Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Xin Quốc Hội Cấp 700 Tỉ MK Quân Phí, Sẽ Là Cao Kỷ Lục Từ Trước Tới Nay

13/01/201800:00:00(Xem: 2948)
WASHINGTON   -   TT Trump đang tiến trên đường ghi kỷ lục về quân phí trong năm 2018 trong khi tăng gấp đôi chiến tranh ngoài nước - các nhà thầu quốc phòng thấy chắc nguồn thu bạc tỉ, theo ký giả của The Nation.

Sau biến cố 11-9-2001, các đại doanh nghiệp Boeing, Lockheed Martin, Raytheon nhận hàng chục tỉ MK từ các hợp đồng giao thầu của Ngũ Giác Đài - chứng khoán tăng, doanh lợi tăng cùng với sự tiếp nối và mở rộng sự tham chiến của Hoa Kỳ tại nhiều nơi trên thế giới.

Trong đề án ngân sách đầu tiên, chính quyền Trump tìm kiếm thêm 54 tỉ MK cho Ngũ Giác Đài trong tài khoá 2018, là bằng tổng quân phí của 4 đồng minh Anh, Pháp, Đức, Nhật. Lập pháp định cấp nhiều hơn, có thể đưa ngân sách Ngũ Giác Đài tới mức 85 tỉ. Đó là những con số phỏng đoán – con số sau cùng sẽ đuợc quyết định vào cuối tháng này, sẽ là tin vui với kỹ nghệ vũ khí, cũng là 1 trong các đề tài tranh luận trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2018.

Nhà báo William D. Hartung nhận xét: dự định chi 1000 tỉ MK để canh tân hạ tầng cơ sở của ông Trump có thể không bao giờ đuợc thực hiện trong khi Ngũ Giác Đài sẵn sàng xài lớn, từ 6000 đến 7000 tỉ bằng quỹ thuế của công dân.

Theo những tài liệu có đuợc, truyền thông nhận thấy khoảng 50% quân phí của năm 2016 chuyển thẳng và kho bạc của các nhà thầu quốc phòng, không tới người lính hay các hoạt động huấn luyện và bảo trì.

Các ước luợng về năm 2017 đã báo trước TT Trump dùng quân phí trong năm đầu nhiệm kỳ nhiều hơn mức cao nhất của TT Obama.

Ngoài ra, không ai ngạc nhiên về sự phóng đại các hợp đồng xuất cảng vũ khí của chính quyền Trump – ông phô trương hợp đồng 110 tỉ ký kết với Saudi Arabia gồm 1 số thương luợng đã ký kết từ thời Obama. Tương tự, ông tuyên bố tại Tokyo về thương vụ bán chiến đấu cơ hiện đại F-35 cho Nhật, thực ra đã kết thúc năm 2012 (theo tiết lộ của giới thông thạo, số F-35 này lắp ráp tại Nhật, không đem lại việc làm cho công nhân trong nước). Dù thế, khi lột bỏ lớp vỏ phóng đại của TT tỉ phú, chính quyền Trump vẫn ghi kỷ lục về doanh thu từ vũ khí xuất cảng.

The Nation nhắc nhở: lực luợng Hoa Kỳ hiện diện tại 149 nước trong năm qua và chính quyền Trump hưá tăng cường hoạt động quân sự tại châu Phi, nơi đã sẵn có 6000 nhân viên quân sự làm nhiệm vụ huấn luyện và trang bị.

Ngoài ra, chương trình phi đạn hành trình thế hệ mới trang bị cho tàu ngầm dự chi 128 tỉ khác – trong khi đó chính quyền Trump muốn dùng hơn 10 tỉ trong 5 năm để đặt phi đạn nghênh cản tại Alaska và California.

Các đại công ty Boeing, Lockheed Martin và General Atomics mưu định làm thử phi cơ không người lái trang bị súng laser có khả năng bắn diệt phi đạn tầm xa như loại Hawsong của Bắc Hàn.

An ninh mạng cũng là lãnh vực quan tâm đang mở rộng.

Bài báo của The Nation kết thúc với nghi vấn: khi nào có thể bắt đầu phong trào cắt giảm chi tiêu không kềm hãm về chiến cụ? Nhà báo Hartung là giám đốc the Arms and Security Project  tại Center for International Policy và là thành viên của World Polycy Institute.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Dana White cho biết trong cuộc họp báo tại Bộ Quốc Phòng hôm Thứ Năm nói rằng, “Chúng tôi cần Quốc Hội viết cho ngân sách 700 tỉ đô la, và chúng tôi tin rằng Quốc Hội sẽ đạt thương lượng.”

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựơc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc