Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan: Không Lùi Bước Vì TQ

24/08/201800:00:00(Xem: 1607)
TAIPEI, Đài Loan -- Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan cho biết: cho dù có biết bao pháo đạn vẫn không thể thay đổi quyết tâm bảo vệ đất nước.

Bản tin RTI ghi rằng hôm Thứ Năm ngày 23-8 nhân dịp kỷ niệm 60 năm Trận nã pháo 823, sáng ngày 23-8 Tổng thống Thái Anh Văn đăng tải một đoạn video trên Facebook, sử dụng hình ảnh lịch sử và đoạn phim ngắn để giới thiệu sơ lược trận chiến pháo kích ác liệt diễn ra ngày 23-8-1958, đồng thời nhấn mạnh chính phủ luôn phòng thủ bảo vệ lối sống tự do dân chủ là sứ mệnh không bao giờ thay đổi, cuối cùng tổng thống còn ghi viết câu nói: “Chiến lửa vô tình, hòa bình vô giá, cảm ơn quân đội, nhân dân và đồng bào cùng phòng thủ và bảo vệ mảnh đất này.”

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết: “Kiên định bảo vệ quốc gia, phòng thủ bảo vệ Đài Loan, bảo vệ lối sống tự do dân chủ của chúng ta, sẽ không chấp nhận những giá trị cơ bản này bị đe dọa, đây là sứ mệnh không thay đổi của chính phủ ta.”

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, nếu dành ý nghĩa lớn nhất cho Trận chiến nã pháo 823 này, bà cho rằng đó là việc thấy được người Đài Loan không phân biệt giữa anh và ta, không phân biệt ai đến trước đến sau, không phân biệt dân tộc, với quyết tâm cùng đoàn kết bảo vệ đất nước. Trận chiến bảo vệ Đài Loan này cũng chiêu cáo thế giới, dù cho có biết bao pháo đạn cũng không thể nào làm thay đổi quyết tâm của người Đài Loan giữ gìn bảo vệ đất nước, 60 năm trước là như thế, 60 năm sau cũng là như thế.

Tổng thống Thái Anh Văn chỉ ra, trong quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, Đài Loan kiên quyết giữ gìn hiện trạng tự do dân chủ của Đài Loan, luôn duy trì sự thiện chí, nhưng chắc chắn không cúi đầu trước áp lực. Nhân dân Đài Loan rất trân trọng nền hòa bình, cũng bằng lòng dùng đối thoại để hóa giải sự chia rẽ giữa hai bờ eo biển, nhưng không bao giờ coi việc an ninh quốc gia là chuyện lẽ đương nhiên.

Cũng hôm Thứ Năm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nghiêm Đức Phát cũng đặc biệt đến Kim Môn chủ trì Đại hội kỷ niệm và lễ cúng, tưởng nhớ chiến dịch tiền tuyến xảy ra 60 năm trước. Ông Nghiêm Đức Phát cho biết, trong thời gian diễn ra chiến dịch, Kim Môn chịu đựng hơn 470.000 phát pháo đạn bắn từ quân đội Trung Quốc, trung bình cứ mỗi một cây số nhận hơn 3.200 phát đạn, cho thấy pháo chiến xảy ra vào lúc bấy giờ hết sức tàn khốc, nhưng với sự hợp tác của quân đội và nhân dân, Kim Môn không những dần dần được tái thiết cuộc sống mới, mà chặng đường lịch sử huy hoàng này cũng như đối với những chiến sĩ bảo vệ canh gác vùng không phận và trận địa sẽ không bao giờ vì sự thay đổi của thời gian và không gian mà bị quên lãng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nghiêm Đức Phát cũng trích dẫn lời nói của Tổng thống Thái Anh Văn “Chỉ cần có sự góp mặt của quân đội quốc gia, Đài Loan chắc chắn tồn tại”, ông nhấn mạnh rằng quân đội quốc gia tuyệt đối là người trung thành bảo vệ Trung Hoa Dân Quốc. Ông cho biết, có thực lực mới có an ninh, có năng lực chuẩn bị chiến đấu thì mới có thể chấm dứt chiến tranh, duy có việc củng cố một hệ thống quốc phòng bền vững, mới có thể làm cho kẻ địch không dám ngang nhiên phát động chiến sự, cũng duy có việc giữ vững lòng tin bảo vệ quốc gia không thay đổi, mới có thể giúp cho quốc dân ghi nhận được giá trị tồn tại của quân đội quốc gia.

Bản tin khác của RTI hôm Thứ Năm cũng ghi rằng vào sáng ngày 23-8 Tổng thống Thái Anh Văn đón tiếp tân Chủ tịch Văn phòng làm việc AIT của Mỹ tại Đài Bắc ông Brent Christensen, tổng thống cho biết, tuần qua bà đến thăm Paraguay và Belize, đã ở quá cảnh Los Angeles và Houston Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ đã sắp xếp một lịch trình quá cảnh an toàn, thoải mái, tiện lợi và tôn trọng cho phái đoàn Đài Loan, ở đây bà bày tỏ cảm ơn với Chính phủ Hoa Kỳ.

Tổng thống Thái Anh Văn nêu ra, Mỹ là đối tác thương mại và an ninh của Đài Loan, mối quan hệ Đài Loan - Mỹ gắn bó vững vàng luôn là nền tảng vững chắc cho nền hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, tuy nhiên, thời gian gần đây, bất kể là nhân dân Đài Loan hoặc cộng đồng quốc tế đều thấy được Trung Quốc thể hiện sức mạnh chèn ép Đài Loan liên tục gia tăng, hơn nữa, đã thực hiện bằng mọi thủ đoạn, bao gồm vài hôm qua Đài Loan – El Salvador cắt đứt quan hệ ngoại giao, vụ các hãng hàng không dân sự bị ép buộc thay đổi danh xưng Đài Loan, Đài Loan bị bãi bỏ quyền tổ chức Đại hội thể thao quốc tế v.v..., với hàng loạt hành động chèn ép này không những ảnh hưởng đến không gian quốc tế của Đài Loan, và cũng ảnh hưởng đến nền hòa bình và ổn định của khu vực.

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết: “Chúng tôi cần có những quốc gia hướng tới lý tưởng tương tự nhau, cùng quan tâm đến việc Trung Quốc thể hiện bằng đủ mọi cách gây chèn ép Đài Loan trong khu vực, thay đổi hiện trạng, phá hoại quy tắc quốc tế, thậm chí có hành vi can thiệp vào sự việc trong nước, Chính phủ Mỹ nhấn mạnh Đài Loan là một câu chuyện thành công về dân chủ, cũng là đối tác đáng tin cậy của Mỹ, với cách nói là sức mạnh lương thiện trên quốc tế, chính là tiếng nói chính nghĩa của nhân dân Đài Loan đang kỳ vọng.”

Chủ tịch Văn phòng làm việc AIT của Mỹ tại Đài Bắc ông Brent Christensen nêu ra: “Về thông tin gần đây xảy ra vụ Đài Loan và El Salvador cắt đứt quan hệ ngoại giao, tôi ở đây muốn nhấn mạnh một điều, đối với quyết định này Mỹ cảm thấy thật thất vọng, như thông cáo của Tòa Bạch Ốc nêu ra, đứng trước hành động Trung Quốc can dự nội chính rõ ràng vào El Savador, về mức độ chấp nhận sự can thiệp nội chính của những quốc gia ở Tây Bán Cầu, Mỹ tỏ ra rất quan tâm, hơn nữa cũng sẽ khiến Chính phủ Mỹ xem xét lại mối quan hệ giữa Mỹ và El Salvador.”

Ông Brent Christensen cho biết, Đài Loan là đối tác rất đáng tin cậy, cũng giữ vai trò quan trọng trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, Mỹ và Đài Loan cùng chia sẻ lợi ích và giá trị, cũng dựa vào Đài Loan tiếp tục thúc đẩy hòa bình và ổn định cho khu vực, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Đài Loan, bảo vệ giá trị hai bên đang trân trọng nhau, bao gồm tự do, dân chủ và tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.