Hôm nay,  

Xin mở rộng vòng tay đón nhận “Nụ dương cầm Hồng Ân”

06/01/201814:32:00(Xem: 7029)

blankXin mở rộng vòng tay
đón nhận “Nụ dương cầm Hồng Ân”

– Giải Honorable Mention

– Giải Học bổng toàn phần tại Academy Jerusalem, Israel

– Giải Học bổng toàn phần tại Viện Âm Nhạc St. Andrew in Ontario, Canada.

Có 91 thí sinh thuộc tất cả các quốc gia trên thế giới được mời tham dự cuộc tranh tài, trong đó có Hồng Ân là thí sinh người Việt Nam duy nhất và cũng là lần đầu tiên một thiếu nữ Việt được trao tặng ba giải thưởng. Bà Irina – chủ tịch hội đồng giám khảo cho biết: “Hồng Ân là người châu Á duy nhất được giải thưởng trong kỳ thi này”.

Mới đây, Hồng Ân đã đoạt giải nhất tại cuộc thi âm nhạc nổi tiếng Piano-Steinway, được tổ chức tại Đức. Để dự cuộc thi này, thí sinh phải vượt qua vòng sơ tuyển tại quốc gia gốc, sau đó phải đứng đầu trong châu lục, nơi thí sinh cư ngụ và phải vượt qua vòng loại tại Đức.

Nếu cư trú tại Đức, thí sinh phải là sinh viên của một Viện Hàn lâm Âm nhạc Đức. Để được trúng tuyển vào học tại các trường này, sinh viên phải thông thạo lý thuyết sáng tác, hòa âm, ký xướng âm và lịch sử âm nhạc.

Hồng Ân từng được chính phủ Nhật Bản tài trợ sang Nhật theo chương trình trao đổi văn hóa.

Hai tuổi rưỡi Hồng Ân đã biết phân biệt được từng nốt nhạc, 4 tuổi mẹ em bắt đầu dạy em học đàn và năm 2008, đậu thủ khoa trong cuộc thi tuyển vào nhạc viện Sài Gòn.
 

Truyền thông gọi Nguyễn Quang Hồng Ân là “Nụ dương cầm Hồng Ân” và thân phụ của cô bé tài hoa này là cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Quang Hồng Nhân.

 Năm 2015, do cô dưới 18 tuổi, nhà văn, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Quang Hồng Nhân cùng vợ được tháp tùng theo Hồng Ân dự các kỳ thi Piano Quốc tế và trình diễn trong các chương trình âm nhạc được tổ chức tại Áo và Đức. Chuyến đi này của “Nụ dương cầm Hồng Ân” do Ủy ban Giáo dục Công giáo, thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tài trợ,

“Mặc dù đã chuẩn bị trước nhưng tôi nghĩ sẽ khó khăn lắm vì đã bốn lần trước tôi đều bị chặn lại không cho xuất cảnh. Máy bay cất cánh vẫn chưa yên tâm, có thể bị lôi xuống không chừng, đến Âu châu rồi, tôi mới nghiệm lại thấy gia đình tôi may mắn vì nhà cầm quyền trong nước có thể đang mở chiến dịch tống xuất những người chống đối ra nước ngoài để vô hiệu hóa họ vì phần lớn những nhân vật đối kháng khi ra ngoại quốc hầu như bị “việt vị”, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân nói.

Ngay sau khi “Nụ dương cầm Hồng Ân” kết thúc các buổi trình diễn, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân đã đệ đơn xin tỵ nạn chính trị tại Đức.

Trên bước đường tỵ nạn

Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Quang Hồng Nhân, năm 1979 đã bị tòa án CSVN ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa tuyên án 20 năm tù do đã “hoạt động tuyên truyền chống phá Cách mạng” và tổ chức đưa sinh viên, học sinh ra ngoại quốc. Trong lời nói cuối cùng trước tòa, ông kêu gọi Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra về vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.
Trong hai thập niên tù đày, ông đã trải qua các trại tù: Trần Phú, Nha Trang (2 năm), A 30 Tuy Hòa, (3 năm), A 20 Trại Xuân Phước, Phú Yên (6 năm), Xuyên Mộc, Bà Rịa (2 năm) và Z 30 Xuân Lộc, Long Khánh (4 năm).

Ra tù năm 1996, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân đã mở Trường Công Nghệ Yersin, Đà Lạt, dạy nghề cho Sinh Viên Tây Nguyên. Năm 2010, ông thành lập diễn đàn Đại học Nhân Quyền, phổ biến kiến thức, cổ xúy nhân quyền. Năm 2014, Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam ra đời và ông Nguyễn Quang Hồng Nhân là một trong những sáng lập viên. Cùng năm này, ông thành lập Viện Nhân Quyền Việt Nam.
Nguyễn Quang Hồng Nhân là tác giả của hơn 20 tác phẩm xuất bản tại hải ngoại: Địa Ngục Có Thật (380 trang), Biển Đỏ Việt Nam (400 trang) do Amazon xuất bản năm 2012, Dân chủ cho Việt Nam…
“Tôi quyết định xin tỵ nạn ở Đức vì tại Việt Nam, tôi bị cấm viết về nhân quyền, tác phẩm không được xuất bản. Tôi đã thành lập nhiều Hội và sau cùng là Viện Nhân Quyền Việt Nam. Tôi luôn bị theo dõi, bị quản chế, thường xuyên bị công an mời làm việc và có thể bị bắt bất cứ lúc nào,” ông Nguyễn Quang Hồng Nhân cho biết.

Trong một lần đang ngồi làm việc, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân không may bị đột quỵ nhưng may mắn các bác sĩ ở Đức cứu chữa kịp thời, nên từ chỗ bị liệt nửa người, ông dần trở lại bình thường.

“Tôi tin đó chính là phép lạ khi có thể trở lại bình thường. Và điều quan trọng nhất mà tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là Hồng Ân vẫn không từ bỏ ước mơ của mình, mặc dù cuộc sống mới của chúng tôi rất nhiều khó khăn”.

“Mỗi tháng, mỗi người được cấp 300 Âu kim ( Euro) là quý lắm rồi. Ở Đức có chợ một đồng, Tafel, mua mọi thứ đủ dùng trong tuần và chỉ trả có một Âu kim, nước mắm và gạo phải mua ngoài, còn dư bao nhiêu tiền chúng tôi cho cháu học thêm”.

Ở trại tỵ nạn không có internet, trong hai năm qua, hằng ngày, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân và Hồng Ân đến thư viện để có wifi.

“Cháu thi đậu vào Đại học âm nhạc chuyên ngành piano trình diễn năm 16 tuổi, khó khăn nhất phải thông thạo tiếng Đức và văn bằng phổ cập tiêu chuẩn Âu châu mới được vào Đại học và nay cháu đã vượt qua”.

“Nụ dương cầm Hồng Ân” hiện là sinh viên năm thứ hai khoa Dương cầm, Đại học Âm nhạc Nuremberg (Nürnberg).

Tương lai bất định

Không may, chính phủ Đức đã bác đơn xin tỵ nạn của gia đình cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Quang Hồng Nhân.

xin mời xem tiếphttp://thoibao.com/xin-mo-rong-vong-tay-don-nhan-nu-duong-cam-hong-an/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.