Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Có Trả Thuế Trên Tiền Hưu?

20/01/201000:00:00(Xem: 2813)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Có Trả Thuế Trên Tiền Hưu"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy          vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng  tôi gửi thư trả lời): Hỏi NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Tôi gần 61 tuổi và có thẻ xanh năm ngoái. Tôi chưa bao giờ làm việc tại Hoa Kỳ, tôi có vài câu hỏi sau đây:
1.Tôi nghe nói muốn hưởng An Sinh Xã Hội, tôi phải có 40 tín chỉ (working credits) để được hưởng, tôi phải đóng thuế An Sinh Xã Hội. Xin quý vị vui lòng giải tích giúp thuế An Sinh Xã Hội là bao nhiêu phần trăm" Giữa thuế An Sinh Xã Hội và thuế lợi tức khác nhau như thế nào"
2.Tôi được biết tôi phải làm trong khoảng 10 năm để có đủ 40 tín chỉ, khi đó tôi là 70-71 tuổi rồi. Tuổi hưu tại Hoa kỳ là bao nhiêu" Tôi vẫn sẽ được lãnh tiền hưu ở lúc tuổi cao như vậy không"
3.Tôi có phải trả thuế trên tiền hưu hay không"
(Độc giả ở Tiểu Bang Indiana)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1.Qúy vị nói đúng. Để được hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội qúy vị phải có ít nhất là 40 tín chỉ. Đóng thuế lợi tức là bổn phận của mọi công dân và thường trú nhân.    Vấn đề trả thuế tùy thuộc vào mức lợi tức của mỗi người. Thuế An Sinh Xã Hội (SS/Medicare Tax) là thuế hưu của Liên Bang. Nếu có đóng thuế An Sinh Xã Hội khi tới tuổi về hưu sẽ được lãnh tiền hưu hàng tháng và được hưởng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn phí. Số tiền hưu tùy theo số tiền thuế qúy vị đóng, theo luật hiện hành thuế An Sinh Xã Hội, như công ty và nhân viên mỗi người đóng 6.2%, và 1.45% cho thuế Medicare tổng cộng là 7.65% mỗi người. Họ sẽ trừ vào tiền lương mỗi kỳ. Nếu qúy vị tự làm chủ sẽ phải đóng toàn phần thuế là 12.4% An Sinh Xã Hội và 2.9% cho thuế Medicare tổng cộng là 15.3%.

2.Mỗi nhân viên làm việc tối đa là 4 tín chỉ một năm, bởi vậy một người phải làm ít nhất là 10 năm để được 40 tín chỉ. Nếu trong những năm đó qúy vị có năm nào làm ít hơn 4 tín chỉ, qúy vị sẽ phải làm hơn 10 năm. Mọi người hội đủ điều kiện có thể về hưu ở tuổi hưu toàn phần, đều được xin hưởng tiền hưu toàn phần, tuổi hưu toàn phần tùy thuộc vào năm sinh của qúy vị. Nếu có sự yêu cầu thì qúy vị có thể về hưu ở tuổi 62, nhưng với số tiền hưu bị giảm. Nếu qúy vị có đủ 40 tín chỉ thì ở tuổi 70 hay 71 vẫn có thể xin hưởng tiền hưu.
3.Tiền hưu An Sinh Xã Hội tùy thuộc vào số lợi tức của qúy vị. Mỗi đầu năm Sở An Sinh Xã Hội sẽ thông báo số tiền hưu của qúy vị của năm trước là bao nhiêu.     Qúy vị có phải đóng thuế trên tiền hưu hay không là tùy theo số tiền hưu của qúy vị là bao nhiêu, Sở Thuế có bảng triết tính để qúy vị theo rõi.
Sau đây chúng tôi xin nhắc qúy vị khi tới 65 tuổi, nếu qúy vị ở trên đất Hoa Kỳ liên tục trong 5 năm, qúy vị phải ghi danh xin Medicare ở văn phòng An Sinh Xã Hội bất kể qúy vị có đủ 40 tín chỉ hay không để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu qúy vị không đủ điều kiện được hưởng Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn phí, qúy vị nên xin Phần B (bảo hiểm khám bác sỹ) trước, vì Phần A đắt. Lấy thí dụ trong năm 2009 nếu qúy vị có ít hơn 30 tín chỉ Phần A lệ phí mỗi tháng là $443 (từ 30 đến 39 tín chỉ là $244). Phần B lệ phí mỗi tháng chỉ có $96.40, những số tiền kể trên sẽ được điều chỉnh mỗi năm. Tuy nhiên nếu qúy vị tiếp tục làm sau 65 tuổi mà sở làm có bảo hiểm y tế, qúy vị có thể hoãn ghi danh vào Medicare mà không bị phạt.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.