Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Tin Di Trú Cập Nhật Đáng Quan Tâm Trong Tháng 12; Chương Trình EB5 Gia Hạn Đến 19-01-18

29/12/201700:00:00(Xem: 561)
Tin Di Trú Cập Nhật Đáng Quan Tâm Trong Tháng 12; Chương Trình EB5 Gia Hạn Đến 19-01-18
Le Minh Hai_2014 Feb
Lê Minh Hải

 
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Đầu tiên, chúng ta biết rằng không có gì thay đối luật lệ di trú hiện hành, mặc dù sẽ có nhiều thay đổi trong năm 2018. Dự Luật Chi Tiêu Tài Chánh Liên Bang sau cùng đã được chấp thuận. Vì thế, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không đóng cửa vì thiếu tiền. Nỗ lực đưa đến việc chấp thuận này cho thấy một giải pháp về chương DACA và những thay đổi về chương trình đầu tư EB5 sẽ được dời qua năm 2018. Chương trình DACA do cựu Tổng thống Obama đề ra nhằm Tạm Hõan Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người Đến (Hoa Kỳ Bất Hợp Pháp) Từ Thơ Ấu.

Tòa Bạch Ốc Muốn Hủy Bỏ Giấy Phép Làm Việc Cho Người Phối Ngẫu Có Chiếu Khán H-4

Hành pháp đã bắt đầu những bước nhằm hủy bỏ cấp Giấy Phép Làm Việc cho những người phối ngẫu có chiếu khán (visa) H-4. Lọai  chiếu khán này hiện đang được cấp cho vợ/chồng của người có chiếu khán H1B, tức những công nhân có năng khiếu cao được các công ty ở Hoa Kỳ thuê mướn. Luật liên quan đến chiếu khán H-4 có thể bị hủy bỏ sớm vào tháng Hai năm 2018.

Ý Định Chấm Dứt Chiếu Khán Sổ Xố Đa Dạng

Tổng thống Donald Trump cáo buộc nước ngòai đã sử dụng chương trình chiếu khán sổ xố để đưa những "thứ tồi tệ nhất của những thứ tồi tệ nhất" đến Hoa Kỳ. Trên thực tế, chính phủ các nước không hề kiểm sóat được những đương đơn hoặc công dân của họ trúng lọai chiếu khán sổ xố đa dạng này. Họ không kiểm sóat tiến trình kiểm tra vốn đòi hỏi phải cùng có cách thức kiểm sóat an ninh những con đường di dân khác đến Hoa Kỳ.

Sự cáo buộc của Tòa Bạch Ốc là một thí dụ khác cho thấy thiên kiến của hành pháp nhắm đến di dân đến từ Á Châu, Châu Mỹ La Tinh, Trung Đông và những vùng không-da-trắng khác trên thế giới. Vào ngày 18 tháng 12 năm 2017 vừa qua, Tòa Bạch Ốc nói rằng hệ thống di trú hiện này là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Ông Jorge Ramos, người điều khiển chương trình Univion TV nói tiếng Tây Ban Nha, nói rằng nền tảng di trú của Tổng thống Trump dựa trên tư tưởng "Xây Dựng Hoa Kỳ (Trở Thành) Da Trắng Lần Nữa".

Đảng Dân Chủ Hoãn Những Đòi Hỏi Về Giải Pháp Chương Trình DACA

Hàng chục thành viên Đảng Dân Chủ tại quốc hội đã hứa duy trì sự ủng hộ Dự Luật Chi Tiêu Liên Bang nếu dự luật này không dính dáng đến việc giải quyết chương trình DACA. Nhưng vào phút cuối, các vị dân cử này đã không muốn làm cho chính phủ phải đóng cửa, nên đã không bỏ vấn đề giải quyết chương DACA vào dự luật chuẩn chi tài chánh.

Tuy nhiên, các viên chức Tòa Bạch Ốc và các thượng nghị sĩ có trách vụ cao đang chuẩn bị một dự luật di trú vào tháng Giêng năm 2018 nhằm giải quyết tình trạng hợp pháp của những người xin chương trình DACA. Ông John Kelly, Tham mưu trưởng Tòa Bạch Ốc, đã gặp khỏang mười thượng nghị sĩ để thảo luận về ý muốn của tổng thống ra sao về ý định trao đổi liên quan đến chương trình DACA.

Cả hành pháp và các vị dân cử thuộc Đảng Cộng Hòa nhấn mạnh rằng bất cứ sự thương thảo nào cũng sẽ phải đồng hành với những thay đổi khác trong luật di trú.

Tòa Bạch Ốc Muốn Luật Di Trú Dựa Trên Hệ Thống Tính Điểm

Các viên chức Tòa Bạch Ốc nói rằng những thay đổi cần được thực hiện ngay lập tức và hy vọng quốc hội bắt đầu quan tâm đến vấn đề này vào đầu năm 2018. Nhưng, một số dân biểu đảng Cộng Hòa do dự khi phải tham gia vào việc thảo luận những vấn đề di trú quan trọng trước những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong năm 2018.

Công chúng Hoa Kỳ hiện có những suy nghĩ rất khác biệt về những lọai thay đổi mà tổng thống muốn. Bốn mươi tám phần trăm cử tri chống lại hệ thống di trú tính điểm và bất cứ sự cắt giảm nào về chiếu khán di dân. Bốn mươi bốn phần trăm ủng hộ những đề nghị di trú của hành pháp.

Kểt quả nghiên cứu cho thấy việc cho phép người di dân đòan tụ với gia đình họ là một trong những con đường tốt nhất giúp cho việc hòa nhập vào xã hội Hoa Kỳ. Các thành viên gia đình mang những kỹ năng của họ, cũng như những hệ thống trợ giúp và lợi ích khác, chẳng hạn như giúp đỡ săn sóc trẻ em. Hoa Kỳ là một xã hội dựa trên những gia trị gia đình. Đối với những người trở thành công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú hợp pháp, việc đòan tụ với anh chị em và các thành viên khác trong gia đình là điều thiết yếu.

Tình Trạng Chương Trình Đầu Tư EB5

Trong thời điểm này, chương trình đầu tư EB5 không thay đổi, cho đến ngày 19 tháng Giêng năm 2018. Tuy nhiên, Sở di trú đã đề nghị một số thay đổi có thể có hiệu lực vào tháng Hai năm 2018. Và cùng lúc, các dân biểu quốc hội cũng sẽ đưa ra những ý kiến của riêng họ về việc thay đổi luật lệ đầu tư EB5. Quốc hội có thể thực hiện trước tháng Hai, nhưng không thể tiên đóan chính xác quốc hội sẽ làm những gì.

Vì thế, chúng ta nói về những thay đổi có thể xảy ra về luật di trú và những thay đổi có thể xảy trong các điều luật của Sở di trú.Thí dụ, tại quốc hội, các vị dân cử đang nói về số vốn đầu tư tối thiểu nên tăng từ 500 ngàn mỹ kim lên 925 ngàn mỹ kim. Còn Sở di trú đề  nghị thay đổi vốn đầu tư từ 500 ngàn mỹ kim lên 1 triệu 350 ngàn mỹ kim.

Có một số câu hỏi về lý do tại sao các nhà đầu tư Trung cộng lại có thể được từ 80% đến 90% trong số 10.000 chiếu khán đầu tư EB5 được cấp mỗi năm. Mỗi quốc gia chỉ được giới hạn có 700 chiếu khán đầu tư EB5 mỗi năm. Nhưng, nhiều nước không có đủ 700 đương đơn mỗi năm, vì thế, số chiếu khán chưa dùng đến sẽ được cấp cho những nước cần đến, như Trung cộng chẳng hạn. Ở Việt Nam cũng sẽ giống như vậy nếu có hơn 700 đương đơn mỗi năm. Họ có thể sử dùng số chiếu khán mà những nước khác không dùng đến.

Những Diễn Biến Khác Trong Năm 2018

Trong năm 2018, chúng ta cũng sẽ thấy số người tỵ nạn sẽ bị giới hạn, chỉ còn 45.000 người có thể nhập cảnh Hoa Kỳ. Con số này chỉ bằng một nửa so với những năm trước.

Và Lệnh Cấm Du Lịch với một số quốc gia của ông Trump đã được Tối Cao Pháp Viện ủng hộ nhưng chỉ là tạm thời. Có một số Tòa Án Liên Bang tại Hoa Kỳ đang thưa chính phủ Hoa Kỳ để thay đổi hoặc hủy bỏ Lệnh Cấm Du Lịch đối với một số nước.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nếu có những thay đổi về luật di trú liên quan việc bảo lãnh gia đình thì bao lâu mới có hiệu lực?

- Đáp: Có thể đến cuối cuối năm 2018. Vì thế, qúy vị nên suy nghĩ ngay đến việc nộp đơn bảo lãnh thân nhân càng sớm càng tốt.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy cho chương trình DACA nếu quốc hội không đưa ra giải pháp trước tháng Ba năm 2018?

- Đáp: Có một lần, ông Trump nói rằng hạn kỳ tháng Ba cho chương trình DACA có thể được gia hạn. Không ai có thể biết ông còn suy nghĩ như vậy không.

- Hỏi: Có những bằng chứng nào cho thấy vấn đề di trú bảo lãnh gia đình đang chiếm những công việc của dân bản xứ không?

- Đáp: Không. Không có bằng chứng nào chứng minh được câu hỏi này. Ngược lại là đằng khác. Những di dân ít khả năng, dù hợp pháp hay không hợp pháp, thường làm những công việc mà người dân Mỹ khác không muốn làm. Tương tự, nên nghĩ đến tất cả những công việc đã được tạo nên cho dân Hoa Kỳ sau khi những công ty do người di dân thành lập.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

 Lê Minh Hải

24/03/2018(Xem: 215)
Kính mời quý độc giả góp vào mục Góc Ảnh Gia Đình mọi loại ảnh gia đình hay ảnh của "chàng và nàng" như ảnh sinh hoạt gia đình, cảnh thiên nhiên, ảnh ông bà & cháu, cha, mẹ & con, ảnh bé bi, ảnh các bé dự thi, đám cưới, trăng mật, sinh nhật, họp mặt, du ngoạn, đủ loại... Xin gửi điện thư (email) về Gia Đình: giadinh@vietbao.com
24/03/2018(Xem: 824)
Nhiều lý do cho thấy những tháng ngày sắp tới, Mỹ và các nước trong vùng Á châu Thái Bình dương sẽ dấn thân hoạt động mạnh hơn trong công cuộc chống TC bành trướng, xâm lấn, chiếm cứ, quân sự hoá biển, đảo trong vùng này.
24/03/2018(Xem: 825)
BEIJING - Bộ quốc phòng Trung Cộng tuyên bố chủ quyền và an ninh của họ bị thương tổn khi khu trục hạm Hoa Kỳ thực hiện “hoạt động tự do hàng hải” tại vùng tranh chấp thuộc Biển Đông.
24/03/2018(Xem: 392)
LONDON - Thẩm phán thủ đô vương quốc UK xác nhận: khả năng tâm thần của cựu đại tá quân báo Sergei Skripal và con gái Yulia bị thương tổn, chưa rõ có thể hồi phục hay không, vì bị tấn công bằng độc chất.
24/03/2018(Xem: 263)
PARIS - 1 vụ uy hiếp con tin đang diễn ra tại 1 siêu thị miền nam nước Pháp, 1 người chết và 1 người bị thuơng, theo loan báo sơ khởi của thị truởng Thebes.
24/03/2018(Xem: 240)
NEW YORK - Phát ngôn viên của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng loan báo “Đạt Lai Lạt Ma sẽ giảm các chuyến xuất ngoại vì tuổi già, sức yếu – ngài đuợc nhiều nước mời, nhưng phải giảm các tiếp xúc với công chúng. Ngài kiệt sức sau 1 buổi thuyết giảng dài, nên một số cam kết đã bị bãi bỏ”.
24/03/2018(Xem: 359)
BEIJING - Vài giờ sau khi TT Trump quyết định cưỡng chế 60 tỉ MK bằng thuế nhập cảng tính trên hàng hoá chế tạo tại Hoa Lục, Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ ngưng và cưỡng lại sự đe dọa các quan hệ giao thương.
24/03/2018(Xem: 254)
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
24/03/2018(Xem: 1280)
SAN FRANCISCO, California -- Kinh tế tiểu bang California bị văng miểng trong cuộc đấu võ dựng rào thuế quan giữa Tập Cận Bình và Donald Trump.
24/03/2018(Xem: 345)
WASHINGTON - Bà Gina Haspel, ứng viên giám đốc CIA do TT Trump chọn để thay thế ông Mike Pompeo nhận nhiệm vụ khác, đuợc nghị sĩ John McCain yêu cầu cung cấp thông tin về kỹ thuật tra tấn của CIA.
24/03/2018(Xem: 661)
WASHINGTON - Giữa lúc Bạch Ốc thay đổi nhân sự, TT Trump có thể đang suy tính khả năng sa thải chánh văn phòng và không chọn người thay thế, theo 3 nguồn tin thông thạo.
24/03/2018(Xem: 304)
SACRAMENTO - Dân chúng xuống đường tại thủ phủ tiểu bang California tối Thứ Năm tiếp theo hình ảnh video cho thấy 1 người đa đen không vũ trang bị cảnh sát bắn tử thương – người biểu tình hô “Anh ta không cầm súng”.
24/03/2018(Xem: 233)
MIAMI - Học sinh từ tiểu bang Florida đã lên đường từ hôm Thứ Năm, để hưởng ứng sinh hoạt “National School Walkout” tại thủ đô Washinmgton ngày 24-3 (là kỉ niệm 19 năm vụ nổ súng tại trường Columbine), để đòi làm luật kiểm soát súng.
24/03/2018(Xem: 267)
WASHINGTON - Hạ Viện đã biểu quyết chấp thuận tối Thứ Năm ngân sách 2018 trị giá 1300 tỉ MK cung cấp quỹ hoạt động cho chính quyền liên bang đến hết Tháng 9.
24/03/2018(Xem: 343)
WASHINGTON - Trong cuộc phỏng vấn dành cho nhà hoạt động bảo thủ cũng là giám đốc Charlie Kirk của Turning Point USA, TT Trump nhận công phô bày “tin vịt – fake news” từ ngày làm việc lãnh đạo hành Pháp tại Bạch Ốc.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.