Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Loan: Không Lùi Bước Vì TQ

24/08/201800:00:00(Xem: 940)
Đài Loan: Không Lùi Bước Vì TQ
TAIPEI, Đài Loan -- Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan cho biết: cho dù có biết bao pháo đạn vẫn không thể thay đổi quyết tâm bảo vệ đất nước.

Bản tin RTI ghi rằng hôm Thứ Năm ngày 23-8 nhân dịp kỷ niệm 60 năm Trận nã pháo 823, sáng ngày 23-8 Tổng thống Thái Anh Văn đăng tải một đoạn video trên Facebook, sử dụng hình ảnh lịch sử và đoạn phim ngắn để giới thiệu sơ lược trận chiến pháo kích ác liệt diễn ra ngày 23-8-1958, đồng thời nhấn mạnh chính phủ luôn phòng thủ bảo vệ lối sống tự do dân chủ là sứ mệnh không bao giờ thay đổi, cuối cùng tổng thống còn ghi viết câu nói: “Chiến lửa vô tình, hòa bình vô giá, cảm ơn quân đội, nhân dân và đồng bào cùng phòng thủ và bảo vệ mảnh đất này.”

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết: “Kiên định bảo vệ quốc gia, phòng thủ bảo vệ Đài Loan, bảo vệ lối sống tự do dân chủ của chúng ta, sẽ không chấp nhận những giá trị cơ bản này bị đe dọa, đây là sứ mệnh không thay đổi của chính phủ ta.”

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, nếu dành ý nghĩa lớn nhất cho Trận chiến nã pháo 823 này, bà cho rằng đó là việc thấy được người Đài Loan không phân biệt giữa anh và ta, không phân biệt ai đến trước đến sau, không phân biệt dân tộc, với quyết tâm cùng đoàn kết bảo vệ đất nước. Trận chiến bảo vệ Đài Loan này cũng chiêu cáo thế giới, dù cho có biết bao pháo đạn cũng không thể nào làm thay đổi quyết tâm của người Đài Loan giữ gìn bảo vệ đất nước, 60 năm trước là như thế, 60 năm sau cũng là như thế.

Tổng thống Thái Anh Văn chỉ ra, trong quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, Đài Loan kiên quyết giữ gìn hiện trạng tự do dân chủ của Đài Loan, luôn duy trì sự thiện chí, nhưng chắc chắn không cúi đầu trước áp lực. Nhân dân Đài Loan rất trân trọng nền hòa bình, cũng bằng lòng dùng đối thoại để hóa giải sự chia rẽ giữa hai bờ eo biển, nhưng không bao giờ coi việc an ninh quốc gia là chuyện lẽ đương nhiên.

Cũng hôm Thứ Năm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nghiêm Đức Phát cũng đặc biệt đến Kim Môn chủ trì Đại hội kỷ niệm và lễ cúng, tưởng nhớ chiến dịch tiền tuyến xảy ra 60 năm trước. Ông Nghiêm Đức Phát cho biết, trong thời gian diễn ra chiến dịch, Kim Môn chịu đựng hơn 470.000 phát pháo đạn bắn từ quân đội Trung Quốc, trung bình cứ mỗi một cây số nhận hơn 3.200 phát đạn, cho thấy pháo chiến xảy ra vào lúc bấy giờ hết sức tàn khốc, nhưng với sự hợp tác của quân đội và nhân dân, Kim Môn không những dần dần được tái thiết cuộc sống mới, mà chặng đường lịch sử huy hoàng này cũng như đối với những chiến sĩ bảo vệ canh gác vùng không phận và trận địa sẽ không bao giờ vì sự thay đổi của thời gian và không gian mà bị quên lãng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nghiêm Đức Phát cũng trích dẫn lời nói của Tổng thống Thái Anh Văn “Chỉ cần có sự góp mặt của quân đội quốc gia, Đài Loan chắc chắn tồn tại”, ông nhấn mạnh rằng quân đội quốc gia tuyệt đối là người trung thành bảo vệ Trung Hoa Dân Quốc. Ông cho biết, có thực lực mới có an ninh, có năng lực chuẩn bị chiến đấu thì mới có thể chấm dứt chiến tranh, duy có việc củng cố một hệ thống quốc phòng bền vững, mới có thể làm cho kẻ địch không dám ngang nhiên phát động chiến sự, cũng duy có việc giữ vững lòng tin bảo vệ quốc gia không thay đổi, mới có thể giúp cho quốc dân ghi nhận được giá trị tồn tại của quân đội quốc gia.

Bản tin khác của RTI hôm Thứ Năm cũng ghi rằng vào sáng ngày 23-8 Tổng thống Thái Anh Văn đón tiếp tân Chủ tịch Văn phòng làm việc AIT của Mỹ tại Đài Bắc ông Brent Christensen, tổng thống cho biết, tuần qua bà đến thăm Paraguay và Belize, đã ở quá cảnh Los Angeles và Houston Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ đã sắp xếp một lịch trình quá cảnh an toàn, thoải mái, tiện lợi và tôn trọng cho phái đoàn Đài Loan, ở đây bà bày tỏ cảm ơn với Chính phủ Hoa Kỳ.

Tổng thống Thái Anh Văn nêu ra, Mỹ là đối tác thương mại và an ninh của Đài Loan, mối quan hệ Đài Loan - Mỹ gắn bó vững vàng luôn là nền tảng vững chắc cho nền hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, tuy nhiên, thời gian gần đây, bất kể là nhân dân Đài Loan hoặc cộng đồng quốc tế đều thấy được Trung Quốc thể hiện sức mạnh chèn ép Đài Loan liên tục gia tăng, hơn nữa, đã thực hiện bằng mọi thủ đoạn, bao gồm vài hôm qua Đài Loan – El Salvador cắt đứt quan hệ ngoại giao, vụ các hãng hàng không dân sự bị ép buộc thay đổi danh xưng Đài Loan, Đài Loan bị bãi bỏ quyền tổ chức Đại hội thể thao quốc tế v.v..., với hàng loạt hành động chèn ép này không những ảnh hưởng đến không gian quốc tế của Đài Loan, và cũng ảnh hưởng đến nền hòa bình và ổn định của khu vực.

Tổng thống Thái Anh Văn cho biết: “Chúng tôi cần có những quốc gia hướng tới lý tưởng tương tự nhau, cùng quan tâm đến việc Trung Quốc thể hiện bằng đủ mọi cách gây chèn ép Đài Loan trong khu vực, thay đổi hiện trạng, phá hoại quy tắc quốc tế, thậm chí có hành vi can thiệp vào sự việc trong nước, Chính phủ Mỹ nhấn mạnh Đài Loan là một câu chuyện thành công về dân chủ, cũng là đối tác đáng tin cậy của Mỹ, với cách nói là sức mạnh lương thiện trên quốc tế, chính là tiếng nói chính nghĩa của nhân dân Đài Loan đang kỳ vọng.”

Chủ tịch Văn phòng làm việc AIT của Mỹ tại Đài Bắc ông Brent Christensen nêu ra: “Về thông tin gần đây xảy ra vụ Đài Loan và El Salvador cắt đứt quan hệ ngoại giao, tôi ở đây muốn nhấn mạnh một điều, đối với quyết định này Mỹ cảm thấy thật thất vọng, như thông cáo của Tòa Bạch Ốc nêu ra, đứng trước hành động Trung Quốc can dự nội chính rõ ràng vào El Savador, về mức độ chấp nhận sự can thiệp nội chính của những quốc gia ở Tây Bán Cầu, Mỹ tỏ ra rất quan tâm, hơn nữa cũng sẽ khiến Chính phủ Mỹ xem xét lại mối quan hệ giữa Mỹ và El Salvador.”

Ông Brent Christensen cho biết, Đài Loan là đối tác rất đáng tin cậy, cũng giữ vai trò quan trọng trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, Mỹ và Đài Loan cùng chia sẻ lợi ích và giá trị, cũng dựa vào Đài Loan tiếp tục thúc đẩy hòa bình và ổn định cho khu vực, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Đài Loan, bảo vệ giá trị hai bên đang trân trọng nhau, bao gồm tự do, dân chủ và tương lai.

15/10/2018(Xem: 431)
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
15/10/2018(Xem: 169)
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
14/10/2018(Xem: 817)
MANILA - Trong lúc Hoa Kỳ và Trung Cộng tiếp tục đối đầu về mậu dịch, Philippines tìm kiếm thế cân bằng trong quan hệ với 2 cường quốc kinh tế.
14/10/2018(Xem: 179)
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia định bãi bỏ án tử hình – 1 đề luật được đưa ra Quốc Hội thảo luận từ đầu tuần tới.
14/10/2018(Xem: 551)
SINGAPORE - Từ Thứ Năm 11-10, phi cơ của Singapore Airlines đưa khách từ Singapore tới New York trong 19 giờ, là kỷ lục.
14/10/2018(Xem: 302)
DAS-ES-SALAAM - Ông Mohammed Dewji, mang 2 dòng máu Ấn Độ và Tanzania, vừa bị bắt cóc từ 1 khách sạn sang trọng giữa thủ đô Tanzania – ông bị 1 nhóm vũ trang bắt cóc trên đường tới phòng tập thể dục, theo tin CNN hôm Thứ Năm.
14/10/2018(Xem: 367)
ANKARA - Nguồn thân cận đoàn điều tra nghi án thủ tiêu nhà báo chống chính quyền Saudi Arabia xác nhận: nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ có bằng chứng ghi âm và ghi hình ký giả Jamal Khasogi bị giết bên trong lãnh sự quán Saudi hơn 1 tuần qua.
14/10/2018(Xem: 286)
VATICAN -- Nhiều quốc gia Châu Á suy tính mời Đức Giáo Hoàng sang thăm. Bản tin RTI kể rằng chính phủ Đài Loan hy vọng về giải pháp này.
14/10/2018(Xem: 234)
TOKYO -- Chính phủ Nhật sẽ cởi mở thêm về luật nhập cư. Bản tin NHK ghi rằng Chính phủ Nhật Bản đã phác thảo kế hoạch sửa đổi quy định nhập cảnh để tiếp nhận thêm lao động kỹ năng và chuyên gia từ tháng 4 tới. Đây là một phần trong nỗ lực đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động do dân số giảm.
13/10/2018(Xem: 459)
BEIJING - Giới quan sát nhận xét: Trung Cộng có thể chống lại định hướng bảo vệ mậu dịch “America First” của TT Trump, bằng cách tham gia liên kết kinh tế Thái Bình Dương 11 nước (được biết với tên tắt CP-TPP) đã được điều chỉnh từ khi Washington rút lui.
13/10/2018(Xem: 170)
LIÊN HIỆP QUỐC - Viên chức thẩm quyền LHQ thông báo: vương quốc Saudi Arabia phải phóng thích tức khắc và vô điều kiện các nhà tranh đấu nữ quyền.
13/10/2018(Xem: 1078)
SYDNEY - 1 nhà phát triển bất động sản là công dân Trung Cộng bị phạt bằng án tù 4 năm vì ép giao hợp 1 phụ nữ cùng là khách mời của dạ tiệc do tỉ phú Richar Liu khoản đãi, tại Sydney.
13/10/2018(Xem: 316)
ALIAGA - Nhân chứng khai: điều trần trước gán cho họ chống lại mục sư Hoa Kỳ Andrew Brunson là không chính xác, là báo hiệu cơ hội trả tự do ông Brunson.
13/10/2018(Xem: 189)
CAIRO - Tòa quân sự Ai Cập tuyên bố 17 án tử hình với các thủ phạm tấn công 3 nhà thờ bằng bom gây thiệt mạng 80 người trong năm 2016 và 2017.
13/10/2018(Xem: 364)
FREETOWN - Chính quyền Sierra Leone đã chấm dứt mọi hợp đồng ký kết với 1 công ty Trung Cộng để xây dựng 1 phi trường quốc tế.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.