Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Tư Pháp Mỹ: Sẽ Xin Tòa Tối Cao Xóa DACA

17/01/201800:00:00(Xem: 2907)
WASHINGTON   -    2 phe muốn giúp “Dreamers”, gồm khoảng 800,000 người là đối tượng của chính sách bảo vệ di dân nhập cư lậu theo gia đình khi là vị thành viên bằng chương trình gọi là DACA của chính quyền trước - nhưng dường như phe DC giảm hợp tác trong lúc TT Trump đối diện các đả kích về phát biểu mô tả xuất xứ của di dân Phi Châu là “hố phân”.

Ông Trump vẫn cả quyết “không kỳ thị chủng tộc” – ông cũng nhận thấy cơ hội thỏa hiệp là thấp. Ông nói “Tôi không thấy phiá DC muốn thương luợng”. Ông giải thích “Lời lẽ là vậy, nhưng không là chủ ý”.

Nghị sĩ DC Dick Durbin, là 1 trong “Bộ Sáu Dân Cử” dự buổi thảo luận luỡng đảng về di trú với TT Trump tại Bạch Ốc hôm Thứ Năm tuần qua, cả quyết ông Trump dùng chữ “hố phân” 5, 6 lần.

Ông Trump lại lên tiếng, cho biết ông Durbin diễn tả sai điều ông đã nói tại buổi họp với “Bộ Sáu”.

Nhà báo nhận xét: mọi thỏa hiệp về chính sách di trú là khó đạt tới, vì những “xúc cảm thô” của vấn đề – nên, cả TT thứ 43 và 44 cùng không thể cải tổ di trú, dẫn tới sắc lệnh về DACA để bảo vệ số thanh thiếu niên gọi là “Dreamers” thực hiện giấc mơ Mỹ Quốc.

Giới phân tích nhận xét: di dân trẻ tuổi làm việc để đóng góp quỹ an sinh xã hội và Medicare là nhu cầu không nhầm lẫn – ông Trump không biết rằng động cơ trung tâm của xã hội Hoa Kỳ trong thế kỷ này là lực luợng lao động da màu đóng thuế để hậu thuẫn nhu cầu phúc lợi an sinh xã hội và y tế của thành phần cao niên da trắng đang tăng nhanh.

Chuyên gia dân số William Frey làm việc tại Brookings Institution nói “Thế hệ baby-boomer (ra đời sau thế chiến) nối tiếp nhau nghỉ hưu hàng năm, chúng ta cần thành phần trẻ đa dạng thế chỗ”. Vì Hoa kỳ hạn chế di trú trong thời kỳ 1924-1965, đa số dân cao niên là da trắng. Chuyên gia Frey ước luợng 75% người già hơn 55 tuổi là da trắng – họ là thành phần chủ lực đưa ứng viên Trump tới thắng lợi.

Phân tích cho thấy người da trắng trên 45 tuổi chiếm 75% số phiếu ủng hộ ông Trump.

Mặt khác, HĐ quản trị Quỹ an sinh xã hội ước luợng đối tượng hưởng phúc lợi an sinh xã hội và Medicare hiện là 48 triệu sẽ tăng lên tới 86 triệu vào năm 2050.

Trong khi đó, tính toán của chuyên gia Frey cho thấy thanh niên da trắng giảm tại 45 tiểu bang trong thời kỳ giữa năm 2000 và 2016 – người da trắng dưới 15 tuổi giảm gần 6 triệu trong khi dân da màu cùng trang lứa tăng 7 triệu. Cũng như các chuyên gia dân số khác, ông Frey báo trước “kiểm tra dân số 2020” sẽ thấy người da màu chiếm đa số trong thành phần dưới 18 tuổi.

Cơ sở nghiên cứu độc lập Pew dự báo: dân da màu đuợc tiếp sức bởi di dân tương lai sẽ là động lực chính trong phát triển tuơng lai.

Trong khi đó một bản tin khác của báo The Washington Post hôm Thứ Ba nói rằng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Ba nói rằng họ sẽ thực hiện “bước hiếm có” để yêu cầu Tối Cao Pháp Viện đảo ngược phán quyết của chánh án và dọn dẹp con đường cho chính phủ Trump tháo gỡ chương trình cung cấp giấy phép làm việc cho những ngườ sống tại Hoa Kỳ từ lúc còn nhỏ, gọi là DACA.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.