Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Học Sinh Hồi Giáo, Đạo Sikh Bị Kỳ Thị, Quấy Rầy

03/10/201600:00:00(Xem: 1763)
Trong một hành động được ca ngợi bởi các nhóm dân quyền, Thống Đốc California Jerry Brown (Dân Chủ) tuyên bố hôm Chủ Nhật tuần trước rằng ông đã ký đạo luật chống lại việc ngược đãi các học sinh Hồi Giáo và Đạo Sikh lan rộng trong tiểu bang.

Luật Nơi An Toàn Để Học (The Safe Place To Learn Act) đòi hỏi Bộ Giáo Dục California phải bảo đảm rằng các học khu “cung cấp thông tin về các nguồn tài chánh của các trường đang hoạt động và cộng đồng để đào luyện các giáo viên, các nhân viên điều hành, và những nhân viên học đường khác trong việc ủng hộ các học sinh Hồi Giáo, Đạo Sikh và các tôn giáo khác là những người có thể đối diện với các thành kiến và ngược đãi chống Hồi Giáo.”

Theo phúc trình tháng 11 năm 2015 từ Hội Đồng Quan Hệ Người Mỹ Hồi Giáo (CAIR), 55% học sinh Hồi Giáo ở tuổi từ 11 tới 18 tại California báo cáo bị ngược đãi hay kỳ thị chống lại niềm tin của họ. Đó là gấp đôi mức trung bình trên toàn quốc đối với tuổi trẻ, gồm các học sinh không Hồi Giáo, những người đã phúc trình bị ngược đãi tại trường.


29% những học sinh California đội khăn trùm đầu nói rằng họ đã từng trải kinh nghiệm “đụng chạm có tính cách tấn công hay kéo khăn trùm đầu họ ra.” 10% cho biết họ bị tổn hại cơ thể hay bị quấy ray vì là Hồi Giáo. 20% nói bạn học của họ cho biết họ từng trải bị kỳ thị từ nhân viên điều hành của trường.

“Có nguồn tài trợ của trường học và cộng đồng sẵn sàng giúp các học sinh bị ngược đãi là bước tiến lớn để đảm bảo môi trường an toàn cho con em của chúng ta,” theo Hussam Ayloush, giám đốc tại CAIR-Los Angeles, là đồng bảo trợ của dự luật nói trên.

Một phúc trình từ California State San Bernardino Center on Hate And Extremism cho thấy tội phạm thù ghét Hồi Giáo đã tăng 122% tại California từ năm 2014 tới năm 2015. Cũng phúc trình này cho thấy ít nhất 260 vụ tội phạm thù ghét Hồi Giáo trên toàn quốc trong năm 2015 – gần 80% gia tăng từ năm 2014 và là số tội phạm như thế cao nhất hàng năm kể từ năm 2001.

Ý kiến bạn đọc
17/10/201616:06:02
Khách
Tôi thấy không phải dân chúng Mỹ hay dân chúng ở Âu châu Kì thị người Hồi đâu, hoàn toàn không kì thị, nhưng mọi người đều sợ qua tấm khăn bum hết tất cả cái đầu với búi tóc và cái tấm vải vây kín người một cách rất lòa xòa dù trong những tháng hè !!!
Người ta rất sợ, và tôi cũng sợ như vậy là CÓ CHỨA MÌN Ỡ BÊN TRONG, NHỮNG QUẢ MÌN BIẾT ĐI ! Đã sợ là dè chừng, sợ là tránh xa ! Nếu bị coi là kì thị thì cũng phải ráng chịu vì việc phòng thân là cần !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.