Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Loan: Không Lùi Bước Vì TQ

24/08/201800:00:00(Xem: 952)
Đài Loan: Không Lùi Bước Vì TQ
TAIPEI, Đài Loan -- Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan cho biết: cho dù có biết bao pháo đạn vẫn không thể thay đổi quyết tâm bảo vệ đất nước.

Bản tin RTI ghi rằng hôm Thứ Năm ngày 23-8 nhân dịp kỷ niệm 60 năm Trận nã pháo 823, sáng ngày 23-8 Tổng thống Thái Anh Văn đăng tải một đoạn video trên Facebook, sử dụng hình ảnh lịch sử và đoạn phim ngắn để giới thiệu sơ lược trận chiến pháo kích ác liệt diễn ra ngày 23-8-1958, đồng thời nhấn mạnh chính phủ luôn phòng thủ bảo vệ lối sống tự do dân chủ là sứ mệnh không bao giờ thay đổi, cuối cùng tổng thống còn ghi viết câu nói: “Chiến lửa vô tình, hòa bình vô giá, cảm ơn quân đội, nhân dân và đồng bào cùng phòng thủ và bảo vệ mảnh đất này.”

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết: “Kiên định bảo vệ quốc gia, phòng thủ bảo vệ Đài Loan, bảo vệ lối sống tự do dân chủ của chúng ta, sẽ không chấp nhận những giá trị cơ bản này bị đe dọa, đây là sứ mệnh không thay đổi của chính phủ ta.”

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, nếu dành ý nghĩa lớn nhất cho Trận chiến nã pháo 823 này, bà cho rằng đó là việc thấy được người Đài Loan không phân biệt giữa anh và ta, không phân biệt ai đến trước đến sau, không phân biệt dân tộc, với quyết tâm cùng đoàn kết bảo vệ đất nước. Trận chiến bảo vệ Đài Loan này cũng chiêu cáo thế giới, dù cho có biết bao pháo đạn cũng không thể nào làm thay đổi quyết tâm của người Đài Loan giữ gìn bảo vệ đất nước, 60 năm trước là như thế, 60 năm sau cũng là như thế.

Tổng thống Thái Anh Văn chỉ ra, trong quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, Đài Loan kiên quyết giữ gìn hiện trạng tự do dân chủ của Đài Loan, luôn duy trì sự thiện chí, nhưng chắc chắn không cúi đầu trước áp lực. Nhân dân Đài Loan rất trân trọng nền hòa bình, cũng bằng lòng dùng đối thoại để hóa giải sự chia rẽ giữa hai bờ eo biển, nhưng không bao giờ coi việc an ninh quốc gia là chuyện lẽ đương nhiên.

Cũng hôm Thứ Năm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nghiêm Đức Phát cũng đặc biệt đến Kim Môn chủ trì Đại hội kỷ niệm và lễ cúng, tưởng nhớ chiến dịch tiền tuyến xảy ra 60 năm trước. Ông Nghiêm Đức Phát cho biết, trong thời gian diễn ra chiến dịch, Kim Môn chịu đựng hơn 470.000 phát pháo đạn bắn từ quân đội Trung Quốc, trung bình cứ mỗi một cây số nhận hơn 3.200 phát đạn, cho thấy pháo chiến xảy ra vào lúc bấy giờ hết sức tàn khốc, nhưng với sự hợp tác của quân đội và nhân dân, Kim Môn không những dần dần được tái thiết cuộc sống mới, mà chặng đường lịch sử huy hoàng này cũng như đối với những chiến sĩ bảo vệ canh gác vùng không phận và trận địa sẽ không bao giờ vì sự thay đổi của thời gian và không gian mà bị quên lãng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nghiêm Đức Phát cũng trích dẫn lời nói của Tổng thống Thái Anh Văn “Chỉ cần có sự góp mặt của quân đội quốc gia, Đài Loan chắc chắn tồn tại”, ông nhấn mạnh rằng quân đội quốc gia tuyệt đối là người trung thành bảo vệ Trung Hoa Dân Quốc. Ông cho biết, có thực lực mới có an ninh, có năng lực chuẩn bị chiến đấu thì mới có thể chấm dứt chiến tranh, duy có việc củng cố một hệ thống quốc phòng bền vững, mới có thể làm cho kẻ địch không dám ngang nhiên phát động chiến sự, cũng duy có việc giữ vững lòng tin bảo vệ quốc gia không thay đổi, mới có thể giúp cho quốc dân ghi nhận được giá trị tồn tại của quân đội quốc gia.

Bản tin khác của RTI hôm Thứ Năm cũng ghi rằng vào sáng ngày 23-8 Tổng thống Thái Anh Văn đón tiếp tân Chủ tịch Văn phòng làm việc AIT của Mỹ tại Đài Bắc ông Brent Christensen, tổng thống cho biết, tuần qua bà đến thăm Paraguay và Belize, đã ở quá cảnh Los Angeles và Houston Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ đã sắp xếp một lịch trình quá cảnh an toàn, thoải mái, tiện lợi và tôn trọng cho phái đoàn Đài Loan, ở đây bà bày tỏ cảm ơn với Chính phủ Hoa Kỳ.

Tổng thống Thái Anh Văn nêu ra, Mỹ là đối tác thương mại và an ninh của Đài Loan, mối quan hệ Đài Loan - Mỹ gắn bó vững vàng luôn là nền tảng vững chắc cho nền hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, tuy nhiên, thời gian gần đây, bất kể là nhân dân Đài Loan hoặc cộng đồng quốc tế đều thấy được Trung Quốc thể hiện sức mạnh chèn ép Đài Loan liên tục gia tăng, hơn nữa, đã thực hiện bằng mọi thủ đoạn, bao gồm vài hôm qua Đài Loan – El Salvador cắt đứt quan hệ ngoại giao, vụ các hãng hàng không dân sự bị ép buộc thay đổi danh xưng Đài Loan, Đài Loan bị bãi bỏ quyền tổ chức Đại hội thể thao quốc tế v.v..., với hàng loạt hành động chèn ép này không những ảnh hưởng đến không gian quốc tế của Đài Loan, và cũng ảnh hưởng đến nền hòa bình và ổn định của khu vực.

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết: “Chúng tôi cần có những quốc gia hướng tới lý tưởng tương tự nhau, cùng quan tâm đến việc Trung Quốc thể hiện bằng đủ mọi cách gây chèn ép Đài Loan trong khu vực, thay đổi hiện trạng, phá hoại quy tắc quốc tế, thậm chí có hành vi can thiệp vào sự việc trong nước, Chính phủ Mỹ nhấn mạnh Đài Loan là một câu chuyện thành công về dân chủ, cũng là đối tác đáng tin cậy của Mỹ, với cách nói là sức mạnh lương thiện trên quốc tế, chính là tiếng nói chính nghĩa của nhân dân Đài Loan đang kỳ vọng.”

Chủ tịch Văn phòng làm việc AIT của Mỹ tại Đài Bắc ông Brent Christensen nêu ra: “Về thông tin gần đây xảy ra vụ Đài Loan và El Salvador cắt đứt quan hệ ngoại giao, tôi ở đây muốn nhấn mạnh một điều, đối với quyết định này Mỹ cảm thấy thật thất vọng, như thông cáo của Tòa Bạch Ốc nêu ra, đứng trước hành động Trung Quốc can dự nội chính rõ ràng vào El Savador, về mức độ chấp nhận sự can thiệp nội chính của những quốc gia ở Tây Bán Cầu, Mỹ tỏ ra rất quan tâm, hơn nữa cũng sẽ khiến Chính phủ Mỹ xem xét lại mối quan hệ giữa Mỹ và El Salvador.”

Ông Brent Christensen cho biết, Đài Loan là đối tác rất đáng tin cậy, cũng giữ vai trò quan trọng trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, Mỹ và Đài Loan cùng chia sẻ lợi ích và giá trị, cũng dựa vào Đài Loan tiếp tục thúc đẩy hòa bình và ổn định cho khu vực, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Đài Loan, bảo vệ giá trị hai bên đang trân trọng nhau, bao gồm tự do, dân chủ và tương lai.

20/10/2018(Xem: 173)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 267)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 377)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 127)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 317)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 185)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 139)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 147)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
19/10/2018(Xem: 1023)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 1022)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 530)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 311)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
19/10/2018(Xem: 325)
ISLAMABAD - Số phận của 1 phụ nữ Pakistan theo đạo Thiên chúa bị đề nghị án tử hình đang chờ quyết định tối hậu từ tòa tối cao.
18/10/2018(Xem: 1625)
WASHINGTON - TT Trump loan báo: thế tử Saudi Arabia khẳng định không biết điều gì xẩy ra với ký giả Jamal Khashoggi - ông này là cộng tác viên của báo Washington Post và là tiếng nói thường xuyên phê bình vương triều.
18/10/2018(Xem: 326)
MOSCOW - Viên chức Crimea là thủ lãnh Sergei Aksyanov báo tin: 1 tay súng sinh viên bắn chết 17 người tại trường dạy nghề ở bán đảo Crimea hôm Thứ Tư, một nạn nhân chết sau đó tại bệnh viện – hơn 54 người bị thương và hung thủ tự sát.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.