Hàng Ngàn Người Tham Gia Biểu Tình Chống Bạo Lực Súng Đạn Trên Khắp Hoa Kỳ

12/06/202223:11:00(Xem: 535)
Bieu Tinh 2
Với những bảng hiệu, tiếng hô vang và sự hiện diện đơn thuần của mình, họ đã lên án vụ xả súng hàng loạt ở Hoa Kỳ và lặp lại lời kêu gọi – cho đến nay vẫn chỉ là kêu gọi – thông qua luật liên bang để hạn chế việc sử dụng súng đạn quân sự. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

WASHINGTON – Sau Uvalde, Buffalo, Parkland, Newtown và El Paso và hàng trăm vụ xả súng hàng loạt khác trong hai thập niên qua, Thứ Bảy, 11 tháng 6 năm 2022, hàng chục ngàn người đã tập hợp biểu tình chống lại bạo lực súng đạn ở Washington, D.C., và ở các thành phố trên khắp đất nước, theo trang NYTimes đưa tin ngày Chủ Nhật, 12 tháng 6 năm 2022.

Với những bảng hiệu, tiếng hô vang và sự hiện diện đơn thuần của mình, họ đã lên án vụ xả súng hàng loạt ở Hoa Kỳ và lặp lại lời kêu gọi – cho đến nay vẫn chỉ là kêu gọi – thông qua luật liên bang để hạn chế việc sử dụng súng đạn quân sự. Nhiều người thề sẽ chống lại những ai không có hành động thông qua các cuộc bỏ phiếu.

Khoảng 40,000 người đã tập trung tại quảng trường trước Capitol Hill ở Washington D.C., trong cuộc biểu tình dẫn đầu bởi March For Our Lives (MFOL), tổ chức được thành lập bởi những người sống sót sau vụ xả súng tại trường trung học ở bang Florida năm 2018.

Trong ngày Thứ Bảy, các cuộc biểu tình đã diễn ra ở hàng trăm thành phố trên khắp Hoa Kỳ và một số nơi ở Châu Âu.

Washington DC

bieu tinh DC
Hình chụp lại từ YoutubeHọ mặc đồ đặc biệt cho dịp này. Hàng ngàn người đã tập hợp lại vào một ngày mát mẻ hiếm hoi của tháng 6, mang theo thông điệp của họ trên áo phông: “Disarm Hate;” “Actually, guns do kill people;” “Moms Demand Action.” (Tháo Gỡ Thù Ghét,”, “Súng Thật Sự Giết Người,” “Những Bà Mẹ Đòi Hỏi Phải Có Hành Động.)

Jeremy Brandt-Vorel, một chuyên gia tiếp thị 32 tuổi đến từ Alexandria, Va., và là con trai của Maria Vorel, nhớ mình đã trốn trong bụi rậm tại trạm xe buýt của mình vào năm 2002, khi hai người đàn ông khủng bố khu vực Washington với hàng loạt vụ tấn công chết người.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng đa số người dân Hoa Kỳ muốn có luật kiểm soát súng đạn, nhưng họ không phải mấy vị DB trong Quốc Hội.”

Sarah Kirkland, 17 tuổi, học sinh lớp 12 tại trường trung học John R. Lewis ở Springfield, Va. cho biết mình cảm thấy mệt mỏi.

Cô nói: “Khi vụ xả súng ở Sandy Hook xảy ra,” vào năm 2012, “lúc đó em bằng tuổi các nạn nhân.” cô nói. Còn bây giờ, tay súng trong vụ Uvalde chỉ nhỉnh hơn cô vài tháng tuổi, “Thật quá quắt,” cô bực tức.

Thành phố New York

Khoảng một ngàn người đã tuần hành qua Cầu Brooklyn từ Cadman Plaza đến một khu vực nằm giữa các tòa tháp của Financial District, nơi tổ chức các cuộc biểu tình Occupy Wall Street cách đây một thập niên.

Những người biểu tình, bao gồm cả một ban nhạc diễu hành đội nón trắng, cho biết mục tiêu của họ là biến phong trào biểu tình thành quyền lực thực sự nhằm đạt được những giới hạn vũ khí hợp lý.“Quá đủ rồi,” họ hô vang, kèm theo lời phát biểu từ một đứa trẻ 9 tuổi: “Xin đừng bắn khi con đang học.”

Roxand Tucker, 48 tuổi và Angelina Tucker, 52 tuổi, là hai chị em, đã tham gia diễu hành ở Central Park sau vụ xả súng ở trường Parkland. Roxand Tucker, đã làm giáo viên 14 năm tại trường trung học cơ sở Ditmas Park ở Brooklyn, cho biết: “Thật kinh ngạc khi chúng tôi vẫn đang phải làm điều này. Khó hiểu thì đúng hơn.”

Atlanta

Julvonnia McDowell, 43 tuổi, đã mất đứa con trai 14 tuổi của mình vào năm 2016, sau khi bị bắn “bởi một đứa trẻ 13 tuổi tiếp cận không an toàn với một khẩu súng.”

McDowell đã cùng hàng trăm người khác đến Nhà thờ Baptist Ebenezer, nơi Martin Luther King từng lãnh đạo hội thánh, yêu cầu có luật giới hạn súng đạn để ngăn những người khác trải qua nỗi đau giống như bà.

Bà nói: “Mọi người có thể tưởng tượng ra nỗi đau đó, nhưng họ chẳng phải sống cùng với nó.”

Joe Scott, 37 tuổi, một nhân viên xã hội và cựu chiến binh quân đội Hoa Kỳ, và Caylynn Scott, một nhà giáo dục 34 tuổi, đã tham gia cuộc biểu tình phản đối ở Tyrone, Ga., với con trai 3 tuổi và con gái 18 tháng tuổi. Scott, đang mang thai, cho biết mỗi một vụ nổ súng ở trường học đều khiến việc đến lớp càng trở nên đáng sợ hơn. Gia đình Scott cầm một tấm bảng có nội dung “Chúng tôi diễu hành vì sinh mạng của BỌN TRẺ”.

San Antonio

Khi Frank Ruiz, 41 tuổi, xem các tin tức về vụ xả súng ở Uvalde gần đó, ông kể rằng cô con gái 8 tuổi của mình cứ theo hỏi những câu hỏi như: “Sao chuyện này có thể xảy ra vậy ba?”; “Nó từng xảy ra chưa ba?”, và “Chúng ta phải làm sao đây ba?”

Điều đó đã khiến ông Ruiz, một nhân viên dịch vụ tài chánh và là cha của 3 đứa trẻ, tham gia cùng hàng trăm người khác tham gia một cuộc tuần hành từ Công viên Milam của San Antonio đến Tòa Thị Chính. Ông cũng phát biểu trước đám đông: “Tôi là một trong số các bạn. Tôi là một người cha và tôi thấy bực mình, sợ hãi và mệt mỏi với súng đạn.”

Los Angeles

Hàng trăm người đã tập hợp bên ngoài Tòa Thị Chính trước khi diễu hành qua trung tâm thành phố để ủng hộ hạn chế súng đạn. Heather Stephenson, 58 tuổi, đã đi từ San Bernardino – nơi xảy ra vụ xả súng hàng loạt năm 2015 khiến 14 người chết – đến cuộc biểu tình với tấm bảng ghi “Enough is Enough” ở một bên và “Sane Gun Laws” ở một bên.

“Ta phải lên tiếng với những người có quyền lực và phải tạo áp lực cho họ,” Stephenson, người đã nghỉ dạy tại trường công lập vào ngày 3 tháng 6 cho biết.

Rosemary Soliz, 41 tuổi, từng tham gia các cuộc biểu tình bạo lực súng đạn trong quá khứ, đưa cậu con trai 10 tháng tuổi Diego Tinajero đến tham dự biểu tình ở Los Angeles, lần đầu tiên bà dẫn một trong những đứa con của mình đi cùng.

“Là một người mẹ, giờ đây điều đó thực sự khiến tôi phiền lòng hơn,” bà nói, “Chúng tôi cảm thấy mệt mỏi với những vụ tương tự cứ lặp đi lặp lại mãi thế này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.