Hôm nay,  

Bộ Tư Pháp Mỹ: Sẽ Xin Tòa Tối Cao Xóa DACA

17/01/201800:00:00(Xem: 3821)
WASHINGTON   -    2 phe muốn giúp “Dreamers”, gồm khoảng 800,000 người là đối tượng của chính sách bảo vệ di dân nhập cư lậu theo gia đình khi là vị thành viên bằng chương trình gọi là DACA của chính quyền trước - nhưng dường như phe DC giảm hợp tác trong lúc TT Trump đối diện các đả kích về phát biểu mô tả xuất xứ của di dân Phi Châu là “hố phân”.

Ông Trump vẫn cả quyết “không kỳ thị chủng tộc” – ông cũng nhận thấy cơ hội thỏa hiệp là thấp. Ông nói “Tôi không thấy phiá DC muốn thương luợng”. Ông giải thích “Lời lẽ là vậy, nhưng không là chủ ý”.

Nghị sĩ DC Dick Durbin, là 1 trong “Bộ Sáu Dân Cử” dự buổi thảo luận luỡng đảng về di trú với TT Trump tại Bạch Ốc hôm Thứ Năm tuần qua, cả quyết ông Trump dùng chữ “hố phân” 5, 6 lần.

Ông Trump lại lên tiếng, cho biết ông Durbin diễn tả sai điều ông đã nói tại buổi họp với “Bộ Sáu”.

Nhà báo nhận xét: mọi thỏa hiệp về chính sách di trú là khó đạt tới, vì những “xúc cảm thô” của vấn đề – nên, cả TT thứ 43 và 44 cùng không thể cải tổ di trú, dẫn tới sắc lệnh về DACA để bảo vệ số thanh thiếu niên gọi là “Dreamers” thực hiện giấc mơ Mỹ Quốc.

Giới phân tích nhận xét: di dân trẻ tuổi làm việc để đóng góp quỹ an sinh xã hội và Medicare là nhu cầu không nhầm lẫn – ông Trump không biết rằng động cơ trung tâm của xã hội Hoa Kỳ trong thế kỷ này là lực luợng lao động da màu đóng thuế để hậu thuẫn nhu cầu phúc lợi an sinh xã hội và y tế của thành phần cao niên da trắng đang tăng nhanh.

Chuyên gia dân số William Frey làm việc tại Brookings Institution nói “Thế hệ baby-boomer (ra đời sau thế chiến) nối tiếp nhau nghỉ hưu hàng năm, chúng ta cần thành phần trẻ đa dạng thế chỗ”. Vì Hoa kỳ hạn chế di trú trong thời kỳ 1924-1965, đa số dân cao niên là da trắng. Chuyên gia Frey ước luợng 75% người già hơn 55 tuổi là da trắng – họ là thành phần chủ lực đưa ứng viên Trump tới thắng lợi.

Phân tích cho thấy người da trắng trên 45 tuổi chiếm 75% số phiếu ủng hộ ông Trump.

Mặt khác, HĐ quản trị Quỹ an sinh xã hội ước luợng đối tượng hưởng phúc lợi an sinh xã hội và Medicare hiện là 48 triệu sẽ tăng lên tới 86 triệu vào năm 2050.

Trong khi đó, tính toán của chuyên gia Frey cho thấy thanh niên da trắng giảm tại 45 tiểu bang trong thời kỳ giữa năm 2000 và 2016 – người da trắng dưới 15 tuổi giảm gần 6 triệu trong khi dân da màu cùng trang lứa tăng 7 triệu. Cũng như các chuyên gia dân số khác, ông Frey báo trước “kiểm tra dân số 2020” sẽ thấy người da màu chiếm đa số trong thành phần dưới 18 tuổi.

Cơ sở nghiên cứu độc lập Pew dự báo: dân da màu đuợc tiếp sức bởi di dân tương lai sẽ là động lực chính trong phát triển tuơng lai.

Trong khi đó một bản tin khác của báo The Washington Post hôm Thứ Ba nói rằng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Ba nói rằng họ sẽ thực hiện “bước hiếm có” để yêu cầu Tối Cao Pháp Viện đảo ngược phán quyết của chánh án và dọn dẹp con đường cho chính phủ Trump tháo gỡ chương trình cung cấp giấy phép làm việc cho những ngườ sống tại Hoa Kỳ từ lúc còn nhỏ, gọi là DACA.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.