Kỷ niệm ngày Giổ của Đại Tướng William Westmoreland

18/07/201810:49:00(Xem: 5646)

Nhân kỷ niệm ngày Giổ Đại Tướng William Westmoreland, 7/18/2005
  
Lưu-Vĩnh-Lữ
 

blank

Tôi nhắc lại một chuyện xưa và chân thành cảm tạ Đại Tướng Westmoreland đã giúp đở nhiều cho Báo Chí VN, để thông tin đầy đủ các trận chiến oai hùng, oanh liệt chống cộng sản Bắc Việt của Quân Đội VNCH, từ sau TẾT Mậu Thân, 1968.
 

Sau TẾT Mậu Thân, Chính Phủ bổ nhiệm tôi làm Giám Đốc Nha Báo Chí để giải quyết tình trạng khẩn trương về thông tin báo chí và nhứt là sự cả trăm ký giả, phóng viên ngoại quốc, ồ ạt tới SAIGON lúc đó.

Văn Phòng Nha Báo chí ở đường Tự Do, ngang trụ sở Quốc Hội, không có Phòng Hợp Báo hằng ngày, phải tạm dùng phòng hợp của Ty Thông Tin Đô thành, ở cùng một địa điểm. Phòng nầy không có máy Điều Hòa, có vài chục ghế sơ sài, nên mỗi ngày Hợp Báo chỉ có lai rai vài ký giả tham dự.
Thật ra, họ đã có rất đầy đủ tin tức từ Phòng Hợp Báo của DAO Mỹ cũng gần đó, có máy lạnh, có cafe free ..., và khi nghe thuyết trình xong, còn được phát một bản tin hàng ngày đầy đủ. Họ đến dự phiên Hợp Báo của VN lúc 4 giờ chiều mỗi ngày, để có thêm tin tức về các trận đánh của QLVNCH và tin Chính Phủ.
 

Một hôm, trong một tiệc tiếp tân, Trung Tá Robert Mueller, Sĩ Quan Tùy Viên Báo Chí Tòa Đại Sứ Mỹ ( bạn học cùng lớp Báo Chí 1965,ở Indina; và cũng Vị nầy đã đưa gia đình tôi rời khỏi Saigon, ngày 28/4/1975.) giới thiệu tôi với Đại Tướng Westmoreland.
 
Sau vài câu chào hỏi xã giao, Ông chợt hỏi tôi :
- Tin tức về các trận đánh hiện nay, Báo Chí VN phổ biến như thế nào?
 
Tôi đáp:
Thưa ĐT. báo chí VN hiện nay chỉ nghe, thấy các trận đánh giửa Quân Đội Mỹ với csVN .
 
Ông sửng sốt nhìn tôi, tôi tiếp tục giải thích:


- Sau mỗi trận đánh, Phóng Viên, Ký Giả Mỹ được trực thăng đưa đến chiến trường, quay film, phỏng vấn các chiến binh MỸ, chụp hình xác chết cs Bắc Việt, vũ khí bị tịch thu v.v... đem về chiếu trên các hệ thống truyền thông của Mỹ, báo chí VN cóp lại, ...có thấy người chiến sĩ QLVNCH nào đâu !
 

Chỉ hai hôm sau, một Sĩ Quan Phụ Tá của ĐT đi với một nhân viên Tòa Đại Sứ đến Văn Phòng tôi, cho biết:
- Đại Tướng rất quan tâm đến việc thông tin về phía Q Đ VNCH và muốn giúp đở tôi trong vấn đề nầy.
 

Thế là:
Phòng Hợp Báo của Nha BC tức khắc được TÂN TRANG.  Có bục Thuyết Trình, có slide show, có cả trăm ghế mới, và đặc biệt có cả máy lọc cafe...do DAO cung cấp . Quân Đội Đại Hàn tặng tòan bộ hệ thống Điều Hòa. và Tổng Đại Lý National, Anh Nguyễn-Thành-Nam ( do quen biết với tôi ) thiết bị toàn bộ hệ thống Âm Thanh, biếu cho Nha Báo Chí.

Mỗi ngày, lúc 4 giờ chiều, hằng trăm ký giả ngoại quốc cũng như trong Nước tề tựu để lấy tin.
 
Mở đầu, phần thông tin chiến sự:
Phát ngôn viên Mỹ thuyết trình trước, đến Q Đ Đại Hàn, rồi đến Tổng Cục CTCT.
 
Thuyết trình viên của Nha Báo Chí bổ túc, cập nhật và thêm tin của Chính Phủ, các Địa phương, các ngành khác v. v... và sau cùng phát Bản Tin hằng ngày.

Cũng bắt đầu từ đây, ký giả VN còn được mời cùng đi với kỷ giả ngoại quốc, dùng trực thăng Mỹ đến các chiến trường để phỏng vấn chiến sĩ VNCH. Về sau Quân Đội VNCH được trang bị khá hơn, nên có đủ phương tiện đưa ký giả VN thăm các chiến trường vừa ngưng tiếng súng.

Dù đã qua gần 50 năm, nhưng mỗi lần nhắc đến Đại Tướng William Westmoreland, tôi không sao quên được lòng tốt của Ông, tận tình giúp đở Quân Lực VNCH trong cuộc chiến chống cộng của Nước VN ta.

Lưu-Vĩnh-Lữ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.