EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đài Loan: Không Lùi Bước Vì TQ

24/08/201800:00:00(Xem: 2347)
TAIPEI, Đài Loan -- Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan cho biết: cho dù có biết bao pháo đạn vẫn không thể thay đổi quyết tâm bảo vệ đất nước.

Bản tin RTI ghi rằng hôm Thứ Năm ngày 23-8 nhân dịp kỷ niệm 60 năm Trận nã pháo 823, sáng ngày 23-8 Tổng thống Thái Anh Văn đăng tải một đoạn video trên Facebook, sử dụng hình ảnh lịch sử và đoạn phim ngắn để giới thiệu sơ lược trận chiến pháo kích ác liệt diễn ra ngày 23-8-1958, đồng thời nhấn mạnh chính phủ luôn phòng thủ bảo vệ lối sống tự do dân chủ là sứ mệnh không bao giờ thay đổi, cuối cùng tổng thống còn ghi viết câu nói: “Chiến lửa vô tình, hòa bình vô giá, cảm ơn quân đội, nhân dân và đồng bào cùng phòng thủ và bảo vệ mảnh đất này.”

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết: “Kiên định bảo vệ quốc gia, phòng thủ bảo vệ Đài Loan, bảo vệ lối sống tự do dân chủ của chúng ta, sẽ không chấp nhận những giá trị cơ bản này bị đe dọa, đây là sứ mệnh không thay đổi của chính phủ ta.”

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, nếu dành ý nghĩa lớn nhất cho Trận chiến nã pháo 823 này, bà cho rằng đó là việc thấy được người Đài Loan không phân biệt giữa anh và ta, không phân biệt ai đến trước đến sau, không phân biệt dân tộc, với quyết tâm cùng đoàn kết bảo vệ đất nước. Trận chiến bảo vệ Đài Loan này cũng chiêu cáo thế giới, dù cho có biết bao pháo đạn cũng không thể nào làm thay đổi quyết tâm của người Đài Loan giữ gìn bảo vệ đất nước, 60 năm trước là như thế, 60 năm sau cũng là như thế.

Tổng thống Thái Anh Văn chỉ ra, trong quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, Đài Loan kiên quyết giữ gìn hiện trạng tự do dân chủ của Đài Loan, luôn duy trì sự thiện chí, nhưng chắc chắn không cúi đầu trước áp lực. Nhân dân Đài Loan rất trân trọng nền hòa bình, cũng bằng lòng dùng đối thoại để hóa giải sự chia rẽ giữa hai bờ eo biển, nhưng không bao giờ coi việc an ninh quốc gia là chuyện lẽ đương nhiên.

Cũng hôm Thứ Năm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nghiêm Đức Phát cũng đặc biệt đến Kim Môn chủ trì Đại hội kỷ niệm và lễ cúng, tưởng nhớ chiến dịch tiền tuyến xảy ra 60 năm trước. Ông Nghiêm Đức Phát cho biết, trong thời gian diễn ra chiến dịch, Kim Môn chịu đựng hơn 470.000 phát pháo đạn bắn từ quân đội Trung Quốc, trung bình cứ mỗi một cây số nhận hơn 3.200 phát đạn, cho thấy pháo chiến xảy ra vào lúc bấy giờ hết sức tàn khốc, nhưng với sự hợp tác của quân đội và nhân dân, Kim Môn không những dần dần được tái thiết cuộc sống mới, mà chặng đường lịch sử huy hoàng này cũng như đối với những chiến sĩ bảo vệ canh gác vùng không phận và trận địa sẽ không bao giờ vì sự thay đổi của thời gian và không gian mà bị quên lãng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nghiêm Đức Phát cũng trích dẫn lời nói của Tổng thống Thái Anh Văn “Chỉ cần có sự góp mặt của quân đội quốc gia, Đài Loan chắc chắn tồn tại”, ông nhấn mạnh rằng quân đội quốc gia tuyệt đối là người trung thành bảo vệ Trung Hoa Dân Quốc. Ông cho biết, có thực lực mới có an ninh, có năng lực chuẩn bị chiến đấu thì mới có thể chấm dứt chiến tranh, duy có việc củng cố một hệ thống quốc phòng bền vững, mới có thể làm cho kẻ địch không dám ngang nhiên phát động chiến sự, cũng duy có việc giữ vững lòng tin bảo vệ quốc gia không thay đổi, mới có thể giúp cho quốc dân ghi nhận được giá trị tồn tại của quân đội quốc gia.


Bản tin khác của RTI hôm Thứ Năm cũng ghi rằng vào sáng ngày 23-8 Tổng thống Thái Anh Văn đón tiếp tân Chủ tịch Văn phòng làm việc AIT của Mỹ tại Đài Bắc ông Brent Christensen, tổng thống cho biết, tuần qua bà đến thăm Paraguay và Belize, đã ở quá cảnh Los Angeles và Houston Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ đã sắp xếp một lịch trình quá cảnh an toàn, thoải mái, tiện lợi và tôn trọng cho phái đoàn Đài Loan, ở đây bà bày tỏ cảm ơn với Chính phủ Hoa Kỳ.

Tổng thống Thái Anh Văn nêu ra, Mỹ là đối tác thương mại và an ninh của Đài Loan, mối quan hệ Đài Loan - Mỹ gắn bó vững vàng luôn là nền tảng vững chắc cho nền hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, tuy nhiên, thời gian gần đây, bất kể là nhân dân Đài Loan hoặc cộng đồng quốc tế đều thấy được Trung Quốc thể hiện sức mạnh chèn ép Đài Loan liên tục gia tăng, hơn nữa, đã thực hiện bằng mọi thủ đoạn, bao gồm vài hôm qua Đài Loan – El Salvador cắt đứt quan hệ ngoại giao, vụ các hãng hàng không dân sự bị ép buộc thay đổi danh xưng Đài Loan, Đài Loan bị bãi bỏ quyền tổ chức Đại hội thể thao quốc tế v.v..., với hàng loạt hành động chèn ép này không những ảnh hưởng đến không gian quốc tế của Đài Loan, và cũng ảnh hưởng đến nền hòa bình và ổn định của khu vực.

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết: “Chúng tôi cần có những quốc gia hướng tới lý tưởng tương tự nhau, cùng quan tâm đến việc Trung Quốc thể hiện bằng đủ mọi cách gây chèn ép Đài Loan trong khu vực, thay đổi hiện trạng, phá hoại quy tắc quốc tế, thậm chí có hành vi can thiệp vào sự việc trong nước, Chính phủ Mỹ nhấn mạnh Đài Loan là một câu chuyện thành công về dân chủ, cũng là đối tác đáng tin cậy của Mỹ, với cách nói là sức mạnh lương thiện trên quốc tế, chính là tiếng nói chính nghĩa của nhân dân Đài Loan đang kỳ vọng.”

Chủ tịch Văn phòng làm việc AIT của Mỹ tại Đài Bắc ông Brent Christensen nêu ra: “Về thông tin gần đây xảy ra vụ Đài Loan và El Salvador cắt đứt quan hệ ngoại giao, tôi ở đây muốn nhấn mạnh một điều, đối với quyết định này Mỹ cảm thấy thật thất vọng, như thông cáo của Tòa Bạch Ốc nêu ra, đứng trước hành động Trung Quốc can dự nội chính rõ ràng vào El Savador, về mức độ chấp nhận sự can thiệp nội chính của những quốc gia ở Tây Bán Cầu, Mỹ tỏ ra rất quan tâm, hơn nữa cũng sẽ khiến Chính phủ Mỹ xem xét lại mối quan hệ giữa Mỹ và El Salvador.”

Ông Brent Christensen cho biết, Đài Loan là đối tác rất đáng tin cậy, cũng giữ vai trò quan trọng trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, Mỹ và Đài Loan cùng chia sẻ lợi ích và giá trị, cũng dựa vào Đài Loan tiếp tục thúc đẩy hòa bình và ổn định cho khu vực, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Đài Loan, bảo vệ giá trị hai bên đang trân trọng nhau, bao gồm tự do, dân chủ và tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...