Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ niệm ngày Giổ của Đại Tướng William Westmoreland

18/07/201810:49:00(Xem: 4187)

Nhân kỷ niệm ngày Giổ Đại Tướng William Westmoreland, 7/18/2005
  
Lưu-Vĩnh-Lữ
 

blank

Tôi nhắc lại một chuyện xưa và chân thành cảm tạ Đại Tướng Westmoreland đã giúp đở nhiều cho Báo Chí VN, để thông tin đầy đủ các trận chiến oai hùng, oanh liệt chống cộng sản Bắc Việt của Quân Đội VNCH, từ sau TẾT Mậu Thân, 1968.
 

Sau TẾT Mậu Thân, Chính Phủ bổ nhiệm tôi làm Giám Đốc Nha Báo Chí để giải quyết tình trạng khẩn trương về thông tin báo chí và nhứt là sự cả trăm ký giả, phóng viên ngoại quốc, ồ ạt tới SAIGON lúc đó.

Văn Phòng Nha Báo chí ở đường Tự Do, ngang trụ sở Quốc Hội, không có Phòng Hợp Báo hằng ngày, phải tạm dùng phòng hợp của Ty Thông Tin Đô thành, ở cùng một địa điểm. Phòng nầy không có máy Điều Hòa, có vài chục ghế sơ sài, nên mỗi ngày Hợp Báo chỉ có lai rai vài ký giả tham dự.
Thật ra, họ đã có rất đầy đủ tin tức từ Phòng Hợp Báo của DAO Mỹ cũng gần đó, có máy lạnh, có cafe free ..., và khi nghe thuyết trình xong, còn được phát một bản tin hàng ngày đầy đủ. Họ đến dự phiên Hợp Báo của VN lúc 4 giờ chiều mỗi ngày, để có thêm tin tức về các trận đánh của QLVNCH và tin Chính Phủ.
 

Một hôm, trong một tiệc tiếp tân, Trung Tá Robert Mueller, Sĩ Quan Tùy Viên Báo Chí Tòa Đại Sứ Mỹ ( bạn học cùng lớp Báo Chí 1965,ở Indina; và cũng Vị nầy đã đưa gia đình tôi rời khỏi Saigon, ngày 28/4/1975.) giới thiệu tôi với Đại Tướng Westmoreland.
 
Sau vài câu chào hỏi xã giao, Ông chợt hỏi tôi :
- Tin tức về các trận đánh hiện nay, Báo Chí VN phổ biến như thế nào?
 
Tôi đáp:
Thưa ĐT. báo chí VN hiện nay chỉ nghe, thấy các trận đánh giửa Quân Đội Mỹ với csVN .
 
Ông sửng sốt nhìn tôi, tôi tiếp tục giải thích:


- Sau mỗi trận đánh, Phóng Viên, Ký Giả Mỹ được trực thăng đưa đến chiến trường, quay film, phỏng vấn các chiến binh MỸ, chụp hình xác chết cs Bắc Việt, vũ khí bị tịch thu v.v... đem về chiếu trên các hệ thống truyền thông của Mỹ, báo chí VN cóp lại, ...có thấy người chiến sĩ QLVNCH nào đâu !
 

Chỉ hai hôm sau, một Sĩ Quan Phụ Tá của ĐT đi với một nhân viên Tòa Đại Sứ đến Văn Phòng tôi, cho biết:
- Đại Tướng rất quan tâm đến việc thông tin về phía Q Đ VNCH và muốn giúp đở tôi trong vấn đề nầy.
 

Thế là:
Phòng Hợp Báo của Nha BC tức khắc được TÂN TRANG.  Có bục Thuyết Trình, có slide show, có cả trăm ghế mới, và đặc biệt có cả máy lọc cafe...do DAO cung cấp . Quân Đội Đại Hàn tặng tòan bộ hệ thống Điều Hòa. và Tổng Đại Lý National, Anh Nguyễn-Thành-Nam ( do quen biết với tôi ) thiết bị toàn bộ hệ thống Âm Thanh, biếu cho Nha Báo Chí.

Mỗi ngày, lúc 4 giờ chiều, hằng trăm ký giả ngoại quốc cũng như trong Nước tề tựu để lấy tin.
 
Mở đầu, phần thông tin chiến sự:
Phát ngôn viên Mỹ thuyết trình trước, đến Q Đ Đại Hàn, rồi đến Tổng Cục CTCT.
 
Thuyết trình viên của Nha Báo Chí bổ túc, cập nhật và thêm tin của Chính Phủ, các Địa phương, các ngành khác v. v... và sau cùng phát Bản Tin hằng ngày.

Cũng bắt đầu từ đây, ký giả VN còn được mời cùng đi với kỷ giả ngoại quốc, dùng trực thăng Mỹ đến các chiến trường để phỏng vấn chiến sĩ VNCH. Về sau Quân Đội VNCH được trang bị khá hơn, nên có đủ phương tiện đưa ký giả VN thăm các chiến trường vừa ngưng tiếng súng.

Dù đã qua gần 50 năm, nhưng mỗi lần nhắc đến Đại Tướng William Westmoreland, tôi không sao quên được lòng tốt của Ông, tận tình giúp đở Quân Lực VNCH trong cuộc chiến chống cộng của Nước VN ta.

Lưu-Vĩnh-Lữ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.