Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Có Trả Thuế Trên Tiền Hưu?

20/01/201000:00:00(Xem: 2600)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Có Trả Thuế Trên Tiền Hưu"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy          vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng  tôi gửi thư trả lời): Hỏi NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Tôi gần 61 tuổi và có thẻ xanh năm ngoái. Tôi chưa bao giờ làm việc tại Hoa Kỳ, tôi có vài câu hỏi sau đây:
1.Tôi nghe nói muốn hưởng An Sinh Xã Hội, tôi phải có 40 tín chỉ (working credits) để được hưởng, tôi phải đóng thuế An Sinh Xã Hội. Xin quý vị vui lòng giải tích giúp thuế An Sinh Xã Hội là bao nhiêu phần trăm" Giữa thuế An Sinh Xã Hội và thuế lợi tức khác nhau như thế nào"
2.Tôi được biết tôi phải làm trong khoảng 10 năm để có đủ 40 tín chỉ, khi đó tôi là 70-71 tuổi rồi. Tuổi hưu tại Hoa kỳ là bao nhiêu" Tôi vẫn sẽ được lãnh tiền hưu ở lúc tuổi cao như vậy không"
3.Tôi có phải trả thuế trên tiền hưu hay không"
(Độc giả ở Tiểu Bang Indiana)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1.Qúy vị nói đúng. Để được hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội qúy vị phải có ít nhất là 40 tín chỉ. Đóng thuế lợi tức là bổn phận của mọi công dân và thường trú nhân.    Vấn đề trả thuế tùy thuộc vào mức lợi tức của mỗi người. Thuế An Sinh Xã Hội (SS/Medicare Tax) là thuế hưu của Liên Bang. Nếu có đóng thuế An Sinh Xã Hội khi tới tuổi về hưu sẽ được lãnh tiền hưu hàng tháng và được hưởng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn phí. Số tiền hưu tùy theo số tiền thuế qúy vị đóng, theo luật hiện hành thuế An Sinh Xã Hội, như công ty và nhân viên mỗi người đóng 6.2%, và 1.45% cho thuế Medicare tổng cộng là 7.65% mỗi người. Họ sẽ trừ vào tiền lương mỗi kỳ. Nếu qúy vị tự làm chủ sẽ phải đóng toàn phần thuế là 12.4% An Sinh Xã Hội và 2.9% cho thuế Medicare tổng cộng là 15.3%.

2.Mỗi nhân viên làm việc tối đa là 4 tín chỉ một năm, bởi vậy một người phải làm ít nhất là 10 năm để được 40 tín chỉ. Nếu trong những năm đó qúy vị có năm nào làm ít hơn 4 tín chỉ, qúy vị sẽ phải làm hơn 10 năm. Mọi người hội đủ điều kiện có thể về hưu ở tuổi hưu toàn phần, đều được xin hưởng tiền hưu toàn phần, tuổi hưu toàn phần tùy thuộc vào năm sinh của qúy vị. Nếu có sự yêu cầu thì qúy vị có thể về hưu ở tuổi 62, nhưng với số tiền hưu bị giảm. Nếu qúy vị có đủ 40 tín chỉ thì ở tuổi 70 hay 71 vẫn có thể xin hưởng tiền hưu.
3.Tiền hưu An Sinh Xã Hội tùy thuộc vào số lợi tức của qúy vị. Mỗi đầu năm Sở An Sinh Xã Hội sẽ thông báo số tiền hưu của qúy vị của năm trước là bao nhiêu.     Qúy vị có phải đóng thuế trên tiền hưu hay không là tùy theo số tiền hưu của qúy vị là bao nhiêu, Sở Thuế có bảng triết tính để qúy vị theo rõi.
Sau đây chúng tôi xin nhắc qúy vị khi tới 65 tuổi, nếu qúy vị ở trên đất Hoa Kỳ liên tục trong 5 năm, qúy vị phải ghi danh xin Medicare ở văn phòng An Sinh Xã Hội bất kể qúy vị có đủ 40 tín chỉ hay không để tránh bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu qúy vị không đủ điều kiện được hưởng Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn phí, qúy vị nên xin Phần B (bảo hiểm khám bác sỹ) trước, vì Phần A đắt. Lấy thí dụ trong năm 2009 nếu qúy vị có ít hơn 30 tín chỉ Phần A lệ phí mỗi tháng là $443 (từ 30 đến 39 tín chỉ là $244). Phần B lệ phí mỗi tháng chỉ có $96.40, những số tiền kể trên sẽ được điều chỉnh mỗi năm. Tuy nhiên nếu qúy vị tiếp tục làm sau 65 tuổi mà sở làm có bảo hiểm y tế, qúy vị có thể hoãn ghi danh vào Medicare mà không bị phạt.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.