Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Di Trú Cập Nhật Đáng Quan Tâm Trong Tháng 12; Chương Trình EB5 Gia Hạn Đến 19-01-18

29/12/201700:00:00(Xem: 609)
Tin Di Trú Cập Nhật Đáng Quan Tâm Trong Tháng 12; Chương Trình EB5 Gia Hạn Đến 19-01-18
Le Minh Hai_2014 Feb
Lê Minh Hải

 
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Đầu tiên, chúng ta biết rằng không có gì thay đối luật lệ di trú hiện hành, mặc dù sẽ có nhiều thay đổi trong năm 2018. Dự Luật Chi Tiêu Tài Chánh Liên Bang sau cùng đã được chấp thuận. Vì thế, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không đóng cửa vì thiếu tiền. Nỗ lực đưa đến việc chấp thuận này cho thấy một giải pháp về chương DACA và những thay đổi về chương trình đầu tư EB5 sẽ được dời qua năm 2018. Chương trình DACA do cựu Tổng thống Obama đề ra nhằm Tạm Hõan Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người Đến (Hoa Kỳ Bất Hợp Pháp) Từ Thơ Ấu.

Tòa Bạch Ốc Muốn Hủy Bỏ Giấy Phép Làm Việc Cho Người Phối Ngẫu Có Chiếu Khán H-4

Hành pháp đã bắt đầu những bước nhằm hủy bỏ cấp Giấy Phép Làm Việc cho những người phối ngẫu có chiếu khán (visa) H-4. Lọai  chiếu khán này hiện đang được cấp cho vợ/chồng của người có chiếu khán H1B, tức những công nhân có năng khiếu cao được các công ty ở Hoa Kỳ thuê mướn. Luật liên quan đến chiếu khán H-4 có thể bị hủy bỏ sớm vào tháng Hai năm 2018.

Ý Định Chấm Dứt Chiếu Khán Sổ Xố Đa Dạng

Tổng thống Donald Trump cáo buộc nước ngòai đã sử dụng chương trình chiếu khán sổ xố để đưa những "thứ tồi tệ nhất của những thứ tồi tệ nhất" đến Hoa Kỳ. Trên thực tế, chính phủ các nước không hề kiểm sóat được những đương đơn hoặc công dân của họ trúng lọai chiếu khán sổ xố đa dạng này. Họ không kiểm sóat tiến trình kiểm tra vốn đòi hỏi phải cùng có cách thức kiểm sóat an ninh những con đường di dân khác đến Hoa Kỳ.

Sự cáo buộc của Tòa Bạch Ốc là một thí dụ khác cho thấy thiên kiến của hành pháp nhắm đến di dân đến từ Á Châu, Châu Mỹ La Tinh, Trung Đông và những vùng không-da-trắng khác trên thế giới. Vào ngày 18 tháng 12 năm 2017 vừa qua, Tòa Bạch Ốc nói rằng hệ thống di trú hiện này là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Ông Jorge Ramos, người điều khiển chương trình Univion TV nói tiếng Tây Ban Nha, nói rằng nền tảng di trú của Tổng thống Trump dựa trên tư tưởng "Xây Dựng Hoa Kỳ (Trở Thành) Da Trắng Lần Nữa".

Đảng Dân Chủ Hoãn Những Đòi Hỏi Về Giải Pháp Chương Trình DACA

Hàng chục thành viên Đảng Dân Chủ tại quốc hội đã hứa duy trì sự ủng hộ Dự Luật Chi Tiêu Liên Bang nếu dự luật này không dính dáng đến việc giải quyết chương trình DACA. Nhưng vào phút cuối, các vị dân cử này đã không muốn làm cho chính phủ phải đóng cửa, nên đã không bỏ vấn đề giải quyết chương DACA vào dự luật chuẩn chi tài chánh.

Tuy nhiên, các viên chức Tòa Bạch Ốc và các thượng nghị sĩ có trách vụ cao đang chuẩn bị một dự luật di trú vào tháng Giêng năm 2018 nhằm giải quyết tình trạng hợp pháp của những người xin chương trình DACA. Ông John Kelly, Tham mưu trưởng Tòa Bạch Ốc, đã gặp khỏang mười thượng nghị sĩ để thảo luận về ý muốn của tổng thống ra sao về ý định trao đổi liên quan đến chương trình DACA.

Cả hành pháp và các vị dân cử thuộc Đảng Cộng Hòa nhấn mạnh rằng bất cứ sự thương thảo nào cũng sẽ phải đồng hành với những thay đổi khác trong luật di trú.

Tòa Bạch Ốc Muốn Luật Di Trú Dựa Trên Hệ Thống Tính Điểm

Các viên chức Tòa Bạch Ốc nói rằng những thay đổi cần được thực hiện ngay lập tức và hy vọng quốc hội bắt đầu quan tâm đến vấn đề này vào đầu năm 2018. Nhưng, một số dân biểu đảng Cộng Hòa do dự khi phải tham gia vào việc thảo luận những vấn đề di trú quan trọng trước những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong năm 2018.

Công chúng Hoa Kỳ hiện có những suy nghĩ rất khác biệt về những lọai thay đổi mà tổng thống muốn. Bốn mươi tám phần trăm cử tri chống lại hệ thống di trú tính điểm và bất cứ sự cắt giảm nào về chiếu khán di dân. Bốn mươi bốn phần trăm ủng hộ những đề nghị di trú của hành pháp.

Kểt quả nghiên cứu cho thấy việc cho phép người di dân đòan tụ với gia đình họ là một trong những con đường tốt nhất giúp cho việc hòa nhập vào xã hội Hoa Kỳ. Các thành viên gia đình mang những kỹ năng của họ, cũng như những hệ thống trợ giúp và lợi ích khác, chẳng hạn như giúp đỡ săn sóc trẻ em. Hoa Kỳ là một xã hội dựa trên những gia trị gia đình. Đối với những người trở thành công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú hợp pháp, việc đòan tụ với anh chị em và các thành viên khác trong gia đình là điều thiết yếu.

Tình Trạng Chương Trình Đầu Tư EB5

Trong thời điểm này, chương trình đầu tư EB5 không thay đổi, cho đến ngày 19 tháng Giêng năm 2018. Tuy nhiên, Sở di trú đã đề nghị một số thay đổi có thể có hiệu lực vào tháng Hai năm 2018. Và cùng lúc, các dân biểu quốc hội cũng sẽ đưa ra những ý kiến của riêng họ về việc thay đổi luật lệ đầu tư EB5. Quốc hội có thể thực hiện trước tháng Hai, nhưng không thể tiên đóan chính xác quốc hội sẽ làm những gì.

Vì thế, chúng ta nói về những thay đổi có thể xảy ra về luật di trú và những thay đổi có thể xảy trong các điều luật của Sở di trú.Thí dụ, tại quốc hội, các vị dân cử đang nói về số vốn đầu tư tối thiểu nên tăng từ 500 ngàn mỹ kim lên 925 ngàn mỹ kim. Còn Sở di trú đề  nghị thay đổi vốn đầu tư từ 500 ngàn mỹ kim lên 1 triệu 350 ngàn mỹ kim.

Có một số câu hỏi về lý do tại sao các nhà đầu tư Trung cộng lại có thể được từ 80% đến 90% trong số 10.000 chiếu khán đầu tư EB5 được cấp mỗi năm. Mỗi quốc gia chỉ được giới hạn có 700 chiếu khán đầu tư EB5 mỗi năm. Nhưng, nhiều nước không có đủ 700 đương đơn mỗi năm, vì thế, số chiếu khán chưa dùng đến sẽ được cấp cho những nước cần đến, như Trung cộng chẳng hạn. Ở Việt Nam cũng sẽ giống như vậy nếu có hơn 700 đương đơn mỗi năm. Họ có thể sử dùng số chiếu khán mà những nước khác không dùng đến.

Những Diễn Biến Khác Trong Năm 2018

Trong năm 2018, chúng ta cũng sẽ thấy số người tỵ nạn sẽ bị giới hạn, chỉ còn 45.000 người có thể nhập cảnh Hoa Kỳ. Con số này chỉ bằng một nửa so với những năm trước.

Và Lệnh Cấm Du Lịch với một số quốc gia của ông Trump đã được Tối Cao Pháp Viện ủng hộ nhưng chỉ là tạm thời. Có một số Tòa Án Liên Bang tại Hoa Kỳ đang thưa chính phủ Hoa Kỳ để thay đổi hoặc hủy bỏ Lệnh Cấm Du Lịch đối với một số nước.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu có những thay đổi về luật di trú liên quan việc bảo lãnh gia đình thì bao lâu mới có hiệu lực?

- Đáp: Có thể đến cuối cuối năm 2018. Vì thế, qúy vị nên suy nghĩ ngay đến việc nộp đơn bảo lãnh thân nhân càng sớm càng tốt.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy cho chương trình DACA nếu quốc hội không đưa ra giải pháp trước tháng Ba năm 2018?

- Đáp: Có một lần, ông Trump nói rằng hạn kỳ tháng Ba cho chương trình DACA có thể được gia hạn. Không ai có thể biết ông còn suy nghĩ như vậy không.

- Hỏi: Có những bằng chứng nào cho thấy vấn đề di trú bảo lãnh gia đình đang chiếm những công việc của dân bản xứ không?

- Đáp: Không. Không có bằng chứng nào chứng minh được câu hỏi này. Ngược lại là đằng khác. Những di dân ít khả năng, dù hợp pháp hay không hợp pháp, thường làm những công việc mà người dân Mỹ khác không muốn làm. Tương tự, nên nghĩ đến tất cả những công việc đã được tạo nên cho dân Hoa Kỳ sau khi những công ty do người di dân thành lập.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

 Lê Minh Hải

21/04/2018(Xem: 103)
Đi Một Vòng Trình chiếu Tại Au Châu Phim sẽ đi qua 5 thành phố, 4 quốc gia -- 9 thành viên của hội VAHF tham dự
21/04/2018(Xem: 122)
Lại một Quốc Hận nữa, Quốc Hận thứ 43. Hầu hết các cộng đồng người Việt hải ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu, đâu đâu cũng tập trung nỗ lực lo tổ chức tưởng niệm Quốc Hận.
21/04/2018(Xem: 82)
WASHINGTON - Sau buổi họp báo chung với Thủ Tướng Nhật, TT Trump nói “Chủ tịch Tập Cận Bình có thể làm hiệu quả hơn trong các thương luợng với Bắc Hàn.”
21/04/2018(Xem: 81)
BIEJING - Làn sóng nông dân bỏ đồng ruộng ra thành phố mưu sinh khiến vùng núi hẻo lánh cảm thấy rõ “hiện tượng xuất huyết”: chỉ còn người già ở lại với trẻ con.
21/04/2018(Xem: 64)
BEIJING - Tại phiên họp cấp cao về sứ mạng an ninh quốc gia, lãnh tụ Tập Cận Bình tuyên bố: trong 4 năm qua, ủy hội an ninh quốc gia đã giải quyết nhiều vấn đề không giải quyết đuợc từ lâu, hoàn thành các nhiệm vụ làm chưa xong.
21/04/2018(Xem: 66)
BUCHAREST - Chính phủ Romania ủng hộ ý kiến dời toà Đại Sứ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem, cùng chủ trương như TT Trump.
21/04/2018(Xem: 56)
GAZA CITY - Biểu tình phản đối quân chiếm đóng Israel tại ranh giới Gaza đang bước vào tuần lễ thứ tư – lực luợng an ninh Israel nổ súng.
21/04/2018(Xem: 64)
BEIRUT - Quân nổi dậy rút tại khu vực ven đô sau cùng, là Yarmouk, nguyên là trại tị nạn Palestine – nhưng, quân chính phủ tiếp tục pháo kích trong lúc chờ đợi thỏa thuận triệt thoái hoàn hoàn, theo tin của đài truyền hình nhà nước và Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR).
21/04/2018(Xem: 74)
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia của Trump đã tiếp Đại Sứ Nga để thảo luận hình hình căng thẳng chưa từng thấy trong quan hệ song phương.
21/04/2018(Xem: 83)
VIENNA - Gần 90 người Iran tị nạn vì lý do tôn giáo yêu câu toà can thiệp sau khi chính quyền Trump từ chối đơn tị nạn của họ.
21/04/2018(Xem: 129)
TYLER, TX - Một phụ nữ gôc Việt tại Grand Prairie đã bị bắt ở thị trấn Tyler vì có tên trong danh sách truy nã của Quận Dallas County.
21/04/2018(Xem: 98)
Hai cảnh sát bị bắn chết hôm Thứ Năm khi một người đàn ông bước tới gần họ trong một tiệm ăn Florida trong khi họ đang ăn và nổ súng, theo lời phát ngôn nhân cảnh sát quận Gilchrist County.
21/04/2018(Xem: 90)
WASHINGTON - Nga, đoàn tranh cử của ứng viên Trump và WikiLeaks cùng bị đảng DC kiện về tội gây gián đoạn cuộc bầu cử TT năm 2016.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.