Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ niệm ngày Giổ của Đại Tướng William Westmoreland

18/07/201810:49:00(Xem: 5093)

Nhân kỷ niệm ngày Giổ Đại Tướng William Westmoreland, 7/18/2005
  
Lưu-Vĩnh-Lữ
 

blank

Tôi nhắc lại một chuyện xưa và chân thành cảm tạ Đại Tướng Westmoreland đã giúp đở nhiều cho Báo Chí VN, để thông tin đầy đủ các trận chiến oai hùng, oanh liệt chống cộng sản Bắc Việt của Quân Đội VNCH, từ sau TẾT Mậu Thân, 1968.
 

Sau TẾT Mậu Thân, Chính Phủ bổ nhiệm tôi làm Giám Đốc Nha Báo Chí để giải quyết tình trạng khẩn trương về thông tin báo chí và nhứt là sự cả trăm ký giả, phóng viên ngoại quốc, ồ ạt tới SAIGON lúc đó.

Văn Phòng Nha Báo chí ở đường Tự Do, ngang trụ sở Quốc Hội, không có Phòng Hợp Báo hằng ngày, phải tạm dùng phòng hợp của Ty Thông Tin Đô thành, ở cùng một địa điểm. Phòng nầy không có máy Điều Hòa, có vài chục ghế sơ sài, nên mỗi ngày Hợp Báo chỉ có lai rai vài ký giả tham dự.
Thật ra, họ đã có rất đầy đủ tin tức từ Phòng Hợp Báo của DAO Mỹ cũng gần đó, có máy lạnh, có cafe free ..., và khi nghe thuyết trình xong, còn được phát một bản tin hàng ngày đầy đủ. Họ đến dự phiên Hợp Báo của VN lúc 4 giờ chiều mỗi ngày, để có thêm tin tức về các trận đánh của QLVNCH và tin Chính Phủ.
 

Một hôm, trong một tiệc tiếp tân, Trung Tá Robert Mueller, Sĩ Quan Tùy Viên Báo Chí Tòa Đại Sứ Mỹ ( bạn học cùng lớp Báo Chí 1965,ở Indina; và cũng Vị nầy đã đưa gia đình tôi rời khỏi Saigon, ngày 28/4/1975.) giới thiệu tôi với Đại Tướng Westmoreland.
 
Sau vài câu chào hỏi xã giao, Ông chợt hỏi tôi :
- Tin tức về các trận đánh hiện nay, Báo Chí VN phổ biến như thế nào?
 
Tôi đáp:
Thưa ĐT. báo chí VN hiện nay chỉ nghe, thấy các trận đánh giửa Quân Đội Mỹ với csVN .
 
Ông sửng sốt nhìn tôi, tôi tiếp tục giải thích:


- Sau mỗi trận đánh, Phóng Viên, Ký Giả Mỹ được trực thăng đưa đến chiến trường, quay film, phỏng vấn các chiến binh MỸ, chụp hình xác chết cs Bắc Việt, vũ khí bị tịch thu v.v... đem về chiếu trên các hệ thống truyền thông của Mỹ, báo chí VN cóp lại, ...có thấy người chiến sĩ QLVNCH nào đâu !
 

Chỉ hai hôm sau, một Sĩ Quan Phụ Tá của ĐT đi với một nhân viên Tòa Đại Sứ đến Văn Phòng tôi, cho biết:
- Đại Tướng rất quan tâm đến việc thông tin về phía Q Đ VNCH và muốn giúp đở tôi trong vấn đề nầy.
 

Thế là:
Phòng Hợp Báo của Nha BC tức khắc được TÂN TRANG.  Có bục Thuyết Trình, có slide show, có cả trăm ghế mới, và đặc biệt có cả máy lọc cafe...do DAO cung cấp . Quân Đội Đại Hàn tặng tòan bộ hệ thống Điều Hòa. và Tổng Đại Lý National, Anh Nguyễn-Thành-Nam ( do quen biết với tôi ) thiết bị toàn bộ hệ thống Âm Thanh, biếu cho Nha Báo Chí.

Mỗi ngày, lúc 4 giờ chiều, hằng trăm ký giả ngoại quốc cũng như trong Nước tề tựu để lấy tin.
 
Mở đầu, phần thông tin chiến sự:
Phát ngôn viên Mỹ thuyết trình trước, đến Q Đ Đại Hàn, rồi đến Tổng Cục CTCT.
 
Thuyết trình viên của Nha Báo Chí bổ túc, cập nhật và thêm tin của Chính Phủ, các Địa phương, các ngành khác v. v... và sau cùng phát Bản Tin hằng ngày.

Cũng bắt đầu từ đây, ký giả VN còn được mời cùng đi với kỷ giả ngoại quốc, dùng trực thăng Mỹ đến các chiến trường để phỏng vấn chiến sĩ VNCH. Về sau Quân Đội VNCH được trang bị khá hơn, nên có đủ phương tiện đưa ký giả VN thăm các chiến trường vừa ngưng tiếng súng.

Dù đã qua gần 50 năm, nhưng mỗi lần nhắc đến Đại Tướng William Westmoreland, tôi không sao quên được lòng tốt của Ông, tận tình giúp đở Quân Lực VNCH trong cuộc chiến chống cộng của Nước VN ta.

Lưu-Vĩnh-Lữ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông tin từ Việt Nam thống nhất hai vấn đề đảng CSVN phải đối phó trong năm 2022, đó là: “Kinh tế sẽ lâm nguy nếu không kiểm soát được dịch bệnh” và “phải xây dựng, chỉnh đốn đảng mạnh hơn để tồn tại”. -- Tác giả Phạm Trần phân tích và bình luận về viễn ảnh kinh tế & chính trị quốc gia Việt Nam trong những ngày sắp tới. Việt Báo trân trọng iới thiệu.
✱ Reuters: Ngũ Nhãn trao đổi thông tin tuyệt mật về các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc với các quốc gia đồng minh khác - xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để phối hợp cùng đối phó với Trung Quốc. ✱ Hoa Nam SCMP-HK: Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. ✱ SCMP:... cảnh báo 5 cường quốc phụ thuộc vào 831 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc, liên quan đến các ngành như truyền thông, năng lượng, hệ thống giao thông và công nghệ thông tin ✱ Hội đồng RIAC nước Nga: Ngũ Nhãn đang phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc - TQ hiện là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ✱ CNBC: Trung Quốc phải mất ít nhất 50 năm nữa mới theo kịp Mỹ
Karzakhstan là một đất nước còn non trẻ, gìành độc lập từ năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ. Với diện tích 2 triệu 7 cây số vuông và hơn 19 triệu dân, Karzakhstan giàu tài nguyên khoáng sản như dầu hoả, khí đốt và đá hiếm và kinh tế phát triển với nhiều đầu tư của Mỹ, Thụy Sĩ, Hà Lan và nhiều nước khác của Liên Âu. -- Tác giả Đỗ Kim Thêm tổng hỡp những thông tin và bình luận về những biến động mới đây tại thủ đô quốc gia này, tường trình nơi đây cùng quý độc giả. Việt Báo trân trọng mời đọc.
Tác giả Đỗ Kim Thêm lược qua những biến cố trọng đại xảy ra trên thế giới trong năm 2021 và dự báo những diễn biến có tầm cỡ có tầm ảnh hưởng quốc tế trong năm 2022. Việt Báo mời đọc.
Trong vài năm gần đây, theo báo chí viện nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển các loại vũ khí để có thể làm “tê liệt” kẻ thù hơn là tiêu diệt, và rằng những tài liệu này “làm sáng tỏ chiều sâu nghiên cứu chiến tranh não bộ của Trung Quốc và đã được tiến hành trong vài năm gần đây. Cuộc chiến đã bắt đầu chuyển từ phá hủy sang làm tê liệt và kiểm soát não bộ đối thủ"... Đó là câu mở đầu bài chính luận nhận định và bình luận về những mưu toan của Trung Quốc nhằm thực hiện tham vọng bá quyền, của tác giả Đào Văn. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Bài viết đầu năm 2022 của bình luận gia chính trị Phạm Trần về tình hình đất nước Việt Nam với một viễn ảnh không mấy tươi đẹp. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Một bài nhận định thời sự sâu sắc về hai vùng "nóng" hiện nay trên thế giới, Ukraine và Đài Loan, của Giáo sư Tiến sĩ Jeffrey D. Sachs, Đỗ Kim Thêm chuyển ngữ. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Nhận định của tác giả Phạm Trần về cái-gọi-là báo chí Cộng sản Việt Nam. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Trong không khí se lạnh của thời tiết giao mùa những ngày cuối năm, tôi thường bồi hồi rung động về một dấu mốc lịch sử. Đó là ngày 26 tháng 12, ngày húy kỵ vua Duy Tân, vị vua trẻ dũng cảm phi thường đã quyết tâm bảo vệ giá trị dân tộc, can đảm hậu thuẫn những phần tử yêu nước tranh đấu, trước sự đô hộ của ngoại xâm.
Tiếp tục loạt bài của tác giả Đào Văn về chính trị-lịch sử Nam Việt Nam giai đoạn 1954-1975.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.