Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2,6oo Miles: Một Tấm Lòng Với Nước Mỹ

25/07/200900:00:00(Xem: 4408)
2,6OO Miles: Một tấm lòng với nước Mỹ
Đỗ Xuân Tê
Báo The Dallas Morning News hôm nay (7/23/09) đã ân cần đưa tin một người Mỹ gốc Việt vừa đi bộ vượt qua gần ngàn dặm xuất phát từ Atlantic Beach, Florida đã tạm dừng chân tại Dallas-Fort Worth, thành phố hometown anh đang định cư, trước khi đi tiếp chặng đường mang tổng số chiều dài 2,600 miles từ bờ biển cực nam của miền Đông sang bờ biển cực nam của miền Tây nước Mỹ. Khởi hành từ ngày 10 tháng 6, anh dự trù sẽ đến San Diego vào mùa Thanksgiving tháng 11 tới đây, cứ theo tiến độ này thì mỗi ngày anh phải đều đặn vượt qua khoảng 26.2 miles tương đương với chiều dài cự ly của một cuộc marathon.
Người con lai mang nửa dòng máu Việt có tên Sinh Tho Nguyễn (xin đọc ngược) đã có một người cha là một cựu binh từng chiến đấu tại Việt nam mà anh chưa hề biết mặt  đã theo diện con lai sang định cư tại Mỹ. Tới tuổi trưởng thành, anh đăng lính vào lực lượng National Guard, sau đó chuyển sang phục vụ cho Lục quân Hoa Kỳ. Hiện tại anh là người đi đo đồng hồ nước cho một công ty. Chính vì cái công việc ‘đo đất’ mỗi ngày làm cho đôi chân anh trở nên dẻo dai và ở độ tuổi 40 đã  nảy sinh trong anh ý niệm làm một cuộc hành trình xuyên bang bằng đôi chân. Theo anh đôi chân chưa đủ mà cần có ‘một tấm lòng’ mới là mục đích thiết thực của chuyến đi. Anh khiêm tốn khi nói ‘tôi chẳng có tài cán gì, nhưng tôi lại có món nợ với nước Mỹ, nên tôi  quyết định dùng đôi chân và trái tim của mình như là cách thể hiện lòng biết ơn với đất nước này’. Anh cũng chẳng dùng cuộc bộ hành như là hình thức gây quĩ hoặc hỗ trợ cho một mục đích cao cả nào, mà đơn thuần chỉ là biểu lộ lòng biết ơn của cá nhân anh với xứ sở và các chiến sĩ đang phục vụ dưới lá cờ Mỹ. Chẳng hiểu có ai bầy vẽ mà anh lại còn có những câu nặng phần cảm xúc khi cho biết ‘cuộc đi bộ này chính là cho nước Mỹ và những số phận thương đau’. Anh Nguyễn luôn luôn mang trên lưng lá Cờ Hoa kèm theo một hàng chữ đính sau lưng áo chuyên chở một thông điệp khá ấn tượng, ‘Từ bờ Đông sang bờ Tây: Cuộc bộ hành  xuyên nước Mỹ để vinh danh các Người đang làm nghĩa vụ’.

Nguyễn đã tìm được một bạn đồng hành, cũng là đồng nghiệp có cái tên rất ‘Mễ’ là  David Dominguez. Anh này mỗi ngày lái chiếc Ford Focus lẽo đẽo theo sau và đôi khi chiếc xe trở thành phương tiện trú chân cho cả hai trong suốt chặng đường. Lúc Nguyễn tới Dallas anh mặc một T-shirt của Lục quân Mỹ và chân đi đôi giầy tả tơi với miếng lót đệm dưới chân. Đôi giầy mang trên đôi chân đã vượt qua hơn 700 dặm rách ra từng mảng và những vết phổng dộp cũng xuất hiện  dưới lòng bàn chân. Anh có ý định nhờ một bác sĩ chuyên khoa khám dùm khi anh tạm nghỉ một tuần trước khi lên đường đi tiếp. Tuy khó chịu nhưng anh vần hài hước  nói chỗ dộp phồng lên tựa như hình dạng của nước Mỹ!
Suốt chặng đầu của cuộc hành trình, anh vui vẻ thừa nhận là đã có sự hỗ trợ của các bạn bè và cư  dân Mỹ những nơi anh ghé qua, ngoài những lời khích lệ mà anh cho là quan trọng nhất, anh còn nhận được những trái cà chua mới hái và cả tiền để chi tiêu. ‘Nếu như không có sự cổ võ của họ tôi nghĩ là tôi không thể tiến xa đến độ như hiện giờ’, anh thành thật biểu lộ như vậy.
Thấy như chưa đủ để trải lộ lòng mình, anh còn muốn bày tỏ thêm ý nghĩa của chuyến đi, ‘Cuộc bộ hành trước sau vẫn là dành cho nước Mỹ và các chiến binh cùng gia đình của họ. Tôi chỉ là người mang thông điệp. Tôi mang lá cờ Mỹ trên lưng. Nước Mỹ đang ở phía sau tôi’. Anh Nguyễn vẫn tiếp tục cuộc hành trình và thông điệp anh hằng trăn trở vẫn theo gót chân anh bằng cả tấm lòng của người mang hai dòng máu luôn biết ơn xứ sở đã cưu mang anh.
Đỗ xuân Tê
(viết theo The Dallas Morning News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.