tại”, ông nhấn mạnh rằng quân đội quốc gia tuyệt đối là người trung thành bảo vệ Trung Hoa Dân Quốc. Ông cho biết, có thực lực mới có an ninh, có năng lực chuẩn bị chiến đấu thì mới có thể chấm dứt chiến tranh, duy có việc củng cố một hệ thống quốc phòng bền vững, mới có thể làm cho kẻ địch không dám ngang nhiên phát động chiến sự, cũng duy có việc giữ vững lòng tin bảo vệ quốc gia không thay đổi, mới có thể giúp cho quốc dân ghi nhận được giá trị tồn tại của quân đội quốc gia.


Bản tin khác của RTI hôm Thứ Năm cũng ghi rằng vào sáng ngày 23-8 Tổng thống Thái Anh Văn đón tiếp tân Chủ tịch Văn phòng làm việc AIT của Mỹ tại Đài Bắc ông Brent Christensen, tổng thống cho biết, tuần qua bà đến thăm Paraguay và Belize, đã ở quá cảnh Los Angeles và Houston Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ đã sắp xếp một lịch trình quá cảnh an toàn, thoải mái, tiện lợi và tôn trọng cho phái đoàn Đài Loan, ở đây bà bày tỏ cảm ơn với Chính phủ Hoa Kỳ.

Tổng thống Thái Anh Văn nêu ra, Mỹ là đối tác thương mại và an ninh của Đài Loan, mối quan hệ Đài Loan - Mỹ gắn bó vững vàng luôn là nền tảng vững chắc cho nền hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, tuy nhiên, thời gian gần đây, bất kể là nhân dân Đài Loan hoặc cộng đồng quốc tế đều thấy được Trung Quốc thể hiện sức mạnh chèn ép Đài Loan liên tục gia tăng, hơn nữa, đã thực hiện bằng mọi thủ đoạn, bao gồm vài hôm qua Đài Loan – El Salvador cắt đứt quan hệ ngoại giao, vụ các hãng hàng không dân sự bị ép buộc thay đổi danh xưng Đài Loan, Đài Loan bị bãi bỏ quyền tổ chức Đại hội thể thao quốc tế v.v..., với hàng loạt hành động chèn ép này không những ảnh hưởng đến không gian quốc tế của Đài Loan, và cũng ảnh hưởng đến nền hòa bình và ổn định của khu vực.

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết: “Chúng tôi cần có những quốc gia hướng tới lý tưởng tương tự nhau, cùng quan tâm đến việc Trung Quốc thể hiện bằng đủ mọi cách gây chèn ép Đài Loan trong khu vực, thay đổi hiện trạng, phá hoại quy tắc quốc tế, thậm chí có hành vi can thiệp vào sự việc trong nước, Chính phủ Mỹ nhấn mạnh Đài Loan là một câu chuyện thành công về dân chủ, cũng là đối tác đáng tin cậy của Mỹ, với cách nói là sức mạnh lương thiện trên quốc tế, chính là tiếng nói chính nghĩa của nhân dân Đài Loan đang kỳ vọng.”

Chủ tịch Văn phòng làm việc AIT của Mỹ tại Đài Bắc ông Brent Christensen nêu ra: “Về thông tin gần đây xảy ra vụ Đài Loan và El Salvador cắt đứt quan hệ ngoại giao, tôi ở đây muốn nhấn mạnh một điều, đối với quyết định này Mỹ cảm thấy thật thất vọng, như thông cáo của Tòa Bạch Ốc nêu ra, đứng trước hành động Trung Quốc can dự nội chính rõ ràng vào El Savador, về mức độ chấp nhận sự can thiệp nội chính của những quốc gia ở Tây Bán Cầu, Mỹ tỏ ra rất quan tâm, hơn nữa cũng sẽ khiến Chính phủ Mỹ xem xét lại mối quan hệ giữa Mỹ và El Salvador.”

Ông Brent Christensen cho biết, Đài Loan là đối tác rất đáng tin cậy, cũng giữ vai trò quan trọng trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, Mỹ và Đài Loan cùng chia sẻ lợi ích và giá trị, cũng dựa vào Đài Loan tiếp tục thúc đẩy hòa bình và ổn định cho khu vực, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Đài Loan, bảo vệ giá trị hai bên đang trân trọng nhau, bao gồm tự do, dân chủ và tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.